Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xe bus – Điểm nghỉ chân giữa cuộc hành trình

2016-09-07 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Có lẽ ai đó sẽ thấy tôi kì lạ, đi thích xe buýt làm gì, tôi cũng chẳng biết, đi nhiều nơi, nhiều phương tiện khác nhau nhưng tôi thích nhất vẫn là xe buýt. Chỉ đơn giản là một nơi tôi thấy tâm hồn mình an toàn nhất và đỡ cô đơn hơn. Một nơi tôi có nhiều bài học cho cuộc sống xa nhà của mình. Và hơn ai hết tôi thấy mình trưởng thành nhiều hơn khi gắn bó với xe buýt theo cách mà mình thích.

***

Tôi không phải là người Sài Gòn nên tôi thích những thứ, những điều mà người Sài Gòn sẽ ít thích vì chúng quen thuộc quá. Ví như xe buýt chẳng hạn.

Xe buýt - quê tôi cũng có nhưng tôi thích xe buýt của Sài Gòn hơn cả. Những ngày mới vào đi vào thành phố, sinh viên như chúng tôi phải đi vé tập cho tiết kiệm. Mấy ngày đó tôi cũng hay đếm vé xem mình có thể đi bao nhiêu chuyến xe nữa.

Tôi lạc lõng giữa Sài Gòn, tôi đi xe buýt nhiều hơn, nhiều khi tôi bắt đại một chuyến xe lên xe ngồi nhìn những con đường lạ tôi qua, quan sát chú tài xế hay tiếp viên làm việc, cũng có khi là để trú mưa, có khi tôi chọn đó là nơi ngủ hay đơn giản là tôi muốn đi đâu đó nhưng một mình. Cứ lâu dần, tôi đâm ra quen, tôi bắt đầu để ý nhiều tới giờ xuất bến, giờ về của chuyến xe tôi đi, nhớ biển số xe và nhớ những người tiếp viên tôi gặp.

Và những câu chuyện về xe buýt của tôi cũng nhiều dần lên, đến năm thứ hai của đại học tôi quyết định đi “Tiếp sức mùa thi” trên xe buýt. Tôi làm việc với thời gian bằng nửa thời gian chính thức của một tiếp viên thực sự, tiếp xúc với những công việc tài xế phải làm, tôi dần dần hiểu và dần thông cảm cho họ. Đôi khi, tôi thấy chua xót cho những gì họ phải làm thật sự áp lực.

 Xe bus – Điểm nghỉ chân giữa cuộc hành trình

Đó là khi là giấc ngủ vội vàng nghỉ giữa ca, hay không kịp ăn cơm trưa khi xe phải quay đầu cho kịp giờ, hay là khi kẹt xe vào giờ tan tầm; cũng có khi là quên một chữ kí, khách làm mất một cái vé rồi nói chưa xé vé và bị phạt biên bản… để rồi sau đó là nhẩm tính lương bị hao hụt của tháng. Đôi lúc tôi được nghe học kể những câu chuyện mới vào nghề, những mẩu chuyện họ gặp trên chuyến xe của mình. Tôi chợt hiểu họ cũng là những người bình thường và giản dị lắm.

Tôi thích những chuyến xe quá giang, đó là khi xe về bến, xe sẽ không đi đúng lộ trình mà bình thường xe chạy, lúc ấy thấy mình hạnh phúc kì lạ. Họ hay hỏi tôi những câu như một người thân đang chạy đua thời gian để trở về nhà. Tôi thích nói chuyện với tài xế. Chỉ có những chuyện họ không thể chia sẻ, bộc lộ cảm xúc nhất thời như một cách giải quyết ngắn hạn.

Tôi thích những lần xém trễ xe, bởi khi bạn giơ tay ra vẫy xe muộn, cái xe ngang qua rồi sau đó vẫn dừng đón bạn khi quá trạm, lên xe sẽ bị la mắng dữ dằn lắm. Nhưng tôi vẫn nói cám ơn chú tài xế và mỉm cười. Có lẽ người tôi phải cám ơn nhiều là chú trưởng xe 11, chuyến xe đã đón tôi như thế đã hơn 3 lần.

 Xe bus – Điểm nghỉ chân giữa cuộc hành trình

Tôi thích những chuyến xe giao thời, đó là khi tài xế xe này sẽ đi làm tiếp viên xe khác một bữa tạm thời nào đó. Sẽ rất thú vị như chú tài xế xe 38 bán vé cho xe 11. Chú sẵn sàng ngồi đếm tiền lẻ nhất có thể là 500đ để trả lại cho tôi và dặn nếu muốn trả lại số tiền lẻ cho xe buýt thì đi 38 gặp chú.

Có lẽ có cả 1 tháng làm tiếp viên không lương, tôi đã không dám xả vé ra xe, tôi cũng giữ vé cẩn thận, tôi sẽ tự mua vé nếu mất, tôi tự giác là một hành khách gương mẫu cho chính mình nhất có thể, tôi hiểu như vậy tôi bớt phần nào gánh nặng cho người khác.

Sài Gòn khác Hà Nội có lẽ vì thế xe buýt cũng khác nhiều lắm! Xe buýt Hà Nội trạm nào cũng dừng, bạn sẽ không phải lo không giơ tay ra bắt xe thì xe sẽ chạy mất. Bạn cũng sẽ ít bị rớt trạm hơn như tôi.

Có lẽ ai đó sẽ thấy tôi kì lạ, đi thích xe buýt làm gì, tôi cũng chẳng biết, đi nhiều nơi, nhiều phương tiện khác nhau nhưng tôi thích nhất vẫn là xe buýt. Chỉ đơn giản là một nơi tôi thấy tâm hồn mình an toàn nhất và đỡ cô đơn hơn. Một nơi tôi có nhiều bài học cho cuộc sống xa nhà của mình. Và hơn ai hết tôi thấy mình trưởng thành nhiều hơn khi gắn bó với xe buýt theo cách mà mình thích.

Tôi nghĩ rằng: Xe buýt cũng như một người bạn. Chuyện gì bỏ qua được hãy bỏ qua, chuyện gì học được đừng bỏ lỡ. Và biết trân trọng xe buýt và những người gắn bó với xe buýt. Trước khi làm gì chúng ta nên đặt mình vào địa vị của họ để thấu hiểu rồi phán xét cũng chưa muộn. Có thể một lúc nào đó bạn có thể là tiếp viên, tài xế xe buýt thì sao?

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Cuộc sống sẽ không phụ những ai có lòng
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top