Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vun lại cây hồng đã úa tàn

2020-10-14 01:35

Tác giả: Ngọc Nữ


blogradio.vn - Nếu chỉ vì cây hoa hồng đã chết từ hôm qua mà bạn bận tâm, không còn tin tưởng vào sự bắt đầu của ngày hôm nay, bạn sẽ chẳng bao giờ có được đóa hoa của riêng mình. Sao không bắt đầu trồng lại cây hồng đã chết từ hôm qua?

***

Trên thế gian có hàng trăm cách định nghĩa về tình yêu nhưng về cơ bản lại không thể có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể. Trên thế gian có hàng trăm cách để một tình yêu có thể bắt đầu nhưng về cơ bản lại không thể biết được làm cách nào để nó không bao giờ kết thúc.

Vì một lẽ đơn giản, tình yêu vốn không thể cầm lấy hay nắm giữ, càng không phải là một khái niệm khoa học mà người ta tìm hiểu và nghiên cứu được. Tình yêu vốn là món quà ngọt ngào nhưng cũng bí ẩn nhất của tạo hóa.

Ai cũng có trong lòng một cái định nghĩa riêng về tình yêu. Không ai đúng và cũng chẳng ai sai. Càng không có ai có thể phủ nhận được ai. Chỉ là tình yêu của mỗi người phản ánh chân thật lăng kính chủ quan của chính người đó đối với thế giới diệu kỳ này mà thôi.

Tình yêu đối với bạn là gì? Còn đối với tôi, đó chính là một cây hoa hồng.

Tình yêu khởi đầu từ một mầm cây. Nó ngày ngày vươn lên, đâm chồi nảy lộc theo thời gian và tình cảm của người vun trồng. Nếu như cả tôi và anh, ngày ngày chăm sóc, cả hai người đều dồn tình cảm vun đắp, nó sẽ ngày một lớn lên, xanh tốt và đơm hoa. Hoa nở trong lòng anh, hoa thoảng trong lòng tôi. Rực rỡ và nồng nàn như đóa hồng nhung khoe mình trong nắng sớm.

Nhưng rồi tình yêu đó, một khi làm cho người ta thỏa mãn quá dễ dàng, lại khiến cho người làm vườn cảm thấy nó quá bình thường, không còn đẹp giống như nó vốn có. 

Một khi hoa nở quá rộ, hương thơm quá nồng, nhìn thấy nó quá lâu mà không có gì đổi mới, người ta sẽ không còn thấy nó rực rỡ như lúc ban đầu. Và khi ấy, người ta không còn muốn chăm sóc nó. Họ lơ là, bỏ mặc. Và rồi cây hoa tội nghiệp ấy cứ ngày một héo tàn và chết đi.Sau đó, giật mình có ai đó bảo với tôi “Cây hoa hồng đã chết từ hôm qua”.

Tôi đi thu lượm lại những cành hoa đã héo khô, thờ thẫn nhìn bông hoa tươi thắm ngày nào giờ đây đã thành tàn, không còn một chút sự sống. Nước mắt sẽ lăn dài trên khóe mi. Và khi ấy, tôi sẽ lục tung, cày xới cả khu đất lên, hi vọng tìm lại một chút tàn dư của sự sống còn lưu lại, hi vọng còn một cái mầm nào đó, vẫn đủ kiên cường để đeo bám lấy mảnh đất khô cằn, từ lâu đã không có người tưới nước.

conmua

Một chút mầm sống hiếm hoi đó. Tôi sẽ lại nâng niu, trân trọng và cố gắng tìm kiếm một khu đất mới để gieo lại. Nhưng sẽ không bao giờ tôi trao lại nó cho người làm vườn hiện tại nữa.

Sau đó, tôi nhận ra một điều, hoa hồng dù đẹp tới đâu cũng không thể vĩnh cửu. Chỉ có những thời khắc tươi đẹp của nó mà người ta cho là vĩnh cửu. Cây hoa hồng muốn sống được lâu, cần phải luôn luôn phát triển, luôn luôn đổi thay. Phải trao nó cho một người làm vườn có trách nhiệm.

Không một đóa hoa nào mãi mãi rực rỡ. Nhưng đóa hoa này có thể héo tàn thì nụ hoa khác sẽ lại hé lên. Đừng hi vọng tình yêu là mãi mãi mà hãy làm cho nó luôn luôn là một sự khởi đầu mới.

Một khi có bắt đầu, hãy luôn nghĩ đến kết thúc. Không phải kết thúc là một sự chấm dứt mà là kết thúc một giai đoạn cũ để bước sang một giai đoạn mới.

Nếu bạn cứ cố chấp đòi tìm lấy một đóa hoa không bao giờ tàn phai theo năm tháng, bạn sẽ không bao giờ thấy được. Tình yêu chưa bao giờ là hoàn mỹ. Chỉ là, những người trong cuộc hài lòng về nó nên nghĩ rằng nó hoàn mỹ mà thôi.

bong-hoa-hong

Có những cây hồng chỉ một lần được trồng xuống. Cũng có những cây hồng phải gieo đến hai ba, lần, trải qua nhiều phong ba, bão táp mới tìm được một nơi để sinh tồn. Nhưng có một điều chắc chắn, cho dù như thế nào, cây hoa của bạn muốn sống sót, cần rất nhiều sự nỗ lực và lòng tin. 

Nếu chỉ vì cây hoa hồng đã chết từ hôm qua mà bạn bận tâm, không còn tin tưởng vào sự bắt đầu của ngày hôm nay, bạn sẽ chẳng bao giờ có được đóa hoa của riêng mình. Sao không bắt đầu trồng lại cây hồng đã chết từ hôm qua?

© Ngọc Nữ - blogradio.vn

Xem thêm: Cô gái à, mong em trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình

Ngọc Nữ

Hãy theo đuổi ước mơ, thành công sẽ theo đuổi bạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top