Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vun lại cây hồng đã úa tàn

2020-10-14 01:35

Tác giả: Ngọc Nữ


blogradio.vn - Nếu chỉ vì cây hoa hồng đã chết từ hôm qua mà bạn bận tâm, không còn tin tưởng vào sự bắt đầu của ngày hôm nay, bạn sẽ chẳng bao giờ có được đóa hoa của riêng mình. Sao không bắt đầu trồng lại cây hồng đã chết từ hôm qua?

***

Trên thế gian có hàng trăm cách định nghĩa về tình yêu nhưng về cơ bản lại không thể có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể. Trên thế gian có hàng trăm cách để một tình yêu có thể bắt đầu nhưng về cơ bản lại không thể biết được làm cách nào để nó không bao giờ kết thúc.

Vì một lẽ đơn giản, tình yêu vốn không thể cầm lấy hay nắm giữ, càng không phải là một khái niệm khoa học mà người ta tìm hiểu và nghiên cứu được. Tình yêu vốn là món quà ngọt ngào nhưng cũng bí ẩn nhất của tạo hóa.

Ai cũng có trong lòng một cái định nghĩa riêng về tình yêu. Không ai đúng và cũng chẳng ai sai. Càng không có ai có thể phủ nhận được ai. Chỉ là tình yêu của mỗi người phản ánh chân thật lăng kính chủ quan của chính người đó đối với thế giới diệu kỳ này mà thôi.

Tình yêu đối với bạn là gì? Còn đối với tôi, đó chính là một cây hoa hồng.

Tình yêu khởi đầu từ một mầm cây. Nó ngày ngày vươn lên, đâm chồi nảy lộc theo thời gian và tình cảm của người vun trồng. Nếu như cả tôi và anh, ngày ngày chăm sóc, cả hai người đều dồn tình cảm vun đắp, nó sẽ ngày một lớn lên, xanh tốt và đơm hoa. Hoa nở trong lòng anh, hoa thoảng trong lòng tôi. Rực rỡ và nồng nàn như đóa hồng nhung khoe mình trong nắng sớm.

Nhưng rồi tình yêu đó, một khi làm cho người ta thỏa mãn quá dễ dàng, lại khiến cho người làm vườn cảm thấy nó quá bình thường, không còn đẹp giống như nó vốn có. 

Một khi hoa nở quá rộ, hương thơm quá nồng, nhìn thấy nó quá lâu mà không có gì đổi mới, người ta sẽ không còn thấy nó rực rỡ như lúc ban đầu. Và khi ấy, người ta không còn muốn chăm sóc nó. Họ lơ là, bỏ mặc. Và rồi cây hoa tội nghiệp ấy cứ ngày một héo tàn và chết đi.Sau đó, giật mình có ai đó bảo với tôi “Cây hoa hồng đã chết từ hôm qua”.

Tôi đi thu lượm lại những cành hoa đã héo khô, thờ thẫn nhìn bông hoa tươi thắm ngày nào giờ đây đã thành tàn, không còn một chút sự sống. Nước mắt sẽ lăn dài trên khóe mi. Và khi ấy, tôi sẽ lục tung, cày xới cả khu đất lên, hi vọng tìm lại một chút tàn dư của sự sống còn lưu lại, hi vọng còn một cái mầm nào đó, vẫn đủ kiên cường để đeo bám lấy mảnh đất khô cằn, từ lâu đã không có người tưới nước.

conmua

Một chút mầm sống hiếm hoi đó. Tôi sẽ lại nâng niu, trân trọng và cố gắng tìm kiếm một khu đất mới để gieo lại. Nhưng sẽ không bao giờ tôi trao lại nó cho người làm vườn hiện tại nữa.

Sau đó, tôi nhận ra một điều, hoa hồng dù đẹp tới đâu cũng không thể vĩnh cửu. Chỉ có những thời khắc tươi đẹp của nó mà người ta cho là vĩnh cửu. Cây hoa hồng muốn sống được lâu, cần phải luôn luôn phát triển, luôn luôn đổi thay. Phải trao nó cho một người làm vườn có trách nhiệm.

Không một đóa hoa nào mãi mãi rực rỡ. Nhưng đóa hoa này có thể héo tàn thì nụ hoa khác sẽ lại hé lên. Đừng hi vọng tình yêu là mãi mãi mà hãy làm cho nó luôn luôn là một sự khởi đầu mới.

Một khi có bắt đầu, hãy luôn nghĩ đến kết thúc. Không phải kết thúc là một sự chấm dứt mà là kết thúc một giai đoạn cũ để bước sang một giai đoạn mới.

Nếu bạn cứ cố chấp đòi tìm lấy một đóa hoa không bao giờ tàn phai theo năm tháng, bạn sẽ không bao giờ thấy được. Tình yêu chưa bao giờ là hoàn mỹ. Chỉ là, những người trong cuộc hài lòng về nó nên nghĩ rằng nó hoàn mỹ mà thôi.

bong-hoa-hong

Có những cây hồng chỉ một lần được trồng xuống. Cũng có những cây hồng phải gieo đến hai ba, lần, trải qua nhiều phong ba, bão táp mới tìm được một nơi để sinh tồn. Nhưng có một điều chắc chắn, cho dù như thế nào, cây hoa của bạn muốn sống sót, cần rất nhiều sự nỗ lực và lòng tin. 

Nếu chỉ vì cây hoa hồng đã chết từ hôm qua mà bạn bận tâm, không còn tin tưởng vào sự bắt đầu của ngày hôm nay, bạn sẽ chẳng bao giờ có được đóa hoa của riêng mình. Sao không bắt đầu trồng lại cây hồng đã chết từ hôm qua?

© Ngọc Nữ - blogradio.vn

Xem thêm: Cô gái à, mong em trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình

Ngọc Nữ

Hãy theo đuổi ước mơ, thành công sẽ theo đuổi bạn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Tôi mong anh bớt buồn về người con gái anh thương, cũng mong người con gái thương anh bớt buồn về anh, mong chúng ta bớt buồn về nhau. Vì dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ tìm được người phù hợp với mình hơn, thay vì cứ mãi nhìn theo cái bóng của một người khác sao không học cách tự yêu lấy bản thân mình, sao không thể dành cho mình cũng như cho ai đó một cơ hội mới. Yêu đúng là tình yêu, yêu sai thì là tuổi trẻ.

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Mỗi người đều có cách tận hưởng cuộc sống theo một cách khác nhau. Và mỗi người đều tìm thấy niềm vui trong chính sự bằng lòng ấy. Có chăng sẽ có những nốt nhạc trầm buồn hơn một chút, nhưng có sao khi tất cả mọi điều trong cuộc sống đều có lý do riêng của nó, kể cả sự rời đi của một ai đó trong đời.

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Bernard Shaw từng nói: “Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh nhất.” Vậy làm sao để trở thành một người tự giác kỉ luật?

Góc ngăn đầy màu nắng

Góc ngăn đầy màu nắng

Sau này, cô không chỉ ăn được kem sầu riêng mà còn rất thích sầu riêng. Không chỉ vì cái hương vị đặc biệt của nó, mà còn bởi có một người đã từng giúp cô nhận ra điều đặc biệt đó. Và chàng trai có đôi mắt hiền lành ấy, đã luôn ở lại trong một góc ngăn đẹp đẽ, đầy màu nắng, đầy kỉ niệm trong trái tim cô.

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Đứng trước những khó khăn, thử thách, 12 cung hoàng đạo sẽ phản ứng ra sao?

Út Bi thân thương của chị

Út Bi thân thương của chị

Trong suốt những năm là sinh viên, em và các bạn ở trọ cùng quen với một nhà báo hay sao ấy, họ đã viết về nơi ở của tụi em khi ghé thăm. Chị nhớ bài viết tên là: “Ngôi nhà có 9 nàng công chúa”, được đăng trên báo Mực Tím thời đó.

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế hả em? Ta chưa kịp gom hết miền ký ức Gió đầu đông khẽ đung đưa rạo rực Thấm vai trần, tê buốt cả đôi chân.

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Khi một chuyến xe đi qua, sẽ có chuyến xe khác. Khi bỏ lỡ một người chính là để tìm người tốt hơn, thực sự mang lại hơi ấm lâu dài chứ không phải hơi ấm vì cái lạnh của mùa đông. Vội vàng không làm hạnh phúc đến gần hơn mà đẩy chúng ta ra xa hạnh phúc hơn, đừng vội vàng trao tình yêu cho một người không yêu mình, đừng để sự cô đơn đánh lừa lý trí rồi thương tổn trái tim.

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

“Anh à, đối với em, anh mãi là một điều tuyệt vời nhất. Ngủ ngon, anh nha. Và thanh xuân này, chúng ta ai cũng có thật nhiều nỗi buồn nhưng nhất định sẽ có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc”.

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Sau này, mọi thứ sẽ thay đổi, dù không biết trước sẽ như thế nào nhưng chắc chắn không thể tệ hại hơn lúc này được nữa. Cô tin tưởng vào quyết định của mình. Đúng như trên tivi có nói "Tương lai của ta là do ta làm chủ". Dựa dẫm vào người khác tức là bạn đã đặt cược bản thân mình vào một ván bài định mệnh không nắm chắc thắng thua.

back to top