Viết cho tuổi mười tám
2024-10-30 18:25
Tác giả:
Linh Vũ
blogradio.vn - Khủng hoảng tuổi đôi mươi đến thật nhanh, nhiều khi, việc giao tiếp với người khác mỗi ngày cũng làm chúng thấy cạn kiệt năng lượng, lạc lõng. Thì ra, cái giá phải trả cho ước mơ cũng rất đắt, những thứ tốt đẹp, lung linh thì chưa bao giờ " miễn phí".
***
Mười tám, một con số tròn trĩnh, đẹp đẽ, một con số mà mỗi khi nhắc đến thì người ta luôn luôn gắn liền nó với những danh từ đầy mĩ miều, mơ mộng: "thanh xuân", "hoài bão, "ước mơ", "tự do" . Mỗi khi nghe đến con số ấy, mình của những năm tháng cấp 3 luôn cảm nhận được một tiếng gọi nơi tiềm thức sâu thẳm rằng hãy cố gắng chạm tới ước mơ của mình, học ngành mình thích, làm việc mình muốn, yêu người mình yêu và đến những nơi rực rỡ. Tuổi 18 trong mắt của những đứa trẻ luôn luôn là một vùng đất hứa - cho chúng những giấc mơ màu hồng và những viên kẹo ngọt ngào của hi vọng, của sự tự do, của tình yêu, của khát khao cháy bỏng.
Bốn mùa thay nhau luân chuyển, rồi tuổi 18 cũng đến. Những đứa trẻ mười sáu tuổi ngày nào ngồi đón cơn gió lạnh đông về dưới tán cây của sân trường ngước lên trời cao, tự hỏi đến bao giờ bầu trời hình chữ nhật này mới thành một bầu trời vô tận giờ đã trở thành người lớn; giờ đây chúng lại ngồi dưới tán cây bằng lăng hứng trọn cái nắng oi ả của mùa hè đâm xuyên qua từng kẽ lá rồi trao nhau những dòng lưu bút cuối cùng của tuổi học trò.

Kì thi đại học qua đi, mỗi một đứa trẻ ngày ấy rồi đã có một con đường của riêng mình, có những con đường muốn đi, có những giấc mơ muốn chinh phục. Có đứa chỉ muốn có một cuộc sống bình yên, mơ tưởng về một gia đình nhỏ với người nó yêu, có đứa thì muốn kiếm được thật nhiều tiền, có đứa thì để tâm hồn mình bay bổng đến những vùng đất xa xôi nhưng đầy những điều lý thú.
Chúng bước những bước chân tự tin, mạnh mẽ nhất chào đón cuộc sống với một trái tim rực lửa, với khát khao trở thành người thành công nhưng vẫn giữ được trong mình một trái tim nhân hậu. Chúng khát khao được đến những thành phố khác - nơi có những ánh đèn lung linh đến kì lạ, nơi có những món ăn chúng chưa từng được ăn, những con người chúng chưa từng được gặp, những thứ chúng chưa từng được làm. Nhưng rồi, chúng cũng bị cuộc sống tạt cho những gáo nước lạnh nhất, chúng dần nhận ra mình còn quá nhiều thiếu sót, nhận ra mình quá nhỏ bé trong chính thế giới này. Nhận ra sẽ có lúc phải làm những việc mình không muốn làm, nói những điều mà đi ngược lại với chính trái tím của mình hoặc kinh khủng hơn là nhận ra mình đã chọn một con đường không đúng. Khủng hoảng tuổi đôi mươi đến thật nhanh, nhiều khi, việc giao tiếp với người khác mỗi ngày cũng làm chúng thấy cạn kiệt năng lượng, lạc lõng. Thì ra, cái giá phải trả cho ước mơ cũng rất đắt, những thứ tốt đẹp, lung linh thì chưa bao giờ "miễn phí".
Nhưng cũng chính những gáo nước lạnh ấy đã thúc đẩy chúng vươn mình lên để thích nghi với những khó khăn và cả những cơ hội. Cuộc sống mà, mình sẵn sàng đứng trên đỉnh cao thì cũng phải sẵn sàng đi từ dưới đáy sâu. Có đứa thì đi học một ngôn ngữ mới, có đứa thì tìm kiếm cơ hội thực tập, có đứa thì tự lập ra một câu lạc bộ cho riêng mình và cả nghìn những thứ khác để làm. Không chắc những gì mình cố gắng sẽ dân đến một thành quả lớn lao nhưng chắc chắn, chúng sẽ không còn nhút nhát, sợ hãi, lo âu, lạc lõng. Tuổi trẻ là vậy, cho mình thêm một cơ hội trải nghiệm là cho mình thêm một cơ hội tìm ra được con đường của riêng mình. Con đường dù còn dài nhưng ắt hẳn con đường ấy sẽ có những bông hoa thơm ngát, những tán cây rộng mở, có sỏi có đá, nhưng cũng sẽ có những khung cảnh đẹp làm trái tim lưu luyến khôn nguôi.
Từ tận đáy lòng, mình thương những đứa trẻ tập lớn ấy, chúng chỉ đang học cách đối mặt với cuộc sống chân thật nhất, học cách chắt lọc những điều tốt đẹp trong một đống tiêu cực, học cách làm mình vừa vặn với cuộc sống mới , học cách vượt qua những khủng hoảng tâm lý của chính bản thân mình. Mình chỉ mong sao, sau tất cả những cố gắng ấy, những đứa trẻ ấy sau này sẽ được sống thật bình yên, có nơi để về, có thứ để quan tâm, có công việc để làm, có lý do để sông thật tích cực. Hy vọng, con đường chúng đi tuy gập ghềnh, trắc trở nhưng chúng vẫn sẽ ngửi thấy mùi hoa thơm, cảm nhận ánh nắng xuyên qua từng kẽ lá, cảm nhận cơn gió thu mơn man trên da thịt như ngày chúng còn 16 tuổi ngồi dưới tán cây và thả hồn mình theo gió...
Đừng bỏ cuộc nhé, những đứa trẻ kiên cường! Bạn sẽ chẳng 18 tuổi thêm lần nào nữa đâu!
© Linh Vũ - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đi Tìm Dáng Vẻ Bản Thân Muốn Trở Thành | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.






