Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Vạn vật là khách trọ trong nhân gian

2023-01-04 01:25

Tác giả: Thư Ẩn


blogradio.vn - Tiềm thức tôi biết được rằng, thay đổi là con đường duy nhất của tôi. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, sự thay đổi này đến không phải là bất ngờ hay ngẫu nhiên, mà vốn dĩ nó phải như thế.

***

Trong Phật giáo thường hay được nhắc đến với thuyết vô thường. Thuyết vô thường hiểu nôm na là không có gì kéo dài mãi mãi, không có gì là trường tồn hay vĩnh cửu. Vậy phải chăng bản chất của thuyết vô thường chính là sự thay đổi?

Tôi bắt đầu bén duyên với Phật giáo từ cách đây 3 năm, nghĩ lại vào thời điểm đó mọi thứ thật tự nhiên, và cũng giống như mọi thứ theo quy luật là phải diễn ra như vậy. Từ nhỏ tôi là con út trong gia đình, có chị gái lớn, mặc dù sống trong vùng quê nghèo khó nhưng tôi luôn được gia đình đùm bọc, có chị gái yêu thương che chở. Chính vì vậy bản thân sinh ra tâm lý tự tin một cách kiêu ngạo, nhìn đời bằng con mắt ngây thơ đến mù quáng. Thời điểm bắt đầu xa gia đình bước vào đời, tôi vẫn luôn mang cái tâm lý chỉ cần thứ mình muốn, cố gắng theo đuổi thì nhất định sẽ làm được. Tôi cứ ngây thơ mà nghĩ như vậy, cho đến khi gặp được những vấp ngã đầu tiên trong cuộc đời, gặp phải những điều mình hằng ao ước nhưng dù có cố gắng đến mấy cũng không thể đạt được, gặp phải những người chỉ lướt ngang qua đời tôi nhưng để lại mọi thứ hoang tàn như một cơn bão. Và rồi như một quy luật tự nhiên tôi bắt đầu nép mình, co ro e sợ khi gặp người lạ, lo lắng bất an khi làm bất cứ điều gì. Căn bệnh tâm lý ập xuống hoàn toàn có thể dự đoán được. Và đó cũng là dấu mốc thay đổi lớn đầu tiên xuất hiện.

Cho đến tận bây giờ tôi vẫn hay suy xét nguyên nhân, “tại sao tôi lại thất bại như vậy?”, “tại sao họ lại đối xử với tôi như vậy”, “tại sao tôi phải gặp những chuyện xui xẻo như vậy”, “tại sao tôi lại không làm được chuyện này chuyện kia”. Nhưng dù có hỏi tới hỏi lui đi chăng nữa thì có thể chắc chắn một điều rằng, hoàn cảnh sống thay đổi, tuổi tác lớn thêm, tự bước vào đời, tự cáng đáng mọi thứ trên vai, theo sự dịch chuyển của thời gian thì việc bản thân thay đổi nhất định sẽ diễn ra. Điều đó không có nghĩa là tôi tệ đi, mặc dù sự thay đổi này đưa tôi đến một bước nhìn có vẻ khá tiêu cực, nhưng biết đâu đấy mọi thứ chỉ như là cánh cửa, đằng sau cánh cửa này sẽ dẫn tới điều gì?

Sau khi vật lộn với bệnh tâm lý một thời gian dài, dẫn đến phải nghỉ việc, mối quan hệ gia đình cũng có chiều hướng đi xuống, tôi tìm đến bệnh viện thuốc men như một sự trợ giúp, và cũng bén duyên một cách tình cờ với Phật pháp vào thời điểm đó. Tôi tìm nghe những bài giảng của thầy Thích Nhất Hạnh, thầy Minh Niệm và bắt đầu cảm thấy mọi thứ thật màu nhiệm. Đôi lúc tôi cứ suy nghĩ, nếu chỉ cần tôi sinh sớm mấy chục năm về trước thôi, thì làm sao tôi có cơ duyên nghe được những bài giảng hay của các vị thầy cao tăng như vậy? Chẳng phải đó cũng là nhờ sự thay đổi của nền văn minh thế giới đó sao?

Tôi tìm đến thiền và bắt đầu thực hành nó như một bài tập về nhà cho căn bệnh tâm lý. Dần dần tôi phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhỏ tích cực, ví dụ như tôi có thể ngủ dễ dàng hơn, tôi bắt đầu thấy cảm ơn vì những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, tôi bắt đầu thấy mọi thứ xung quanh mang theo nét đẹp của riêng nó. Điều đó khiến đầu óc tĩnh lặng, nhưng thật ra lại giống như tôi đang bắt đầu cắm rễ sâu vào đời sống này để đối chọi với bão táp ngoài kia. Từng chút từng chút một, tôi bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, tích cực hơn. Vậy việc thất bại liên tiếp rồi mắc bênh tâm lý là sự thay đổi khi hoàn cảnh tác động, còn hiện tại cải thiện cuộc sống nội tâm của mình có lẽ là do tôi không còn cách nào khác phải thay đổi, sau khi chịu đựng một thời gian dài chung sống với bệnh tâm lý.

Tiềm thức tôi biết được rằng, thay đổi là con đường duy nhất của tôi. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, sự thay đổi này đến không phải là bất ngờ hay ngẫu nhiên, mà vốn dĩ nó phải như thế.

Covid 19 vẫn chưa đi qua nhưng nó để lại hậu quả nặng nề, bỏ qua những số liệu cực đẹp mà ngày nào cũng nghe trên thời sự, thì hàng ngàn người mất việc, hàng ngàn người rơi vào cảnh khó khăn. Chẳng nói đâu xa xôi, nhà máy nơi tôi gần sinh sống mới tháng trước thôi đã có sự việc biểu tình của công nhân bị cho thôi việc, cũng như chị gái trọ gần phòng tôi đang cực kì lo lắng cho học phí của con cái học kì sắp tới, khi mà chị cũng mới nghỉ việc gần đây. Vậy không phải mỗi mình tôi thay đổi, thế giới xung quanh cũng dần thay đổi theo, chiều hướng thế nào thì việc một cá nhân nhỏ bé như tôi không thể nào xác định được.

Nhưng các cụ ta lại có câu “Trời sinh voi, sinh cỏ”. Các cụ ta là đang quá lạc quan hay sao? Không đâu, các cụ ta chỉ là muốn cho chúng ta biết, mọi thứ trên đất trời này đều theo quy luật tự nhiên, có phát sinh tất sẽ có thay đổi, có thay đổi tất sẽ có cách giải quyết. Vạn vật đều lại quy về theo thuyết vô thường. Vậy việc của chúng ta không phải là hoang mang sợ hãi, mà chỉ cần chấp nhận tất cả những biến số xảy đến với mình, nương theo làn sóng của sự thay đổi để tìm cơ hội của mỗi người, hoặc thậm chí có thể chẳng làm gì cả, giống như tôi của lúc này chỉ cần ngồi thiền thôi, kiên nhẫn chờ đợi, vì bản chất của mạnh mẽ là sự kiên nhẫn mà. Chỉ cần chúng ta biết được không có gì là vĩnh viễn, mà cũng đừng cố gắng níu kéo cho rằng thứ đó vĩnh viễn là của riêng mình.

Cứ nghĩ mà xem, đến loài từng thống tri trái đất như khủng long mà còn tuyệt chủng, vậy thì những thay đổi nhỏ nhặt xung quanh có là gì? Và nếu khủng long không tuyệt chủng, loài người chúng ta có thể xuất hiện không?

© Bùi Thảo - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi 24 và những trăn trở về cuộc đời | Radio Tâm Sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top