Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành rồi con mới hiểu tình cha

2019-10-16 01:18

Tác giả: Bạch Dương

blogradio.vn - Con sẽ mãi không thương ba và cũng sẽ mãi nghĩ rằng ba không thương con cho đến ngày con thấy ba đưa tay lau nước mắt lúc tiễn con ở sân bay.

***

Ba là một người nghiêm khắc, khô khan, ba chưa bao giờ nói lời yêu thương với con. Ba luôn bắt con phải làm theo ý ba, ba chưa bao giờ khen con khi con làm đúng nhưng luôn trách mắng con mỗi khi con làm trái ý ba. Ngày còn bé, điểm số đối với con là cả một nỗi sợ, rằng sẽ bị ba la mắng vì ba không thích con bị điểm kém. Ba chưa bao giờ yêu thương vỗ về con, ba chưa bao giờ ôm con vào lòng. Ngày nhỏ con từng ước sẽ đi thật xa, thoát khỏi sự kiểm soát, nghiêm khắc và khô khan của ba. Ngày đó con từng ước, lớn lên thật nhanh thật nhanh để có thể bay nhảy ngoài kia và rời ba. Đến lúc chọn trường đại học con cũng chọn một trường thật xa nhà, sau đó lại chọn đi du học, đến một đất nước khác, lại càng xa ba.

cha

Con sẽ mãi không thương ba và cũng sẽ mãi nghĩ rằng ba không thương con cho đến ngày con thấy ba đưa tay lau nước mắt lúc tiễn con ở sân bay. Ba khóc, người đàn ông luôn nghiêm khắc, khô khan, luôn áp đặt con lại vì con mà khóc. Thì ra ba luôn thương con như vậy, ba luôn yêu con như vậy, chỉ là bồng bột và ích kỷ khiến con chưa bao giờ nhận ra người ba khô khan của con thương con biết nhường nào. Ba chưa bao giờ để con thua thiệt với người khác, khi thì xe đạp mới, khi thì máy tính. Ba chưa bao giờ nói với con rằng ba đã phải làm việc nhiều hơn bao nhiêu để có thể cho con một cuộc sống đủ đầy như vậy. Ba chưa từng nói với con rằng tay ba chai sạn bao nhiêu, mỗi ngày dầm mưa dãi nắng bao nhiêu. Ba chưa từng nói với con rằng ba bế con chạy bộ đi cấp cứu ra sao, ba thức thâu đêm chăm con như thế nào.

Con lúc nào cũng sẽ có thật nhiều quần áo mới, nhưng con chưa từng để ý rằng ba đã mặc một cái áo suốt hai mươi năm. Con lúc nào cũng sẽ được ăn ngon. Con không thích thịt mỡ nên lúc nào ba cũng ăn hết phần mỡ. Con không ăn hành nên bát của ba luôn luôn đầy hành. Từ nhỏ đến lớn con luôn mặc định là như vậy, rằng ba phải  như vậy, ba thì luôn dung túng cho con, dung túng đến mức con ỷ lại vào ba, dung túng đến mức con không bao giờ nhận ra rằng ba cho con nhiều bao nhiêu.

Ngày mưa ba luôn cõng con bì bõm, ba bảo ướt hết rồi lại khô, thế mà con lại cho rằng ba ích kỷ luôn thích làm theo ý mình. Ba chưa bao giờ nói lời yêu thương với con nhưng những đêm con thức học bài, đêm nào ba cũng thức cùng con, lúc ấy con lại luôn xem đó là hà khắc, là giám sát. Con trước đây không bao giờ nghĩ rằng đó là quan tâm là yêu thương. Con trước đây đối với ba chỉ có sợ hãi, uất ức. Ba ơi, ba có trách con, ba có giận con không?

cha

Bây giờ con lớn thật rồi và cũng đã xa ba như con từng mong ước, ba chẳng thể kiếm soát được con, ba chẳng thể hà khắc với con. Con có thể tha hồ la cà cùng bạn bè, có thể làm điều con muốn. Con “tự do” rồi đúng không ba? Trời mưa sẽ ướt sũng vì con quên mang ô, lang thang giữa phố sẽ tự nhiên nhớ nồi canh chua của ba, thịt kho tàu ba sẽ ăn hết phần mỡ, tô phở ba tỉ mỉ vớt hết hành. Mỗi tối về nhà cũng chỉ có mì gói. Cuối tuần gọi về nhà ba sẽ cằn nhằn vài câu: ăn uống có đầy đủ không, lạnh lo mà mặc thêm áo, hết tiền thì nói ba gửi rồi lại tìm cớ đẩy điện thoại cho mẹ, ba hay bảo có gì để nói nữa đâu. Vậy mà khi con nói chuyện với mẹ, ba cứ ngồi bên cạnh, thỉnh thoảng lại ngẩng đầu có khi khẽ nhíu mày.

Mấy năm rồi con không ăn tết ở nhà, năm nào ba cũng nhắc con coi táo quân, nhớ thức đón giao thừa. Năm nào có người về tết ba cũng chạy xe mấy chục cây số để gửi quà tết cho con. Ba hay coi dự báo thời tiết chỗ con, thỉnh thoảng ba sẽ nhắn con nhớ mặc thêm áo, nhớ mang theo ô. Tin nhắn ba gửi không dấu, có khi phải đọc đi đọc lại vài lần con mới hiểu ý ba. Ba chưa bao giờ nói thương con, chưa bao giờ ôm ấp hay vỗ về con. Nhưng mà ba có biết, ba đối với con vĩ đại biết nhường nào. Ba che cho con bao nắng mưa, ba luôn đứng sau lưng con, nhìn về phía con,mỗi bước con đi đều có hình bóng ba. Người đàn ông vĩ đại nhất cuộc đời con, con thương ba nhiều lắm!

© Bạch Dương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gia đình là nơi ai cùng muốn về

Bạch Dương

" Năm tháng ấy, vì một người nói thích màu xanh. Mà đem lòng yêu cả bầu trời"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không phải hết duyên mà là hết thương

Không phải hết duyên mà là hết thương

Giá mà anh có người mới, giá mà anh bịa ra một cái cớ, không phải: “Chỉ là anh hết thương em rồi”…

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Gặp sai lầm, ngẩng đầu giải thích không bằng cúi đầu nhận lỗi

Đối mặt với người trách cứ mình, ngẩng đầu giải thích cùng họ không bằng cúi đầu nhận lỗi. Khiêm tốn nhận lỗi thường có sức mạnh và tác dụng lớn hơn nhiều so với việc bướng bỉnh giải thích.

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

4 cung hoàng đạo sống độc lập và thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ

Ý chí chiến đấu của Thiên Yết cực kỳ cao, họ làm chuyện gì cũng có mục đích và thường là mang lại thành công nhiều hơn thất bại nhờ sự cẩn trọng và thái độ nghiêm túc.

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Con gái là 'sinh vật' khó hiểu nhất hành tinh

Đã bảo con gái khó hiểu lắm mà, bạn đừng bao giờ cố hiểu đầu óc con gái đang suy nghĩ và vận hành như thế nào.

Nắng mang màu hy vọng

Nắng mang màu hy vọng

Tháng ngày mẹ quyết định bỏ hết tất cả để chọn con, mẹ đã tưởng tượng những ngày tháng khó khăn phía trước, nhưng vì con gái của mẹ, mẹ tự hứa lòng mình dù như thế nào mẹ cũng sẽ vượt qua.

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

3 con giáp có tương lai gần viên mãn, hạnh phúc hết phần thiên hạ

Kết thúc năm 2019, tuổi Hợi sẽ gặp được nhiều cơ hội tốt để đổi đời, từ sự nghiệp, nhân duyên đến tài vận đều được cải thiện đáng kể. Đặc biệt hơn, trong vòng 5 năm tới, tuổi Hợi sẽ xây dựng được sự nghiệp vững chắc ổn định, việc tận hưởng cuộc sống giàu có phú quý chỉ trong tầm tay.

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời

Em muốn thương ai đó cả một đời Nói những lời dịu êm và trìu mến

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Xem tướng đàn ông qua khuôn mặt dự đoán chính xác được tương lai

Trong nhân tướng học, có rất nhiều cách để đoán tính cách và vận mệnh của người đàn ông thông qua việc xem tướng khuôn mặt của người đó. Việc xem tướng này còn có thể dự báo được tương lai của người đó như thế nào. Từ đó, giúp chúng ta trong việc tìm bạn và lựa chọn hợp tác trong kinh doanh để tránh được nhiều rủi ro, thất bại trong các mối quan hệ xung quanh.

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Nếu tôi đủ dũng cảm để giữ em trong vòng tay

Em nhìn tôi, đôi mắt đẫm lệ, long lanh đến nhói đau. Em chờ tôi làm một việc gì đó, "một việc" cho em viện cớ ở lại đây...

Hà Nội ngày giao mùa

Hà Nội ngày giao mùa

Không khí của những ngày như này, cô thèm, một là lặng im nghe tiếng lòng, hai là gần những người thân quý mà chuyện trò, hoặc lặng im cùng nhau. Nghe tiếng thở than của lòng nhau thoát xác ra ngoài.

back to top