Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành rồi con mới hiểu tình cha

2019-10-16 01:18

Tác giả: Nhiên


blogradio.vn - Con sẽ mãi không thương ba và cũng sẽ mãi nghĩ rằng ba không thương con cho đến ngày con thấy ba đưa tay lau nước mắt lúc tiễn con ở sân bay.

***

Ba là một người nghiêm khắc, khô khan, ba chưa bao giờ nói lời yêu thương với con. Ba luôn bắt con phải làm theo ý ba, ba chưa bao giờ khen con khi con làm đúng nhưng luôn trách mắng con mỗi khi con làm trái ý ba. Ngày còn bé, điểm số đối với con là cả một nỗi sợ, rằng sẽ bị ba la mắng vì ba không thích con bị điểm kém. Ba chưa bao giờ yêu thương vỗ về con, ba chưa bao giờ ôm con vào lòng. Ngày nhỏ con từng ước sẽ đi thật xa, thoát khỏi sự kiểm soát, nghiêm khắc và khô khan của ba. Ngày đó con từng ước, lớn lên thật nhanh thật nhanh để có thể bay nhảy ngoài kia và rời ba. Đến lúc chọn trường đại học con cũng chọn một trường thật xa nhà, sau đó lại chọn đi du học, đến một đất nước khác, lại càng xa ba.

cha

Con sẽ mãi không thương ba và cũng sẽ mãi nghĩ rằng ba không thương con cho đến ngày con thấy ba đưa tay lau nước mắt lúc tiễn con ở sân bay. Ba khóc, người đàn ông luôn nghiêm khắc, khô khan, luôn áp đặt con lại vì con mà khóc. Thì ra ba luôn thương con như vậy, ba luôn yêu con như vậy, chỉ là bồng bột và ích kỷ khiến con chưa bao giờ nhận ra người ba khô khan của con thương con biết nhường nào. Ba chưa bao giờ để con thua thiệt với người khác, khi thì xe đạp mới, khi thì máy tính. Ba chưa bao giờ nói với con rằng ba đã phải làm việc nhiều hơn bao nhiêu để có thể cho con một cuộc sống đủ đầy như vậy. Ba chưa từng nói với con rằng tay ba chai sạn bao nhiêu, mỗi ngày dầm mưa dãi nắng bao nhiêu. Ba chưa từng nói với con rằng ba bế con chạy bộ đi cấp cứu ra sao, ba thức thâu đêm chăm con như thế nào.

Con lúc nào cũng sẽ có thật nhiều quần áo mới, nhưng con chưa từng để ý rằng ba đã mặc một cái áo suốt hai mươi năm. Con lúc nào cũng sẽ được ăn ngon. Con không thích thịt mỡ nên lúc nào ba cũng ăn hết phần mỡ. Con không ăn hành nên bát của ba luôn luôn đầy hành. Từ nhỏ đến lớn con luôn mặc định là như vậy, rằng ba phải  như vậy, ba thì luôn dung túng cho con, dung túng đến mức con ỷ lại vào ba, dung túng đến mức con không bao giờ nhận ra rằng ba cho con nhiều bao nhiêu.

Ngày mưa ba luôn cõng con bì bõm, ba bảo ướt hết rồi lại khô, thế mà con lại cho rằng ba ích kỷ luôn thích làm theo ý mình. Ba chưa bao giờ nói lời yêu thương với con nhưng những đêm con thức học bài, đêm nào ba cũng thức cùng con, lúc ấy con lại luôn xem đó là hà khắc, là giám sát. Con trước đây không bao giờ nghĩ rằng đó là quan tâm là yêu thương. Con trước đây đối với ba chỉ có sợ hãi, uất ức. Ba ơi, ba có trách con, ba có giận con không?

cha

Bây giờ con lớn thật rồi và cũng đã xa ba như con từng mong ước, ba chẳng thể kiếm soát được con, ba chẳng thể hà khắc với con. Con có thể tha hồ la cà cùng bạn bè, có thể làm điều con muốn. Con “tự do” rồi đúng không ba? Trời mưa sẽ ướt sũng vì con quên mang ô, lang thang giữa phố sẽ tự nhiên nhớ nồi canh chua của ba, thịt kho tàu ba sẽ ăn hết phần mỡ, tô phở ba tỉ mỉ vớt hết hành. Mỗi tối về nhà cũng chỉ có mì gói. Cuối tuần gọi về nhà ba sẽ cằn nhằn vài câu: ăn uống có đầy đủ không, lạnh lo mà mặc thêm áo, hết tiền thì nói ba gửi rồi lại tìm cớ đẩy điện thoại cho mẹ, ba hay bảo có gì để nói nữa đâu. Vậy mà khi con nói chuyện với mẹ, ba cứ ngồi bên cạnh, thỉnh thoảng lại ngẩng đầu có khi khẽ nhíu mày.

Mấy năm rồi con không ăn tết ở nhà, năm nào ba cũng nhắc con coi táo quân, nhớ thức đón giao thừa. Năm nào có người về tết ba cũng chạy xe mấy chục cây số để gửi quà tết cho con. Ba hay coi dự báo thời tiết chỗ con, thỉnh thoảng ba sẽ nhắn con nhớ mặc thêm áo, nhớ mang theo ô. Tin nhắn ba gửi không dấu, có khi phải đọc đi đọc lại vài lần con mới hiểu ý ba. Ba chưa bao giờ nói thương con, chưa bao giờ ôm ấp hay vỗ về con. Nhưng mà ba có biết, ba đối với con vĩ đại biết nhường nào. Ba che cho con bao nắng mưa, ba luôn đứng sau lưng con, nhìn về phía con,mỗi bước con đi đều có hình bóng ba. Người đàn ông vĩ đại nhất cuộc đời con, con thương ba nhiều lắm!

© Bạch Dương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gia đình là nơi ai cùng muốn về

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top