Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trưởng thành rồi con mới hiểu tình cha

2019-10-16 01:18

Tác giả: Bạch Dương

blogradio.vn - Con sẽ mãi không thương ba và cũng sẽ mãi nghĩ rằng ba không thương con cho đến ngày con thấy ba đưa tay lau nước mắt lúc tiễn con ở sân bay.

***

Ba là một người nghiêm khắc, khô khan, ba chưa bao giờ nói lời yêu thương với con. Ba luôn bắt con phải làm theo ý ba, ba chưa bao giờ khen con khi con làm đúng nhưng luôn trách mắng con mỗi khi con làm trái ý ba. Ngày còn bé, điểm số đối với con là cả một nỗi sợ, rằng sẽ bị ba la mắng vì ba không thích con bị điểm kém. Ba chưa bao giờ yêu thương vỗ về con, ba chưa bao giờ ôm con vào lòng. Ngày nhỏ con từng ước sẽ đi thật xa, thoát khỏi sự kiểm soát, nghiêm khắc và khô khan của ba. Ngày đó con từng ước, lớn lên thật nhanh thật nhanh để có thể bay nhảy ngoài kia và rời ba. Đến lúc chọn trường đại học con cũng chọn một trường thật xa nhà, sau đó lại chọn đi du học, đến một đất nước khác, lại càng xa ba.

cha

Con sẽ mãi không thương ba và cũng sẽ mãi nghĩ rằng ba không thương con cho đến ngày con thấy ba đưa tay lau nước mắt lúc tiễn con ở sân bay. Ba khóc, người đàn ông luôn nghiêm khắc, khô khan, luôn áp đặt con lại vì con mà khóc. Thì ra ba luôn thương con như vậy, ba luôn yêu con như vậy, chỉ là bồng bột và ích kỷ khiến con chưa bao giờ nhận ra người ba khô khan của con thương con biết nhường nào. Ba chưa bao giờ để con thua thiệt với người khác, khi thì xe đạp mới, khi thì máy tính. Ba chưa bao giờ nói với con rằng ba đã phải làm việc nhiều hơn bao nhiêu để có thể cho con một cuộc sống đủ đầy như vậy. Ba chưa từng nói với con rằng tay ba chai sạn bao nhiêu, mỗi ngày dầm mưa dãi nắng bao nhiêu. Ba chưa từng nói với con rằng ba bế con chạy bộ đi cấp cứu ra sao, ba thức thâu đêm chăm con như thế nào.

Con lúc nào cũng sẽ có thật nhiều quần áo mới, nhưng con chưa từng để ý rằng ba đã mặc một cái áo suốt hai mươi năm. Con lúc nào cũng sẽ được ăn ngon. Con không thích thịt mỡ nên lúc nào ba cũng ăn hết phần mỡ. Con không ăn hành nên bát của ba luôn luôn đầy hành. Từ nhỏ đến lớn con luôn mặc định là như vậy, rằng ba phải  như vậy, ba thì luôn dung túng cho con, dung túng đến mức con ỷ lại vào ba, dung túng đến mức con không bao giờ nhận ra rằng ba cho con nhiều bao nhiêu.

Ngày mưa ba luôn cõng con bì bõm, ba bảo ướt hết rồi lại khô, thế mà con lại cho rằng ba ích kỷ luôn thích làm theo ý mình. Ba chưa bao giờ nói lời yêu thương với con nhưng những đêm con thức học bài, đêm nào ba cũng thức cùng con, lúc ấy con lại luôn xem đó là hà khắc, là giám sát. Con trước đây không bao giờ nghĩ rằng đó là quan tâm là yêu thương. Con trước đây đối với ba chỉ có sợ hãi, uất ức. Ba ơi, ba có trách con, ba có giận con không?

cha

Bây giờ con lớn thật rồi và cũng đã xa ba như con từng mong ước, ba chẳng thể kiếm soát được con, ba chẳng thể hà khắc với con. Con có thể tha hồ la cà cùng bạn bè, có thể làm điều con muốn. Con “tự do” rồi đúng không ba? Trời mưa sẽ ướt sũng vì con quên mang ô, lang thang giữa phố sẽ tự nhiên nhớ nồi canh chua của ba, thịt kho tàu ba sẽ ăn hết phần mỡ, tô phở ba tỉ mỉ vớt hết hành. Mỗi tối về nhà cũng chỉ có mì gói. Cuối tuần gọi về nhà ba sẽ cằn nhằn vài câu: ăn uống có đầy đủ không, lạnh lo mà mặc thêm áo, hết tiền thì nói ba gửi rồi lại tìm cớ đẩy điện thoại cho mẹ, ba hay bảo có gì để nói nữa đâu. Vậy mà khi con nói chuyện với mẹ, ba cứ ngồi bên cạnh, thỉnh thoảng lại ngẩng đầu có khi khẽ nhíu mày.

Mấy năm rồi con không ăn tết ở nhà, năm nào ba cũng nhắc con coi táo quân, nhớ thức đón giao thừa. Năm nào có người về tết ba cũng chạy xe mấy chục cây số để gửi quà tết cho con. Ba hay coi dự báo thời tiết chỗ con, thỉnh thoảng ba sẽ nhắn con nhớ mặc thêm áo, nhớ mang theo ô. Tin nhắn ba gửi không dấu, có khi phải đọc đi đọc lại vài lần con mới hiểu ý ba. Ba chưa bao giờ nói thương con, chưa bao giờ ôm ấp hay vỗ về con. Nhưng mà ba có biết, ba đối với con vĩ đại biết nhường nào. Ba che cho con bao nắng mưa, ba luôn đứng sau lưng con, nhìn về phía con,mỗi bước con đi đều có hình bóng ba. Người đàn ông vĩ đại nhất cuộc đời con, con thương ba nhiều lắm!

© Bạch Dương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gia đình là nơi ai cùng muốn về

Bạch Dương

" Năm tháng ấy, vì một người nói thích màu xanh. Mà đem lòng yêu cả bầu trời"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Anh đã đeo mặt nạ với em ngay từ lúc đầu, anh ngăn em bước vào thế giới của anh. Và em biết những lúc anh nói lời yêu, em chỉ là người thay thế để giải tỏa nỗi cô đơn cho anh thôi. Anh chưa từng yêu em, chưa từng có một cảm giác gì với em, em đã hiểu rồi.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Chúng ta đều là những hạt bụi nhỏ. Nhưng hạt bụi đó phát sáng trong nắng vàng, lất phất giữa cơn mưa mát, hay cuốn vào mắt một người đi đường thì đó là lựa chọn của chúng ta.

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Quan trọng là cách bạn đối diện với nó cũng như thái độ bạn dành cho những vấn đề mình gặp phải. Hiểu được 10 điều này, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh sẽ không yêu em nữa, nhưng còn chữ thương, vậy thôi chứ khóa lại trong lòng, chôn vùi theo tình yêu đầu vỡ tan, em nhé!

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Tư thế, dấu vân tay, màu quần áo bạn mặc… đều tiết lộ một phần tính cách của bạn và ngón tay cái cũng vậy.

back to top