Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trước khi bình minh lên là bóng tối trùng trùng

2023-12-17 08:40

Tác giả: Cá Nóc


 

blogradio.vn - Nó nắm chặt chiếc nam châm trong tay, đã lâu rồi tâm hồn mới lại rạo rực, thét gào khao khát sự sống. Từng dòng cảm xúc cuộn trào, nhấn chìm nó trong từng tiếng “thịch... thịch...” nơi ngực trái. Nó nhận ra rồi! Nó quyết tâm rồi! Từ giờ trở đi nó sẽ “sống” chứ không “tồn tại” nữa!

***

Đứng trước cánh cửa đã quá quen thuộc nhưng cũng lạ lẫm biết bao, đôi chân ấy cứ chôn chặt trên tấm thảm trước nhà. Bước qua cảnh cửa ấy là nơi nó từng xem là nhà, là trạm dừng chân, là vòng tay ấm êm ấp ôm nó vào lòng sau những giây phút chiến đấu dài đằng đẵng với thế giới ngoài kia. Thế mà giờ đây chào đón nó về nhà không phải là tiếng xúm xít sum vầy, không phải là tiếng bát đũa trên bàn ăn. Càng không phải tiếng nói ngọt ngào của mẹ - người mà giờ đây nó chỉ có thể gặp trong những giấc mộng mị, chiêm bao.

Cũng đã tròn 1 năm, cơn ác mộng ngày nào giờ cũng đã rời xa, thay thế bằng những đêm trằn trọc, vô định, mông lung. “Mình đang cố gắng về điều gì?” là câu hỏi đã xuất hiện cả ngàn lần trong những đêm tối tĩnh mịch, lúc nó đang cố gắng tự liếm láp vết thương cứ mãi không lành của mình.

Từ ngày mang trên đầu dải khăn trắng, nó đã lạc lối mãi trong một khoảng không vô định, nơi nó không biết mình đang sống, đang tồn tại vì điều gi. Tâm trí trôi dạt về những ngày đã cũ, ngày nó cố gắng đậu vào ngồi trường tốt nhất tỉnh để chứng minh với nhà nội rằng mẹ đã lủi thủi một mình nuôi nấng nó tốt đến nhường nào. Ngày nó cầm trên tay tấm bằng cử nhân với quyết tâm sẽ chăm sóc, bù đắp cho mẹ suốt cả quãng đời về sau. Nhưng... chỉ là nó không ngờ “cả quãng đời về sau” lại ngắn ngủi như vậy.

Vào một ngày mưa gió tháng 9, nó quyết định trở về “nhà”. Ngôi nhà nằm nép mình trong một con hẻm nhỏ bé, dài ngoằng giữa lòng thành phố. Nó lại đứng im lìm một lúc lâu trước cánh cửa. Dường như hôm nay ông trời cũng rất hiểu lòng nó, cũng khóc thay cho nó, để mẹ không nhìn thấy giọt nước mắt nóng hổi nơi gò má đang từ từ quyện vào mấy giọt mưa lạnh buốt. Đẩy cửa bước vào, không khí tĩnh lặng, hiu hắt bao trùm cả ngôi nhà nhỏ. Nó lê bước đi khắp gian nhà, cố gắng níu kéo hình bóng, hơi ấm đã tan từ lâu. Con ngươi mông lung vô tình lướt qua mấy cái nam châm đầy sắc màu và có phần gỉ sét trên chiếc tủ lạnh đóng lớp bụi dày. Từ đâu, một mảnh kí ức ngắn ngủi bỗng hiện về trong tâm trí.

“Lạc có thấy mấy cái nam châm này đẹp không? Đây là lá cờ của các quốc gia trên thế giới đấy! Đợi đến khi nào Lạc lớn hơn một chút, mẹ con mình cùng nhau đến thăm những quốc gia xinh đẹp này, con nhé!”

Đứa trẻ 7 tuổi ngày ấy đã vì mấy câu nói này mà vui vẻ, nao nức suốt một thời gian. Nó sẽ được khám phá những vùng đất mới, sẽ có cơ hội ngồi tán dóc với mấy đứa bạn về những trải nghiệm của mình, sẽ không phải buồn bã khi nghe chúng nó kể về mấy chuyến du lịch với gia đình. Bởi lẽ gia đình nó chưa bao giờ đi du lịch cùng nhau, vì... ba nó bận lắm...

Đứa trẻ thơ ngây ngày ấy vẫn luôn cố gắng trở thành một cậu nhóc ngoan ngoãn, hiểu chuyện bằng cách thông cảm cho ba khi ông thường xuyên đi sớm về muộn, khi ông quên mất ngày sinh nhật của nó và cả khi ông chưa từng đến thăm nó một lần sau lần gặp cuối ở tòa. Chắc tại ba bận thôi... nó tự huyễn hoặc mình như thế.

Đến tận bây giờ, cậu nhóc ngày ấy vẫn chưa một lần được đặt chân đến những quốc gia khác. Bởi lẽ chỉ bấy nhiêu tiền học, tiền sinh hoạt đã là gánh nặng quá lớn, đè nặng lên đôi vai người phụ nữ tảo tần, như chực chờ để khiến đôi vai gầy bé ấy ngã xuống bất cứ lúc nào. Nó khi đó chỉ đành lặng lẽ tự chôn vùi mong ước của mình, cất vào một góc kín đáo trong trái tim nhỏ bé và có lẽ, mẹ nó cũng vậy. Hơn ai hết, nó biết một gia đình đột ngột thiếu vắng hơi ấm của người đàn ông sẽ vất vả đến nhường nào. Nhìn tấm lưng gầy gò hàng ngày thức khuya dậy sớm để chăm lo cho nó từng miếng ăn, giấc ngủ, không để nó thiếu thốn bất cứ thứ gì so với trước đây, tâm trí nó nhận ra những mơ ước ngày trước của mẹ đã được gói ghém cẩn thận, chầm chậm nhường chỗ lại cho nó - tia hi vọng cuối cùng để bà bám víu lại vào cuộc đời đầy khổ đau này.

Không biết thời gian đã trôi qua bao lâu, nó vẫn đứng lặng người trong gian bếp cũ kĩ, tay nâng niu mấy chiếc nam châm có phần sờn cũ. Mong ước ngày nào của nó cũng chính là mong ước mãnh liệt thời còn son trẻ của mẹ. Những lời dặn dò trước lúc ra đi của bà dội lại vào trong tâm trí nó

“Đừng quá đau buồn, hãy tiếp tục sống, sống thay cho cả phần của mẹ.

Đúng vậy, phải tiếp tục sống chứ! Sống thay cho cả phần của mẹ! Sống để tìm lại đứa trẻ ngây ngô thuở ấy, sống để viết tiếp thời son trẻ kết thúc chóng vánh của bà. Sống để cảm nhận trái tim cằn cõi vẫn đang cố gắng đập từng nhịp, sống để biến cuốn nhật kí tràn ngập nước mắt hóa những trang giấy đong đầy hơi thở của sự sống.

Nó nắm chặt chiếc nam châm trong tay, đã lâu rồi tâm hồn mới lại rạo rực, thét gào khao khát sự sống. Từng dòng cảm xúc cuộn trào, nhấn chìm nó trong từng tiếng “thịch... thịch...” nơi ngực trái. Nó nhận ra rồi! Nó quyết tâm rồi! Từ giờ trở đi nó sẽ “sống” chứ không “tồn tại” nữa!

Bẵng đi một thời gian, năm mới cuối cùng cũng tới, mùa xuân về và mang theo làn hơi ấm lan tỏa khắp không gian. Thường thường vào dịp này, các cửa hàng sẽ mở cửa mua bán rộn ràng, hưởng ứng không khí rộn rã của cái Tết đang kề cận. Thế nhưng tại một cửa hiệu sách nọ, chủ cửa hiệu lại đang loay hoay, khệ nệ sắp xếp lại mấy đứa con tinh thần của mình trước khi phải xa chúng nó một khoảng thời gian dài. Bận rộn cả một buổi sáng cuối cùng cũng xong, nó ngồi phịch xuống cái ghế lười êm ái nơi góc phòng, ngắm nhìn thành phố đã rủ bỏ lớp áo cũ lạnh lẽo, khoác lên mình tấm áo mới căng tràn nhựa sống cùng sắc xuân. Nó cũng muốn như vậy, muốn rũ bỏ hết tất thẩy những đoạn quá khứ đã cũ, thay thế và viết tiếp bằng tương lai ngập tràng niềm tin, hạnh phúc.

Kim đồng hồ đã điểm, tấm bảng “closed” được treo trước cửa hàng, bóng dáng chàng trai cùng chiếc vali chầm chậm hòa vào dòng người đông đúc rồi mất hút trên chiếc taxi. Chẳng ai biết khi nào chàng trai ấy sẽ trở lại, người ta chỉ biết ở một nơi nào đó trên thế gian bao la rộng lớn này, một trái tim cằn cõi đang từ từ đâm chồi, bén rễ, sống lại từ vùng hoang mạc đầy đau thương, mất mát của tuổi thơ.

© Cá Nóc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đến Khi Nào Chúng Ta Gặp Lại Nhau - Phần Cuối | Radio Tình Yêu

 

Cá Nóc

Sống cho chính mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top