Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trở lại ngày xưa

2015-11-06 01:00

Tác giả: Đại Lĩnh


blogradio.vn - Thời gian như chiếc ngăn kéo lưu giữ tất cả mọi kí ức của con người. Hôm nay tôi lại muốn trở về với ngày xưa, về với tuổi thơ diệu vợi đã cho tôi thấy những mảng màu đầu tiên của cuộc sống. Đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người, là những "ám ảnh ngọt ngào" mà chẳng một ai có may mắn được sở hữu hai lần trong đời và không bao giờ muốn đánh mất.

***

Có thể rất nhiều năm sau bạn mới nhận ra rằng cây bàng đầu ngõ đã trở thành cổ thụ, chiếc cổng sắt từ lâu đã không còn nguyên dáng vẻ ngày xưa. Trên ô cửa kính ngày nào giờ chỉ còn loang lại những vết bụi mờ, những vết xước dọc ngang như điều duy nhất thời gian còn sót lại.

Rồi bất chợt một ngày, khi bước chân lên bậc tam cấp. Bạn không còn được nghe tiếng la mắng của cha mẹ nữa. Thoáng nghĩ đến thôi cũng đã thấy se lòng, phút chốc lại ê nhức cả tim gan.

Thời gian như chiếc ngăn kéo lưu giữ tất cả mọi kí ức của con người. Hôm nay tôi lại muốn trở về với ngày xưa, về với tuổi thơ diệu vợi đã cho tôi thấy những mảng màu đầu tiên của cuộc sống. Đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người, là những "ám ảnh ngọt ngào" mà chẳng một ai có may mắn được sở hữu hai lần trong đời và không bao giờ muốn đánh mất.

trở lại ngày xưa

Ngày trước nhà tôi nghèo lắm. Phố thị thưa thớt dân cư và cũng chẳng tràn ngập đèn hoa như bây giờ. Tôi còn nhớ cứ mỗi lần có xe công nông chạy qua là y như rằng lũ trẻ trong xóm lại í ới nhau ra xem. Đối với chúng tôi lúc đó, tất cả những thứ vô tri chuyển động ngoài kia đều đuợc xếp vào dạng "sinh vật lạ". Khi đã lớn hơn một chút, chúng tôi đánh bạo thi nhau chạy theo chiếc xe để đọ sức. Dù biết kết quả chẳng khi nào được như mong muốn, nỗi thất vọng nho nhỏ đầu đời cứ thế ánh lên trong đôi mắt trẻ thơ. Nhưng dường như mỗi đứa đều khẳng định rằng đó là trò chơi thú vị nhất mình được biết và chúng tôi vẫn không hề có khái niệm bỏ cuộc.

Năm tôi lên 8. Đó là thời điểm khó khăn đối với gia đình tôi. Bất ổn trong vấn đề tài chính, nợ nần... đã làm đẩy cả nhà vào tình cảnh khánh kiệt. Ba tôi phải làm bảo vệ ở một công ty nhỏ, còn mẹ tôi xin một suất vào làm công nhân nhà máy dệt, lương tháng chẳng được bao nhiêu. Tôi được đưa về dưới quê sống với ông ngoại. Lâu lâu ba mẹ lại về thăm và mua quà cho tôi.

Căn nhà của ông nằm sát cánh đồng, được dựng lên bằng mấy cây cột gỗ nhỏ, không chắc chắn, đã thế lại còn rất lâu năm rồi. Phía trên mái được lợp bằng những tâm phên, bạt chắp nối với nhau chẳng rõ thù hình. Khi nào có trận gió lớn thổi qua thì căn nhà lung lay dữ dội, có cảm tưởng như nó sắp bay lên khỏi mặt đất vậy. Thế mà ông tôi đã sống, đã gắn bó với nơi đây lâu lắm rồi. Những năm tháng đó ông rau cháo nuôi tôi sống qua ngày, có gì ngon ông đều dành cho cháu, nhưng cuộc sống nơi thôn quê thì cứ lầm lũi như thế. Tuy vậy tôi chẳng bao giờ thấy đói khổ hay cảm thấy thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác. Dường như tình yêu thương của ông dành cho tôi là quá lớn, nó đã khoả lấp đi tất cả những cơ cực của đời người tự khi nào.

Một thời gian sau, ba mẹ tôi tích luỹ được vốn liếng và nhờ được sự giúp đỡ của mọi người nên đã xây dựng lại nhà cửa. Cả gia đình quyết định chuyển lên thành phố ở. Khi chia tay tôi một mực đòi mẹ đưa ông ngoại về sống cùng. Lúc đó ai nấy trong nhà đều tỏ ra rất khó xử trước yêu cầu của tôi. Nhưng vì là một đứa trẻ nên tôi không có quyền đòi hỏi những chuyện như thế... Đến bây giờ tôi mới hiểu cái giai đoạn lúc đó thật khó khăn. Chẳng ai nỡ để một người già cả phải sống giữa chốn thị thành đầy xô bồ, khắc nghiệt... để mưu sinh cùng con cháu. Mà chắc gì lúc đó ông đã chịu rời khỏi nơi đã sinh ra mình và luôn muốn gắn bó với nơi đó cho đến lúc chết.

Phần thằng nhóc không hiểu chuyện như tôi thì lại khác, cứ nằng nặc kéo tay ông về phía mình rồi mếu máo nài nỉ ba mẹ cho kì được. Ông cười thật hiền, một tay vẫn giữ cho tôi nắm, một tay đưa vạt áo lên chấm kẽ mắt.

- Cha bố thằng cu Linh. Khi nào thu xếp ruộng vườn quang quẻ xong ông lên chơi với mày.Vậy mà tôi cứ chờ mãi. Chờ cho đến một ngày khi biết được rằng ông không còn trên thế gian này nữa thì lời hứa đó đã vô tình trở thành làn khói mỏng làm cay nhoè mắt tôi. Kí ức về ông chỉ còn là căn nhà cũ dật dờ trước gió, cái gậy ba-toong thời chống Mĩ ông để lại, chiếc võng đã sờn màu, cái cối giã trầu lạnh ngắt và...những cánh cò bay chập chờn, thoắt ẩn thoắt hiện trong giấc mơ hằng đêm.

Những kỉ niệm thời của một thời thơ dại, buồn có, vui có... sẽ không bao giờ phai mờ trong tôi cho dù thời gian đã cuốn đi rất nhiều thứ. Tôi của ngày hôm nay đã khác... Nhưng nếu có một tấm vé về tuổi thơ thì tôi sẵn lòng trả mọi giá để có nó bằng được. "Vé đi thôi...không cần quay trở lại"

"Chừng ấy năm đã qua. Khoé môi cười soi gương còn thấy lạ.

Ngày cũ lục tìm mơ hồ như khói hoàng hôn”.

© Đại Lĩnh – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet


Đại Lĩnh

Và nếu một ngày ta hết yêu.Đau thương rồi cũng sẽ vơi nhiều.Chỉ anh - em tiếc mình đã chẳng.Tha thứ cho nhau...để được yêu...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nắm bàn tay rồi đếm đường chỉ tay, vận mệnh tương lai ra sao đều hiện rõ hết

Nắm bàn tay rồi đếm đường chỉ tay, vận mệnh tương lai ra sao đều hiện rõ hết

Tương lai của một người đều nằm trong chính bàn tay của họ bởi tính cách, số giàu sang phú quý hay không, hôn nhân suôn sẻ hay trắc trở đều được thể hiện qua các đường chỉ tay.

Không cố ý yêu anh

Không cố ý yêu anh

Bởi em biết anh có một con đường phải đi. Anh có một tấm lòng đã trót đặt xuống ở một nơi mà cả đời này khó lòng nhấc lên cho đặng hết. Em biết con người anh cho dù người ta có cạn luôn cả nghĩa, anh vẫn giữ chút tình.

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

Bài toán cuộc đời không ai khác chính bạn là người quyết định

Đêm nay, dưới bầu trời đầy sao tôi chợt nhận ra thời gian qua đi mọi thứ sẽ thay đổi và thay đổi như thế nào chúng ta cũng chẳng biết được. Chỉ có bản thân là quyết định được bài toán cuộc đời mình sắp giải. Và kết quả thành hay bại đều phụ thuộc vào chính những nỗ lực của bản thân mỗi người.

Mất mát lớn nhất của đời con là mất mẹ

Mất mát lớn nhất của đời con là mất mẹ

Mẹ ơi, con đã ấp ủ bấy lâu nay mà con chưa dũng cảm để nói với mẹ. Và dù mẹ sẽ không nghe thấy nhưng con mong ở nơi đó gió sẽ mang tiếng con đến với mẹ “Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm, con hứa sẽ chăm sóc em thật tốt, mẹ hãy cứ tin ở con, mẹ nhé".

Top 7 việc nên làm sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Top 7 việc nên làm sau khi ngủ dậy tốt cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bạn làm sau khi thức dậy quyết định rất nhiều đến tâm trạng cho cả ngày hôm đó. Vậy chúng ta nên làm gì nhỉ? Hãy cùng nhau khám phá nhé.

Đi qua nỗi đau là những ngày hạnh phúc

Đi qua nỗi đau là những ngày hạnh phúc

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Chuyện của Mây

Chuyện của Mây

Lần Mặt Trời toả hào quang rạng rỡ Mây đem lòng ái mộ thế là mơ.

Có gì ở dự án 700 tỉ mang tên Quân vương bất diệt của Lee Min Ho?

Có gì ở dự án 700 tỉ mang tên Quân vương bất diệt của Lee Min Ho?

Chất lượng hình ảnh đỉnh cao, cốt tryện lôi cuốn, ngôn từ thâm sâu trong từng câu thoại liệu đã phải là tất cả những gì ta có thể tìm thấy ở bộ phim Quân vương bất diệt?

Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?

Là một người thứ ba, tôi nên trách anh hay trách bản thân mình?

Tôi nên trách anh hay trách bản thân mình. Trách anh tàn nhẫn, gieo rắc niềm tin và hy vọng cho tôi, rồi quay lưng như không có gì. Hay trách tôi yêu lầm, trao tình yêu không đúng chỗ. Không. Ai đúng ai sai có lẽ không còn quan trọng nữa. Anh trở lại làm người chồng, người cha tốt. Tôi trở lại với cuồng quay công việc. Tất cả trở về quỹ đạo vốn có của nó.

Một mình không cô đơn

Một mình không cô đơn

Nhưng dường như không để sau này có cơ hội cô đơn, tôi với bộ quần áo thơm mùi nước xả đã đứng trước gương nở một nụ cười – là một mình không phải cô đơn. Và niềm vui của một mình tôi sẽ đi tìm nó kể cả trong lúc nấu ăn.

back to top