Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trở lại ngày xưa

2015-11-06 01:00

Tác giả: Đại Lĩnh

blogradio.vn - Thời gian như chiếc ngăn kéo lưu giữ tất cả mọi kí ức của con người. Hôm nay tôi lại muốn trở về với ngày xưa, về với tuổi thơ diệu vợi đã cho tôi thấy những mảng màu đầu tiên của cuộc sống. Đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người, là những "ám ảnh ngọt ngào" mà chẳng một ai có may mắn được sở hữu hai lần trong đời và không bao giờ muốn đánh mất.

***

Có thể rất nhiều năm sau bạn mới nhận ra rằng cây bàng đầu ngõ đã trở thành cổ thụ, chiếc cổng sắt từ lâu đã không còn nguyên dáng vẻ ngày xưa. Trên ô cửa kính ngày nào giờ chỉ còn loang lại những vết bụi mờ, những vết xước dọc ngang như điều duy nhất thời gian còn sót lại.

Rồi bất chợt một ngày, khi bước chân lên bậc tam cấp. Bạn không còn được nghe tiếng la mắng của cha mẹ nữa. Thoáng nghĩ đến thôi cũng đã thấy se lòng, phút chốc lại ê nhức cả tim gan.

Thời gian như chiếc ngăn kéo lưu giữ tất cả mọi kí ức của con người. Hôm nay tôi lại muốn trở về với ngày xưa, về với tuổi thơ diệu vợi đã cho tôi thấy những mảng màu đầu tiên của cuộc sống. Đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người, là những "ám ảnh ngọt ngào" mà chẳng một ai có may mắn được sở hữu hai lần trong đời và không bao giờ muốn đánh mất.

trở lại ngày xưa

Ngày trước nhà tôi nghèo lắm. Phố thị thưa thớt dân cư và cũng chẳng tràn ngập đèn hoa như bây giờ. Tôi còn nhớ cứ mỗi lần có xe công nông chạy qua là y như rằng lũ trẻ trong xóm lại í ới nhau ra xem. Đối với chúng tôi lúc đó, tất cả những thứ vô tri chuyển động ngoài kia đều đuợc xếp vào dạng "sinh vật lạ". Khi đã lớn hơn một chút, chúng tôi đánh bạo thi nhau chạy theo chiếc xe để đọ sức. Dù biết kết quả chẳng khi nào được như mong muốn, nỗi thất vọng nho nhỏ đầu đời cứ thế ánh lên trong đôi mắt trẻ thơ. Nhưng dường như mỗi đứa đều khẳng định rằng đó là trò chơi thú vị nhất mình được biết và chúng tôi vẫn không hề có khái niệm bỏ cuộc.

Năm tôi lên 8. Đó là thời điểm khó khăn đối với gia đình tôi. Bất ổn trong vấn đề tài chính, nợ nần... đã làm đẩy cả nhà vào tình cảnh khánh kiệt. Ba tôi phải làm bảo vệ ở một công ty nhỏ, còn mẹ tôi xin một suất vào làm công nhân nhà máy dệt, lương tháng chẳng được bao nhiêu. Tôi được đưa về dưới quê sống với ông ngoại. Lâu lâu ba mẹ lại về thăm và mua quà cho tôi.

Căn nhà của ông nằm sát cánh đồng, được dựng lên bằng mấy cây cột gỗ nhỏ, không chắc chắn, đã thế lại còn rất lâu năm rồi. Phía trên mái được lợp bằng những tâm phên, bạt chắp nối với nhau chẳng rõ thù hình. Khi nào có trận gió lớn thổi qua thì căn nhà lung lay dữ dội, có cảm tưởng như nó sắp bay lên khỏi mặt đất vậy. Thế mà ông tôi đã sống, đã gắn bó với nơi đây lâu lắm rồi. Những năm tháng đó ông rau cháo nuôi tôi sống qua ngày, có gì ngon ông đều dành cho cháu, nhưng cuộc sống nơi thôn quê thì cứ lầm lũi như thế. Tuy vậy tôi chẳng bao giờ thấy đói khổ hay cảm thấy thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác. Dường như tình yêu thương của ông dành cho tôi là quá lớn, nó đã khoả lấp đi tất cả những cơ cực của đời người tự khi nào.

Một thời gian sau, ba mẹ tôi tích luỹ được vốn liếng và nhờ được sự giúp đỡ của mọi người nên đã xây dựng lại nhà cửa. Cả gia đình quyết định chuyển lên thành phố ở. Khi chia tay tôi một mực đòi mẹ đưa ông ngoại về sống cùng. Lúc đó ai nấy trong nhà đều tỏ ra rất khó xử trước yêu cầu của tôi. Nhưng vì là một đứa trẻ nên tôi không có quyền đòi hỏi những chuyện như thế... Đến bây giờ tôi mới hiểu cái giai đoạn lúc đó thật khó khăn. Chẳng ai nỡ để một người già cả phải sống giữa chốn thị thành đầy xô bồ, khắc nghiệt... để mưu sinh cùng con cháu. Mà chắc gì lúc đó ông đã chịu rời khỏi nơi đã sinh ra mình và luôn muốn gắn bó với nơi đó cho đến lúc chết.

Phần thằng nhóc không hiểu chuyện như tôi thì lại khác, cứ nằng nặc kéo tay ông về phía mình rồi mếu máo nài nỉ ba mẹ cho kì được. Ông cười thật hiền, một tay vẫn giữ cho tôi nắm, một tay đưa vạt áo lên chấm kẽ mắt.

- Cha bố thằng cu Linh. Khi nào thu xếp ruộng vườn quang quẻ xong ông lên chơi với mày.Vậy mà tôi cứ chờ mãi. Chờ cho đến một ngày khi biết được rằng ông không còn trên thế gian này nữa thì lời hứa đó đã vô tình trở thành làn khói mỏng làm cay nhoè mắt tôi. Kí ức về ông chỉ còn là căn nhà cũ dật dờ trước gió, cái gậy ba-toong thời chống Mĩ ông để lại, chiếc võng đã sờn màu, cái cối giã trầu lạnh ngắt và...những cánh cò bay chập chờn, thoắt ẩn thoắt hiện trong giấc mơ hằng đêm.

Những kỉ niệm thời của một thời thơ dại, buồn có, vui có... sẽ không bao giờ phai mờ trong tôi cho dù thời gian đã cuốn đi rất nhiều thứ. Tôi của ngày hôm nay đã khác... Nhưng nếu có một tấm vé về tuổi thơ thì tôi sẵn lòng trả mọi giá để có nó bằng được. "Vé đi thôi...không cần quay trở lại"

"Chừng ấy năm đã qua. Khoé môi cười soi gương còn thấy lạ.

Ngày cũ lục tìm mơ hồ như khói hoàng hôn”.

© Đại Lĩnh – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet


Đại Lĩnh

Và nếu một ngày ta hết yêu.Đau thương rồi cũng sẽ vơi nhiều.Chỉ anh - em tiếc mình đã chẳng.Tha thứ cho nhau...để được yêu...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy nhắm mắt lại trong năm giây và kể ra ba người bạn thương yêu nhất

Hãy nhắm mắt lại trong năm giây và kể ra ba người bạn thương yêu nhất

Đừng bao giờ quên rằng, chính bản thân mình, cũng cần được yêu thương.

Ngoài đôi mắt chúng ta còn có trái tim nên đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Ngoài đôi mắt chúng ta còn có trái tim nên đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

Bề ngoài có thực sự nói lên hết tất cả hay không? “Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà biết hết được con người thì cuộc đời chẳng tồn tại hai chữ không ngờ.”

Em có phải là cô gái hạnh phúc nhất thế gian?

Em có phải là cô gái hạnh phúc nhất thế gian?

Em đã rất mệt mỏi với việc che dấu tình cảm của mình – thứ tình cảm biến chất cho một tình bạn, tình cảm của em đối với anh không còn là một người bạn đối với một người bạn, không còn là tình cảm của một đứa em gái với một người anh trai từ lâu lắm rồi. Và em ước rằng mình cũng có những tình đơn thuần đó với anh ngay từ ban đầu, vì em đã yêu lấy anh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

5 dấu hiệu trên khuôn mặt báo hiệu bạn sắp phát tài

5 dấu hiệu trên khuôn mặt báo hiệu bạn sắp phát tài

Nếu một ngày bạn thấy khuôn mặt mình có 5 dấu hiệu này thì xin chúc mừng bởi đây là điềm báo cho thấy thần tài sắp tìm đến bạn.

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn 'biết người biết ta', làm chủ mọi tình huống

9 thủ thuật tâm lý giúp bạn 'biết người biết ta', làm chủ mọi tình huống

Bằng cách này, mọi người sẽ cảm thấy mình quan trọng và có ảo giác rằng họ đang kiểm soát tình huống.

Nếu chẳng còn được nói yêu nhau

Nếu chẳng còn được nói yêu nhau

Nếu chẳng còn được nói yêu nhau Thì xem như sân ga này đã đến

Có hẹn với dã quỳ

Có hẹn với dã quỳ

Em giống như bông dã quỳ hoang dại nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?

Thanh xuân của chúng ta sẽ dài bao lâu?

Họ vươn lên, họ nhặt nhạnh lại những đau thương, họ vá nó lại, chằng chịt những vết thương. Rồi họ mỉm cười, họ bước từng bước nhỏ, rồi bước những bước lớn hơn, sau đó họ chạy bứt phá và về đích.

Những con giáp nam có nhìn xa trông rộng, tương lai xán lạn

Những con giáp nam có nhìn xa trông rộng, tương lai xán lạn

Người đàn ông tuổi Dần rất tự tin vào năng lực bản thân và bộ não của họ cũng rất linh hoạt. Họ thường nghĩ về nhiều ý tưởng khác lạ có thể mang đến nhiều xung đột với tư tưởng cùng thời.

Hành động chứng tỏ người ấy yêu bạn thật lòng: Không chê mập, sẵn sàng dắt tay qua đường

Hành động chứng tỏ người ấy yêu bạn thật lòng: Không chê mập, sẵn sàng dắt tay qua đường

Người đàn ông thực sự yêu bạn sẽ để ảnh nền điện thoại, máy tính, thậm chí trên Facebook cũng có hình ảnh của bạn xuất hiện. Chàng muốn nhìn thấy bạn mọi lúc, mọi nơi, còn muốn cả thế giới biết hai người đang yêu nhau nữa. Đây là một cách khẳng định "chậu đã có hoa" để các cô gái khác không thả thính, cô gái mình yêu cũng yên tâm hơn.

back to top