Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân phải có khó khăn để trưởng thành

2017-09-19 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Ở ngưỡng qua tuổi 25, tôi đã có những lúc dám sống tự lao vào vũng bùn khó khăn, không biết trước kết quả như thế. Và ba năm sau, vẫn có những khó khăn khác và tôi vẫn chọn đối diện với nó. Nhưng tôi của hôm nay đã chẳng còn như ngày ấy, cùng với nhiệt huyết tuổi trẻ, giờ được thêm vào sự điềm tĩnh, khôn ngoan và kinh nghiệm sau những va vấp.

***

 Thanh xuân phải có khó khăn để trưởng thành

Tôi vừa ở ngưỡng qua tuổi 25. Tôi đã có những lúc dám sống tự lao vào vũng bùn khó khăn, không biết trước kết quả như thế. Và ba năm sau, vẫn có những khó khăn khác và tôi vẫn chọn đối diện với nó. Nhưng tôi của hôm nay đã chẳng còn như ngày ấy, cùng với nhiệt huyết tuổi trẻ, giờ được thêm vào sự điềm tĩnh, khôn ngoan và kinh nghiệm sau những va vấp.

Tuổi thanh xuân, theo tôi là giai đoạn đẹp nhất của đời người, dù đó có thể không phải là giai đoạn thành công nhất, không phải là lúc bạn đạt được đỉnh cao sự nghiệp, danh vọng lẫn hạnh phúc mĩ mãn. Nhưng thành công có thể đến muộn, còn ý chí không thể bị bào mòn ở những con người kiên cường. Ở tuổi thanh xuân, có những thứ không thể dùng tiền hay bất cứ thứ gì đánh đổi được. Đó là sức trẻ, là nhiệt huyết của cái tuổi hăng hái, sung sức nhất, khi ta vừa bước vào tuổi được công nhận là “người lớn”, với những háo hức được thể hiện, được cống hiến, được thực hiện ước mơ của mình.

Tuổi trẻ, khi người ta đang có sức khỏe, với tất cả sự hăng hái lẫn ngang bướng, bốc đồng muốn thể hiện mình. Là quãng thời gian những thanh niên ít từng trải khó chấp nhận lí thuyết suông, dù đó là bài học được đúc kết từ kinh nghiệm đau thương của người đi trước. Và như thế tôi đã tự quăng mình vào khó khăn, lăn lóc trầy trật trong đó, để rồi lại bước ra khỏi đó, biết rằng mình đã được thêm, tương xứng với những thứ đã đánh đổi.

Khi trải nghiệm càng nhiều, làm nhiều công việc, đi nhiều nơi, học hỏi nhiều lĩnh vực, tiếp xúc với nhiều loại người, tự nhiên mình biết phải thay đổi như thế nào. Trưởng thành hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong ứng xử, vững vàng hơn trong chuyên môn. Không phải biến mình thành một con người hoàn toàn khác mà là một con người hiểu biết hơn, tiến bộ hơn.

Tuổi thanh xuân tôi không ngừng học hỏi. Tôi yêu thích học hỏi kiến thức mới, mở rộng hiểu biết trên nhiều lĩnh vực. Mỗi năm tôi đều tìm cho mình ít nhất một điều mới để học. Khi học một ngoại ngữ mới, cảm giác như một thế giới mới mở ra trước mắt. Tôi tiếp cận những lĩnh vực mới. Tôi thử qua nhiều môn thể thao, vừa để rèn luyện sức khỏe đều đặn, vừa để trải nghiệm và kết thêm bạn mới.

Tuổi thanh xuân tôi có sức khỏe để dịch chuyển, khám phá và chinh phục. Hãy cứ đi thật nhiều khi còn trẻ. Chúng ta biết rằng “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” mà. Đến một vùng đất mới, tận mắt ngắm những cảnh đẹp kì vĩ, thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng, gặp gỡ người địa phương, đó là những trải nghiệm đáng nhớ của tôi. Tôi biết thêm về lịch sử, văn hóa, học được vài câu ngoại ngữ. Đi càng nhiều, tôi nhận ra mình quá nhỏ bé trong thế giới này, còn rất nhiều điều thú vị đang đợi tôi khám phá, biển kiến thức mênh mông ngoài kia tôi cần không ngừng góp nhặt cho mình. Đây cũng là phương thuốc tự nhiên giúp tôi giải tỏa căng thẳng, quên đi lo âu giữa cuộc sống xô bồ. Sau mỗi chuyến đi, tôi như được nạp thêm năng lượng cho tinh thần, để khi trở về tôi lại hăng hái tiếp tục “chiến đấu”.

 Thanh xuân phải có khó khăn để trưởng thành

Tuổi thanh xuân là những vùng vẫy và liều lĩnh. Tôi tự cho mình quyền thử làm và quyền mắc sai lầm. Bởi giai đoạn đó, tôi đang căng tràn nhiệt huyết cùng với sự hăng hái đủ để theo đuổi điều mình muốn làm một cách không mệt mỏi. Cũng chỉ có lúc ấy tôi mới còn thời gian và cơ hội để làm lại nếu thất bại.

Bạn cho rằng điều gì là quyết định khó khăn khó khăn nhất? Tôi cảm nhận rất rõ ràng khi dám từ bỏ khi đạt được một thành tựu đang ở trên đà tiếp tục phát triển để xây dựng thành tựu mới từ đầu. Tôi luôn nhắc nhở mình bằng câu “Hơn thua so với chính mình. Hôm nay mình phải hơn mình hôm qua”. Đã có rất nhiều lời khuyên, nhiều câu hỏi rằng tại sao đang yên ổn, đang tốt đẹp mà lại dừng lại, mà phải chuyển đổi, mà bắt đầu một thứ khác chưa biết sẽ ra sao. Tuổi trẻ, không thể chỉ dừng ở một đỉnh cao, nếu không muốn mình mãi ngủ quên trên chiến thắng. Thế nên tôi tiếp tục đi, mở rộng tầm nhìn của mình trên những đỉnh núi cao hơn, khám phá những cảnh quan mới.

Tôi có niềm tin mình có thể làm được nhiều chuyện hơn, tiến xa hơn nữa. Chính nhờ tư tưởng này mà tôi đã trở nên mạnh mẽ, sẵn sàng chấp nhận thử thách, vật lộn với khó khăn để đi tới tận cùng con đường mình chọn. Cho dù kết quả mĩ mãn hay không như ý, tôi đều đón nhận một cách nhẹ nhàng. Quan trọng hơn hết, tôi hài lòng khi mình đã dám sống hết mình.

Tuổi thanh xuân là con đường trưởng thành, hoàn thiện bản thân. Tôi rất tâm đắc với câu nói “Nếu nghĩ bản thân đã là giỏi nhất thì sẽ không thể phát triển hơn được nữa”. Mỗi khi năm hết xuân về, tôi dành cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh, ngồi uống trà nhìn lại hành trình một năm qua. So với tôi của ngày này năm trước đã tiến bộ hơn những gì, có điều gì không hài lòng và lên kế hoạch cho năm mới.

Tuổi thanh xuân tôi đã không phải hối tiếc. Chúng ta không thể thay đổi những lá bài đã được chia, chỉ có thể thay đổi cách chơi bài. Thế nên tôi tin rằng dù xuất thân, hoàn cảnh mỗi người khác nhau, chúng ta vẫn có quyền chọn thái độ và cách sống để ta có thể tự hào mỗi lần kể lại. Hãy sống hết mình bằng tấm lòng và nhiệt huyết bạn nhé!

© Lily Vàng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Hạnh phúc ở mỗi chúng ta

Người ta bảo: điều ước lớn lao thì có thể rất lâu mới đạt được, nhưng những điều giản dị như thế thì… đâu phải xa xôi, nhọc nhằn kiếm tìm.

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương nghịch hành hé lộ những sự thật trong cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Sao Hải Vương - hành tinh đại diện cho những ước mơ, khát vọng và cũng là của những mơ mộng, tưởng tượng. Năng lượng mà sao Hải Vương đem lại có thể khiến cuộc sống của 12 chòm sao bớt đi sự đơn điệu và hơn thế, có nhiều người tìm được mục tiêu để tiếp tục theo đuổi.

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Chúng ta đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường

Mười năm cho một cuộc tình đã khép lại với một cái kết buồn. Tôi và anh mỗi đứa một nơi biết đến khi nào gặp lại. Dù đã đi cùng nhau trong suốt thanh xuân nhưng không thể đợi nhau nơi cuối con đường. “Cơn gió ấy” nay đã đổi chiều như cuộc tình son sắt ngày nào đã đổi thay. Vạn vật trên đời đều vô định chỉ mong ai rồi cũng hạnh phúc giữa dòng đời thay đổi.

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tháng 7 với những lời nhắn gửi giúp 12 cung đạo tìm được sự cân bằng trong cuộc sống

Chào tạm biệt nửa đầu năm 2022 và cùng nhau đón tháng 7 với vô vàn những điều mới mẻ nhé.

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

'Quy tắc ba phút' mở ra một bản thân tốt hơn

"Quy tắc ba phút" khuyến khích bạn nên xem xét lại vấn đề khách quan, nhìn nhận cái được, cái sai của bản thân thay vì phàn nàn, chỉ trích.

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

6 bước để theo đuổi đam mê với công việc trái ngành

Điều quan trọng bây giờ là thuyết phục được các công ty mà bạn ứng tuyển, bất kể bạn thuộc chuyên ngành gì. Xem qua 5 bước sau đây để biết mình phải chuẩn bị những gì nhé.

Như khúc tình ca (Phần 1)

Như khúc tình ca (Phần 1)

Em nhớ anh, rất nhiều rất nhiều. Đây là lá thư tình thứ 53 em gửi cho anh, là lá thư cuối cùng rồi đấy. Có điều tình yêu em trao cho anh, không bao giờ có điểm cuối cùng.

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi

Dưới nắng hè một mình bước lê thê Dồn nỗi nhớ vào trong từng giọt nắng Nhìn bầu trời cùng vệt mây trăng trắng Hè thì về rồi nhưng cậu thì lại đi.

Những đêm hè mất điện

Những đêm hè mất điện

Ở chốn đô thị nhộn nhịp và tấp nập, tôi vô tình lãng quên đi những điều đẹp đẽ ấy. Để rồi một hôm thành phố tắt đi ánh đèn, tôi mới chợt luyến lưu những ký ức xưa.

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em

Dừng lại đi em, anh ấy bỏ đi rồi Giờ bên nhau chỉ như người ngược lối Em đừng khóc, cũng đừng buồn mỗi tối Buông được rồi kẻ giả dối đầu môi.

back to top