Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi lại thanh xuân tình yêu năm ấy

2017-09-14 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Hà Nội lớn lắm, nếu chẳng miệt mài kiếm tìm, làm sao ta có thể gặp nhau được? Tôi muốn gặp cậu một lần, nhưng chỉ đợi chờ sự ngẫu nhiên của duyên phận, lại chẳng thể thuyết phục mình bước đi vì cậu. Đôi lúc tôi cũng tự hỏi mình, tại sao? Chẳng phải vì tôi nhát gan, mà vì tôi lại nhận ra, gặp gỡ cũng chả để làm gì cả, và tôi cũng chẳng biết nói gì khi gặp cậu, mà có khi cậu cũng quên tôi rồi. Vậy thôi, chẳng thà cứ phó mặc cho duyên phận.

***
Gửi lại thanh xuân tình yêu năm ấy


Chúng tôi chia tay vào mùa thu đầu tiên sau khi rời khỏi ngôi trường cấp ba, cậu chuyển về Hà Nội, hai đầu Nam Bắc, mùi hoa sữa mà cậu kể tôi chẳng bao giờ mường tượng được, tiết trời oi gắt tôi hay than cậu cũng chẳng bao giờ hiểu.

Vậy là chúng tôi chia tay.

Cũng bình thường thôi vì tuổi học trò, người ta gặp nhau, mến nhau, mấy ai có thể bước đến cuối cùng đâu, và lời hứa thiên trường địa cửu chỉ mãi là lời hứa ngông nghênh thời niên thiếu, đôi khi nghĩ lại vừa thấy buồn cười, lại vừa xót xa.

Vậy đó, nỗi đau khi chia tay cậu mùa thu năm ấy tôi đã quên rồi, bây giờ có cố ngồi nhớ cũng chẳng thể nào hình dung được. Vậy mà cứ mỗi mùa thu, tôi lại nhớ đến cậu, nhớ đến cái cách cậu từng sánh bước cùng tôi rồi lại rời đi chóng vánh, như hành vi vô thức tua đi tua lại một đoạn phim cũ, hình ảnh tuy mơ hồ vẫn vẹn nguyên, chỉ có nỗi đau là không còn.

Có lẽ là do thời gian dài quá, bây giờ nhớ đến đoạn tình cảm ấy, tôi lại thấy xa lạ như xem một bộ phim của người khác, tuy đã thuộc nằm lòng nhưng lại chẳng thể nào dung nhập, cộng hưởng với từng nhân vật...

Bộ phim đó có một 'tôi' khác, rất ngây thơ, cũng rất tin vào tình yêu vĩnh cửu.

Bộ phim đó có 'cậu', nóng nảy và hay đỏ mặt, chắc cũng như 'tôi', cũng tin rằng rồi ta sẽ bước đến cuối cùng.

Gửi lại thanh xuân tình yêu năm ấy

Năm dài tháng rộng, tôi vẫn chưa gặp cậu lần nào kể từ mùa thu năm ấy, chẳng biết cậu lúc này ra sao, có khỏe không? Chỉ biết rằng mình đã thay đổi rất nhiều, và vẫn ổn.

Có những lần tôi đi công tác ở Hà Nội, đi qua một con đường nào đó, ngửi thấy mùi hoa sữa, đột nhiên lại nghĩ: Cậu đã từng đến đây chưa? Đây có phải cây hoa sữa trong lời cậu kể không? Và nếu phải, thì liệu tôi đến đây sớm hơn một chút, chẳng phải sẽ gặp được cậu sao?

Nhưng tôi cũng biết, Hà Nội lớn lắm, nếu chẳng miệt mài kiếm tìm, làm sao ta có thể gặp nhau được? Tôi muốn gặp cậu một lần, nhưng chỉ đợi chờ sự ngẫu nhiên của duyên phận, lại chẳng thể thuyết phục mình bước đi vì cậu. Đôi lúc tôi cũng tự hỏi mình, tại sao? Chẳng phải vì tôi nhát gan, mà vì tôi lại nhận ra, gặp gỡ cũng chả để làm gì cả, và tôi cũng chẳng biết nói gì khi gặp cậu, mà có khi cậu cũng quên tôi rồi. Vậy thôi, chẳng thà cứ phó mặc cho duyên phận.

Và mỗi mùa thu, tôi vẫn cứ nhớ về một người bạn cũ đã xa mặt lâu như vậy, chắc không hẳn vì đó là một người tôi từng thương, mà là vì trong lòng tôi, đã lỡ đặt cho người ấy một cái tên khác, đó là “thanh xuân”. Nỗi nhớ tái diễn mỗi năm chắc cũng chỉ là cách tôi hát khúc ai điếu cho thời niên thiếu của mình.

Mùa thu năm nay cũng sắp qua, mùa thu thứ bảy, tôi vẫn chưa ngẫu nhiên gặp lại “thanh xuân” của mình lần nào cả.

© Bảo Ngân – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top