Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân là phải xông pha

2019-08-12 08:05

Tác giả: An Thy


blogradio.vn - Mới ngày nào còn bỡ ngỡ đi nhập học, vui mừng, tự hào khi nhận được cầu vai đỏ thì chỉ bốn năm sau thôi, niềm vui đó càng được nhân lên khi họ trở thành những tân sĩ quan, là kết quả của bốn năm rèn luyện vất vả. Ngôi sao trên cầu vai của họ chính là công sức của mồ hôi, nước mắt và sự nỗ lực không ngừng nghỉ với một ý chí kiên cường, và tình đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó.

***

Thanh xuân của các bạn là gì? Là bốn năm đại học với những ngày  miệt mài trên giảng đường, rồi những giờ làm thêm, những buổi đi chơi, trà chanh chém gió với lũ bạn hay đơn giản chỉ là lên xe bus và ngắm Hà Nội lúc rảnh rỗi...

Nhưng là một học viên mang màu xanh áo lính thì họ không giống các bạn. Khi các bạn đang được ngồi mát mẻ trong giảng đường thì có thể họ đang phải đổ mồ hôi ngoài thao trường. Khi các bạn đang lên kế hoạch cho một buổi đi chơi nào đó thì họ có thể đang tranh thủ chợp mắt sau buổi học đầy nắng gió hay đơn giản chỉ là nghỉ chân sau chặng đường dài hành quân. Khi các bạn được về Tết sớm để sum họp cùng gia đình thì có khi họ lại phải ở lại trực Tết, về với gia đình được vài ngày lại phải đi vì nhiệm vụ đã được phân công. Họ luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, khát khao cống hiến sức trẻ cho mùa xuân đất nước.

Bốn năm học viên so với quãng đời của một người thì nó cũng chỉ như một cái chớp mắt. Mới ngày nào còn bỡ ngỡ đi nhập học, vui mừng, tự hào khi nhận được cầu vai đỏ thì chỉ bốn năm sau thôi, niềm vui đó càng được nhân lên khi họ trở thành những tân sĩ quan, là kết quả của bốn năm rèn luyện vất vả. Ngôi sao trên cầu vai của họ chính là công sức của mồ hôi, nước mắt và sự nỗ lực không ngừng nghỉ với một ý chí kiên cường, và tình đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó.

Thanh xuân là phải xông pha

Ngày mai đây, nhận nơi công tác mới, người ở địa đầu Tổ quốc, người ở đất mũi Cà Mau, nhưng tôi tin rằng dù ở nơi đâu, chúng ta cũng luôn mang trong mình nhiệt huyết của thanh xuân, khát khao của người lính cụ Hồ để cùng nhau gây dựng đất nước, xứng danh bộ đội cụ Hồ.

Bài thơ này chính là món quà kỉ niệm của tôi dành đến cho các bạn, những người đồng chí, đồng đội của tôi, những người kề vai, sát cánh cùng tôi vượt qua tất cả. Tuổi trẻ này cảm ơn vì màu xanh áo lính - màu tuổi trẻ, màu khát vọng.

 

Thời học sinh đọc bài Đồng chí
Mang trong lòng khát vọng lớn lao
Để hôm nay có thể tự hào
Mang trên mình màu xanh áo lính

Bốn năm học với những dự định
Cùng bạn bè đồng chí anh em
Những kỷ niệm không thể nào quên
Cả hôm nay sau này vẫn nhớ

 

Thanh xuân là phải xông pha


Giờ rèn luyện mệt từng hơi thở
Hành quân mang sức nặng trên vai
Nắng rồi mưa mải miết đường dài
Tôi và anh vượt qua tất cả

Nhớ những ngày học hành vất vả
Rồi gật gù trên lớp ngày mai
Đêm sắp thi cùng nhau ôn bài
Thức đến khuya miệt mài sách vở

Thời học viên không hề trăn trở
Chẳng cần lo suy tính ngày mai
Để giờ đây đến chặng đường dài
Mong anh em tự tin vững bước

Ngày nhận tin kẻ xuôi người ngược
Kẻ vào Nam ra Bắc đi xa
Chấp nhận đời trai là phải xông pha
Góp sức nhỏ dựng xây đất nước.

© Lê Hữu Thắng - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nếu cuộc đời cho ta cơ hội quay về quá khứ

An Thy

Chúng ta vẫn cứ như hai đường thẳng song song. Vẫn đứng đó, nhìn thấy đó, nhưng không thể chạm vào...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng buồn khi đơn phương, ngoài kia có rất nhiều người đang chờ đợi bạn

Đừng buồn khi đơn phương, ngoài kia có rất nhiều người đang chờ đợi bạn

Tình đơn phương đâu phải là đau khổ và bi đát nhỉ, điều quan trọng là cách bạn nhìn nhận và đối mặt với nó. Hãy hài lòng với những thứ đang có, vui vẻ lên và phải luôn đặt niềm tin rằng đâu đó ngoài kia vẫn có một người đang đợi bạn.

Cách có được thiên hạ tốt nhất là cân bằng giữa nói và lắng nghe

Cách có được thiên hạ tốt nhất là cân bằng giữa nói và lắng nghe

Những người năng nổ và hoạt ngôn đối với họ giao tiếp không hẳn là một thử thách khó khăn. Nhưng nếu bạn không phải tuýp người "khéo ăn, khéo nói" thì hãy điểm qua 5 bí quyết dưới đây để hòa mình vào một cuộc trò chuyện hiệu quả, từ đó, cải thiện mọi mối quan hệ công việc lẫn quan hệ cá nhân.

Đôi khi cho đi cũng là lúc ta nhận lại

Đôi khi cho đi cũng là lúc ta nhận lại

Việc làm của em tuy không thể sánh bằng những việc lớn lao, cao cả, nhưng cũng đã làm em thấy rất vui. Em cũng đã rút ra được bài học cho mình “Đôi khi cho đi cũng là lúc nhận lại”. Em cho đi sự ấm áp, cảm thông em nhận lại niềm vui và lòng tin vào một thế giới đầy ắp tình yêu thương.

Đi tìm độ tuổi thích hợp để kết hôn của 12 cung hoàng đạo

Đi tìm độ tuổi thích hợp để kết hôn của 12 cung hoàng đạo

Chiêm tinh có mối liên hệ chặt chẽ với tình yêu và cụ thể hơn là với hôn nhân. Nếu nhìn hôn nhân dưới góc độ chiêm tinh, chúng ta có thể thấy được sự ảnh hưởng của các vì sao đối với các yếu tố bên trong tình yêu hay hôn nhân. Bài viết này có thể cho bạn những góc nhìn thú vị về việc tại sao có những người kết hôn muộn và cũng có những người kết hôn khi còn rất trẻ dưới góc nhìn chiêm tinh học.

Ba sai lầm lớn của đời người, lỡ nhầm một ly là đi một dặm

Ba sai lầm lớn của đời người, lỡ nhầm một ly là đi một dặm

Cuộc sống không hề dễ dàng, hãy thực hiện tốt từng bước trước khi bạn có thể tiến thêm một bước dài. Nhất định sẽ thuận buồm xuôi gió, nếu bạn không mắc phải ba sai lầm này.

Hẹn đến khi già ta sẽ lại dắt tay nhau

Hẹn đến khi già ta sẽ lại dắt tay nhau

Hẹn đến khi già ta sẽ lại dắt tay nhau Đi qua những phố phường, nơi bao lần lỗi hẹn Đi qua những bãi cát, những núi đồi trọn vẹn Nơi ngày xưa người cùng vẽ giấc mơ.

Mùa yêu đã qua

Mùa yêu đã qua

Tương tư hoài về một mùa đã cũ Nhắm mắt lại mây đen chợt ùa về Quá khứ xưa cũ ta dặn lòng cất lại Vì ngày mai bão tố dâng ngập trời.

Con cảm ơn cha vì tất cả

Con cảm ơn cha vì tất cả

Đây là điều đầu tiên mà tôi cảm ơn tới cha mẹ của tôi. Tôi thật sự rất may mắn và hạnh phúc khi có đủ cha mẹ và còn có cả nhiều chị em. Cha tôi, không giàu, không sang nhưng tình yêu thương giành cho tôi thì đầy tràn.

Khi dọn dẹp được 7 thứ này trong cuộc sống, tiền sẽ tự đến với bạn

Khi dọn dẹp được 7 thứ này trong cuộc sống, tiền sẽ tự đến với bạn

Có 7 thứ mà bạn cần phải sắp xếp lại trong cuộc sống của mình nếu muốn tiết kiệm, con đường tiền tài sau đó trở nên thuận lợi hơn.

Em sinh ra là để hạnh phúc

Em sinh ra là để hạnh phúc

Em sinh ra là để tìm kiếm niềm vui, lan tỏa chúng cho những người mình yêu thương. Em sinh ra là để học hỏi, trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị và nâng cao tầm nhận thức, suy nghĩ của bản thân tốt hơn mỗi ngày.

back to top