Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân đẹp lắm màu áo xanh

2020-07-18 01:22

Tác giả: Thiên Di


blogradio.vn - Tháng năm rực rỡ của tôi, tôi đã chọn cho nó màu xanh của chiếc áo thanh niên. Màu của nhiệt huyết, màu của khát vọng. Mai này khi tôi nhớ về tuổi trẻ của mình, tôi sẽ mỉm cười trong đôi mắt ánh lên những kỉ niệm đẹp của ngày xưa. Về một màu áo xanh thanh xuân vô cùng đẹp và ý nghĩa.

***

Màu sắc nào làm nên tháng năm rực rỡ của bạn? Phải chăng là màu của biển xanh, nắng vàng, cát trắng trong những chuyến rong chơi. Hay là màu đỏ cam ấm áp của bếp lửa gia đình. Màu tình bạn cùng ngời xanh hi vọng hay màu của tình yêu hồng cả một khung trời mộng mơ.

Riêng tôi, tuổi trẻ của tôi được bao phủ bởi màu xanh của chiếc áo thanh niên, màu của sức trẻ và nhiệt huyết hiến dâng cho cuộc đời chung. Để từ đó tôi sẽ lưu giữ cho riêng mình những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân.

Màu áo xanh đến với tôi một cách tình cờ. Người khác gọi đó là cơ hội còn tôi lại cho đó là may mắn. Ngày nó đến với tôi thật bất ngờ nhưng rồi tôi lại yêu nó hơn bất cứ dự định nào mà tôi từng sắp đặt trong đời.

Từ khi khoác lên mình màu áo xanh tôi như được thành một con người khác. Không còn là cô bé rụt rè, thụ động và chỉ biết có học tập như ngày trước, tôi bắt đầu trở nên dạn dĩ hơn. Các hoạt động Đoàn đã mang lại cho tôi nhiều kĩ năng và bài học kinh nghiệm quý báu, giúp tôi hoàn thiện và trưởng thành hơn từng ngày, cho tôi một tuổi trẻ có thật nhiều kỉ niệm khó phai.

24 tuổi cùng 4 năm hoạt động Đoàn. Tuổi trẻ của tôi gần như được phủ đầy một màu xanh của chiếc áo thanh niên. Áo xanh cùng tôi từ trường cấp ba vào đại học. Áo xanh lại theo tôi ra thị thành rồi ngược về những miền quê xa.

ki-niem-tinh-nguyen-vien

Nếu như tuổi trẻ của bạn được đếm bằng tháng, bằng năm, bằng những cuộc vui bất tận thì thanh xuân của tôi lại được tính bằng những hoạt động Đoàn. Cứ sau mỗi đợt tổ chức xong một chiến dịch, một chương trình nào đó, tôi lại vui vẻ ghi vào tuổi xuân của mình một dấu ấn thật đẹp.

Khi nhắc đến những lần đầu tiên của đời mình thì rất nhiều trong đó tôi có được nhờ công tác Đoàn. Đó là lần đầu tiên trở thành MC của một buổi lễ ở trường cấp ba, lần đầu dám đứng nói chuyện trước đám đông, là lần đầu được tham gia một chiến dịch tình nguyện, đi đến một xã vùng sâu bằng chiếc xe đạp cọc cạch của mình.

Để rồi lần đầu tập huấn cán bộ Đoàn, lần đầu chơi trò chơi lớn, lần đầu chuẩn bị cho những chương trình thường niên như Trung thu, Hội xuân, Hội trại thanh niên. Rồi còn có lần đầu đi thăm mẹ Việt Nam anh hùng và lần đầu đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ. Rất nhiều cái gọi là lần đầu đó đã mang đến cho bức tranh tuổi trẻ của tôi những nét vẽ sống động, mà trong đó, tôi luôn nở nụ cười khi khoác trên mình màu áo thanh niên.

Nhưng hoạt động Đoàn không chỉ có niềm vui và nụ cười, bức tranh tuổi trẻ của một cán bộ Đoàn như tôi còn được tạo nên bởi áp lực, nỗi buồn và những giọt nước mắt.

Một khi chúng ta đã gọi đó là công việc thì chúng ta phải có trách nhiệm với nó, áp lực mà nó tạo ra tuy nặng nề nhưng nó sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ và khéo léo hơn.

a1_fjwd_(1)

Cái giá của tuổi trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết là những tháng ngày xa nhà. Có những ngày cuối tuần, khi bạn bè đều đã về quê, tôi vẫn phải ngậm ngùi ở lại. Có những cuộc gọi từ ba mẹ nhưng tôi không dám bắt máy bởi tôi sợ phải nói rằng tuần này con lại bận nữa rồi.

Sau những buổi sinh hoạt rộn rã, những bữa liên hoan náo nhiệt có ai biết được là nỗi nhớ nhà da diết và cảm giác có lỗi khi mình trót dành thời gian để tô màu tuổi thanh xuân mà quên mất việc nghĩ cho gia đình, cho những người yêu thương mình. Nhưng thật sự thanh xuân ngắn ngủi lắm.

Thanh xuân của một cán bộ Đoàn là học sinh, sinh viên càng ngắn hơn nữa. Tôi đã từng trải qua một lần chia tay những người đồng đội của mình ở trường cấp ba để vào đại học. Tôi cũng từng chứng kiến các anh chị từng hoạt động chung với mình rồi lần lượt tốt nghiệp và rời đi.

Tôi biết rằng ngày nào tôi còn được khoác lên mình màu áo xanh, ngày đó còn là một ngày hạnh phúc. Thế nên tôi muốn tận hưởng nó thật nhiều khi còn có thể.

Thật may mắn thanh xuân của tôi còn có những người bạn. Đó là những người cùng tôi yêu Đoàn, cùng tôi khoác màu áo xanh thanh niên và bên tôi trong các hoạt động đầy ý nghĩa. Đó là những tình bạn tôi sẽ không thể có được, nếu tôi không là một cán bộ Đoàn.

Đến với hoạt động Đoàn bằng nhiệt huyết và nguyện vọng như nhau nên chúng tôi nhanh chóng gắn bó với nhau như một gia đình.

tuoi-22-von-chang-co-gi-ngoai-tuoi-tre-758x505

Nhớ mãi những ổ bánh mì chia vội cho nhau mỗi lần cố làm việc cho xong để kịp chương trình. Nhớ mãi những lần chở nhau trên chiếc xe máy, rong ruổi đến những làng quê cần bàn tay chúng tôi giúp đỡ. Rồi những lần đứng sát bên nhau, truyền cho nhau ngọn lửa của tình yêu công tác Đoàn, cố giữ cho nó không bao giờ tắt.

Tuổi trẻ của chúng tôi không chỉ có màu xanh áo Đoàn mà chúng tôi còn có nhau. Thương lắm nhỏ bạn hời hợt trong mọi thứ nhưng làm việc gì cho Đoàn khoa cũng tỉ mỉ và trách nhiệm vô cùng.

Thương thằng bạn hay thức trắng đêm để làm clip, làm background cho kịp quảng bá các chương trình của khoa mà không hề than vãn bất cứ điều gì.

Thương luôn nhỏ tiếp tế của cả bọn, suốt ngày chỉ biết quan tâm, an ủi đồng đội bằng hàng tá bánh trái mà nó tranh thủ mua ở dọc đường đến trường.

Tôi thương luôn những lần chơi trò nói thật, những cái chạm vai mà bạn đã trao cho tôi để tôi thêm niềm tin và động lực bước tiếp trên con hành trình tỏa màu áo xanh này, để có thể đi xa hơn trên con đường thanh xuân của mình.

Tháng năm rực rỡ của tôi, tôi đã chọn cho nó màu xanh của chiếc áo thanh niên. Màu của nhiệt huyết, màu của khát vọng. Mai này khi tôi nhớ về tuổi trẻ của mình, tôi sẽ mỉm cười trong đôi mắt ánh lên những kỉ niệm đẹp của ngày xưa. Về một màu áo xanh thanh xuân vô cùng đẹp và ý nghĩa.

Thiên Di - blogradio.vn

Xem thêm: Đèn xanh đèn đỏ kẻ bỏ người buông

Thiên Di

Muốn nhìn thấy cầu vồng thì phải biết chịu đựng cơn mưa.;\\\\

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thế giới sau con hẻm

Thế giới sau con hẻm

Nắng lại vàng, gió vẫn lay và phía sau con hẻm ngập rác, hết rác rồi thì sẽ lại mộng mơ thôi. Giống như tâm hồn tôi, đã rất lâu rồi mới tìm thấy ánh nắng rực rỡ.

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Dù sau này năm tháng trôi qua, khi vô tình gặp lại, cậu vẫn là chàng thiếu niên có nụ cười ngọt ngào nhất. Cảm ơn vì đã làm cho những tháng ngày học trò vô tư của tôi trở nên rực rỡ và trở thành một miền ký ức tươi đẹp của sau này. Cảm ơn cậu, chàng trai.

Thanh xuân không trở lại

Thanh xuân không trở lại

Minh trở lại trường cũ cấp Hai, nhìn qua cửa sổ cái bàn thứ hai nơi Nguyên ngồi, kí ức nào đó chợt ùa về, dữ dội, như cơn mưa hối hả của chiều nay. Nhìn lớp học thật lâu, đôi khi miệng của Minh thốt ra hai từ “Nguyên ơi”.

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Nhưng rồi một ngày khi những tia nắng chiếu xuyên cửa phòng em, em mới biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu khoảnh khắc đẹp, nhận ra dù có bao nhiêu mối tình em đã mất niềm tin như thế thì cũng có sao. Em sẽ lại bắt đầu bình yên hơn hôm qua thôi.

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ lặng thinh không nói Đôi tay nhỏ xinh với lấy vạt áo mẹ đẫm mồ hôi Miệng bi bô những câu chữ con gói trong lòng “Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại”.

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Tôi gọi người là ‘thiên thần may mắn’ mà cuộc đời đã yêu thương ban tặng cho tôi. Cảm ơn người vì tất cả những điều tốt đẹp đã dành cho tôi. Và tôi muốn nói cho người biết “Cảm ơn vì đã luôn nắm chặt tay em”.

Miền Trung ơi, thương lắm!

Miền Trung ơi, thương lắm!

Tôi chưa bao giờ ngừng tự hào khi là một công dân Việt Nam, chưa bao giờ cảm thấy tình người ấm lên từng ngày như bây giờ khi đọc được những khoản tiền cứu trợ và thở nhẹ phào khi một ai đó được bình an trở về trong cơn lũ.

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Đôi khi có những thứ làm chúng ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào vượt qua nhưng đó chỉ là điều chúng ta suy nghĩ. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Thời gian sẽ giúp chúng ta xóa nhòa mọi thứ. Những người đã không còn muốn đi bên chúng ta nữa thì hãy để họ ra đi. Hãy giữ lại cho mình chút tự trọng cuối cùng. Đừng vì một chút yếu lòng mà đem cuộc đời mình vào một cuộc tình không tình yêu.

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Rồi ba dặn "Xa quê nhiều vất vả Phải biết tự chăm sóc mình con nha Dù khó khăn cũng đừng nên gục ngã" Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà.

Ngày cha trở lại đời con

Ngày cha trở lại đời con

Dù ba vẫn cái kiểu vui vẻ hóm hỉnh như ngày xưa, nhưng con thấy rất rõ, thời gian không thật sự “phẫu thuật” cho vẻ ngoài của ba, mà là đã “phẫu thuật” cho tâm hồn của ba rồi.

back to top