Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tâm sự tuổi 22

2022-10-01 01:20

Tác giả: Hồng Phong Nguyễn


blogradio.vn - Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác. Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích.

***

Tôi là một sinh viên đã tốt nghiệp, cũng như mọi người tôi đã được trải nghiệm thời cúp học đi chơi, thức thau đêm để nghe những câu chuyện tình, nợ môn, hết tiền trước khi hết tháng, mối tình đầu của mình,... tất cả đều xảy ra ở đại học.

Nhưng chợt nhận ra, mới đó đã 4 năm, mới đó đã phải tạm biệt thời sinh viên. Như bao người, sau khi tốt nghiệp thì sẽ kiếm một công ty nào đó và apply công việc. Tôi học chuyên ngành Công nghệ thông tin, nên sau khi tốt nghiệp có việc làm là không quá khó khăn.

Tôi đã apply phỏng vấn và được nhận. Tôi trở nên hứng thú và tự hứa rằng bản thân sẽ cố gắng. Nhưng rồi trong khoảng thời gian đó, tôi nhận ra rằng cuộc sống của mình vậy là xong rồi sao!!!

Đi học 12 năm và 4 năm đại học. Bây giờ chỉ việc đi làm và kiếm tiền đến năm 35, 37 tuổi. Bản thân cũng đã dành dụm được một khoản tiền. Tiếp đến, là tìm và cưới một cô vợ ngoan hiền. Chăm lo cho gia đình đến khi các con lớn lên. Và rồi thấy rằng bản thân đã già đi mà chưa kịp làm gì cho chính mình: đam mê, sở thích và cả hạnh phúc. Thời gian thật ngắn ngủi khi ta bước vào độ tuổi đi làm mưu sinh.

Tôi nhận ra rằng nếu đi làm như thế này trong suốt mấy mươi năm thì chắc chắn ước mơ và đam mê của tôi sẽ thực sự mất đi. Phần lớn, những bạn bè xung quanh tôi đều lựa chọn sự ổn định khi họ đi làm và sống một cuộc đời bình thường như bao người khác.

Nhưng tôi lại không muốn điều đó, tôi muốn tự do, làm những gì mình thích. Tôi đã lựa chọn một con đường không ai đi cùng, một con đường khó khăn hơn. Tôi đã muốn trở thành một freelancer.

Khi tôi nói thế với bạn tôi thì chả ai quan tâm, bởi họ nói với tôi rằng: “Mới ra trường có công việc ổn định rồi thì cứ làm đi sau đó tính đường chuyển nghề sau, vừa học vừa làm”. Ban đầu, tôi cũng nghĩ như họ, nhưng rồi khi bước vào con đường ấy tôi thấy rằng họ bị cuốn vào một vòng xoay lẩn quẩn.

Họ luôn miệng nói sẽ học thêm cái mới để bản thân tốt hơn, nhưng rồi vì áp lực công việc, họ làm quần quật cả ngày, mệt mỏi, stress. Tối đến chỉ muốn ra cafe cùng bạn bè, tâm sự, thậm chí còn có những cuộc trò chuyện vô bổ.

Chưa kể tới việc, làm việc cùng với các quản lý, giám đốc. Nếu họ là một người có lối sống tốt lo cho gia đình và công việc thì chúc mừng, bạn là một người may mắn đấy. Nhưng nếu họ là nhóm người chỉ thích ra các quán nhậu, hay karaoke để xả stress thì bạn nghĩ thế nào? Hoặc có khi họ chỉ muốn bạn ra ngồi nghe những lời than thở của họ về cuộc sống này! Họ rủ bạn đi cùng và bạn có dám từ chối?

Cứ như thế, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm. Rốt cuộc họ đã học thêm và hoạch định cho bản thân những gì cho chính bản thân họ. Hay họ cũng chỉ làm công, ăn lương và chịu sự chi phối từ những người khác để tạo được mối quan hệ tốt hơn và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Bản thân tôi là một người ghét nhậu nhẹt và tham gia những hoạt động vô bổ. Thay vì, thời gian rảnh có thể học thêm một thứ gì đó để có cơ hội thăng tiến trong công việc hay dành thời gian cho gia đình.

Nhưng phần lớn, những người bạn, những anh chị xung quanh tôi, họ không làm điều đó, cũng chính điều đó luôn làm tôi tạo ra sự khác biệt giữa họ và tôi. Họ luôn nhìn tôi với ánh mắt kỳ thị và không thích tôi bởi vì tôi không giống họ. “Tôi không chơi game giống họ, tôi không nhậu nhẹt giống họ và tôi không lãng phí thời gian cho những thứ vô bổ.”

Vì thế tôi đã chọn một con đường khó khăn hơn, điểm xuất phát không mấy thuận lợi để có thể làm chủ cuộc đời mình, và sống cho thật ý nghĩa với những gì mình muốn. Mặc dù công việc hiện tại chưa giúp tôi kiếm ra số tiền như mong muốn.

Nhưng tôi luôn tin vào bản thân sẽ có thể gặt hái được thành công, và đạt được những ước mơ mà bản thân luôn cố gắng. Luôn ấp ủ và xây dựng một cuộc đời mà mình hằng mong muốn.

© Hồng Phong Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng ta còn quá trẻ để nói nếu như | Radio Tâm sự

Hồng Phong Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top