Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn yêu thương

2021-10-01 01:25

Tác giả: tuyethieu1984 dang


blogradio.vn - Mọi người hay nói Sài Gòn hoa lệ. Hoa cho người giàu nhưng lệ cho người nghèo. Bà lại không hề nghĩ như vậy. Bà xem thành phố này như một lâu đài cổ tích chứa đựng rất nhiều cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

***

Bà ngồi nhìn đăm đăm vào con đường trước mặt trong hoàng hôn nắng nhạt. Phố vắng người nên con đường con hun hút, mênh mông. Ngày mai bà phải tạm rời xa nơi này để hồi hương tránh dịch. Thật lòng không muốn nhưng tình trạng hiện tại bà không thể xoay sở được cuộc sống ở đây, dù đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những tấm lòng thơm thảo. Bà cũng biết rời thành phố lúc này cũng là đỡ bớt gánh nặng, áp lực cho Sài Gòn trong những ngày trở bệnh.

Hơn 20 năm gắn bó với Sài Gòn, bước chân bà đã đi qua biết bao nhiêu con đường, dãy phố với sấp vé số trên tay. Có những nơi sầm uất, đô hội, rực rỡ ánh đèn. Cũng có những nơi úp súp, chen chúc những con người buôn gánh bán bưng.  Ngày mới rời mảnh đất miền Trung cỗi cằn, bão lũ liên miên chen chân trên miền đất lạ, bà đã bao nhiêu lần bật khóc. Có những lúc lạc đường. Có những lúc bị giật tiền, giật vé số. Bà cũng đã từng nghĩ chắc không thể trụ được ở mảnh đất này. Thế nhưng khi đã hòa nhập được với cuộc sống của Sài Gòn bà lại vô cùng gắn bó với nó. Bà thuộc thành phố này như chính quê hương mình vậy - từ con đường đến góc phố. Bà nhận được sự thảo thơm, hào sảng của Sài Gòn khi không phân biệt vùng miền, người sang, kẻ khó. Mảnh đất hào sảng này đã dung nạp biết bao con người từ giàu sang đến nghèo khó.  

Mọi người hay nói Sài Gòn hoa lệ. Hoa cho người giàu nhưng lệ cho người nghèo. Bà lại không hề nghĩ như vậy. Bà xem thành phố này như một lâu đài cổ tích chứa đựng rất nhiều cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Sài Gòn dễ lắm. Có tiền bạn có thể đến những nơi sang trọng. Không tiền có thể ghé ngay xe hủ tíu gõ, xe bánh mì ven đường. Nếu có lúc cơ nhỡ, có thể tìm đến những bình trà đá miễn phí, những quán cơm 2000, 3000 thậm chí 0 đồng dành cho những người cơ nhỡ. Chỉ cần chăm chỉ, chỉ cần cố gắng, Sài Gòn không bao giờ bạc đãi con người. Bạn muốn lập nghiệp không nhất thiết phải có số tiền hàng trăm triệu. Chỉ cần vài chiếc bàn nhỏ, mặt bằng nhỏ bạn cũng có thể làm nên chuyện nếu gặp được vận may và chăm chỉ ở mảnh đất này. Nếu muốn làm một người làm công ăn lương hàng ngày, Sài Gòn không thiếu cơ hội dành cho mọi người. Có lẽ vì vậy cho nên rất nhiều người sẵn sàng rời bỏ quê hương tìm đến Sài Gòn như một miền đất hứa. Cũng có rất nhiều người không thành đạt nhưng cũng không thể nỡ bỏ Sài Gòn vì quá yêu quý nó. Mỗi ngày trong vòng quay tấp nập, vội vã của thành phố không ngủ con người tìm được cuộc đời, tìm được giá trị của chính mình trong sự đông đúc, bon chen của thành phố.

Bà đã đi qua rất nhiều năm tháng của cuộc đời. Gắn bó với Sài Gòn đủ lâu để yêu, để quý Sài Gòn đến như vậy. Cũng có lúc muốn hồi hương vì tuổi già sức yếu nhưng lại không nỡ rời xa. Bà không nghĩ có ngày Sài Gòn trở bệnh nặng như vậy.  Ban đầu khi các ca bệnh khởi phát bà cũng rất lo lắng nhưng cũng tin rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế như những đợt dịch trước. Đến khi các ca bệnh tăng quá nhiều, các chỉ thị giãn cách được ban hành, bà vẫn bám trụ lại ở đây với suy nghĩ chắc dăm bữa nửa tháng Sài Gòn sẽ khỏe lại. Thế nhưng càng ngày tình hình càng phức tạp. Những con đường giờ vắng đến đau lòng. Những tiếng còi xe cứu thương hú dài trong lặng yên thành phố. Dòng người hối hả tháo chạy khỏi Sài Gòn càng lúc càng nhiều không làm sao ngăn cản được. Bà xót xa, đau đớn đến quặn lòng. Trong tình hình đó bà đành quyết định quay về quê dù có khó khăn vất vả bởi ở lại bà lại tăng thêm gánh nặng cho thành phố.

Trong suốt chặng đường mưu sinh dài dằng dặc bà không bao giờ nghĩ mình sẽ rời thành phố trong tình cảnh như thế này. Bà chỉ cầu mong sao tất cả mọi người đồng lòng chung sức cùng nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn lúc này. Dù có được quay trở lại Sài Gòn hay không bà vẫn mong thành phố lại đông đúc, xe cộ tấp nập như ngày trước. Dẫu có kẹt xe, có khói bụi, có ồn ào, huyên náo nhưng đó chính là Sài Gòn - hòn ngọc Viễn Đông trong lòng mọi người. Sài Gòn sẽ khỏi bệnh, sẽ cưu mang biết bao nhiêu mảnh đời trên mảnh đất hào sảng ấm áp tình người này. Phố sẽ không còn lặng yên, vắng vẻ như lúc này. Âm thanh của thành phố chính là nhịp đập của cuộc sống chứ không phải là tiếng còi xe cứu thương đầy ám ảnh như hiện nay./

© Tuyết Hiếu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Khi bạn có niềm tin

tuyethieu1984 dang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

Hạ về, tớ nhớ cậu

Hạ về, tớ nhớ cậu

Tớ đã sợ, đã sợ rằng sau việc ấy, cậu sẽ giận mình, ghét mình, và mình chẳng còn là gì trong cậu nữa, nhưng không, tớ vẫn còn, vẫn còn ở đâu đó trong đôi mắt long lanh sâu thẳm kia. Rốt cuộc, mình và cậu, chúng mình là gì? Là bạn, không phải, dứt khoát không phải, là người lạ từng quen, không phải vậy, nhất định không như vậy vì tớ nhớ cậu từng ngày, hay là tình yêu.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

Thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Bầu đêm trời bây giờ vẫn có sao nhưng những ngôi sao trong mắt người trưởng thành khác nhiều sao trong mắt trẻ thơ. Và nơi tôi ở, một căn phòng trọ nhỏ giữa lòng Hà Nội, có một cái cửa sổ để tôi nhìn ngắm bầu trời, nhưng đập vào mắt tôi chỉ là những ngôi nhà, ánh đèn rực sáng cả bầu trời không sao.

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau Từ khi vấp vào guồng xoay được mất Từ khi gặp phải lòng người nông chật Từ khi vô tình trao tất cả tin yêu.

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Đồng Hới quân dân nối chí người Hẹn cờ Nam chiến nhấn tàu khơi Máy bay quân địch thành sắt vụn Bóng mẹ mái chèo khắc nghiệp cơ.

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

back to top