Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn sẽ nhanh khỏi bệnh thôi

2021-10-19 01:20

Tác giả: tuyethieu1984 dang


blogradio.vn - Sài Gòn sẽ khỏi bệnh, sẽ cưu mang biết bao nhiêu mảnh đời trên mảnh đất hào sảng ấm áp tình người này. Phố sẽ không còn lặng yên, vắng vẻ như lúc này. Âm thanh của thành phố chính là nhịp đập của cuộc sống chứ không phải là tiếng còi xe cứu thương đầy ám ảnh như hiện nay.

***

Bà ngồi nhìn đăm đăm vào con đường trước mặt trong hoàng hôn nắng nhạt. Phố vắng người nên con đường con hun hút, mênh mông. Ngày mai bà phải tạm rời xa nơi này để hồi hương tránh dịch. Thật lòng không muốn nhưng tình trạng hiện tại bà không thể xoay sở được cuộc sống ở đây dù đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những tấm lòng thơm thảo. Bà cũng biết rời thành phố lúc này cũng là đỡ bớt gánh nặng, áp lực cho Sài Gòn trong những ngày trở bệnh.

Hơn 20 năm gắn bó với Sài Gòn, bước chân bà đã đi qua biết bao nhiêu con đường, dãy phố với xấp vé số trên tay. Có những nơi sầm uất, đô hội, rực rỡ ánh đèn. Cũng có những nơi úp súp, chen chúc những con người buôn gánh bán bưng. 

Ngày mới rời mảnh đất miền Trung cỗi cằn, bão lũ liên miên chen chân trên miền đất lạ, bà đã bao nhiêu lần bật khóc. Có những lúc lạc đường. Có những lúc bị giật tiền, giật vé số. Bà cũng đã từng nghĩ chắc không thể trụ được ở mảnh đất này. Thế nhưng khi đã hòa nhập được với cuộc sống của Sài Gòn bà lại vô cùng gắn bó với nó. 

Bà thuộc thành phố này như chính quê hương mình vậy, từ con đường đến góc phố. Bà nhận được sự thảo thơm, hào sảng của Sài Gòn khi không phân  biệt vùng miền, người sang, kẻ khó. Mảnh đất hào sảng này đã dung nạp biết  bao con người từ giàu sang đến nghèo khó.  

saigon-7

Mọi người hay nói Sài Gòn hoa lệ. Hoa cho người giàu nhưng lệ cho người nghèo. Bà lại không hề nghĩ như vậy. Bà  xem thành phố này như một lâu đài cổ tích chứa đựng rất nhiều cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Sài Gòn dễ lắm. Có tiền bạn có thể đến những nơi sang trọng. Không tiền có thể ghé ngay xe hủ tíu gõ, xe bánh mì ven đường. Nếu có lúc cơ nhỡ, có thể tìm đến những bình trà đá miễn phí, những quán cơm 2000, 3000 thậm chí 0 đồng dành cho những người cơ nhỡ. Chỉ cần chăm chỉ, chỉ cần cố gắng, Sài Gòn không bao giờ bạc đãi con người. 

Bạn muốn lập nghiệp không nhất thiết phải có số tiền hàng trăm triệu. Chỉ cần vài chiếc bàn nhỏ, mặt bằng nhỏ bạn cũng có thể làm nên chuyện nếu  gặp được vận may và chăm chỉ ở mảnh đất này. Nếu muốn làm một người làm công ăn lương hàng ngày, Sài Gòn không thiếu cơ hội dành cho mọi người.

Có lẽ vì vậy cho nên rất nhiều người sẵn sàng rời bỏ quê hương tìm đến Sài Gòn như một miền đất hứa. Cũng có rất nhiều người không thành đạt nhưng cũng không thể nỡ bỏ Sài Gòn vì quá yêu quý nó. Mỗi ngày trong vòng quay tấp nập, vội vã của thành phố không ngủ con người tìm được cuộc đời, tìm được giá trị của chính mình trong sự đông đúc, bon chen của thành phố.

saigon-3

Bà đã đi qua rất nhiều năm tháng của cuộc đời. Gắn bó với Sài Gòn đủ lâu để yêu, để quý Sài Gòn đến như vậy. Cũng có lúc muốn hồi hương vì tuổi già sức yếu nhưng lại không nỡ rời xa. Bà không nghĩ có ngày Sài Gòn trở bệnh nặng như vậy. 

Ban đầu khi các ca bệnh khởi phát bà cũng rất lo lắng nhưng cũng tin rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế như những đợt dịch trước. Đến khi các ca bệnh tăng quá nhiều, các chỉ thị giãn cách được ban hành, bà vẫn bám trụ lại ở đây với suy nghĩ chắc dăm bữa nửa tháng Sài Gòn sẽ khỏe lại. Thế nhưng càng ngày tình hình càng phức tạp. Những con đường giờ vắng đến đau lòng. Những tiếng còi xe cứu thương hú dài trong lặng yên thành phố. Dòng người hối hả tháo chạy khỏi Sài Gòn càng lúc càng nhiều không làm sao ngăn cản được. 

Bà xót xa, đau đớn đến quặn lòng. Trong tình hình đó bà đành quyết định quay về quê dù có khó khăn vất vả bởi ở lại bà lại tăng thêm gánh nặng cho thành phố.

saigon-2-

Trong suốt chặng đường mưu sinh dài dằng dặc bà không bao giờ nghĩ mình sẽ rời thành phố trong tình cảnh như thế này. Bà chỉ cầu mong sao tất cả mọi người đồng lòng chung sức cùng nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn lúc này. Dù có được quay trở lại Sài Gòn hay không bà vẫn mong thành phố lại đông đúc, xe cộ tấp nập như ngày trước. Dẫu có kẹt xe, có khói bụi, có ồn ào, huyên náo nhưng đó chính là Sài Gòn-  hòn ngọc Viễn Đông trong lòng mọi người. 

Sài Gòn sẽ khỏi bệnh, sẽ cưu mang biết bao nhiêu mảnh đời trên mảnh đất hào sảng ấm áp tình người này. Phố sẽ không còn lặng yên, vắng vẻ như lúc này. Âm thanh của thành phố chính là nhịp đập của cuộc sống chứ không phải là tiếng còi xe cứu thương đầy ám ảnh như hiện nay.

© tuyethieu1984 dang - blogradio.vn

Xem thêm: Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Radio Tâm Sự

tuyethieu1984 dang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top