Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn sẽ nhanh khỏi bệnh thôi

2021-10-19 01:20

Tác giả: tuyethieu1984 dang


blogradio.vn - Sài Gòn sẽ khỏi bệnh, sẽ cưu mang biết bao nhiêu mảnh đời trên mảnh đất hào sảng ấm áp tình người này. Phố sẽ không còn lặng yên, vắng vẻ như lúc này. Âm thanh của thành phố chính là nhịp đập của cuộc sống chứ không phải là tiếng còi xe cứu thương đầy ám ảnh như hiện nay.

***

Bà ngồi nhìn đăm đăm vào con đường trước mặt trong hoàng hôn nắng nhạt. Phố vắng người nên con đường con hun hút, mênh mông. Ngày mai bà phải tạm rời xa nơi này để hồi hương tránh dịch. Thật lòng không muốn nhưng tình trạng hiện tại bà không thể xoay sở được cuộc sống ở đây dù đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những tấm lòng thơm thảo. Bà cũng biết rời thành phố lúc này cũng là đỡ bớt gánh nặng, áp lực cho Sài Gòn trong những ngày trở bệnh.

Hơn 20 năm gắn bó với Sài Gòn, bước chân bà đã đi qua biết bao nhiêu con đường, dãy phố với xấp vé số trên tay. Có những nơi sầm uất, đô hội, rực rỡ ánh đèn. Cũng có những nơi úp súp, chen chúc những con người buôn gánh bán bưng. 

Ngày mới rời mảnh đất miền Trung cỗi cằn, bão lũ liên miên chen chân trên miền đất lạ, bà đã bao nhiêu lần bật khóc. Có những lúc lạc đường. Có những lúc bị giật tiền, giật vé số. Bà cũng đã từng nghĩ chắc không thể trụ được ở mảnh đất này. Thế nhưng khi đã hòa nhập được với cuộc sống của Sài Gòn bà lại vô cùng gắn bó với nó. 

Bà thuộc thành phố này như chính quê hương mình vậy, từ con đường đến góc phố. Bà nhận được sự thảo thơm, hào sảng của Sài Gòn khi không phân  biệt vùng miền, người sang, kẻ khó. Mảnh đất hào sảng này đã dung nạp biết  bao con người từ giàu sang đến nghèo khó.  

saigon-7

Mọi người hay nói Sài Gòn hoa lệ. Hoa cho người giàu nhưng lệ cho người nghèo. Bà lại không hề nghĩ như vậy. Bà  xem thành phố này như một lâu đài cổ tích chứa đựng rất nhiều cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Sài Gòn dễ lắm. Có tiền bạn có thể đến những nơi sang trọng. Không tiền có thể ghé ngay xe hủ tíu gõ, xe bánh mì ven đường. Nếu có lúc cơ nhỡ, có thể tìm đến những bình trà đá miễn phí, những quán cơm 2000, 3000 thậm chí 0 đồng dành cho những người cơ nhỡ. Chỉ cần chăm chỉ, chỉ cần cố gắng, Sài Gòn không bao giờ bạc đãi con người. 

Bạn muốn lập nghiệp không nhất thiết phải có số tiền hàng trăm triệu. Chỉ cần vài chiếc bàn nhỏ, mặt bằng nhỏ bạn cũng có thể làm nên chuyện nếu  gặp được vận may và chăm chỉ ở mảnh đất này. Nếu muốn làm một người làm công ăn lương hàng ngày, Sài Gòn không thiếu cơ hội dành cho mọi người.

Có lẽ vì vậy cho nên rất nhiều người sẵn sàng rời bỏ quê hương tìm đến Sài Gòn như một miền đất hứa. Cũng có rất nhiều người không thành đạt nhưng cũng không thể nỡ bỏ Sài Gòn vì quá yêu quý nó. Mỗi ngày trong vòng quay tấp nập, vội vã của thành phố không ngủ con người tìm được cuộc đời, tìm được giá trị của chính mình trong sự đông đúc, bon chen của thành phố.

saigon-3

Bà đã đi qua rất nhiều năm tháng của cuộc đời. Gắn bó với Sài Gòn đủ lâu để yêu, để quý Sài Gòn đến như vậy. Cũng có lúc muốn hồi hương vì tuổi già sức yếu nhưng lại không nỡ rời xa. Bà không nghĩ có ngày Sài Gòn trở bệnh nặng như vậy. 

Ban đầu khi các ca bệnh khởi phát bà cũng rất lo lắng nhưng cũng tin rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế như những đợt dịch trước. Đến khi các ca bệnh tăng quá nhiều, các chỉ thị giãn cách được ban hành, bà vẫn bám trụ lại ở đây với suy nghĩ chắc dăm bữa nửa tháng Sài Gòn sẽ khỏe lại. Thế nhưng càng ngày tình hình càng phức tạp. Những con đường giờ vắng đến đau lòng. Những tiếng còi xe cứu thương hú dài trong lặng yên thành phố. Dòng người hối hả tháo chạy khỏi Sài Gòn càng lúc càng nhiều không làm sao ngăn cản được. 

Bà xót xa, đau đớn đến quặn lòng. Trong tình hình đó bà đành quyết định quay về quê dù có khó khăn vất vả bởi ở lại bà lại tăng thêm gánh nặng cho thành phố.

saigon-2-

Trong suốt chặng đường mưu sinh dài dằng dặc bà không bao giờ nghĩ mình sẽ rời thành phố trong tình cảnh như thế này. Bà chỉ cầu mong sao tất cả mọi người đồng lòng chung sức cùng nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn lúc này. Dù có được quay trở lại Sài Gòn hay không bà vẫn mong thành phố lại đông đúc, xe cộ tấp nập như ngày trước. Dẫu có kẹt xe, có khói bụi, có ồn ào, huyên náo nhưng đó chính là Sài Gòn-  hòn ngọc Viễn Đông trong lòng mọi người. 

Sài Gòn sẽ khỏi bệnh, sẽ cưu mang biết bao nhiêu mảnh đời trên mảnh đất hào sảng ấm áp tình người này. Phố sẽ không còn lặng yên, vắng vẻ như lúc này. Âm thanh của thành phố chính là nhịp đập của cuộc sống chứ không phải là tiếng còi xe cứu thương đầy ám ảnh như hiện nay.

© tuyethieu1984 dang - blogradio.vn

Xem thêm: Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Radio Tâm Sự

tuyethieu1984 dang

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top