Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ở phố thị hay về với quê hương

2024-11-12 16:10

Tác giả:


blogradio.vn - Và một ngày tôi ngồi suy nghĩ lại thật nghiêm túc, khi ấy 22 tuổi tôi còn quá trẻ, không lẽ mình lại chọn cuộc sống an toàn và kinh tế gia đinh thì sao? Tôi quyết định cho mình một cơ hội để thử sức.

***

Năm 18 tuổi, ở cái tuổi mơ mộng và nhiều hoài bão, khi còn được bao bọc bởi vòng tay yêu thương của gia đình. Khi ấy, tôi như một chú chim đã đủ lớn, muốn dang rộng đôi cánh của mình để bay ra khỏi tổ ấm nhỏ bé để khám phá những vùng trời rộng lớn ở ngoài kia. Đối với một cô bé lớn lên từ một vùng quê miền Trung như tôi, thì Sài Gòn là vùng đất hứa, nơi ấy chứa cả tương lai tươi đẹp của tôi. Ba mẹ tôi đã từng lo sợ, sợ đứa con gái bé bòng một đứa nhút nhát, mềm yếu nhất nhà ra ngoài đời vô với cuộc sống phố thị. với bao cám dỗ kia rồi con có thích nghi được không. Ngày ấy, trước cái hôm tôi đi học ba dặn đủ điều: Con là đứa ba lo nhất, nhưng con đường là con chọn ba tin con gái mình sẽ làm được, mệt quá thì về nhà nghe con.

Sài Gòn hoa lệ lắm bạn ạ, hào nhoáng khiến một đứa con gái như tôi phải ngợp, nhưng rồi tôi dần thích nghi với cuộc sống ở đây. Những năm tháng sinh viên tôi rong ruổi khắp các quận ở Sài Gòn làm đủ nghề để được đi học. Ở đây với cuộc sống hối hả, mà ai ai cũng phải hối hả vì cuộc sống mưu sinh, và lớp trẻ như chúng tôi nếu chỉ đứng một chỗ thì sẽ thụt lùi. Và rồi khi ra trường, năm dịch Covid tôi trở về quê, lại muốn ở đây về với cuộc sống yên bình với những bữa cơm quê đạm bạc nhưng đầy yêu thương của bố mẹ. Tôi xin làm việc văn phòng ở một công ty ở quê với mức thu nhập thấp, nhưng bù lại sáng tôi được thức dậy với tiếng kêu dậy của mẹ, sáng sớm được chạy trên cánh đồng quê hương thân thuộc, chiều làm về được đi dạo một dòng bờ biên (công ty tôi gần biển). Cảm giác thoài mái lắm ạ. Nhưng rồi một ngày, mẹ tôi sức khỏe yếu dần không đi làm được, em tôi lại bắt đầu chuẩn bị vào đại học, sức nặng cơm áo lại nặng nề với người làm chị cả như tôi. Và một ngày tôi ngồi suy nghĩ lại thật nghiêm túc, khi ấy 22 tuổi tôi còn quá trẻ, không lẽ mình lại chọn cuộc sống an toàn và kinh tế gia đinh thì sao? Tôi quyết định cho mình một cơ hội để thử sức.

Tôi nói chuyện với ba mẹ, mẹ tôi thì buồn, nhưng ba tôi lại một lần nữa ủng hộ  con lớn rồi nghĩ kỹ nha con, dù thế nào ba mẹ luôn ủng hộ con. Tôi trở lại thành phố bt đầu với cuộc sống vội vã, với những ngày nghẹt thở nhưng không dám gọi về nhà, vi sợ nơi ấy lại có người ngủ không được. Và vì đây là con đường tôi chọn... Hằng ngày 8 tiếng tôi phải giải quyết hàng trăm thứ việc, và sự tranh đua chốn công sở. Tôi không trách ai vì tôi hiểu ai đi xa xứ cũng vì chén cơm manh áo của mình, nhưng nhiều lúc sự hơn thua nhau làm tôi áp lực nặng nề. Đúng một điều rằng ở đây tôi có một mức thu nhập cao hơn ở quê và dễ dàng phát triển hơn, giúp tôi trưởng thành hơn và trở thành một đứa con gái mạnh mẽ.

Bây giờ, ở cái tuổi trẻ cũng chẳng chẳng còn trẻ nữa, khi bạn bè đã muốn ổn định và khi đôi chân đã bắt đầu mỏi tôi lại thèm một chốn yên bình gọi là nhà. Nhiều suy ghĩ trong đầu tôi lại hiện lên, đã đến lúc về chưa? Và về quê mình sẽ làm gì?

© Tác giả ẩn danh - blogradio. vn

Mời xem thêm chương trình:

Đâu Ai Muốn Chọn Đau Thương | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ánh nắng mùa đông (Phần 2)

Ánh nắng mùa đông (Phần 2)

Cô ấm ức, cô tủi thân, cô đau khổ, cô mệt mỏi, cô bất lực. Anh không nói, không hỏi cứ vậy ôm cô thật lâu, dùng bàn tay to lớn của mình bao bọc lấy cô, truyền hơi ấm cho cô.

Món canh nhót dân dã mẹ nấu

Món canh nhót dân dã mẹ nấu

Hồi ức đẹp đẽ về những mùa nhót tuổi thơ ùa về. Tôi với chị dằng dai, rủ rỉ... Bồn chồn nhớ quê…. Rồi tôi bỗng thèm được ăn món canh nhót dân dã mẹ nấu năm nào!

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Với tôi, thành phố này ngạc nhiên đến kỳ lạ, lại đẹp đến ngỡ ngàng…

Ánh nắng mùa đông (Phần 1)

Ánh nắng mùa đông (Phần 1)

Tớ hi vọng chúng ta sẽ mãi bên nhau như thế. Tớ không thích kết bạn, cũng không thích hợp để làm bạn của ai cả nhưng cậu là người đầu tiên đứng trước mặt tớ và bảo vệ cho tớ, vậy nên cậu là ngoại lệ duy nhất của tớ.

Giấc mơ không tắt – gửi thanh xuân của tôi

Giấc mơ không tắt – gửi thanh xuân của tôi

Tôi không phải nữ chính trong tiểu thuyết. Tôi không có một cuộc đời được sắp đặt sẵn, không có một chàng trai dịu dàng luôn đứng phía sau ủng hộ mình, không có những tình tiết kỳ diệu biến ước mơ thành sự thật chỉ trong một đêm. Nhưng tôi có chính mình.

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

Có những món đồ trong nhà tuy nhỏ, tưởng không quan trọng nhưng lại âm thầm ảnh hưởng đến vận khí cả gia đình.

Phụ nữ hãy trọn tình yêu thương bằng chính bản sắc của mình

Phụ nữ hãy trọn tình yêu thương bằng chính bản sắc của mình

Tôi nói với cô bạn: nếu thực trong tâm không tha thứ, buông bỏ được thì hãy ra đi, cuộc sống này ngắn ngủi lắm, sống cạnh nhau chỉ là những dằn vặt, sai lầm chồng chất sai lầm thì cuộc sống lãng phí quá.

Sau cơn mưa nắng sẽ về

Sau cơn mưa nắng sẽ về

Kể từ lúc biết tin căn bệnh quái ác sẽ tuyên án tử hình cho tuổi xuân còn đang dang dở của em, hình như tôi chưa từng thấy em để cho đôi chân mình được ngơi nghỉ ngày nào.

Mình muốn một tình yêu như vậy!

Mình muốn một tình yêu như vậy!

Họ không nói nhiều, không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của nhau, không lãng mạn ngọt ngào, không hứa hẹn, không sở hữu, cứ thế hiện diện bên nhau, lắng nghe, an ủi.

Lỡ duyên

Lỡ duyên

Trăng treo lẻ bóng bên đồi Gió ru khúc cũ nghẹn lời chia phôi Người đi để lại bồi hồi Ta ngồi đếm mãi một thời đã xa

back to top