Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nợ thanh xuân một câu trả lời rõ ràng

2018-10-14 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Yêu không phải là giữ lấy hay nắm thật chặt mà yêu chính là dám buông tay để người mình thương được ôm ấp hoài bão lớn lao vùng vẫy xuôi ngược. Thanh xuân này, anh và em chẳng nợ nhau điều gì. Có chăng là nợ tuổi trẻ một câu trả lời rõ ràng.

***

Tháng 10, trời Đà Nẵng lại bắt đầu làm nũng với những cơn mưa giông bất chợt, ngồi bên khung cửa sổ nhìn ra màn mưa trắng xóa dưới bầu trời xám xịt, lòng lại vẩn vơ thương nhớ một chút nắng mùa hạ.

Từng nhớ có một mùa hạ trong trẻo vắt qua thanh xuân ngô nghê của tuổi 18.

Mùa hạ năm 18 tuổi, cả bầu trời trong vắt, nắng vàng óng ánh dệt màu long lanh trên mặt biển, lòng bình yên dưới khoảng trời tràn ngập màu xanh.

Cái tuổi 18 chênh vênh giữa một nửa trẻ con, một nửa người lớn còn mơ tưởng nhiều điều không tưởng.

Cái tuổi 18 vẫn tràn ngập tình yêu với màu xanh của bầu trời, của biển cả mà chưa cảm nhận được những vệt mây đen dưới bầu trời xanh, những đợt sóng ngầm trong lòng biển cả. 

Cái tuổi 18 vẫn tràn ngập mộng mơ, vẫn ngơ vẫn ngẩn về một cuộc sống đẹp như bài thơ.

Với cô bầu trời năm 18 tuổi đẹp tựa là một thước phim rực rỡ về hồi ức của tuổi thanh xuân. Vì trong hồi ức ấy từng xuất hiện một người cô dành hết lòng để yêu thương.

Nợ thanh xuân một câu trả lời rõ ràng

Một người nhẹ nhàng bước vào trong cô tựa như những tia nắng sớm mai lung linh trên mặt biển sóng sánh ánh vàng.

Một người đem màu xanh của núi rừng hòa vào màu xanh của biển cả.

Một người dạy cô cách yêu màu xanh của lá cây bên cạnh màu xanh của da trời.

Anh đem vào màu trời dịu êm một màu xanh đầy sức sống tươi trẻ và hy vọng.

Anh dạy cô lướt đi trên những cơn sóng, dạy cô cách yêu cầu vồng sau những cơn mưa.

Bởi vì có anh nên bầu trời năm 18 tuổi không chỉ có màu xanh của da trời, của biển cả, của lá mạ mà còn có màu đen của mây mưa, có ánh cầu vồng rực rỡ.

Vì có anh, nên dưới màu trời xanh, cô không chỉ nghe thấy tiếng sóng mà còn nghe cả tiếng cười và âm thanh của sự im lặng.

Cô không còn muốn ngắm nhìn bầu trời và mặt biển nữa. Cô muốn hóa thành bầu trời. Còn anh sẽ là biển cả.

Anh là chàng trai mang sắc xanh của núi rừng nhưng lại có trái tim của biển cả.

Anh như cơn sóng lớn muốn vượt cạn ra khơi, hòa mình vào dòng nước lớn của đại dương.

Anh sẽ chảy qua biết bao triền xanh của núi đồi, ngắm nhìn biết bao điều thi vị của cuộc sống.

Nếu cô chỉ mãi là một cô gái nhìn ngắm biển cả qua khung cửa sổ thì ngày nào đấy anh sẽ vượt mất khỏi tầm mắt cô. Vì thế, cô muốn hóa thành bầu trời, biển cả bao la chảy đến đâu cũng sẽ có bầu trời làm bạn.

Biển ngày đêm vẫn vỗ sóng rì rào như lời thủ thỉ cùng mây trời. Còn bầu trời sẽ lắng nghe lời thì thầm của biển dưới màn đêm tĩnh mịch.

Bầu trời sẽ cùng biển cả pha thêm màu trắng đen, đỏ vàng, tím hồng vào màu xanh trong trẻo và dịu mát của cuộc sống.

Thế nhưng, mọi thứ dường như chỉ là viễn cảnh!

https://media.blogradio.vn/Upload/CMS/Nam_2018/Thang_10/Ngay_12/Images/no-thanh-xuan-cau-tra-loi-1.jpg

Bầu trời nào đâu hay, dù có trải dài đến tận cùng trái đất thì biển cả và bầu trời cũng không thể hòa làm một, cũng giống như anh và cô mãi mãi là hai đường thẳng song song, đến tận cùng của tuổi trẻ cũng chẳng thể giao nhau.

Dường như, giữa bầu trời và mặt biển có rất nhiều khoảng cách. Nhưng khoảng cách lớn nhất có lẽ là: Anh không yêu cô.

Đoạn tình cảm tươi đẹp năm 18 tuổi hóa ra cũng như ánh cầu vồng trên bầu trời dịu xanh sau những cơn mưa tầm tã.

Anh dạy cô cách yêu, cách cười, cách nhìn ngắm cầu vồng, nhưng lại chẳng dạy cô cách lau đi nước mắt và cách đứng dậy sau những tổn thương.

Anh rời đi mang theo cả màu trời trong trẻo và cả mặt biển lặng yên.

Cô không còn nhìn thấy những mầm non xanh, chỉ nhìn thấy chiếc lá vàng đang sắp lìa cành trong những ngày trời chuyển thu. Không còn thấy ánh vàng bên khung cửa sổ, mà chỉ thấy những cơn mưa rả rích vào lòng.

Mưa khiến mặt biển nổi sóng, khiến trời xanh hóa xám xịt, khiến những đêm đen cứ vỡ ra tiếng thổn thức và nấc nghẹn. Mưa làm mờ nhòa những hồi ức nhưng những tổn thương thì chẳng được xoa dịu.

Nhưng cô chưa bao giờ oán trách con đường anh đã chọn vì cô biết rằng tình cảm năm 18 tuổi mặc định là để vấn vương, để tiếc thương.

Thanh xuân chính là thế, phải bỏ lỡ ai đó, bỏ lỡ một điều gì đó thì dường như mới trọn vẹn.

Anh đến và đi để dạy cô biết rằng có những người đã được định sẵn là không thể đi cùng nhau.

Và rằng tình yêu không chỉ có vị ngọt ngào mà còn có cả đắng cay.

Hạnh phúc luôn cân bằng cùng nỗi đau.

Không phải mối quan hệ nào đến bên nhau mới gọi là trọn vẹn.

Có những mối quan hệ buộc phải giữ khoảng cách, không quá nhiều, cũng chẳng đủ, một loại tình cảm có ranh giới, chỉ đứng ở vị trí đó, dừng lại ở suy nghĩ đó mới khiến bản thân hạnh phúc.

Cũng giống như bầu trời và mặt biển không thể hòa hợp nhưng có thể nhìn ngắm nhau có lẽ cũng là một loại hạnh phúc.

Cũng giống như hồi ức đẹp đẽ của khoảng trời mùa hạ là có một người để thương để nhớ, một người khiến sự ấm áp len lỏi khắp người mỗi khi nghĩ về.

Yêu không phải là giữ lấy hay nắm thật chặt mà yêu chính là dám buông tay để người mình thương được ôm ấp hoài bão lớn lao vùng vẫy xuôi ngược.

Anh cứ đi và thực hiện lý tưởng của mình, bầu trời vẫn dõi theo anh và những cơn sóng sẽ nâng lý tưởng của anh ra đại dương bao la.

Em vẫn sẽ yêu màu xanh của da trời, của biển cả, của lá mạ và học cách yêu mình trong cả những ngày không anh.

Thanh xuân này, anh và em chẳng nợ nhau điều gì.

Có chăng là nợ tuổi trẻ một câu trả lời rõ ràng…

Thương nhớ anh – khoảng trời trong xanh của mùa hạ!

© Đơn – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mỗi cô gái đều có chiếc váy cưới đẹp nhất của riêng mình

Mỗi cô gái đều có chiếc váy cưới đẹp nhất của riêng mình

Mỗi cô gái rồi sẽ tìm được chiếc váy cưới thuộc về mình dù bạn đã đi qua bao nhiêu cuộc tình đổ vỡ hay may mắn hạnh phúc ngay mối tình đầu. Hãy luôn nhớ bạn đừng vì bất kì ai mà hạ thấp bản thân mình, cũng đừng vì ai mà thay đổi.

Bằng đại học có phải là tất cả?

Bằng đại học có phải là tất cả?

Đôi lúc lại đặt câu hỏi chẳng biết cái bằng đại học mà năm năm mình theo đuổi nó có giá trị gì, hay chỉ là mỗi lần xin việc lại lấy ra photo công chứng để đi nộp mà mình chẳng biết gì về cái nghề mình đã học.

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn bạn nhé

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn bạn nhé

Thời gian không còn dài, hãy để cha mẹ của bạn vui được thêm bao nhiêu nữa thì cứ vui. Mọi thứ mất đi đều có thể tìm lại được, chỉ có thời gian sẽ mãi mãi không bao giờ quay trở lại. Hãy yêu thương cha mẹ của bạn nhiều hơn bạn nhé.

Ai cũng có mối tình đầu không thể nào quên

Ai cũng có mối tình đầu không thể nào quên

Thử hỏi, một con người chưa biết gì đến tình yêu, thậm chí là thích khi nhận được lời tỏ tình của anh bạn thân thiết nhất sẽ thế nào. Chỉ đến lúc ấy, tôi mới vỡ lẽ những cảm xúc mà tôi ấp ủ bấy lâu thực ra là yêu!

Em sẽ để anh trong miền ký ức

Em sẽ để anh trong miền ký ức

Suốt bao năm qua hình ảnh của anh chưa hề nhạt nhòa trong tim em, nó chỉ tạm ẩn đi, rồi khi gặp chất xúc tác nó sẽ trỗi dậy. Em đã cố gắng rất nhiều để quên đi hình ảnh ấy. Thương anh thì em có, nhớ anh em vẫn còn nhưng hãy để nó khép lại trong miền ký ức của em thôi.

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi.

The Age of Adaline: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối diện với chính nó

The Age of Adaline: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối diện với chính nó

Thực ra để xử lý một vấn đề, việc đơn giản chỉ cần đối diện với chính nó, giải quyết thực sự không khó như trong suy nghĩ của mình, có lẽ Adaline đã để sự sợ hãi làm lu mờ đi những thứ đáng trân trọng, bỏ lỡ và đánh mất đi những người thực sự yêu thương.

Chờ một ngày quên tất cả chia ly

Chờ một ngày quên tất cả chia ly

Và chờ một ngày quên tất cả chia ly Ta sẽ yêu mình gấp nhiều lần trước khi yêu ai khác.

Bài hát của ký ức

Bài hát của ký ức

Bài hát em nghe hôm nay là bài hát anh hay hát cho em nghe ngày xưa. Nhưng em hiểu bây giờ đó sẽ chỉ là bài hát của ký ức. Ký ức về một tình yêu đẹp nhưng chúng ta đã đánh mất trong đời.

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Chỉ khi trời sụp tối, không còn nhìn rõ mặt nhau mới chịu tản ra, ai về nhà đó. Mặt mũi tèm lem, mồ hôi ướt sũng, nhìn là biết thấm mệt cả rồi nhưng đứa nào cũng mặt cười rạng rỡ cùng với những cuộc hẹn gặp lại vào ngày hôm sau.

back to top