Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ô kính rỗng

2020-01-02 01:20

Tác giả: Lê Mai Bảo Uyên

blogradio.vn - Những cách cửa ấy rỗng, nhưng Thụy biết, nó rỗng để được lấp đầy bởi khói trà, bởi những tâm hồn lặng lẽ mà đồng điệu, bởi tiếng nhạc không lời. Có lẽ, những ô kính rỗng ấy không đầy đủ như những ô kính sang trọng khác, nhưng thiếu nó là thiếu đi điều gì đó đẹp lắm.

***

Đó là một quán trà cung đình cổ xưa mang dáng dấp Nhật Bản. Quán vắng, gần như lúc nào cũng thế. Bàn ở đây được đặt thưa thớt. Bàn thấp, người uống trà xếp bằng trên những tấm thảm ngồi. Không gian quán rộng, tràn ngập hương sen, hương trà, vườn cây xanh mướt, tiếng nhạc không lời len lỏi trong không gian lúc rõ lúc không. Người ta thường đến đây thưởng trà để sống chậm lại, tĩnh tâm khi cuộc sống ngoài kia quá xô bồ, hốn độn. Khi buồn, ngồi giữa một không gian như thế, nỗi buồn sẽ trở nên rất nhỏ bé…

Thụy cũng vậy. Khi buồn, Thụy đến quán để thấy nhẹ nhàng hơn. Còn vui, Thụy đến quán để thấy vẻ đẹp của đất trời trong khói trà nhè nhẹ. Bây giờ thì Thụy đang ở đây… và buồn…

Thụy yêu văn từ bé, và muốn truyền tình yêu đó cho mọi người, dù ít dù nhiều. Đó là lí do Thụy chọn sư phạm Văn để thi và nghề giáo để theo đuổi. Nhưng mẹ thì không nghĩ thế. Mẹ muốn Thụy sau này ra trường, vào đời sẽ có công việc tốt, dễ sống. Và nghề giáo thật sự không phải là nghề mà mẹ muốn Thụy theo đuổi. Các anh chị họ của Thụy, người thì vào Kiến Trúc, chỉ đi làm thêm thôi đã có tiền triệu mỗi tháng, người thì Bách Khoa, Y Dược. Có lẽ mẹ sốt ruột lắm khi thấy Thụy cứ suốt ngày văn, văn và văn. Thụy biết. Mặc dù, mẹ vẫn không biểu lộ gì, vẫn cùng Thụy tìm chỗ học luyện thi, vẫn bảo Thụy cố gắng. Nhưng Thụy hiểu, mẹ lo lắng cho tương lai con gái của mẹ nhiều lắm, mẹ chẳng bao giờ muốn nhìn con gái mẹ thua kém người khác. Mẹ khổ nhiều rồi, nên mẹ muốn con gái mẹ phải bớt khổ, phải sống sung sướng và vững chắc với nghề nghiệp của mình.

Có không ít lần, lòng Thụy quặn lại khi nghe giọng mẹ thắc thỏm hỏi han những người quen thân rằng, học Sư phạm ra trường có dễ tìm được việc làm không? Đi làm có cực khổ nhiều không? Lương có ổn định không?

Hôm vừa rồi, người chị họ vừa đậu Bách Khoa sang nhà chơi, nghe Thụy nói sẽ thi Sư phạm Văn liền lắc đầu nguầy nguậy: “Có cho vàng tui cũng không thi Sư phạm. Ra trường dễ gì có việc, lương lại thấp. Bao giờ hết trường để thi, chắc tui mới nghĩ tới Sư phạm!” Thụy nghe, rồi cũng không phản bác gì. Thụy tin sự lựa chọn của mình là đúng. Bởi đó là ước mơ từ bé của Thụy. Nhưng mẹ thì không bình thản như thế. Suốt cả ngày hôm ấy, mẹ cứ buồn buồn, ít nói hẳn, khiến Thụy cảm thấy ngột ngạt…

Những ô kính rỗng

- Ê! Ngồi trầm tư chi vậy? - Đang suy nghĩ, Thụy giật mình bởi tiếng gọi. Cô ngẩng lên:

- Anh Vinh? - Người vừa gọi cô nhe răng ra cười:

- Ừ, à, đợi anh tí. - Rồi lại nhe răng cười tiếp và quay đi với khay trà trên tay. Thụy à lên một tiếng. Cô vừa nhớ ra rằng người anh kết nghĩa này vừa thông báo đã tìm ra công việc làm thêm mới. Hóa ra là anh làm ở đây.

Lát sau, Vinh ngồi xếp bằng trước mặt Thụy, gục gặc đầu:

- Cứ tưởng cái tuổi như em phải “kết” mấy quán trà sữa chứ? - Anh nhìn quanh: -Quán này đậm chất Thiền.

- Dạ, thì cũng thích mấy quán trà sữa. Nhưng quán này hay hơn!

Vinh phì cười:

- Ghê nhỉ? Mà sao lúc nãy anh “gọi mãi chẳng ai thưa”? Suy nghĩ gì lắm thế hở?

Thụy cúi xuống cho thêm đường váo trà, khuấy nhẹ rồi múc quả táo Tàu đỏ au ngậm giữ môi. Không nói gì. Vinh nhíu mày:

- Có gì đấy đúng không? Em gặp rắc rối trong học tập à? Mười hai có lắm chuyện phải nghĩ mà. Em nói hết ra có phải tốt hơn không? Có mấy khi buồn mà có sẵn ông anh trai để “xổ” ra đâu!

Thụy ngước mặt lên, cô xoa đôi tay mình quanh cốc trà vẫn còn nóng ấm. Rồi chậm rãi kể mọi chuyện cho anh nghe. Nghe xong, Vinh thở ra:

- Nghĩa là em không biết con đường em chọn có tốt không?

- Em biết là tốt mà. Ước mơ trở thành giáo viên sao có thể không tốt được ạ? Nhưng mà, em có ích kỉ quá không khi cứ khăng khăng giữ lấy ước mơ của mình mà bỏ mặc những lo lắng của mẹ? - Thụy nói chậm, đắn đo.

- Có khi, trong cuộc sống, con người ta buộc phải chọn lựa. Thường thì sự chọn lựa ấy là cả bước ngoặt lớn trong cuộc sống. Em không thể học cả hai trường đại học cùng lúc. Vậy thì phải lựa chọn thôi.-Vinh mỉm cười nhìn Thụy- Nhưng hãy cố gắng nuôi dưỡng và sống tốt với những ước mơ, hoài bão của mình.

- Em cũng đã nghĩ như vậy. Nhưng còn mẹ em?

- Thôi vậy đi, em cố gắng đăng kí dự thi hai trường. Anh sẽ giúp em trong việc ôn tập. Dù gì thì năm 4 Bách Khoa như anh cũng có tí kinh nghiệm. Nhưng thuyết phục mẹ tin tưởng theo quyết định của và ước mơ của em thì em phải tự làm thôi. Kiến thức chuyên Văn, những bài văn nghị luận, thuyết minh đâu ấy nhỉ? - Vinh nháy mắt, cười rõ tươi.

Thụy suy nghĩ một lúc rồi cười:

- Thế được anh nhỉ? Anh giúp em ôn tập các môn tự nhiên. Em học các môn đấy không tệ. Nhưng lại bỏ bê. Còn em phải chứng minh mình thuộc về Văn chứ nhỉ? Học Văn mà lại không dẫn chứng, nêu luận điểm, chứng minh luận điểm để thuyết phục mẹ thì tệ nhỉ?

nhungocuarong4

Hôm đấy, Thụy về. Nhìn mẹ lặng lẽ nấu ăn, dọn cơm rồi rửa chén, Thụy cứ định nói ra nhưng lại không thể. Hơn ai hết, Thụy hiểu mẹ, và hiểu mình. Thụy biết, cho dù có chuẩn bị lời lẽ thế nào, chỉ cần mẹ tỏ ra im lặng hay không hợp tác là lời lẽ Thụy lại bay đi hết. Lưỡng lự một lúc, Thụy về phòng. Miên man suy nghĩ, Thụy chợt nhớ đến quán trà cung đình cổ kính với những cánh cửa gỗ trống rỗng, không có ô kính lẫn thanh chắn. Những cách cửa ấy rỗng, nhưng Thụy biết, nó rỗng để được lấp đầy bởi khói trà, bởi những tâm hồn lặng lẽ mà đồng điệu, bởi tiếng nhạc không lời. Có lẽ, những ô kính rỗng ấy không đầy đủ như những ô kính sang trọng khác, nhưng thiếu nó là thiếu đi điều gì đó đẹp lắm.

Thụy không còn lưỡng lự nữa. Thụy vào bàn, cầm bút viết một mạch những suy nghĩ của mình thành một bức thư. Một bức thư về những ô kính rỗng, về sự ray rứt của Thụy khi mẹ buồn, về nghề nghiệp mà Thụy chọn lựa. Có thể, nghề Giáo mà Thụy chọn lựa không mang lại sự giàu có cho Thụy, nhưng chắc rằng, sẽ có giá trị như những ô kính rỗng kia, nhẹ nhõm và… đẹp. Rồi khẽ khàng, Thụy đặt bức thư vào phòng mẹ.

Sáng hôm sau, Thụy xuống nhà ăn sáng, mẹ vẫn lặng lẽ không nói. Nhưng rồi, khi Thụy chuẩn bị đến trường, mẹ nói nhẹ:

- Hôm nào đấy, Thụy đưa mẹ đi uống trà với nhé. Mẹ thích những ô kính rỗng của con rồi…

Thụy quay đi, nhẹ nhõm: “Dạ” một tiếng. Rồi mỉm cười.

© Lê Mai Bảo Uyên – blogradio.vn

Xem thêm: Ngày đầu năm tự hỏi...

Lê Mai Bảo Uyên

Tôi là một người đam mê viết và có khả năng viết tốt.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Cả anh và em đều thấy chán nản mà không cần lý do, cảm thấy mệt mỏi mà không cần nguyên nhân. Có khi chỉ nhìn thấy nhau thôi là đã thấy mệt, trong khi rõ ràng trái tim vẫn còn yêu. Kéo theo đó là những giận hờn, cãi vã, những lời nói buột miệng vô tình làm tổn thương nhau. Và đã hơn một lần, chúng mình nói câu: "Hay là chia tay!"

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Dường như tình yêu đích thực và sự lệ thuộc tình cảm là những thứ khác nhau, và phụ nữ nhất định phải học cách phân biệt chúng.

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Trong nhân tướng học, mọi người thường soi đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó tướng tai cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tướng tai được xem là phúc tướng, vì vậy phụ nữ nào sở hữu tướng tai này thì xác định cả đời ăn sung mặc sướng.

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Thay vì than khóc quá khứ, hãy tập trung vào hiện tại nếu như bạn muốn có một tương lai tươi sáng. Lưu ý đừng bao giờ để bản thân sa vào rượu bia, vừa tổn hại sức khỏe, vừa không giải quyết được gì.

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Sự lạc quan và lối suy nghĩ tích cực đó đem lại cho tuổi Tỵ rất nhiều may mắn, khiến họ hiếm khi nào gặp thất bại trong cuộc đời.

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt trong con mắt mỗi người mỗi khác. Đối với những kẻ yêu Đà Lạt như yêu lấy cha đẻ của mình, họ sẽ kể về Đà Lạt bằng ngôn ngữ riêng của con tim. Họ nhìn Đà Lạt bằng cửa sổ tâm hồn chứ không chỉ bằng đôi mắt mở toang. Họ lắng nghe tiếng gió rít qua ngọn thông như lắng nghe câu chuyện tâm tình của cánh rừng già hẵng còn xanh lắm. Họ yêu Đà Lạt không đơn giản chỉ là một tình yêu. Họ biết ơn, người con Đà Lạt biết ơn vùng đất đã nâng niu sự sống của họ.

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Có ai đó nói với tôi rằng cuộc đời chúng ta vốn là một đường thẳng tự chúng ta tạo ra những lối rẽ cho riêng mình. Tôi không nhớ mình đã rẽ bao nhiêu lối trên chặng đường mình đã đi qua. Nhưng có những đoạn đường ta khắc trong tim từng bước chân, từng hơi thở mà chỉ cần có ai đó chạm nhẹ thôi là trái tim cũng có thể vỡ vụn.

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Thành công vượt qua kỷ lục rating đáng ngưỡng mộ của Goblin (Yêu tinh) để trở thành bộ phim truyền hình cáp có tỷ suất người xem cao nhất, Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh) đã kết thúc viên mãn và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem sau 16 tập phim.

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

Vẫn là những dòng thoại phản ánh thực tại khiến khán giả phải lặng người mà suy ngẫm, Tầng Lớp Itaewon vẫn tiếp tục "ăn điểm" nhờ câu nói của các nhân vật trong phim, bên cạnh diễn biến hấp dẫn xuyên suốt 6 tập đã phát sóng.

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Biết được cung hoàng đạo nào hợp với mình trong năm 2020, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

back to top