Những ngày cuối năm kỳ lạ
2023-01-16 01:10
Tác giả:
Nguyễn Yến Chi
blogradio.vn - Giáng Sinh sắp đến rồi. Hy vọng năm nay kịp lạnh đúng nghĩa của mùa Noel. Mùa hè vào cuối tháng 11 nên kết thúc sớm để nhạc Giáng Sinh được rộn ràng trong tiết trời lạnh giá, khi người ta vào nhà và xoa xoa bàn tay cho ấm lại, cởi bỏ khăn quàng mũ len rồi cùng những người có ý nghĩa nhất với thế giới của mình nâng ly và chúc tụng. Mở quà và ngạc nhiên. Chờ đón năm mới, bắt tay vào những dự định mới, thay phần của rất nhiều những người quen lẫn lạ đã không còn cơ hội để chờ được đến lúc năm mới bước sang.
***
Vừa hôm trước, mưa như trút từ đêm đến sáng, nghỉ giải lao 5 phút như dân công sở, rồi lại miệt mài xối xả đến đêm hôm sau. Đường phố không chịu nổi, và lần đầu tiên sau mười mấy năm đi lại bằng xe máy, chấp cả thời gian sống ở Hà Nội vốn dĩ quá nổi tiếng với sự ngập lụt, tôi mới trải qua cái cảm giác run rẩy khi đi về nhà giữa lòng đại dương sóng vỗ như vậy.
Mưa to kèm gió lớn, thêm những phương tiện cả to lẫn nhỏ vội vã lao đi cho thoát đoạn trũng ngập lụt, làm sóng giữa lòng thành phố cứ xô trái rồi xô phải, chiếc xe chiến binh của tôi cứ phải gồng lên chống chọi như thế. Đã tối trời, khung cảnh trước mắt mênh mông cô quạnh bằng tất cả mọi thứ nghĩa. Mắt cay rát vì mưa, phía dưới có gờ có hố gì không cũng không sao nhìn thấy vì nước ngập quá cao.
Chưa lúc nào tôi cảm thấy bất an và mong về được đến nhà như thế. Nếu xe chết máy như bao nhiêu chuyện tôi thấy thời sự đưa tin về mùa mưa ở Sài Gòn hay Hà Nội, chắc tôi cũng chỉ có nước ngồi luôn đó khóc chung với ông giời. Thành phố bé nhỏ này không quen với những điều dữ dội như thế. Mọi hàng quán bên đường đóng cửa, những người ra đường lúc này cũng chỉ có thể vì vạn bất đắc dĩ như tôi. Hàng sửa xe máy thì xa vạn dặm khi mưa gió như thế, chứ không hề có sẵn để người ta dắt bộ xe vào chờ sửa như trên tivi đâu. Cảm ơn bạn xe mạnh mẽ của tôi. Có chút tổn thất nhỏ, nhưng chúng tôi về nhà an toàn.
Ngay hôm sau và sau nữa, nắng lên rực rỡ như chưa từng. Cảm giác như đang đầu hạ. Tâm trạng mọi người hẳn đều bối rối ngác ngơ với sự trở mặt kiểu này. Sao có thể từng khủng khiếp kinh hoàng vậy, rồi ngay hôm sau lại như đang sắp đến mùa du lịch mùa dạo mát rồi bà con ạ, đừng ở trong nhà. Gió hiu hiu, nắng nhẹ nhàng, chim chóc bướm hoa rung rinh réo rắt. Có rất nhiều chuyện kỳ lạ trên đời, nhưng với tôi điều này ở vị trí rất cao trong bảng xếp hạng và sẽ khó quên khá lâu đấy.
Giáng Sinh sắp đến rồi. Hy vọng năm nay kịp lạnh đúng nghĩa của mùa Noel. Mùa hè vào cuối tháng 11 nên kết thúc sớm để nhạc Giáng Sinh được rộn ràng trong tiết trời lạnh giá, khi người ta vào nhà và xoa xoa bàn tay cho ấm lại, cởi bỏ khăn quàng mũ len rồi cùng những người có ý nghĩa nhất với thế giới của mình nâng ly và chúc tụng. Mở quà và ngạc nhiên. Chờ đón năm mới, bắt tay vào những dự định mới, thay phần của rất nhiều những người quen lẫn lạ đã không còn cơ hội để chờ được đến lúc năm mới bước sang.
© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn
Xem thêm: Nỗi buồn mang tên hạnh phúc l Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.
Sống khi còn có thể
Điện thoại lại sáng lên: 23:57:41. Đồng hồ vẫn lạnh lùng trôi, nhưng Nam không còn thấy nó đáng sợ nữa. Thay vào đó, anh thấy mình đang sống từng khoảnh khắc bằng cả trái tim.
Ngôi nhà cuối ngõ nhỏ
Ngôi nhà như chậm rãi già đi cùng năm tháng. Mái ngói nhuộm rêu xanh, bức tường tróc sơn loang lổ, cửa gỗ kẽo kẹt mỗi lần mở ra. Nhưng lạ thay, mỗi lần bước vào, tôi vẫn thấy ấm áp, như thể tất cả yêu thương năm xưa vẫn còn vẹn nguyên.
Thằng Gạo
Từ nhỏ tôi vốn kiêu ngạo, quen được nuông chiều. Ấy vậy mà chẳng hiểu sao, dù có ghét Gạo đến thế nào, trong thâm tâm tôi vẫn thấy vui khi nghĩ đến việc có thêm một đứa em trai ngoan ngoãn, dễ bảo như nó.
Lời nguyện ước ngày xưa
Không biết anh còn giữ chiếc khăn đó không, nhưng cô biết anh không thể nào quên hai chiếc nhẫn lá dừa và quên đi lời nguyện ước, vì chính anh đã tự xếp nhẫn cũng chính anh nói lên lời nguyện ước chứ không phải cô. Rồi niềm tin đó đã nằm mãi trong tim cô vĩnh hằng theo ngày tháng, mà cũng chính anh đã làm tan vỡ đi rồi, và còn để lại trong cô một niềm đau khôn nguôi.
Bình an sau giông bão (Phần 2)
An tự hỏi: “Nếu mình đến gần anh ấy hơn, liệu có còn đường lui không? Liệu có một ngày, máu và bóng tối kia sẽ quấn lấy mình, cuốn trôi cả những gì mình đang có?”
Nỗi đau của con người khi bị chà đạp nhân phẩm
"Lời nguyện cầu cho Katerina" là tiểu thuyết tâm lý viết về chủ đề Holocaust của nhà văn Séc Arnošt Lustig. Tác phẩm được đánh giá “mang sức nặng tinh thần vượt thời gian”.
Bình an sau giông bão (Phần 1)
Những đêm mưa thưa dần, nhưng bên trong quán, không khí vẫn ấm áp. An ngồi sau quầy, đôi bàn tay thoăn thoắt pha cà phê, nhưng lúc ngẩng lên, vẫn không quên nở một nụ cười. Cái cười của cô không rực rỡ, chỉ nhẹ như một vệt sáng mờ, nhưng đủ để khiến Phong thấy lòng mình mềm ra.











