Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những mùa hoa chia tay

2018-04-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thỉnh thoảng, trong nỗi nhớ bâng khuâng, có kẻ hay lật vội từng trang lưu bút. Chẳng phải phải để tìm những điều rất trẻ con ai đã ghi vào ấy để chọc ghẹo, cũng chẳng phải trách hờn ai hay làm ai đó ngại ngùng, chỉ đơn giản là nhớ và quý. Ta đỏ mặt khi nghe ai đó gợi lại chuyện ngày xưa, cái thuở viễn vông xa xôi, cái thuở giận nghĩ chơi chỉ vì người ta “thích”, cái thuở mà ta như “con nhím”, mà giờ cũng chẳng khác là bao.

***

blog radio,  Những mùa hoa chia tay

Ngày còn áo dài đến lớp, lũ bạn gái vẫn hay nhắc nhau khi nhì thấy phượng bắt đầu khoe sắc: “Này, làm lưu bút xong chưa đó”. Lưu bút ngày ấy ngây thơ đến độ không thể ngây thơ hơn, con nít đến độ không thể con nít hơn nữa. Ghi chép vụng về, mơ mộng và dại khờ. Ngẩn ngơ nhớ có một thời như thế đã đi qua để hôm nay ta lớn. Thỉnh thoảng, trong nỗi nhớ bâng khuâng, có kẻ hay lật vội từng trang lưu bút. Chẳng phải phải để tìm những điều rất trẻ con ai đã ghi vào ấy để chọc ghẹo, cũng chẳng phải trách hờn ai hay làm ai đó ngại ngùng, chỉ đơn giản là nhớ và quý. Ta đỏ mặt khi nghe ai đó gợi lại chuyện ngày xưa, cái thuở viễn vông xa xôi, cái thuở giận nghĩ chơi chỉ vì người ta “thích”, cái thuở mà ta như “con nhím”, mà giờ cũng chẳng khác là bao.

Lưu bút có nhiều cái tên, từng cái tên ta nhớ cả họ và chữ lót. Ngày lưu bút trao tay nóng hổi, ta mỉm cười đọc lời tâm tình của những đứa bạn yêu thương. Ngày thời gian phủ màu lên trang giấy trắng kẻ ô ly, ta khóc vì những nét chữ ngắn dài giờ chẳng còn bên nhau. Nhủ lòng đừng trách ai, cũng đừng trách mình, cũng đừng trách thời gian.

Vào đại học, chẳng ai nhắc ai mỗi lúc hè về. Dĩ nhiên, làm gì có hối nhau trao lưu bút. Cả phượng cũng chẳng buồn gọi ta. Rồi chính ta cũng chẳng còn sôi nổi như thời áo trắng, không chạy tới chạy lui, không còn người hay cười, hay ăn hiếp bạn. Phải chăng vì thế mà tự thấy xa cách với màu của phượng. Trong lặng lẽ, ta tìm thấy màu bằng lăng tím ngắt màu kỷ niệm.

Tự bao giờ, yêu loài hoa bé mỏng nhiều đến vậy. Đôi mắt đã rất buồn hòa vào màu hoa lại đầy như sắp vỡ. Thế nhưng vẫn hay nhìn bằng lăng từ cửa sổ lớp, vẫn hay ngồi dưới tán bằng lăng lúc ước mong có thể được tan biến đi. Mùa hè đầu tiên, ta khắc khoải về trường xưa lớp cũ. Mùa hè nối tiếp, có nỗi nhớ nhẹ nhàng hơn, không khóc sao nghe lòng mềm yếu. Có lẽ lớn lên, người ta giỏi đè nén cảm xúc nhưng không thể giãi bày thì trở nên yếu đuối.

blog radio,  Những mùa hoa chia tay

Tan lớp, mưa nhẹ nhàng, cố tình nán lại dưới hiên hứng cánh bằng lăng buông theo gió. Thả hồn trong dư âm của bao mùa bằng lăng, chợt thấy sắc tím ẩn hiện màu hồng nhẹ. Mừng thầm, vì ngỡ nhũng lo toan, những nỗi buồn, những lỗi lầm bỗng chốc biết mơ mộng về một màu hồng nhàn nhạt.

Đặt mình vào cuộc chia tay mới, khi tất cả đổi thay, chẳng phải phượng, chẳng phải bạn bè cùng nhau khôn lớn, chỉ có sắc tím ngập tâm hồn. Tuổi đang lớn thích trầm như bằng lăng, màu sắc chỉ khiến người ta ngẩn ra đứng nhìn không nỡ hái, chỉ hoài niệm và trân trọng sự mong manh nhẹ nhàng đó. Ngẫm nghĩ, cuộc đời cũng từng trải qua nhiều màu sắc nhưng ước mong bây giờ là bình lặng. Cuộc chia tay sau những tình cảm chưa bắt đầu đã kết thúc, sau những rượt đuổi, có cả sự cạnh tranh, ta thấy mất đi chút xíu niềm tin nhưng vẫn ổn. Niềm tin rồi ta sẽ tìm lại với mình dù đã khuyết đi một chút ít. Một thời gian nữa, ngày này và hôm qua cũng sẽ làm ta nhớ như thời bận bịu lưu bút.

Ngày mai, cả phượng và bằng lăng sẽ đẹp và bình yên nhất trong cuộc sống mà ai đó bảo là tranh đấu. Chúc những người bạn thời thơ ấu, những người bạn gắn bó một thời áo trắng, những người mà ta quen nơi giảng đường luôn mỉm cười trên đường đời dẫu nhiều sóng gió.

Ta đang lang thang dưới những tán bằng lăng, ừ thì một mùa bằng lăng nữa lại về, ta sẽ nhớ!

© Gửi Gió – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top