Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những mùa hoa chia tay

2018-04-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thỉnh thoảng, trong nỗi nhớ bâng khuâng, có kẻ hay lật vội từng trang lưu bút. Chẳng phải phải để tìm những điều rất trẻ con ai đã ghi vào ấy để chọc ghẹo, cũng chẳng phải trách hờn ai hay làm ai đó ngại ngùng, chỉ đơn giản là nhớ và quý. Ta đỏ mặt khi nghe ai đó gợi lại chuyện ngày xưa, cái thuở viễn vông xa xôi, cái thuở giận nghĩ chơi chỉ vì người ta “thích”, cái thuở mà ta như “con nhím”, mà giờ cũng chẳng khác là bao.

***

blog radio,  Những mùa hoa chia tay

Ngày còn áo dài đến lớp, lũ bạn gái vẫn hay nhắc nhau khi nhì thấy phượng bắt đầu khoe sắc: “Này, làm lưu bút xong chưa đó”. Lưu bút ngày ấy ngây thơ đến độ không thể ngây thơ hơn, con nít đến độ không thể con nít hơn nữa. Ghi chép vụng về, mơ mộng và dại khờ. Ngẩn ngơ nhớ có một thời như thế đã đi qua để hôm nay ta lớn. Thỉnh thoảng, trong nỗi nhớ bâng khuâng, có kẻ hay lật vội từng trang lưu bút. Chẳng phải phải để tìm những điều rất trẻ con ai đã ghi vào ấy để chọc ghẹo, cũng chẳng phải trách hờn ai hay làm ai đó ngại ngùng, chỉ đơn giản là nhớ và quý. Ta đỏ mặt khi nghe ai đó gợi lại chuyện ngày xưa, cái thuở viễn vông xa xôi, cái thuở giận nghĩ chơi chỉ vì người ta “thích”, cái thuở mà ta như “con nhím”, mà giờ cũng chẳng khác là bao.

Lưu bút có nhiều cái tên, từng cái tên ta nhớ cả họ và chữ lót. Ngày lưu bút trao tay nóng hổi, ta mỉm cười đọc lời tâm tình của những đứa bạn yêu thương. Ngày thời gian phủ màu lên trang giấy trắng kẻ ô ly, ta khóc vì những nét chữ ngắn dài giờ chẳng còn bên nhau. Nhủ lòng đừng trách ai, cũng đừng trách mình, cũng đừng trách thời gian.

Vào đại học, chẳng ai nhắc ai mỗi lúc hè về. Dĩ nhiên, làm gì có hối nhau trao lưu bút. Cả phượng cũng chẳng buồn gọi ta. Rồi chính ta cũng chẳng còn sôi nổi như thời áo trắng, không chạy tới chạy lui, không còn người hay cười, hay ăn hiếp bạn. Phải chăng vì thế mà tự thấy xa cách với màu của phượng. Trong lặng lẽ, ta tìm thấy màu bằng lăng tím ngắt màu kỷ niệm.

Tự bao giờ, yêu loài hoa bé mỏng nhiều đến vậy. Đôi mắt đã rất buồn hòa vào màu hoa lại đầy như sắp vỡ. Thế nhưng vẫn hay nhìn bằng lăng từ cửa sổ lớp, vẫn hay ngồi dưới tán bằng lăng lúc ước mong có thể được tan biến đi. Mùa hè đầu tiên, ta khắc khoải về trường xưa lớp cũ. Mùa hè nối tiếp, có nỗi nhớ nhẹ nhàng hơn, không khóc sao nghe lòng mềm yếu. Có lẽ lớn lên, người ta giỏi đè nén cảm xúc nhưng không thể giãi bày thì trở nên yếu đuối.

blog radio,  Những mùa hoa chia tay

Tan lớp, mưa nhẹ nhàng, cố tình nán lại dưới hiên hứng cánh bằng lăng buông theo gió. Thả hồn trong dư âm của bao mùa bằng lăng, chợt thấy sắc tím ẩn hiện màu hồng nhẹ. Mừng thầm, vì ngỡ nhũng lo toan, những nỗi buồn, những lỗi lầm bỗng chốc biết mơ mộng về một màu hồng nhàn nhạt.

Đặt mình vào cuộc chia tay mới, khi tất cả đổi thay, chẳng phải phượng, chẳng phải bạn bè cùng nhau khôn lớn, chỉ có sắc tím ngập tâm hồn. Tuổi đang lớn thích trầm như bằng lăng, màu sắc chỉ khiến người ta ngẩn ra đứng nhìn không nỡ hái, chỉ hoài niệm và trân trọng sự mong manh nhẹ nhàng đó. Ngẫm nghĩ, cuộc đời cũng từng trải qua nhiều màu sắc nhưng ước mong bây giờ là bình lặng. Cuộc chia tay sau những tình cảm chưa bắt đầu đã kết thúc, sau những rượt đuổi, có cả sự cạnh tranh, ta thấy mất đi chút xíu niềm tin nhưng vẫn ổn. Niềm tin rồi ta sẽ tìm lại với mình dù đã khuyết đi một chút ít. Một thời gian nữa, ngày này và hôm qua cũng sẽ làm ta nhớ như thời bận bịu lưu bút.

Ngày mai, cả phượng và bằng lăng sẽ đẹp và bình yên nhất trong cuộc sống mà ai đó bảo là tranh đấu. Chúc những người bạn thời thơ ấu, những người bạn gắn bó một thời áo trắng, những người mà ta quen nơi giảng đường luôn mỉm cười trên đường đời dẫu nhiều sóng gió.

Ta đang lang thang dưới những tán bằng lăng, ừ thì một mùa bằng lăng nữa lại về, ta sẽ nhớ!

© Gửi Gió – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

Những rung động suốt đời

Những rung động suốt đời

Cô y tá phụ việc đưa tôi xem que thử thai hiện lên hai vạch đỏ chói mà tim tôi sung sướng nghẹn ngào, những tiếng nấc rung động nhất cứ theo nhịp tim tôi cuộn lên như những con sóng của biển khơi.

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

back to top