Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ về mùa hoa phượng

2014-03-14 00:15

Tác giả:


Bài viết tham dự tuyển tập: "Yêu thương đầu tiên": Để bình chọn cho bài viết này mời bạn like, share và để lại bình luận bằng plug-in mạng xã hội ngay dưới chân bài đăng. Lượt like, share và comment được tính bằng hệ thống đếm tự động.

Yêu 24/7 - Nguyên nhìn cây phượng trước nhà Vũ, mùa hoa sắp tàn, những cánh hoa mỏng manh gần như đang theo gió tan nhanh hoặc sẽ trôi mình theo cơn mưa cuối hạ mà phiêu du cũng những kỷ niệm học trò. Ngoài kia gió vẫn xao xác thổi …

***

Nguyên  một mình trong phòng xếp lại hồ sơ sổ sách đang bề bộn trên bàn, có cả hóa đơn của khách hàng, những mẫu thiết kế còn dở dang, những văn bản sáng nay Nguyên nhận được nhưng chưa hoàn thành thì My ló đầu vào.

-    Nguyên, đi ăn cơm với tao, trưa rồi.

-    Ừm, chờ tao chút!

-    Nhớ ra đó, tao đi trước.

Cuối cùng thì Nguyên cũng đã hoàn thành ước mơ. Thật may mắn mọi thứ đi đúng con đường mà Nguyên vạch ra. Cô trở thành nhà thiết kế độc quyền cho công ty Xuân hè khi chỉ mới hai mươi tuổi, mọi thứ còn xa lạ lắm. Và Nguyên thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để hợp với môi trường làm việc năng động, sáng tạo không ngừng nghỉ này.

-    Nguyên, xong việc chưa, đi ăn cơm với anh!

Nguyên giật mình, lấy lại bình tĩnh và nhìn về phía phát ra tiếng nói. Đó là Vũ, à không, nói chính xác hơn là sếp của Nguyên. Dù chạm mặt nhau hang ngày trong công việc nhưng đây là lần đầu tiên anh thân thiết với Nguyên, điều đó càng khiến Nguyên thêm bối rối. Vũ hơn Nguyên bốn tuổi, có thể nói là một giám đốc trẻ nhưng Nguyên chưa bao giờ nghĩ rằng Vũ có tình cảm với mình, mặc dù Vũ rất tốt với Nguyên.

Sau vài phút đắn đo, Nguyên từ chối :

-    Xin lỗi anh, Nguyên có hẹn rồi.

-    Không sao, em cứ đi với bạn đi. 

hoa phượng, mùa hè, học trò

Vũ thoáng buồn, ánh nhìn mong manh. Nguyên đâu biết Vũ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của Nguyên. Đã quá quen với những câu hỏi thăm vội vàng, những nụ cười vội vã, vài cử chỉ thân thiện, tốt bụng. Thoáng chút ngạc nhiên nhưng cũng nhanh chóng ùa vào góc tối, lơ đễnh trôi đi mất hút, Nguyên không nghĩ rằng đó là tình yêu. Với cô, Vũ là sếp trong công việc hay đơn giản hơn là một người bạn bình thường ở ngoài đời. Cuộc sống của Nguyên lặng lẽ, cô đơn như thế, những ngày mà Nguyên chỉ một mình cũng may có Vũ bên cạnh đem niềm vui sống tràn ngập trên gương mặt, giọng nói, nụ cười đến Nguyên. Nhưng tình yêu của Vũ không thể nào xóa đi một hình bóng luôn tồn tại trong nỗi nhớ của Nguyên, mặc dù Vũ đã là cái bóng của người đó.

My nhìn Nguyên lạnh lung :

-    Mày còn nhớ Jun, đúng không?

Cái tên trôi ngược từ ký ức. Làm sao Nguyên có thể quên được. Jun – cậu bạn mang hai dòng máu Việt – Hàn có đôi mắt và sáng như thiên thần. Với Nguyên, Jun là những chiều thứ bảy ngọt ngào của cô, là cảm giác luôn mang đến cho cô một cái gì đó rất đặc biệt và thú vị, một thứ hạnh phúc vừa hồn nhiên vừa mơ hồ và tình cảm của Jun cũng đặc biệt như vậy. Bất chợt yêu, bất chợt nhớ và chẳng khi nào quên được. Nghĩ đến đây, Nguyên thấy lòng trống rỗng, khoảnh khắc im lặng, cảm giác như nước mắt đã ở quá lâu trong tim cứ được dịp mà tuôn rơi.
My kéo nhẹ tay Nguyên :

-    Tao xin lỗi, tao không cố ý làm mày buồn.

-    Có gì đâu, tao quen rồi. Mà thôi, nói chuyện khác đi, dạo này mày thế nào, vẫn một mình hả?

-    Ừm, thì cũng vậy, nhìn thấy mày yêu khổ quá nên tao chẳng muốn. Nguyên này, hình như sếp thích mày đấy.

-    Tao biết điều đó lâu rồi chỉ là lúc này tao chưa thể yêu anh ấy được.

-    Vì Jun, đúng không?

-    Có lẽ mày nói đúng, trái tim tao hoàn toàn không có chỗ dành cho anh Vũ, từ rất lâu nó đã được lấp đầy bởi một hình bóng, tao không muốn xóa đi hình bóng đó. Có những con đường người ta chỉ bước một lần thôi và có những cuộc tình người ta chỉ yêu một người thôi, mày hiểu không?

Nguyên nói mà cảm giác như mảnh vỡ thủy tinh đang cứa vào tim mình nhói đau. Cô đã đóng cửa trái tim quá lâu chỉ vì cô không muốn mở cánh cửa ấy ra, tình cảm vẫn lặng lẽ hiện diện, nó ẩn náu một góc sâu thẳm mà chính cô cũng không biết đến sự hiện diện của nó. Trong khoảnh khắc đó khiến Nguyên nhận ra Jun của ngày xưa trong tiếng kèn harmonica, cậu ấy rất yêu màu đỏ của phượng. Jun là con sóng biển rì rào êm dịu, giữa bờ cát thầm lặng là Nguyên. Lần đầu gặp Jun cũng là mùa hoa phượng trổ bông, mối tình chớm nở ngây thơ và thanh khiết như một tia nắng trong và Vũ là một người bạn mà mãi mãi Nguyên chẳng bao giờ muốn bỏ lại phía sau.

Chiều. Nắng tắt. Nguyên một mình trong phòng. Yên tĩnh lạ lùng, bất chợt điện thoại rung. Vũ gọi.

-    Em ổn không?

Cái câu quen quá như từ ký ức dội về. Phút giây nặng nề, Nguyên ngước lên, cảm giác một nụ cười mơ hồ lướt qua trên môi, hình ảnh Jun vẫn đây, rất gần.

Bốn năm trước quay về tựa như hai đứa vẫn bên nhau, chơi thân suốt chừng ấy năm. Tiếng trống tan trường vừa vang lên Jun đã kéo tay Nguyên chạy lên tầng năm. Một ngày nắng hè rực rỡ nhưng vẫn có gió. Gió từ hàng phượng thổi vào mát và trong, ngoài kia những giọt nắng nhảy nhót như một điệu nhạc, nhạc của tiếng kèn harmonica.

Jun nhìn Nguyên mỉm cười :

-    Hôm nay cậu không vẽ sao?

-    Mình chưa nghĩ ra ý tưởng nào cả.

-    Mình vừa học một bản nhạc rất hay, để mình thổi cho cậu nghe nhé.

Jun cầm chiếc harmonica lên miệng, lần đầu tiên Nguyên lắng nghe những gì cậu đang thể hiện. Một bài nhạc có tiết tấu trong veo nhưng rất êm, không có bút chì và xấp giấy trắng như mọi hôm, chỉ có giai điệu nhẹ nhàng, có Nguyên và Jun đang lơ lửng đâu đó với những nốt nhạc harmonica.

-    Cậu thấy sao?  – Jun kết thúc bản nhạc hỏi Nguyên.

-    Hay lắm, nó tên là gì vậy?   

-    Everyday I love you.

Những ngày sau đó, cuộc sống của Nguyên vẫn đều đều trôi đi bình lặng. Jun và cây harmonica của cậu ấy trở thành một điều gì đó rất đặc biệt trong ký ức của Nguyên. Một thời gian đủ để có nhiều sự thay đổi. Hè về, phượng cứ rơi thênh thang và thắm thiết một màu đỏ ở khoảng sân trường ngập nắng, hai đứa lại leo lên tầng năm. Jun nắm chặt tay Nguyên. rất chặt và ấm. Lặng im, Nguyên để mặc cảm xúc trôi thong dong. Jun đứng đấy nhạt nhòa. Hình như cậu ấy đang khóc.

Chiếc di động trên tay Nguyên bỗng run lên. Nguyên trượt nắp đọc tin nhắn: “ Nếu có một ngày mình đi khỏi cuộc đời cậu, mình sẽ biến mất, cậu có buồn không? Chúng ta sẽ không còn có cơ hội gặp nhau nữa. Mình thật ích kỷ nhưng nếu không chia tay cậu sẽ đau vì mình. Mình không muốn điều đó xảy ra đâu Nguyên …"

Nguyên lặng người đi, nghe lồng ngực buốt nhói. Jun … có phải sự thật không? Lời hứa năm nào, harmonica, tiếng ve, phượng và Nguyên, mọi thứ đâu còn diễn ra ở khoảng sân ngập nắng của mái trường ngày xưa nữa.

“Nguyên ơi, mình phải đi rồi, ở bên kia cầu vồng mình sẽ nhớ cậu, rất nhiều.”

Gió thổi mạnh làm bay tơi tả những cánh phượng còn xót lại. Khi những cánh hoa bay đi, có những dấu chân rất quen của Jun, của Nguyên vẩn còn đâu đó quanh gốc phượng già. Nguyên mở mắt, ngồi dậy. Giấc mơ đã đi quá xa. Nguyên viết vào nhật ký.  “Không cần phải nhớ vì chưa bao giờ mình quên. Jun ơi, dù cậu là mưa, là gió cũng được, mình chỉ muốn mình là một tia sáng trong bảy sắc cầu vồng để mãi mãi sưởi ấm trái tim cậu."

hoa phượng, mùa hè, học trò

Những xác phượng vẫn nằm lặng lẽ sau những trang giấy, vẫn khô và mỏng như cái ngày mà Nguyên và Jun lật quyển nhật ký ra và reo lên trước tuyệt tác của mình. Những bông hoa học trò đã không còn tươi tắn như khi ở trên cành nữa mà giờ ủ rũ, đen sẫm lại như màu máu khô. và Nguyên khóc khi nhìn thấy nó. Thật ra Nguyên không định khóc đâu vì Jun chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm cho cô phải khóc. Nguyên khóc vì chỉ còn lại những xác phượng buồn và vô cùng mỏng manh, vì biết mình và Jun đã không thuộc về nhau.

Nguyên thấy tình yêu như đang trôi giữa hai bờ thực - ảo. Jun là con sóng biển rì rào, còn Vũ là thảm cỏ xanh bình yên, thầm lặng, thảm cỏ xanh đã bao lần chờ đợi bước chân Nguyên. Nhưng Nguyên lại chẳng thể yêu Vũ được, mỗi lần gặp anh, cô nhận ra quả tim mình vẫn không thôi nhói lên khi nhớ về Jun. Tình yêu như một tách cà phê đã nguội, Vũ không có lỗi, anh bao dung, chân thành đến thế. Chỉ là Nguyên đang đứng giữa hai sợi dây vô hình dai dẳng, với Jun là trách nhiệm còn với Vũ là tiếc nuối. Anh từng nói, anh tình nguyện làm thảm cỏ xanh lặng thầm nhưng liệu Nguyên có là đám mây trắng lang thang trôi nhẹ bên cạnh Vũ không.

Dù Nguyên có cố gắng quên Jun thì tình yêu mà Nguyên dành cho Vũ đã không còn nguyên vẹn như lúc đầu cũng giống như cầu vồng đã khuyết đi một nữa.

Rồi những chiều trôi qua vội vã hơn, những cơn mưa hè ào ào dai dẳng trắng xóa cả đất trời. Nguyên thì vẫn thế. Ngày nào cũng đến công ty với mớ giấy tờ dày cộm và mỗi lần gặp Vũ, cô lại thấy có lỗi với anh. Hai hôm rồi Vũ không đi làm, gặp  My, cô mới biết anh bị bệnh nên nghỉ vài ngày. tự nhủ với lòng, mình không thể vô tình như thế, dù sao Vũ cũng là một người bạn đã từng rất tốt với cô.
Cơn mưa chiều cuối mùa ồn ào, không dứt. Đường vào nhà Vũ thưa vắng, ngoằn ngoèo những ngõ, cầm địa chỉ trên tay nên Nguyên rất nhanh chóng tìm được. Khi cánh cửa mở ra, trước mắt Nguyên là Vũ, trông anh mệt mỏi, hốc hác và ốm đi rất nhiều, chẳng hiểu sao trái tim Nguyên lại đau nhói. Và rồi bàn tay nhỏ bé của Nguyên nằm trong lòng tay Vũ, mạnh mẽ, ấm áp. Thời gian như ngưng lặng, lúc này Nguyên chỉ được nghe một câu mà phải rất cố gắng lắm Vũ mới bật thành tiếng.

-    Cảm ơn em đã đến thăm anh.

Vũ nằm im, mắt vẫn nhắm nhưng không chìm sâu vào giấc mộng. Nguyên vẫn bên cạnh anh thế như trong tâm hồn cứ tồn tại một khoảng trống vô bờ.  Nguyên nắm đôi bàn tay lạnh cóng của Vũ như thể đang truyền hơi ấm cho anh và lúc này cô nhận ra anh cần cô hơn bao giờ hết. trong một góc tim âm thầm.

Nguyên nhìn cây phượng trước nhà Vũ, mùa hoa sắp tàn, những cánh hoa mỏng manh gần như đang theo gió tan nhanh hoặc sẽ trôi mình theo cơn mưa cuối hạ mà phiêu du cũng những kỷ niệm học trò.

Ngoài kia gió vẫn xao xác thổi …

•    Gửi từ Quách Thái Di





Click vào đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!

Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối

Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!

Hóa ra anh vẫn yêu em

Hóa ra anh vẫn yêu em

Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là

Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu

Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )

Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó

Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức

Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

back to top