Sắc tím bằng lăng
2017-05-08 01:20
Tác giả:
Có một loài hoa trong rất nhiều những loài hoa thường nở vào mùa hè, gắn với những cuộc chia ly đầy lưu luyến của tuổi học trò. Loài hoa với sắc tím hồng lãng mạn, man mác gợi bao nỗi niềm nhớ thương. Người ta gọi nó với cái tên thật đẹp: Hoa bằng lăng.
Bằng lăng là loài hoa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hoa bằng lăng nở rộ với nhiều sắc màu khác nhau: tím trắng, hồng, tím sậm, nhưng nhiều và đẹp nhất vẫn là màu tím phớt. Mỗi bông hoa có sáu cánh. Vẻ đẹp của chúng đem lại cảnh quan tươi mát cho các đô thị, công viên, nhất là trường học. Có lẽ vì vậy, hoa bằng lăng từ lâu đã trở thành người bạn thân thiết với lứa tuổi học trò.
Đi giữa sân trường vàng nắng, bất chợt nhìn lên cây bằng lăng với những bông hoa kết thành chụm, nở thành chùm trĩu nặng, ngỡ như thân cây ấy hút nhựa sống của đất trời chỉ để nuôi hoa, chăm hoa mà thôi. Thế nên, mới hôm nào màu xanh lục của lá còn bao phủ các tán cây, vậy mà chỉ mấy buổi sáng làm thinh vì học hành bận bịu, cây bỗng khoác lên mình màu áo mới thanh khiết, tinh khôi, căng tràn sức sống từ lúc nào. Cả bọn bảo nhau: đâu cần hỏi ngày tháng làm gì, chỉ cần thấy màu tím rợp trời của bằng lăng là thấy hè lại về.

Một sáng, bằng lăng nhuộm tím cả khoảng sân trường, bên trang lưu bút bạn bè gửi tặng, có ai đó ướp thêm cánh hoa màu tím nhạt, dù chẳng nói ra nhưng tự tiếng lòng ta vẫn hiểu: ngày chia xa đã bắt đầu. Tà áo tím mộng mơ như sắc hoa bằng lăng dắt nẻo hồn ta đến với đam mê bỏng cháy. Ngưỡng cửa đại học vẫn còn rất nhiều chông gai, thế nhưng có bàn tay ai kia đã đặt nhẹ lên vai ta thay lời động viên, khích lệ; ánh mắt ẩn chứa nụ cười dẫn bước ta đi.
Thế rồi, cô học trò tuổi mười tám năm nào giờ đã là cô sinh viên năm cuối của ngành Sư phạm. Hè về, những khúc hát ngân nga của lũ ve sầu lại khiến bước chân ai ngập ngừng để nghe lòng mình xốn xang. Buổi chia tay cuối khóa, hàng bằng lăng giữa sân trường đứng tần ngần, im lặng như càng đong thêm nỗi buồn trên mỗi gương mặt. Giọt nước mắt chẳng kịp mời cứ vội rơi, rơi cho bao nhớ thương dệt thành kỉ niệm.
Chiều cuối cùng của quãng đời sinh viên, từng vòng quay xe đạp chậm chạp lăn trên con đường ngập đầy sắc tím bằng lăng. Không hề hẹn trước, vậy mà sắc áo của ta và người ấy hòa làm một với sắc hoa. Ta nhớ lại “Ngày ban đầu quen nhau/ Áo em trong màu áo hoa tím” (Hoa tím bằng lăng – Võ Đông Điền), ôn lại mối tình đơn sơ suốt bốn năm trên giảng đường đại học với nhiều ắp iu nồng đượm.
Thời gian như gió cuốn tuổi tác theo mùa đi mãi nhưng kỉ niệm tuổi học trò bên sắc tím bằng lăng vẫn cứ chập chờn, neo đậu trong ta mỗi khi hè về. Cảm ơn sắc tím bằng lăng đã cho ta sống lại những tháng ngày thương nhớ.
© Xanh Xuyên – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.
Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh
Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.
Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ
Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.






