Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ Tết xưa những ngày còn nhỏ

2021-02-10 01:30

Tác giả: Nguyễn Thị Yến Ngọc


blogradio.vn - Hương vị Tết xưa phảng phất trong tôi một nỗi buồn khó tả. Có lẽ, hương vị ấy không còn nhiều nữa nhưng hương vị Tết xưa vẫn đọng lại trong tôi với nồi bánh tét, bánh mứt, bánh thuẫn giòn tan với những gì bình dị nhất của ngày Tết. Bỗng dưng nhớ không khí của Tết xưa quá.

***

Cứ mỗi năm, tháng chạp về, trong lòng mỗi người đều dâng lên cảm xúc khó tả. Đó chính là không khí Tết, cái không khí ai cũng chờ đợi cả năm trời. Đối với tôi, Tết là ngày đoàn viên, là những người thân trong gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, là những cây mai trổ bông vàng rực ngoài sân, là sự hân hoan của con người trước thềm năm mới. 

Tết đến, ai cũng lo trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ đạc trong nhà và sửa soạn mâm cơm cúng tổ tiên, mua sắm quần áo mới. Nhưng Tết nay đã khác Tết xưa. Không còn nồi bánh tét sôi sùng sục đêm 30 ngồi canh bên bếp lửa và mùi của nếp hòa lẫn với đậu xanh và thịt heo bay lên cùng với khói bay nghi ngút. 

stt-gia-dinh-la-so-1.jpg8__(1)

Tết nay, không còn cảnh cả gia đình ngồi gói bánh tét với tiếng cười nói rôm rả. Không còn những món ngày Tết như bánh mứt mà mẹ tôi hay làm mỗi khi Tết đến xuân về, thay vào đó các loại bánh hộp, rượu ngoại đã thay thế rượu gạo và các món ăn có sẵn như chả giò, chả lụa,… chỉ cần mua về chế biến là xong. 

Các loại hoa truyền thống ngày Tết như hoa đào, hoa mai đã bị thay thế dần bởi cẩm chướng, lay ơn, hoa hồng. Bây giờ, cái gì cũng có sẵn, việc làm mâm cơm ngày Tết tuy rằng có đơn giản hơn, nhưng tôi không còn cảm giác ngày Tết của 15 năm về trước nữa.

Trẻ con không còn háo hức chờ mong tới Tết nữa. Lì xì mang tính hình thức và những lời chúc cũng trở nên nhạt hơn. Xã hội thay đổi, ngày Tết cũng thay đổi. Ở quê tôi cũng không phải là ngoại lệ.

Tôi thích cái Tết của ngày xưa hơn, tuy không đầy đủ như bây giờ, nhưng tôi thấy lòng mình ấm áp. Tôi thích ngắm cây mai trổ bông do ba trồng. Tôi thích lau những giọt mồ hôi của mẹ khi chuẩn bị bữa cơm ngày Tết. 

cau-noi-hay-ve-gia-dinh

Tôi thích phiên chợ quê ngày Tết với dòng người vội vã, tấp nập, nhưng ai cũng nở nụ cười trên môi. Tôi thích là tôi của ngày xưa, cứ mỗi lần có tiền lì xì, tôi lại dành tất cả mua kẹp bướm. Với tôi, đó là những ngày bình yên và hạnh phúc. 

Hương vị Tết xưa phảng phất trong tôi một nỗi buồn khó tả. Có lẽ, hương vị ấy không còn nhiều nữa nhưng hương vị Tết xưa vẫn đọng lại trong tôi với nồi bánh tét, bánh mứt, bánh thuẫn giòn tan với những gì bình dị nhất của ngày Tết. Bỗng dưng nhớ không khí của Tết xưa quá.

© Nguyễn Thị Yến Ngọc - blogradio.vn

Xem thêm: Cho tôi tấm vé tìm về Tết đoàn viên

Nguyễn Thị Yến Ngọc

Hãy cho tôi điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày không em

Ngày không em

Dù gì, được nhắn tin với anh mỗi ngày cũng là niềm vui của cô. Và thế là những dòng tin nhắn, cứ qua lại suốt gần mấy năm trời, mà đa số người chủ động nhắn tin lại là cô.

Cửa hàng của mẹ

Cửa hàng của mẹ

Niềm vui của lao động, của sự tất bật với công việc hàng hóa của mẹ để rồi mẹ tạm gác lại những việc nhà lặt vặt. Thế nhưng giờ chắc có khi lại khó để thấy khung cảnh ấy.

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi

Tôi trở lại nơi bắt đầu Nơi quê hương xanh mướt cánh đồng, Mối tình đầu chớm nở giữa hoàng hôn. Ánh mắt trong trẻo, tay nắm tay, Ngây thơ như cỏ, như hoa nở rộ

Nhật Tiến quê em

Nhật Tiến quê em

Nhật Tiến quê em

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!

Ý nghĩa lớn nhất của lối sống tối giản là nó có thể giảm bớt gánh nặng công việc nhà và cho chúng ta nhiều thời gian hơn để làm những gì mình thích.

Ngọn nến được thắp lên

Ngọn nến được thắp lên

Anh nói có lẽ bây giờ người ta quá quen với những công nghệ kỹ thuật hiện đại, đã quá quen với những ánh sáng điện rực rỡ chói lòa và thông dụng nên đã quên mất những cảm xúc trong tim mình khi có ngọn nến được thắp lên. Và anh đã bật lửa châm vào nến ngay sau đó.

Về để thấy tết (Phần 2)

Về để thấy tết (Phần 2)

Phải chăng, chuyến này về, suy nghĩ nó đã chín chắn? Nó đã thôi hoài nghi về những người xung quanh nó, xoay quanh ba và cả gia đình của nó. Hay chính sự xô đẩy của xã hội khiến nó trân trọng về tình cảm gia đình của mình hơn?

Tuổi lênh đênh

Tuổi lênh đênh

Con gái ở tuổi đó như con thuyền lênh đênh trên biển khơi vậy, chính nó sẽ tự định hướng cho mình sẽ đi đâu, sẽ trôi vào bến bờ nào. Mà nhiều lúc nó cứ ương bướng tự nghĩ tự quyết chứ chẳng thèm nói cho ba mẹ biết, hay nghe theo ý kiến của ba mẹ của người lớn bao giờ.

Về để thấy tết (Phần 1)

Về để thấy tết (Phần 1)

Lúc đó, nhà vẫn là nhà, nhà có Liên, có ba và em trai của nó. Giờ với nó, cái đó không được gọi là nhà. Có thể nó vẫn sẽ về, nhưng về chỉ để nấu cho má bữa cơm, rồi lại đi. Đối với Liên, còn má mới còn gia đình, còn nhà để nó quay trở về. Còn lại, không đáng.

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn

Mỗi số trong ngày sinh không chỉ là một ký hiệu, mà còn là một biểu tượng của năng lượng vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.

back to top