Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người lớn khóc bằng nụ cười

2017-01-11 00:25

Tác giả:


blogradio.vn - Khóc mà cười, cười mà khóc có lẽ điều này lớn lên ta mới có thể hiểu được, và cũng lúc này chúng ta mới nhận ra rằng giá trị của nụ cười không chỉ là thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn để che giấu.

***

Có khi nào bạn muốn mình bé lại để được trốn khỏi cái cuộc sống hối hả và tấp nập này?

Có khi nào bạn muốn mình trở lại làm con nít để cứ cười những nụ cười hồn nhiên nhất, hay là để khóc cạn nước mắt rồi sau đó có thể quên ngay những nỗi buồn. Tôi tự hỏi mình tại sao trẻ con khóc suốt nhưng chẳng buồn bao lâu còn người lớn cười hoài mà chẳng thấy vui được mấy lúc. Có lẽ, ai trong chúng ta cũng sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình. Là vì người lớn và trẻ con cơ bản đã khác nhau, là trẻ con thì không hiểu được những nỗi buồn thật sự hay do cuộc sống này còn quá nhiều điều mà trẻ con không thể hiểu ra được…

Theo thời gian khi ta chạm ngõ trưởng thành thì trong mỗi cảm xúc của bản thân sẽ khiến ta suy nghĩ nhiều hơn. Sẽ không còn những lúc hồn nhiên ngây thơ như thuở bé mà thay vào đó là lặng lẽ, là suy tư và là chỗ cho những nỗi niềm tâm trạng. Người lớn và trẻ con đều có chung những cảm xúc nhưng lại biểu hiện cảm xúc theo cách khác nhau. Khi con nít khóc một cách vô tư bằng những giọt nước mắt long lanh thì người lớn thường lại khóc một cách thầm lặng bằng chính những nụ cười.

Người lớn khóc bằng nụ cười

Vì không muốn người khác thấy mình yếu đuối chỉ vì chúng ta đã là người lớn. Vì khi lớn rồi thì yếu đuối để cho ai xem, không ai dỗ dành chúng ta như lúc còn bé nữa mà hãy tự dỗ dành mình sẽ tốt hơn. Cho nên người lớn thường không khóc, nhưng nếu thật sự thấu hiểu thì họ đã khóc bằng chính những nụ cười. Nếu như bạn hiểu được cái cảm giác trong lúc chúng ta đau buồn, đôi mắt đã ngấn lệ, đỏ hoe lên và nước mắt sắp phải tuôn thành dòng nhưng lại phải cố gắng kìm nén để nước mắt chảy ngược vào trong thì nó có nghẹn ngào không? Và sẽ như thế nào nữa khi vừa lúc đó chúng ta lại phải cố gắng để vui, để kịp nở trên môi một nụ cười giấu đi tất cả những cảm xúc đang bất ổn trong lòng. Thì giờ đây, chẳng phải cái gượng cười đó đã thay cho nước mắt rồi sao, và ngay lúc này con tim đã phải đau đớn hơn rất nhiều. Cảm giác ấy nó khó chịu, nó đau rát lắm, chỉ muốn một lần bật khóc và nói hết thành lời. Nhưng rồi cũng chỉ là vì ta giấu đi.

Tôi vẫn nói, vẫn cười và vẫn đùa vui nhưng cuộc sống của tôi chưa bao giờ là ổn. Ừ thì tôi cười nhưng bạn đâu biết tôi đang nghĩ gì và tôi như thế nào phía sau những nụ cười ấy. Là buồn, là cô đơn, là lặng lẽ, là đau và là tôi đã khóc thì cũng chỉ có mình tôi biết được. Nụ cười như là một lớp vỏ bọc, nó giúp con người ta giấu mình vào trong mỗi khi yếu đuối, là lớp áo ngụy trang giúp người khác nhìn vào chỉ thấy được những niềm vui, những rạng rỡ mà thôi. Nhưng liệu rằng che giấu vậy để được những gì? Để người khác thấy mình mạnh mẽ, để không ai biết được nỗi lòng mình. Và rồi cũng để mình tự cảm nhận nỗi đau của bản thân.

Người lớn khóc bằng nụ cười

Khóc mà cười, cười mà khóc có lẽ điều này lớn lên ta mới có thể hiểu được, và cũng lúc này chúng ta mới nhận ra rằng giá trị của nụ cười không chỉ là thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn để che giấu. Người lớn khóc bằng chính những nụ cười, bởi vậy nụ cười ấy là để che đi những giọt nước mắt, là để giấu đi những nỗi buồn, là để che đi sự yếu đuối. Rằng người lớn sẽ lựa chọn rơi lệ vì những gì xứng đáng, và ở một ý nghĩa khác, người lớn không khóc bằng nước mắt vì bao nhiêu nước mắt đã chảy ngược vào tim sau quá nhiều tổn thương. Tim khóc, tim đau đã quá đủ buồn cớ sao lại để mắt khóc, mắt buồn theo tim.

Khóc bằng nụ cười nó như một bài tập để người lớn học cách mạnh mẽ trước cái cuộc sống tất bật và hối hả này. Mãi chạy theo dòng đời và dòng người mà ta đã chợt bỏ qua những cảm xúc của mình, mà ta đã cất giấu nó mãi không thôi. Gượng cười trên môi mỗi khi buồn thay cho những giọt nước mắt đó là đau nhưng cũng là động lực để bạn bước tiếp. Đôi khi bạn phải luôn phải mỉm cười và hãy nghĩ rằng: mọi thứ rồi sẽ ổn, gạt đi nước mắt và hãy tiếp tục bước đi.

Người lớn khóc bằng chính những nụ cười!

© Trần Quang Minh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top