Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người lớn khóc bằng nụ cười

2017-01-11 00:25

Tác giả:


blogradio.vn - Khóc mà cười, cười mà khóc có lẽ điều này lớn lên ta mới có thể hiểu được, và cũng lúc này chúng ta mới nhận ra rằng giá trị của nụ cười không chỉ là thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn để che giấu.

***

Có khi nào bạn muốn mình bé lại để được trốn khỏi cái cuộc sống hối hả và tấp nập này?

Có khi nào bạn muốn mình trở lại làm con nít để cứ cười những nụ cười hồn nhiên nhất, hay là để khóc cạn nước mắt rồi sau đó có thể quên ngay những nỗi buồn. Tôi tự hỏi mình tại sao trẻ con khóc suốt nhưng chẳng buồn bao lâu còn người lớn cười hoài mà chẳng thấy vui được mấy lúc. Có lẽ, ai trong chúng ta cũng sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình. Là vì người lớn và trẻ con cơ bản đã khác nhau, là trẻ con thì không hiểu được những nỗi buồn thật sự hay do cuộc sống này còn quá nhiều điều mà trẻ con không thể hiểu ra được…

Theo thời gian khi ta chạm ngõ trưởng thành thì trong mỗi cảm xúc của bản thân sẽ khiến ta suy nghĩ nhiều hơn. Sẽ không còn những lúc hồn nhiên ngây thơ như thuở bé mà thay vào đó là lặng lẽ, là suy tư và là chỗ cho những nỗi niềm tâm trạng. Người lớn và trẻ con đều có chung những cảm xúc nhưng lại biểu hiện cảm xúc theo cách khác nhau. Khi con nít khóc một cách vô tư bằng những giọt nước mắt long lanh thì người lớn thường lại khóc một cách thầm lặng bằng chính những nụ cười.

Người lớn khóc bằng nụ cười

Vì không muốn người khác thấy mình yếu đuối chỉ vì chúng ta đã là người lớn. Vì khi lớn rồi thì yếu đuối để cho ai xem, không ai dỗ dành chúng ta như lúc còn bé nữa mà hãy tự dỗ dành mình sẽ tốt hơn. Cho nên người lớn thường không khóc, nhưng nếu thật sự thấu hiểu thì họ đã khóc bằng chính những nụ cười. Nếu như bạn hiểu được cái cảm giác trong lúc chúng ta đau buồn, đôi mắt đã ngấn lệ, đỏ hoe lên và nước mắt sắp phải tuôn thành dòng nhưng lại phải cố gắng kìm nén để nước mắt chảy ngược vào trong thì nó có nghẹn ngào không? Và sẽ như thế nào nữa khi vừa lúc đó chúng ta lại phải cố gắng để vui, để kịp nở trên môi một nụ cười giấu đi tất cả những cảm xúc đang bất ổn trong lòng. Thì giờ đây, chẳng phải cái gượng cười đó đã thay cho nước mắt rồi sao, và ngay lúc này con tim đã phải đau đớn hơn rất nhiều. Cảm giác ấy nó khó chịu, nó đau rát lắm, chỉ muốn một lần bật khóc và nói hết thành lời. Nhưng rồi cũng chỉ là vì ta giấu đi.

Tôi vẫn nói, vẫn cười và vẫn đùa vui nhưng cuộc sống của tôi chưa bao giờ là ổn. Ừ thì tôi cười nhưng bạn đâu biết tôi đang nghĩ gì và tôi như thế nào phía sau những nụ cười ấy. Là buồn, là cô đơn, là lặng lẽ, là đau và là tôi đã khóc thì cũng chỉ có mình tôi biết được. Nụ cười như là một lớp vỏ bọc, nó giúp con người ta giấu mình vào trong mỗi khi yếu đuối, là lớp áo ngụy trang giúp người khác nhìn vào chỉ thấy được những niềm vui, những rạng rỡ mà thôi. Nhưng liệu rằng che giấu vậy để được những gì? Để người khác thấy mình mạnh mẽ, để không ai biết được nỗi lòng mình. Và rồi cũng để mình tự cảm nhận nỗi đau của bản thân.

Người lớn khóc bằng nụ cười

Khóc mà cười, cười mà khóc có lẽ điều này lớn lên ta mới có thể hiểu được, và cũng lúc này chúng ta mới nhận ra rằng giá trị của nụ cười không chỉ là thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn để che giấu. Người lớn khóc bằng chính những nụ cười, bởi vậy nụ cười ấy là để che đi những giọt nước mắt, là để giấu đi những nỗi buồn, là để che đi sự yếu đuối. Rằng người lớn sẽ lựa chọn rơi lệ vì những gì xứng đáng, và ở một ý nghĩa khác, người lớn không khóc bằng nước mắt vì bao nhiêu nước mắt đã chảy ngược vào tim sau quá nhiều tổn thương. Tim khóc, tim đau đã quá đủ buồn cớ sao lại để mắt khóc, mắt buồn theo tim.

Khóc bằng nụ cười nó như một bài tập để người lớn học cách mạnh mẽ trước cái cuộc sống tất bật và hối hả này. Mãi chạy theo dòng đời và dòng người mà ta đã chợt bỏ qua những cảm xúc của mình, mà ta đã cất giấu nó mãi không thôi. Gượng cười trên môi mỗi khi buồn thay cho những giọt nước mắt đó là đau nhưng cũng là động lực để bạn bước tiếp. Đôi khi bạn phải luôn phải mỉm cười và hãy nghĩ rằng: mọi thứ rồi sẽ ổn, gạt đi nước mắt và hãy tiếp tục bước đi.

Người lớn khóc bằng chính những nụ cười!

© Trần Quang Minh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top