Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có phải trưởng thành vùi lấp những ước mơ?

2016-10-03 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi đứa mỗi phương trời, đi theo con đường mà mình đã chọn. Có người vẫn quyết tâm đi theo con đường ban đầu, đi theo những giấc mơ ngày xưa. Có người lại chấp nhận hiện thực, từ bỏ những ước mơ mà lựa chọn con đường khác. Những giấc mơ ấp ủ ngày xưa cứ xa dần xa dần…

***

Những năm tháng cấp ba, chúng ta cứ ngây ngây ngô ngô nghĩ về những ước mơ, hoài bão, cứ cho rằng mọi chuyện sẽ luôn tốt đẹp. Những buổi chiều nắng chói chang, chúng ta tụ tập dưới những bóng cây rồi cứ mênh mang, thẫn thờ hay mơ mộng về những điều lớn lao ở phía xa xăm kia. Sau này mình sẽ làm thế này, mình sẽ trở thành người như thế kia. Đâu ai hay, đây có lẽ đây là thời khắc đẹp nhất và là lần cuối cùng chúng ta được phép mơ mộng.

Kết thúc cấp ba, chúng ta đột ngột trưởng thành, không có sự chuẩn bị trước nào cả. Chúng ta sẽ phải lo nghĩ về tương lai, về hiện thực trước mắt, cũng sẽ không thể mơ mộng được nữa. Mỗi đứa mỗi phương trời, đi theo con đường mà mình đã chọn. Có người vẫn quyết tâm đi theo con đường ban đầu, đi theo những giấc mơ ngày xưa. Có người lại chấp nhận hiện thực, từ bỏ những ước mơ mà lựa chọn con đường khác. Những giấc mơ ấp ủ ngày xưa cứ xa dần xa dần…

 Có phải trưởng thành vùi lấp những ước mơ?

Trên con đường trưởng thành, mỗi chúng ta phải tự mình trải qua những vấp váp, tự mình chịu đựng những nỗi đau, những thất bại. Và dù có lựa chọn con đường nào, ai cũng mong muốn chứng tỏ điều mình làm là đúng. Chúng ta cố gắng, nỗ lực không ngừng chỉ để chứng minh là mình đã lựa chọn đúng. Đâu ai hay biết liệu chúng ta có hạnh phúc không dù ta đúng hay sai. Chúng ta chưa từng nghĩ hãy làm việc này một cách vui vẻ, chỉ mong muốn có thể hoàn thành một cách xuất sắc. Dần dần, chúng ta đã trở thành những người trưởng thành mà năm mười bảy mười tám tuổi chúng ta từng không thích. Những người trưởng thành chỉ làm việc, làm việc để kiếm sống. Những người trưởng thành từng bảo chúng ta hãy hiện thực đi. Chúng ta lớn lên, trở thành những con người không còn biết mơ nữa.

Rồi một ngày, đám bạn ngày xưa tụ tập, rồi thay vì luôn rạng rỡ nói về những ước mơ như ngày xưa, chúng ta lại trở nên hiện thực hơn. Người này bất lực vì đã mơ ước quá viễn vông, người kia hối tiếc vì đã không nghe theo trái tim mình, rồi người khác lại rất vất vả để kiếm sống qua ngày vì cứ mãi đi theo trái tim mình. Mỗi đứa đau những nỗi đau khác nhau, không ai giống nhau. Có giống là tất cả đã thay đổi, không ai còn chút ngây thơ, chút lạc quan của lúc ban đầu. Những giấc mơ lụi tàn, tại sao? Là tại vì sự do dự, sợ hãi của những kẻ mới lớn chập chững để trưởng thành. Hay là tại vì sự hèn nhát của những kẻ trưởng thành không dám thể hiện mình.

Những giấc mơ không còn, cuộc sống chúng ta vẫn cứ tiếp diễn. Rồi như tự ai cũng thấu cũng hiểu, không còn nhắc hoài về những nỗi đau đó. Những người bạn còn trẻ à, xin hãy cứ mơ đi, cứ mơ đi để biết mình thực sự cần gì. Bởi vì những người trưởng thành như chúng ta đã không thể đấu tranh vì nó nữa rồi. Những giấc mơ, hãy biến chúng thành hiện thực mà chúng ta mong muốn. Xin đừng để những giấc mơ lụi tàn...

© Phan Thị Ngọc Châu – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Chúng ta có thật sự là một bông hoa cần che chở?

Người ta thường nói phụ nữ là những bông hoa mà hoa thì không hữu sắc thì hữu hương. Có những bông hoa may mắn lại có đủ cả hương lẫn sắc. Còn tôi, cũng là phụ nữ nhưng có lẽ tôi không phải là hoa. Không hương, không sắc, tôi chỉ là bụi cỏ dại mọc ven đường mà thôi.

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Thơ ấu và những mùa giáng sinh lấp lánh

Tuổi thơ đầy màu sắc của cổ tích và thần thoại. Mẹ cũng như bao nhiêu người mẹ ở trên đời, luôn mong muốn mang lại cho con mình những kỷ niệm thật đẹp, những nụ cười hạnh phúc nhất cho tuổi thơ.

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

7 nét tướng trên khuôn mặt phụ nữ có tài lãnh đạo, giỏi giang bản lĩnh

Khi xem tướng phụ nữ, chuyên gia phong thủy cho biết, nếu trên mặt họ sở hữu những nét tướng sau đây thì chắc chắn công danh thăng tiến, có tài lãnh đạo.

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Dành một năm rèn luyện 10 điều này để nâng cao khí chất và sự tự tin, ai gặp cũng thích

Phụ nữ ai cũng muốn xinh đẹp và toát ra khí chất tự tin. Song không phải cứ sở hữu gương mặt xinh đẹp thì đều được yêu thích. Không chỉ từ vẻ ngoài, khí chất của một người đến từ từng cách ứng xử trong cuộc sống thường ngày, dáng đi tướng đứng, cách ăn nói và vẻ đẹp trong nội tâm. Dành một năm tới để rèn luyện cho mình 10 điều dưới đây, bạn sẽ phát hiện bản thân thay đổi đến bất ngờ.

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Năm mới đến, đặt mục tiêu để làm việc năng suất mà không bị bận rộn quá mức

Bạn cần phải học cách kiểm soát cảm giác tội lỗi liên tục vì theo thời gian, suy nghĩ ám ảnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, khiến bạn rơi vào tình trạng kiệt sức do luôn muốn làm việc nhiều hơn. Nó cũng rút cạn tinh thần và lòng tự trọng của bạn. Dưới đây là một số cách để bạn kiểm soát nỗi ám ảnh này.

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không yêu như ngày đó nữa rồi

Anh không muốn ngày đó lại dài thêm Xin em đừng trao cho anh cơ hội Qua thật rồi hai người chia hai lối Sẽ có người mang hạnh phúc cho em.

back to top