Ngày đó có người nói chia tay
2021-09-05 01:25
Tác giả:
Lê Trương Thúy Diễm
blogradio.vn - Trách mưa vô tâm hay lòng người hờ hững? Gieo bao cảm xúc, thân thuộc, ấm áp để rồi chỉ vì một vài lý do mà hóa kỉ niệm về với hư vô. Đúng là mưa gieo sầu nhân thế!
***
Sài Gòn, ngày 11 tháng 11 năm 2020.
Có lẽ, ngày tháng năm cũng nói lên nỗi niềm của những kẻ mang trái tim khao khát yêu thương.
Đêm nay Sài Gòn mưa lạnh. Chẳng phải là cơn mưa đầu mùa nhưng sao lại man mác quá?
Người ta thường đổ lỗi cho mưa mang về sầu muộn, nhưng nào có biết đâu, lòng người cô đơn thì dù cảnh vật có hát ca hay vui đùa cũng hóa thành lạc lõng.
Mưa từng hạt nối tiếp nhau như đổ, người với người chen chút, lấn át. Họ tranh nhau đường về nhà, tranh nhau từng gốc trú mưa ngay một trạm xe bus. Tiếng còi xe rít vang giữa dòng cộ xe tấp nập, đâu đó trong bóng tối, mấy gánh hàng rong lại phủ lên “tấm áo” vá vội tiếp tục cuộc mưu sinh. Cây đèn giao thông vẫn đều đặn với nhiệm vụ của mình, mặc cho mưa trút, gió cuộn, thay nhau xanh, vàng rồi đỏ…
Thả bước chân giữa phố mưa đêm hối hả, đôi mắt buồn chẳng còn tha thiết chung quanh. Đầu đội ô nhưng cô lại ngỡ mình ướt đẫm, khóe mắt cay là do mưa hay vì dòng lệ? Phải chăng mưa khóc hay lòng người không tạnh? Đêm nay là một đêm thật tồi tệ với người con gái ấy. Bởi… hôm nay cô thất tình!
Mưa vẫn cứ thế tuôn rơi như thể chạy đua cùng phố. Cô giận mưa vì đến sai thời điểm nhưng cũng giận mình vì dang dở tuổi xuân. Mưa kéo cô về với ký ức rồi đẩy thật mạnh người con gái đáng thương kia đối mặt với thực tại. Cô miên man về mùa đông năm ấy, cũng giữa thời tiết Sài Gòn dưới những trận mưa, người ta đã đến với cô bằng chiếc ô màu thủy tinh hòa với ánh đèn đường đêm đông thật ấm áp. Ánh mắt ngại ngùng tình cờ gặp nhau, thẹn thùng gieo cho nhau bao thương nhớ để rồi “dính” lấy nhau theo những ngày đông sang, mưa về. Cô nhớ những chiều mưa, tiết trời lành lạnh, đu đưa trên con xe Honda đời cũ với những bếp nướng, hàng ăn vặt lề đường, rồi những đêm cận Noel, tay trong tay nhau dạo quanh thành phố, tận hưởng không khí điểm chuông của nhà thờ, kể cho nhau nghe những vui buồn và truyền cho nhau sức ấm từ trái tim… bao nhiêu là khoảnh khắc cứ thế theo mưa ùa về.
Nhưng quá khứ dẫu có tươi đẹp bao nhiêu cũng đành đầu hàng trước thực tại. Đêm mưa hôm nay thật tàn nhẫn, đã lấy đi thứ mà với cô là nguồn sức mạnh đi qua những ngày giá lạnh, điểm tựa vững chãi làm “đòn bẩy” cho cảm xúc – thứ mà người ta gọi là tình yêu.
Trách mưa vô tâm hay lòng người hờ hững? Gieo bao cảm xúc, thân thuộc, ấm áp để rồi chỉ vì một vài lý do mà hóa kỉ niệm về với hư vô. Đúng là mưa gieo sầu nhân thế!
Mưa vồ vập, mưa hối hả, mưa như chạm đến sâu thẫm nơi đáy lòng. Tiếng mưa đêm nay như tiếng lòng cô gái, che đi và rửa trôi từng giọt lệ lăn trên má, vờ đi cả đôi mắt buồn đỏ hoe.
Nhỏ dần, nhỏ dần, bất chợt đến rồi đi, mưa như người ta đến với cô một đêm đông năm nào. Hai mươi mấy giây đèn đỏ trôi qua nhường chỗ cho ngọn đèn vàng ngắn ngủi. Cô dừng lại ở vạch kẻ đi đường, níu ngón tay nhỏ nhắn quệt đi giọt nước cuối cùng trên má còn sót lại, gấp hẳn ô, ngước mắt nhìn ánh đèn rồi gửi một nụ cười chưa trọn vẹn sau trận mưa lòng. Ngọn đèn đường trở nên sáng hơn, dường như nó hiểu được vết rạn ẩn trong đôi mắt còn ngấn đỏ nên phủ xuống một màu vàng rực rỡ, sưởi ấm trái tim cô đơn của kẻ lữ khách qua đường.
Tiếc nuối vì cuộc tình dở dang, đành chấp nhận thanh xuân khuyết một phần. Nhưng cô phải cố gắng cứng cỏi để vượt qua, phải tự chôn sâu kỉ niệm vào nơi nào đó ở đáy lòng, tập quen với cuộc sống mới vắng những lần bên nhau và lại khao khát yêu thương, dẫu tình yêu dễ làm người ta mang bao thương tổn. Cơn mưa nào rồi cũng đến lúc tạnh, Đông qua thì Xuân lại về. Rồi bình minh sẽ xúc tác cho những “đóa hoa tình yêu” chớm nở.
Phố lại về với nhịp sống thường đêm…
© Lê Trương Thúy Diễm - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Replay Blog Radio: Người yêu anh còn chia tay được, theo em thuốc lá đã là gì?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Ngày không em
Dù gì, được nhắn tin với anh mỗi ngày cũng là niềm vui của cô. Và thế là những dòng tin nhắn, cứ qua lại suốt gần mấy năm trời, mà đa số người chủ động nhắn tin lại là cô.

Cửa hàng của mẹ
Niềm vui của lao động, của sự tất bật với công việc hàng hóa của mẹ để rồi mẹ tạm gác lại những việc nhà lặt vặt. Thế nhưng giờ chắc có khi lại khó để thấy khung cảnh ấy.

Bức thư gửi đến quá khứ của tôi
Tôi trở lại nơi bắt đầu Nơi quê hương xanh mướt cánh đồng, Mối tình đầu chớm nở giữa hoàng hôn. Ánh mắt trong trẻo, tay nắm tay, Ngây thơ như cỏ, như hoa nở rộ

7 năm theo chủ nghĩa tối giản đã giúp tôi thoát khỏi hầu hết công việc nhà!
Ý nghĩa lớn nhất của lối sống tối giản là nó có thể giảm bớt gánh nặng công việc nhà và cho chúng ta nhiều thời gian hơn để làm những gì mình thích.

Ngọn nến được thắp lên
Anh nói có lẽ bây giờ người ta quá quen với những công nghệ kỹ thuật hiện đại, đã quá quen với những ánh sáng điện rực rỡ chói lòa và thông dụng nên đã quên mất những cảm xúc trong tim mình khi có ngọn nến được thắp lên. Và anh đã bật lửa châm vào nến ngay sau đó.

Về để thấy tết (Phần 2)
Phải chăng, chuyến này về, suy nghĩ nó đã chín chắn? Nó đã thôi hoài nghi về những người xung quanh nó, xoay quanh ba và cả gia đình của nó. Hay chính sự xô đẩy của xã hội khiến nó trân trọng về tình cảm gia đình của mình hơn?

Tuổi lênh đênh
Con gái ở tuổi đó như con thuyền lênh đênh trên biển khơi vậy, chính nó sẽ tự định hướng cho mình sẽ đi đâu, sẽ trôi vào bến bờ nào. Mà nhiều lúc nó cứ ương bướng tự nghĩ tự quyết chứ chẳng thèm nói cho ba mẹ biết, hay nghe theo ý kiến của ba mẹ của người lớn bao giờ.

Về để thấy tết (Phần 1)
Lúc đó, nhà vẫn là nhà, nhà có Liên, có ba và em trai của nó. Giờ với nó, cái đó không được gọi là nhà. Có thể nó vẫn sẽ về, nhưng về chỉ để nấu cho má bữa cơm, rồi lại đi. Đối với Liên, còn má mới còn gia đình, còn nhà để nó quay trở về. Còn lại, không đáng.

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn
Mỗi số trong ngày sinh không chỉ là một ký hiệu, mà còn là một biểu tượng của năng lượng vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.