Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chậm lại để bước dài hơn

2021-10-14 01:35

Tác giả: Lê Trương Thúy Diễm (Bỉ Ngạn Hoa)


blogradio.vn - Covid đã tạm gác lại những ngày bộn bề của mình, nhưng mình chẳng thể chịu thua dễ dàng như vậy. Không tấp nập thì mình học cách sống đơn giản, học cách kiên nhẫn với những điều khao khát nhưng chưa thể thực hiện được và hơn hết là học cách nguyện cầu và tuân thủ mọi nguyên tắc để dịch mau chóng qua đi, trả lại yên bình vốn có đời thường.

***

Rời Sài Gòn về quê độ đã ba tháng nay. Những tưởng chỉ về với ba mẹ vài hôm nhân ngày lễ 30/4, có biết đâu Covid trở lại, kéo dài kì nghỉ đến tận bây giờ.

Sinh hoạt ở quê và ở phố như đối lập hẳn, không phải la cà quán xá với bạn bè sau những buổi lên trường, hay thỉnh thoảng một mình “chạy deadline” trong một góc nhỏ nơi quán quen, làm bạn với đèn đêm đến tận khuya mới trở về phòng.

Sinh ra và lớn lên ở quê, nhưng cứ mỗi lần từ phố thị trở về mình lại cảm nhận cuộc sống ở đây thanh bình đến lạ. Kì nghỉ kéo dài lần này đã cho mình cơ hội được sống chậm lại một chút, tạm quên đi những hối hả, tấp nập đời thường để chợt nhận ra còn nhiều điều mình đã vô tình bỏ lỡ từ lâu và chúng dạy cho mình những bài học đáng trân trọng.

Từ hôm quê nhà giãn cách, mình sống lại với sở thích trồng cây, nuôi cá rồi đọc một cuốn sách. Mình đã trồng được những chậu hoa mười giờ, chăm chút, cắt tỉa mỗi ngày và gắn thêm vài tiểu cảnh mua trên mạng. Sau một tuần, những nhánh hoa mười giờ cũng bén rễ, lác đác búp non hé mở chờ ngày đơm hoa. 

Mình nhớ có ai đó từng nói rằng, người ngắm hoa chỉ thấy được vẻ đẹp ngay tức khắc, nhưng người trồng hoa có thể nhận ra bao nhiêu điều thú vị ẩn sâu trong suốt quá trình đợi chờ. Và mình đã tin điều đó. Từng cánh hoa thay nhau bung nở làm mình thấy vui trong lòng như vừa làm được một điều gì có ích. Mình sắp xếp lại góc ban công, đặt lên đó những chậu hoa đã cứng cỏi trước nắng và gió.

vuot-qua-ap-luc-dong-trang-lua

Rồi mình dọn dẹp lại chậu cá cảnh bỏ không bấy lâu, mang đi rửa sạch, thêm vào đó lớp đất nền, trồng thêm vài rễ rau má Nhật hái từ bờ mương sau nhà. Sau bao ngày đợi nước trong, rau má ra rễ và thích nghi với đất, mình thả vào đó vài đôi cá bảy màu xin bên nhà hàng xóm. Nhìn từng đôi cá cứ quấn quýt nhau không rời, một sự ghen tị lóe lên trong suy nghĩ trước sự thong dong ấy. Nhưng rồi mình lại nghĩ “chim lồng, cá chậu”, dẫu có thong thả giữa chiếc bể lớn cũng chẳng thể nào có tự do, chỉ là chúng biết học cách thích nghi với môi trường thay đổi, cũng giống như chúng ta giữa đại dịch, luôn có thể thích nghi dẫu thời cuộc khó khăn, bộn bề.

Bật ngẫu nhiên một bài trong danh sách phát nhạc, lắng đọng với từng dòng tâm tư trong cuốn sách mới mua “Biên niên cô đơn” hòa mình với cỏ hoa, cá nước mình chẳng thấy cô đơn mà trái lại thấy lòng nhẹ đi và tâm hồn như được thư thả hẳn. 

Covid đã tạm gác lại những ngày bộn bề của mình, nhưng mình chẳng thể chịu thua dễ dàng như vậy. Không tấp nập thì mình học cách sống đơn giản, học cách kiên nhẫn với những điều khao khát nhưng chưa thể thực hiện được và hơn hết là học cách nguyện cầu và tuân thủ mọi nguyên tắc để dịch mau chóng qua đi, trả lại yên bình vốn có đời thường.

© Lê Trương Thúy Diễm (Bỉ Ngạn Hoa) - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng bỏ mặc nỗi buồn của chính mình | Radio Tâm sự

Lê Trương Thúy Diễm (Bỉ Ngạn Hoa)

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top