Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bạn còn trẻ hãy sống hết mình với đam mê

2021-10-07 01:25

Tác giả: Chinny


blogradio.vn - Tôi hy vọng bạn hãy dũng cảm đi theo ước mơ của bản thân, hãy đặt ra mục tiêu và giành hết năng lực và sức trẻ cho nó, khi đam mê và lòng tin đủ lớn không gì là không thể phải không?

***

21 tuổi với sự đam mê và nhiệt huyết bạn sẽ làm gì với với sự chông chênh của cuộc đời? Mạnh mẽ bước về phía trước hay phó mặc cho sự sắp đặt của số phận?

Tâm sự từ một cô sinh viên năm cuối đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời. 21 tuổi - người ta nói là độ tuổi đẹp nhất, độ tuổi của sức trẻ và lòng nhiệt huyết nhưng đối với tôi cũng là độ tuổi chông chênh nhất.

Tôi sống một mình tại một căn phòng nhỏ tầng 5 nhìn ra thành phố. Chỗ cửa sổ cạnh ban công luôn là nơi lý tưởng cất giấu nỗi buồn của tôi.

Sau một ngày dài mệt mỏi tôi thường ngồi bó gối nép mình trong góc nhỏ nhìn ra ban công ngắm nhìn bầu trời cao rộng và tự hỏi lòng mình rằng thế giới rộng lớn kia liệu tôi là ai? Hay tôi đang cố gắng vì điều gì?

Cuộc sống hiện tại luôn làm tôi mông lung và chẳng thể rõ ràng, chẳng thể biết được hướng đi chính xác cho tương lai của bản thân mình.

Càng lớn tôi lại càng muốn ở một mình, thích một mình lang thang các ngõ ngách, thích một mình nhâm nhi ly bạc xỉu ngắm nhìn dòng người qua lại. Nhiều lúc tự nghĩ sao tôi lại cô đơn đến thế, giữa thành phố bao la này lại chẳng có lấy một người hiểu mình, cùng mình vượt qua những ngày tháng chênh vênh, những ngày tháng ghét bỏ cả bản thân.

Thực ra tất cả chúng ta cũng từng có những ngày tháng mơ hồ về bản thân, về cuộc sống như vậy. Đó là quãng thời gian quẩn quanh tìm kiếm bản thân, mong ngóng về tương lai tốt đẹp như mình vẫn mơ về.

Tôi ước một lần được quay lại con đê bên sông ngày ngày thả diều cùng lũ bạn vô lo vô nghĩ. Ngày đó nỗi bận tâm duy nhất của tôi là làm sao để diều bay cao hơn lấy uy trước lũ bạn.

Hồi đi học chỉ mong học thật nhanh ra trường đi làm kiếm thật nhiều tiền mua nhà, mua xe, đi lu lịch,… thế nhưng thực sự đi làm tôi mới hiểu rằng mọi thứ chẳng dễ dàng như những gì tôi nghĩ hay mong đợi. Số tiền kiếm ra cũng chả được nhiều bao nhiêu chi phí tiền nhà, tiền điện, tiền sinh hoạt ăn uống hàng tháng đôi khi tiền lương ít ỏi còn không đủ.

Tôi chợt nhận ra rằng cuộc sống của người lớn chả mấy tốt đẹp gì. Đứng giữa những chông chênh của cuộc đời, những bế tắc và thất vọng, đứng giữa quá nhiều ngã rẽ và con đường buộc tôi phải lựa chọn nhưng tôi lại chả biết mình muốn theo con đường nào.

Bạn bè tôi cũng vậy nhiều người chọn cách phó mặc cho cuộc đời hoặc bám víu vào sự sắp đặt của gia đình.

Ai cũng hy vọng rằng con đường bản thân mình đi là đúng đắn nhưng làm sao có thể chắc chắn được điều đó khi mà bản thân còn chưa bước đi. Trên đời này có những thứ chúng ta không biết trước được nó đúng hay sai, thành hay bại nên hãy cứ thử vì may mắn cuộc đời bạn sẽ tốt đẹp còn không hãy cứ coi như một bài học dành cho bản thân. Cuộc đời này lại chẳng công bằng tí nào bạn nhỉ? Chẳng cho chúng ta nhiều thời gian để thử tất cả các con đường vì thế ta chỉ được chọn một con đường thôi. Nên nếu được hãy cố gắng hết mình với con đường mình chọn.

Bạn nên biết rằng khi người ta nằm trên giường bệnh hấp hối thứ người ta tiếc không phải những điều học đã làm mà là những việc khi sống họ đã không dám làm, là những ước mơ còn dang dở.

Tôi hy vọng bạn hãy dũng cảm đi theo ước mơ của bản thân, hãy đặt ra mục tiêu và giành hết năng lực và sức trẻ cho nó, khi đam mê và lòng tin đủ lớn không gì là không thể phải không?

Nếu bạn sợ tấm bằng đại học 4 năm không có tác dụng hay lo lắng công việc yêu thích không ổn định nhưng hãy thử suy nghĩ lại liệu công việc ổn định sáng đi tối về có thật bạn cảm thấy nó “ổn định”?

Hãy thành thật với bản thân và chân trọng nó. Khi phá vỡ vòng an toàn bạn sẽ khai phá được vùng đất mới, những khả năng mới của bản thân. Bạn còn trẻ đừng ngần ngại làm điều bạn thích. Chúc bạn một đời bình yên.

© Chinny - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 481: Kẻ giấu những giấc mơ

 

Chinny

Tâm sự của chú mèo beo béo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top