Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày chị hai đi lấy chồng

2020-10-20 01:22

Tác giả: Quang Nguyễn


blogradio.vn - Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây. 

***

Sau đêm sinh nhật của bạn học cũ, Tâm trở về nhà trong cơn say loạng choạng, chân bước thấp bước cao. Trong tâm trí nó vẫn ý thức được đèn sáng chưa tắt, tức là nhà nó còn thức, chưa ngủ để chờ nó về. Nó vốn dĩ là người sợ ba má, tuy là con trai một lại là con út nhưng nhiều khi nó đi chơi quá giờ, trở về thì cây roi lúc nào cũng để sẵn và nó chuẩn bị ăn đòn.

Với cái tuổi mười sáu nó ham chơi vô cùng, lại rất ngang bướng, đánh ngày trước thì ngày sau nó lại đi, hôm nay cũng vậy.

Nó nín thở bước vào nhà, ngăn không cho mùi rượu thoát ra theo hơi thở, chân cố đứng vững để giấu mọi người về việc nó uống rượu tối nay. Vừa mở cửa bước vào nhà, nó bắt gặp má nó và chị hai Thu ngồi đó từ bao giờ, tay chân nó bắt đầu run, nhìn thấy cây roi bên cạnh nó như muốn tỉnh rượu. Giọng má nó quát lên.

“Mày đi đâu bây giờ mới về. Mày biết bây giờ là mấy giờ rồi không?”.

Nó nhìn chị hai nó với đôi mắt không mấy thiện cảm, rồi bắt đầu nó nhẹ giọng phân minh.

“Dạ con đi sinh nhật thằng Tú con dì Sương, con về trễ là do bị thủng bánh xe, tối nên tìm tiệm sửa xe vá khó quá, dắt bộ xuống ngã ba mới có tiệm”.

Chị hai Thu nghe qua là biết nói dối liền vì cái tính của nó xưa nay chị nó không lạ gì nữa, Thu nói với má.

“Nó nói xạo đó má, nó mà không đi nhậu, con thua cái gì cũng thua”.

unnamed_(8)

Má nó nhìn Thu rồi bắt đầu nhìn nó và nó cũng sẵn sàng biết trước câu hỏi mà má nó chuẩn bị hỏi.

“Mày có uống rượu không?”.

Nó đáp tỉnh bơ.

“Dạ có, nhưng con chỉ uống có một ly”.

Thu cười, vì trước tới giờ chưa bao giờ Thu nói sai về nó.

“Đó, má thấy chưa, con có nói oan cho nó đâu”.

Má nó chụp cây roi chỉ thẳng về trước mặt nó, bà lớn tiếng.

“Mới có bây lớn cũng bắt chước người ta rượu chè”.

Thu cũng nói vào

“Thằng này mà má không dạy, lớn lên nó hư cho thấy, giờ nó nhỏ vậy mà đã uống rượu, thì lớn lên nó ra sao nữa”.

Tâm bặm môi, nhìn Thu rồi lớn tiếng.

“Bà giỏi quá, rồi bà đi chơi ai nói bà”.

Thu nói với giọng đầy mỉa mai

“Tao lớn, còn mày nhỏ, với lại không phải ngày nào tao cũng đi như mày, mà chưa có lần nào tao đi mà về khuya như mày”.

Nó đi vào và cười thầm vì nó đã thoát nạn, không còn ăn đòn như những ngày trước. Nhà chỉ có hai chị em mà cứ gặp là gây gổ, mọi bí mật của nó đều bị chị hai khui ra hết. 

Nó ghét chị hai nó vô cùng, nó muốn chị nó đi ra khỏi căn nhà này, để từ nay về sau không còn ai chống đối với nó. Nhiều khi hai chị em giận nhau đến mấy ngày không nói chuyện, cứ mỗi lần như vậy chị nó đều là người chủ động bắt chuyện trước, riêng nó thì không bao giờ. Nó như ông trời con trong căn nhà này, ngày nào mà chị nó nấu đồ ăn, hơi mặn tí, hơi lạc tí, là nó chê thậm tệ, chưa có gì chị nó làm mà nó vừa ý. 

mamcomgiadinh

Hai chị em với hai bản chất khác nhau hoàn toàn, gặp nhau nói chuyện lát rồi cãi, nó muốn chị nó phải nhường nhịn nó, riêng nó thì cứ lấn tới. Nhiều khi nó buồn hay vui gì cũng phải đi gây sự với chị nó, có như thế nó mới ăn cơm ngon, người ta gọi hai chị em nó là khắc khẩu, những lần nó kiếm chuyện, chị nó tức lên thì nó đều bị ăn chổi nhưng nó vẫn không sợ, cứ như thế hết ngày này qua tháng nọ.

Sáng sớm nó thức dậy, thấy chị nó đang quét nhà. Nó còn ấm ức chuyện tối qua, việc chị nó châm dầu vào lửa, nó chắp tay sau lưng đi xung quanh lẩm bẩm.

“Giỏi quá ta, chắc chiều nay bão số một quá”.

“Mày biến chỗ khác một lát tao rượt bây giờ”.

Nó vẫn giữ cái giọng đầy mỉa mai lẫn thách.

“Sợ quá, nghe muốn xỉu. Thử cái coi chơi, bày đặc hù dọa, nhà tôi, tôi muốn đứng đâu kệ tôi”.

Thấy nó thách thức, Thu bỏ quét nửa chừng đi xuống nhà dưới để tránh mặt nó, nó vẫn đi theo kiếm chuyện chọc tức.

“Dáng đi đẹp quá ta, nhìn y như con vịt”.

Thu bực tức với những câu nói của nó.

“Hồi đó chắc má đẻ nhầm mày”.

Nó cười khoái chí với câu nói của chị hai nó.

“Đẻ nhầm bà thì có”.

Thu nhắc lại chuyện hồi tối, vì má chưa đánh nó.

“Hồi tối sao má không cho mày vài cây, để mày chừa cái tật”.

Thu lắc đầu, nói rõ từng chữ.

“Từ nay về sau quần áo mày thì mày tự giặt. Tao không làm cho mày hoài đâu”.

“Tôi đâu có kêu bà giặt, là do bà tự giặt chứ tôi không kêu”.

“Mày nhớ nói nghe chưa?”.

“Ừ tôi nhớ”.

mientaybuon

Thu quay lưng đi vào phòng vì cô biết nói chuyện với nó chỉ thêm mệt, nó không biết điều, thậm chí còn không tôn trọng cô cứ ngang ngược nhưng cô chưa bao giờ cảm thấy buồn vì đã quá quen với cảnh này.

Thu hơn tuổi nó đến mười tuổi nhưng chưa bao giờ nó xưng em gọi chị, chỉ tôi và bà, mặc dù ba má la mắng nó rất nhiều về cách nó nói chuyện với chị hai nhưng nó vẫn không thay đổi. Nó cho rằng cái chuyện gì của nó Thu cũng xen vào, nhất là những vụ đi chơi hoặc xin tiền ba má.

Nhà chỉ có cái tivi đứa thích coi đài này, đứa thích coi đài kia, hai chị em cứ tranh giành nhau dẫn đến cãi nhau rồi đánh nhau, cuối cùng ba nó dẹp cái tivi để từ nay về sau khỏi phải cãi cọ. Thế là từ đó nó ghét chị nó vô cùng, nếu như không có chị nó trong căn nhà này, thì những việc tồi tệ ấy sẽ không xảy ra. 

Cũng có đôi lúc nó muốn chị đi nó đi khỏi nhà này để khỏi chướng tai gai mắt, khỏi phải bực với cái tính hay bao đồng, châm dầu vào lửa, làm nó bị ba má la và có cả bị đánh chỉ vì chị nó.

Thu đã hai mươi sáu tuổi, đó là tuổi sắp đi lấy chồng, gia đình đã bàn tính về chuyện này mấy ngày nay. Nó nghe xong, nó thở phào nhẹ nhõm và tự cười một mình, nó biết về sau sẽ không còn ai cản đường, cản lối của nó. Nó vui như chưa bao giờ được vui và chắc chắn nó sẽ ăn mừng thật như lời nó nói cùng với chị nó.

Thế mà ngày chị nó đi lấy chồng, dù biết đó là ngày vui nhưng sao nó thấy trong lòng rất buồn. Khi đưa dâu về nhà chồng, nó nấp sau cánh cửa nhìn chị nó thật lâu, hai hàng nước bỗng giàn giụa, nó khóc mưa, nó vốn là người sĩ diện nhưng lần này thì mặc kệ, ai nhìn nó chẳng quan tâm, cứ khóc như một đứa trẻ giữa khách khứa hai họ. 

chihailaychong

Má nó thấy nó khóc, bà cũng khóc theo, chị nó nhìn ra thấy, vội vàng đi ra, nó ôm chị nó vào lòng, đây là cái ôm vốn dĩ chưa từng có giữa hai chị em, chị nó lấy tay lau nước mắt cho nó mà mắt chị nó cũng rưng rưng. 

Mới ngày nào nó còn tuyên bố nếu chị nó ra khỏi căn nhà này thì nó sẽ ăn mừng nhưng nay thì trái ngược lại, nó không muốn chị nó đi, nó chỉ muốn chị nó ở lại trong căn nhà này mãi mãi, ba nó bất ngờ đi tới động viên.

“Chị con đi lấy chồng, con phải vui chứ, hôm nay là ngày vui, đừng khóc người ta cười cho, cả ba mẹ con phải vui lên, cười lên”.

Nói thì nói vậy nhưng ba nó cũng buồn không kém gì nó, với mẹ nó vì ông chỉ có một đứa con gái duy nhất. Nó lấy tay lau nước mắt, miệng cố cười, mà tiếng hít hít cứ kéo dài, chị nó nắm lấy tay nó, nói khẽ

“Út ở nhà, nhớ ngoan, nghe lời ba má, đừng đi chơi nhiều”.

Nó im lặng gục mặt xuống và quay mặt đi hướng khác, nó cố giấu cảm xúc nhưng đôi mắt cứ ứa ra, chị nó quay lưng đi sau khi an ủi nó và má nó, nó vẫn đứng nhìn theo cái dáng của chị hai nó khuất sau một tấm rèm. 

Họ đàng gái ra về, nó vẫn không chịu về, cứ muốn ở lại đây với chị nó, bà con phải năn nỉ, nó cũng không chịu, nhất quyết phải ở đây.

Đêm đó, nó không ngủ, cứ đi tới lui, nhìn cái phòng của chị nó, giờ vắng tanh, nỗi buồn nào đó kéo về trong đôi mắt nó, chỉ mới đây thôi, thế mà giờ nó nhớ chị hai nó rất nhiều.

unnamed_(9)

Từ nay về sau trong căn nhà không còn bóng chị của nó nữa và không còn ai chống đối với nó, biết vậy nhưng sao nó cứ buồn. 

Nó nhớ lại những ngày chị hai nó còn ở đây, nhà cửa, cơm nước, tất cả một tay chị hai nó làm, tuy có cãi vã hơn thua nhưng chưa bao giờ chị hai để nó giặt bất cứ bộ đồ nào, mỗi khi cãi nhau, chị hai lúc nào miệng cũng nói, từ nay về sau sẽ không giặt đồ cho nó, nó cũng thừa biết chị hai nó nói vậy, chứ không làm vậy.

Những khi nó sốt chị hai nó thức trắng đêm để lo cho nó, những khi nó đi chơi quá giờ, chị nó không bao giờ ngủ trước, chỉ chờ nó về rồi mới yên tâm ngủ. Nhớ luôn hồi xa lắc ấu thơ, chân nó bị đau, chị nó phải cõng nó từ nhà đến trường, rồi từ trường đến nhà, cứ thế suốt mấy tháng liền, nhớ lại mà hai hàng nước mắt nó chảy dài. 

Đêm nay là ngày đầu tiên chị nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

© Quang Nguyễn - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Quang Nguyễn

Với tôi, họ luôn là tất cả, nhưng với họ. Tôi chỉ là hạt cát, giữa sa mạc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Anh à, em thật sự hi vọng anh có thể gặp được một cô gái khác tốt hơn em và nhất định phải yêu anh, thương anh, bao dung cho anh. Em hy vọng cô ấy có thể cùng anh đón hoàng hôn mỗi chiều tan làm về, có thể cùng anh đến những nơi anh vẫn luôn ghé qua, có thể cùng anh chụp những tấm hình thật đẹp. Em cũng hy vọng cô ấy có thể lắng nghe anh mỗi tối, có thể chia sẻ cùng anh những chuyện phiền não trong công việc và cuộc sống. Đừng gặp ai đó giống như em, được không anh.

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ở một mình thì cô đơn thật nhưng có bạn bè thì lại khác. Khác lắm lắm. Nhờ có Sài Gòn, ta lại biết thêm nhiều đứa bạn tới từ những vùng quê khác nhau trên đất Việt Nam. Yêu giọng nói, cả những tiếng cười sang sảng và cả những ngôn từ mà tụi nó dùng bỗng chốc đáng yêu đến lạ. Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé.

Những vệt nắng bình yên

Những vệt nắng bình yên

Bầu trời thật đẹp. Từng làn gió mát rượi thổi qua, cho Nguyễn cảm giác chính những làn gió ấy, đang đuổi theo những vệt nắng đang chạy mải miết về phía chân trời. Những vệt nắng như tâm hồn anh lúc này vậy, đẹp đẽ và bình yên.

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Trong nhịp sống bộn bề ngày nay, ai đó có thể quên, nhưng với tôi những thứ bình dị ngày hôm qua vẫn còn đọng mãi ở góc nhỏ trái tim mình. Chiều chiều, ánh mắt xa xăm của tôi cứ hướng nhìn về miền quê yêu dấu. Chẳng có khói bếp lam chiều, không có sáo diều vi vu, cớ sao tôi cứ lao xao nỗi nhớ quê với bát canh cua đồng trong mâm cơm của mẹ đến thế?

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Điểm danh các chòm sao phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo

Những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại sẽ khiến những cung hoàng đạo dưới đây ngán đến tận cổ.

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa

Ước rằng mẹ khỏe như xưa Tết nay, con nhớ năm xưa, Mỗi đêm, mẹ thức khuya may vá, Những chiếc áo, quần cho sáu đứa con.

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương

Bật chế độ máy bay rồi tắt nguồn điện thoại, ngoảnh lại nhìn nơi mình gắn bó đã nhiều năm, có lẽ đã đến lúc phải đi rồi. Kéo hành lý lên máy bay, đến một chân trời khác, chân trời mà tôi đã hằng ao ước nhưng vì cậu ấy mà tôi đã tự mình khép cửa lại với ước mơ của mình. "Tạm biệt nhé Sài Gòn, tạm biệt cô gái tôi thương".

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Tuổi trẻ hóa ra đã đi qua những ngày trầm buồn đến vậy

Cúi đầu cảm ơn những ngổn ngang, muộn phiền và những lúc đong đầy hạnh phúc, tất thảy đã hội ngộ nhau ngân vang nốt dạo đầu cho thanh xuân mình đủ đầy dư vị. Dẫu biết chúng ta chỉ có một cuộc đời, nên đâu ai bán vé khứ hồi để mình làm cuộc dạo chơi về tuổi hồn nhiên đó lần nữa. Vậy mà, đôi khi tuổi trẻ sôi nổi như thế nhưng có lúc lại trầm buồn đến xót xa.

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm 'công việc cả đời'

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng.

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp: Mão tài lộc thăng tiến, Mùi hung cát đan xen

Xem dự báo tử vi tuần mới từ ngày 30/11-6/12/2020 của 12 con giáp về vận trình tình duyên, tài lộc, sức khỏe...

back to top