Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chị tôi

2020-01-05 01:20

Tác giả: Khánh An

blogradio.vn - Tôi nhớ mãi những giọt nước mắt của tôi và chị ngay trước tiệm bánh ấy và tôi đã tự nhủ với bản thân mình rằng một ngày nào đó tôi sẽ là người mua bánh cho chị!

***

“Chị hai ơi, em cần tiền 3 triệu đóng tiền học tiếng Anh, tháng này, chị 2 gửi cho em xin 3 triệu nha!” - Phải cân nhắc, đắn đo, đặt điện thoại lên xuống mấy lần, tôi mới dám gửi tin nhắn cho chị hai, người mà tháng tháng vẫn cho tiền tôi ăn học. Số tiền lớn quá, mà lương chị hai có nhiều nhặn gì. “Ừ, gấp không? Để mai có lương rồi chị hai gửi liền cho Tí nghe chứ giờ chị hai không có tiền. Chị hai cho Tí 4 triệu, phải có 1 triệu để Tí còn ăn trong tháng nữa chớ.”

 

Lần nào cũng vậy, nhắn tin xin tiền mỗi tháng, rồi đọc tin nhắn trả lời xong, tôi đều muốn khóc. Khóc vì thấy mình vô dụng, mãi ăn bám chị hai. Khóc vì thương chị hai khi một tháng quần quật đi làm chỉ được có 4,5 triệu mà đã phải chuyển cho tôi 4 triệu rồi. Chị hai sẽ ăn gì, xài gì, chi tiêu gì?

 

1

 

Năm tôi học lớp 2 còn chị thì học lớp 8, gia đình tôi lúc đó gặp nhiều khó khăn. Ba mẹ tôi thì đi làm thuê, ai kêu gì thì làm đó, được người ta cho mượn mảnh ruộng để trồng rau. Thế là, ngoài giờ học chị phụ ba mẹ cắt rau rồi mang rau ra chợ bán. Tôi chỉ biết thế thôi và tôi sẽ chẳng biết gì hơn nếu như đêm hôm ấy tôi không giật mình tỉnh giấc, thì chắc có lẽ tôi sẽ không yêu chị mình đến thế.

Giữa màn đêm ấy, khi mà những giọt sương còn đang rơi đọng trên lá, gà cũng chưa buồn cất tiếng gáy. Lúc mà mọi người còn đang yên giấc trong nệm êm chăn ấm, thì cũng là lúc mà chị tôi đã phải còng lưng cắt những cọng rau muống ngã gập trên ruộng, đôi chân đã phải ngâm trong nước lạnh hàng giờ đồng hồ. Nhìn hình ảnh của chị in trên bóng nước lấp lóa ánh đèn le lói, tôi mới hiểu được rằng người thân đã phải cực khổ như thế nào để tôi được ăn học, được cắp sách đến trường.

Rồi khi gia đình không còn điều kiện để có thể nuôi hai chúng tôi ăn học, thì chị chấp nhận bỏ học từ  lớp 9 để phụ giúp ba mẹ nuôi em. Chị đi làm để tôi được tiếp tục đến trường. Chị phải lăn lộn vào cuộc sống ở cái độ tuổi mà đáng lẽ ra chị phải được cắp sách đến trường như bao nhiêu bạn bè khác. Ngày ngày tôi lớn lên được đến trường với một phần công sức của chị. Nếu lúc ấy chị không hy sinh để phụ gia đình thì chắc có lẽ tôi đã không được như ngày hôm nay.

3

 

Tôi biết ở đâu đó, bạn cũng được diễm phúc như tôi cũng có được những người thân luôn yêu thương và sẵn sàng hy sinh vì bạn. Hãy trân trọng điều đó bạn nhé, vì khi càng vấp ngã trong cuộc sống bạn sẽ lại càng nhận ra được giá trị của những người thân yêu trong gia đình. Sẽ chẳng có nơi nào bình yên hơn nơi ấy, nơi có những con người sẽ vì bạn mà chấp nhận hy sinh cả tương lai cả cuộc đời.

Càng lớn lên tôi lại càng nhận ra được nhiều hơn tình cảm mà chị dành cho tôi và sự hy sinh của chị cho gia đình. Tôi còn nhớ năm tôi học lớp 12, tôi được gia đình cho phép vào thành phố thăm chị. Chị làm mọi thứ có thể chỉ để tôi vui từ việc mua cho tôi những món quà nhỏ, những món ăn mà tôi yêu thích. Khi nhận được tiền lương chị đã mua cho tôi đôi giày, nhưng tôi đã tỏ ra không thích và chị đã khóc. Giờ nhớ lại, tôi giận chính bản thân mình vô cùng và thấy mình có lỗi với chị lắm.

 

Rồi có lần chị chở tôi ngang qua tiệm bánh, cái tiệm mà mỗi lần tôi vào chị đều mua cho tôi ăn. Nhưng lần ấy chị vừa nghỉ việc, chị hỏi tôi: “Bé có muốn ăn bánh không?” - Tôi đã trả lời ấp úng: “Dạ không!” nhưng thật chất là tôi muốn ăn lắm chứ, nhưng nếu tôi nói thì chắc chị sẽ buồn lắm vì không thể mua cho tôi được thứ tôi thích. Khi ấy, chị lại nói: “Lúc trước, không cần hỏi bé chị cũng sẽ tự mua bánh cho bé, nhưng hôm nay chị có hỏi thì cũng không thể mua cho bé ăn được, bé thích chị lúc đó hay bây giờ?”

 

4

 

Nghe đến đó nước mắt tôi tràn ra, tôi trả lời chị trong tiếng nấc: “Chị lúc nào em cũng thích”. Tôi nhớ mãi những giọt nước mắt của tôi và chị ngay trước tiệm bánh ấy và tôi đã tự nhủ với bản thân mình rằng một ngày nào đó tôi sẽ là người mua bánh cho chị!

Với tôi, chị như người mẹ thứ hai vậy. Chị thương tôi như mẹ đã thương tôi. Chị lo cho tôi từ những ngày thơ dại đến khi đã khôn lớn trưởng thành. Đến ngay cả việc nghĩ cho hạnh phúc của riêng mình thì chị cũng vẫn do dự, cũng vẫn đợi cho đến khi tôi có thể tự lo cho bản thân mình. Trong cuộc đời này, tôi không chỉ nợ hình hài của mẹ, trí tuệ của ba mà tôi còn nợ sự hy sinh của chị.

 

Thế nhưng khi tôi vấp ngã, khó khăn đã đè nát những ý chí trong tôi, trách móc cuộc sống sao lại bất công. Rồi chán nản và từ bỏ mọi thứ, tôi loay hoay trong mớ hỗn độn của chính mình. Tôi quên mất một điều rằng những gì tôi có được của ngày hôm nay là từ chị từ gia đình đã cho tôi và tôi không có quyền được từ bỏ. Tôi vẫn còn vòng tay của chị và tình yêu thương mà gia đình luôn dành cho tôi. Chính vì hậu phương vững chắc ấy mà tôi đã bước qua bao nhiêu thử thách và khó khăn trên đường đời. Giờ đây, tôi sống không còn cho bản thân tôi nữa, mà tôi sống vì gia đình và vì người chị yêu quý của tôi.

7

 

Sẽ chẳng có nơi nào bình yên hơn nơi ấy, nơi có những con người sẽ vì bạn mà chấp nhận hy sinh cả tương lai cả cuộc đời. Thế thì, bạn còn chần chừ gì nữa mà không chạy lại và ôm lấy những con người thân yêu ấy, hãy thốt lên rằng bạn yêu họ biết bao. Và tôi cũng thế, tôi cũng sẽ thét lên rằng: “Cảm ơn chị vì chị đã là chị của em, chị thật tuyệt vời, em yêu chị!”

 

© Khánh An – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê

Khánh An

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh còn nợ em lời xin lỗi

Anh còn nợ em lời xin lỗi

Tôi đi tìm anh, chẳng phải để đòi lại ngần ấy. Tôi chỉ muốn gặp lại anh lần cuối, nở nụ cười chào hỏi: “Đã lâu không gặp” coi như là lời kết cho mối tình đầu dở dang của mình. Chắc có như thế, tim tôi mới an yên hơn một chút để bước tiếp, vết thương kia mới thật sự khép lại để tôi mở đến những trang tiếp theo.

Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có nhau

Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có nhau

Câu cuối cùng tôi nói ra chất chứa đầy nỗi tiếc nuối, giọng tôi như lạc đi, nghẹn ngào như có gì đó đang chặn họng tôi lại. Những giọt nước mắt thi nhau tuôn rơi không ngừng. Anh ngồi cạnh thấy vậy vội đưa tay qua lau nước mắt cho tôi nhưng tôi hất tay anh ra.

4 con giáp nam là những người rất đáng tin cậy, làm bạn đời hay đối tác đều tuyệt vời

4 con giáp nam là những người rất đáng tin cậy, làm bạn đời hay đối tác đều tuyệt vời

Theo các chuyên gia phong thủy, đây là 4 con giáp luôn có tính trách nhiệm rất cao, rất đáng tin cậy và vô cùng uy tín.

Phận làm sen ngoài đời đã khổ, lên Adorable Home chơi mới biết thế nào là suy nhược vì sự... chảnh mèo

Phận làm sen ngoài đời đã khổ, lên Adorable Home chơi mới biết thế nào là suy nhược vì sự... chảnh mèo

Gần đây, dân mạng ở khắp nơi đều đang nói đến chuyện dọn nhà, chăm mèo, chờ chồng như một cô vợ chính hiệu dù hầu hết trong số đó thậm chí còn chưa có một mảnh tình vắt vai.

Em chưa hiểu mùa xuân

Em chưa hiểu mùa xuân

Mẹ chưa từng nói sẽ thay em đi những con đường, hay can thiệp vào ngã rẽ, mẹ chỉ âm thầm đặt vào xe chiếc nón, hay áo mưa. Mùa xuân của mẹ, bao giờ em mới hiểu?

Cỏ bốn lá và nguyện ước bên anh

Cỏ bốn lá và nguyện ước bên anh

Anh vốn dĩ chỉ gặp không thể giữ Cỏ bốn lá chỉ để nhớ về anh

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần từ ngày 24/2 đến 1/3/2020 của 12 con giáp dự báo tuổi Thân sẽ phải đối mặt với những biến động trong vận trình sự nghiệp của mình. Không ngừng gây ra sóng gió, các vấn đề rắc rối liên tục phát sinh khiến cho con giáp này đau đầu nghĩ cách giải quyết. Bản mệnh đã phải dốc hết sức mình may ra mới có thể giữ được vị trí hiện tại.

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Bạn đã từng nghe nhiều người nói họ yêu một thành phố vì nơi ấy chả cần đẹp chả cần sa hoa tráng lệ mà chỉ vì nơi ấy có một người thương chưa? tôi cũng vậy đấy,yêu một thành phố dù nó ồn ào tấp nập đầy thị phi , yêu một thành phố mà khi nhắc đến mọi kí ức ùa về như cuộn phim láy đi bao nước mắt của tôi. Vì đơn giản nơi ấy tôi tìm lại chính mình, tìm lại một cuộc tình mà chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ dập tắt nó dù chỉ là niềm kí ức quá khứ của tôi.

Con đường của giấc mơ

Con đường của giấc mơ

Mỗi người sinh ra đã là một bản thể riêng, có thể hạnh phúc của một người nào đó được đo lường bằng những thành tựu mà họ đạt được trong đời, bằng số tiền mà họ kiếm được, bằng quyền lực và địa vị xã hội

back to top