Ngã rẽ giữa lòng thành phố
2025-04-24 15:55
Tác giả:
Nguyễn Thị Ngọc Linh
blogradio.vn - Công ty truyền thông A.M nằm giữa trung tâm Sài Gòn, nơi ánh đèn không bao giờ tắt và những giấc mơ cứ chảy trôi như dòng xe lúc tan tầm. Châm vào A.M với vị trí Content Leader – một cô gái sắc sảo, nhanh nhạy và đầy tham vọng. Trường đến sau cô vài tháng, làm Account Executive. Khác với Châm, Trường mang vẻ chân chất, ít nói, nhưng một khi đã lên tiếng thì sắc như dao.
Họ gặp nhau trong một dự án nội bộ, rồi bén duyên lúc nào không hay. Châm thích cách Trường luôn bảo vệ quan điểm đến cùng, Trường lại say mê ánh mắt Châm mỗi khi trình bày ý tưởng – sáng rực và kiêu hãnh như ngọn lửa.
Chỉ có một điều khiến cả hai không ngờ: tình yêu họ lại trở thành cái gai trong mắt sếp tổng – Nam.
Nam là người đàn ông ngoài ba mươi, chưa vợ, thành đạt sớm và sở hữu cái tôi to như tòa nhà văn phòng mà ông đang quản lý. Ông thích Châm, điều đó cả công ty đều biết. Dù chưa từng thừa nhận, nhưng những cái nhìn kéo dài trong phòng họp, những tin nhắn ngoài giờ, hay các cơ hội thăng tiến bất thường dành riêng cho cô – không ai có thể không nhận ra.

Châm từng khéo léo giữ khoảng cách. Cô biết rõ thế giới công sở không dành cho những va chạm tình cảm thiếu khôn ngoan. Nhưng rồi mọi thứ đổ bể khi Nam vô tình nhìn thấy một story Instagram: Châm và Trường – nắm tay nhau, cười rất hạnh phúc trên Đà Lạt mù sương.
Ngay sáng thứ hai, Trường bị gọi lên phòng nhân sự vì một lỗi "thiếu chuyên nghiệp trong quy trình phối hợp". Một lỗi mà bất kỳ Account nào cũng từng mắc, nhưng không ai bị kỷ luật như anh.
“Tôi thấy cậu không còn tập trung. Có vẻ mối quan hệ ngoài công việc khiến cậu mất kiểm soát rồi.” – Nam nói, giọng đều đều.
Trường đứng thẳng, mắt không chớp:
“Nếu anh định nhắm vào tôi vì chuyện cá nhân, thì cứ nói thẳng. Đừng mượn lý do nghiệp vụ.”
Không khí trong phòng đặc quánh. Nam gõ nhẹ ngón tay lên mặt bàn:
“Ở đây, tôi là sếp. Tôi có quyền quyết định cậu phù hợp hay không. Nói cho đúng thì tôi chẳng cần lý do gì cả.”
Tin đồn lan nhanh. Công ty dậy sóng với đủ lời đồn thổi. Có người thương Trường, có kẻ hả hê. Châm biết chuyện, tức giận đến mức đập mạnh bản kế hoạch lên bàn họp trong buổi review tuần:
“Anh Nam, nếu vì chuyện cá nhân mà anh muốn ép người khác nghỉ, thì đừng lôi danh nghĩa công ty ra làm bình phong. Tôi không chấp nhận kiểu lãnh đạo này.”
Nam ngẩng lên, ánh mắt không còn bình tĩnh như thường lệ:
“Cô đang vượt quá giới hạn rồi đó, Châm.”
“Không. Anh mới là người vượt giới hạn. Tình cảm là quyền riêng tư, nhưng anh biến nó thành công cụ để trừng phạt người khác.”
Cô rời phòng họp trong im lặng. Ba ngày sau, Châm và Trường cùng nộp đơn xin nghỉ việc.
Thành phố Sài Gòn không chờ ai, kể cả những kẻ vừa bị hắt khỏi cuộc đua danh vọng. Hai người trẻ đứng giữa những ngã tư, tay nắm tay, ánh mắt vẫn rực như hôm đầu gặp nhau.
“Em có chắc không?” – Trường hỏi.
“Không chắc. Nhưng em thà tự mình bước, còn hơn tiếp tục chịu đựng những cú đẩy vô hình.” – Châm đáp.
Họ thuê một văn phòng nhỏ ở quận 3, chỉ rộng chừng 25 mét vuông, nhưng là nơi bắt đầu cho công ty truyền thông tên Firefly. Họ chọn cái tên đó vì một lý do duy nhất: Dù nhỏ bé, đom đóm vẫn tự phát sáng.
Những ngày đầu khó khăn không kể xiết. Không tên tuổi, không khách hàng, không hậu thuẫn. Trường đi gặp gỡ từng đối tác cũ, Châm cày thâu đêm để dựng proposal. Có đêm, họ ngủ lại văn phòng, ăn mì gói và cười khi nhìn nhau qua ánh sáng máy tính.
Nhưng rồi Firefly dần có những hợp đồng nhỏ, rồi vừa, rồi lớn hơn. Phong cách làm việc chân thật và tận tâm khiến khách hàng quý mến. Mỗi dự án là một bước tiến. Và khi tin đồn lan ra rằng "Châm – Trường, đôi cánh cũ của A.M" đang trở lại, thì mọi người bắt đầu nhìn họ bằng một ánh mắt khác.
Một năm sau, A.M và Firefly lọt vào shortlist cuối cùng cho một dự án truyền thông trị giá hàng tỷ đồng: Tái định vị thương hiệu cho chuỗi cà phê quốc dân Kiba Coffee.
Nam nhìn thấy cái tên "Firefly" trong danh sách mà lòng như có lửa đốt. Ông không ngờ hai người trẻ đó lại đi xa đến vậy – và giờ đây, là đối thủ trực diện của ông.
Buổi pitching diễn ra tại một khách sạn 5 sao. Nam ngồi ở ghế đầu, chỉnh lại cà vạt, ánh mắt lạnh tanh. Trường bước vào, mang laptop. Châm theo sau, mái tóc búi gọn, ánh mắt kiêu hãnh.
Bài thuyết trình của Firefly khiến cả hội đồng ngồi lặng. Không màu mè, không chiêu trò, chỉ là những insight sắc bén và chiến lược đầy cảm xúc, thổi hồn vào từng điểm chạm thương hiệu.
Lúc Trường dứt lời, đại diện Kiba quay sang nói nhỏ với trợ lý – Nam nhìn thấy, và biết mình đã thua.
Một tuần sau, Firefly chính thức thắng thầu.
Nam ngồi một mình trong phòng làm việc, nhìn bản kế hoạch mà Firefly gửi kèm: Gọn gàng, chỉnh chu, không một lời khoe khoang.
Ông nhớ lại ngày đầu Châm bước vào công ty – cô gái trẻ với ánh nhìn cháy bỏng. Nhớ cả lần đầu Trường đứng trước mặt ông, dám phản bác như thể chẳng sợ gì. Ông đã từng nghĩ mình kiểm soát được mọi thứ – kể cả tình cảm. Nhưng hóa ra, thứ duy nhất ông mất là hai con người tử tế nhất mà ông từng có.
Nam không đến chúc mừng, không nhắn gì. Chỉ lặng lẽ gửi một bó hoa trắng đến văn phòng Firefly, không đề tên, chỉ kèm mảnh giấy nhỏ:
“Thắng vì tài năng. Cảm ơn vì đã dạy tôi bài học công bằng.”
Châm đọc, im lặng. Trường nhìn cô, rồi nhẹ nói:
“Tha thứ không phải là yếu đuối. Nhưng em không cần quay lại nhìn nữa. Chúng ta đang đi đúng đường.”
Châm mỉm cười.
Ngoài kia, thành phố vẫn ồn ào. Nhưng giữa muôn ngàn ngã rẽ, họ đã tìm thấy con đường của mình – bằng niềm tin, tình yêu, và cả những vết thương không hề uổng phí.
"Có những mất mát là cần thiết để trưởng thành. Có những đối đầu là cần thiết để hiểu rằng: không ai có thể ngăn được ánh sáng, khi nó xuất phát từ lòng người."
© Ngọc Linh - blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.












