Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa giữa dòng tha phương

2020-09-20 01:25

Tác giả: Hồng Xuân


blogradio.vn - Tôi lại bâng quơ, nghĩ về ngày mai, những phận người mỏng manh kia có đủ hân hoan, đủ lòng tin với đời, ví như ngọn lửa đêm đông có đủ sưởi ấm lòng kẻ tha phương.

***

Tôi chỉ là một kẻ tha phương về đây trọ tạm, bên quán đời mưu sinh của một kiếp người. Não buồn hơn, ngày đón tôi phố đổ dầm một cơn mưa. Mưa như tiếng đàn ai oán, buông lỡ một cung thương. Tôi ngơ ngác giữa biển người, lạc điệu bước chân của kẻ lữ thứ. Tôi dặn mình phải vực dậy, để đủ tin vào mảnh đất yêu thương mang tên Người như tin vào một giấc mơ xưa cũ.

Ngày đi, tôi gửi tạm lại miền Trung, nơi có những đợt nắng gắt lòng, những mùa gió nam đầu hạ, những đêm đông mẹ cặm cụi đi nhen ngọn đèn, sợ mái phên trần hôm chiều ba chưa che, gió lùa thêm trận nữa, ướt lên chỗ tôi nằm. Những ngày xưa cứ lũ lượt kéo về xanh bên liếp nhớ... chiều nay đâu như mọi chiều, vừa mới chớm tan tầm, mưa không hẹn với tôi một lời nào đã giăng lên khắp phố, trắng cả một trời trông. Phận người đã nhỏ bé, vội vã nhau giữa dòng mưu sinh lại càng nhỏ bé hơn

Tôi mang cái giá buốt của Phố về nhà, co ro trong màn chăn mỏng, đủ cuộn ấm qua đêm. Cố nhắm nghiền mắt lại để thả lòng nhẹ tênh, mơ giấc mơ đầu tiên nơi xứ người. Hiên ngoài gió vẫn rít lên từng trận, mưa vẫn rơi đều đều âm ỉ, tôi khó lòng thiếp đi như say được, chập chờn trong tôi bao mảnh khổ ban chiều. Là hình ảnh cụ già đang lúi cúi cố thu gom hết những đồ nghề sửa xe trong bộ dạng lấm lem, đôi bàn tay gầy guộc vẫn chưa kịp cọ rửa đi những vết luyn bám. Là hình ảnh đôi vợ chồng anh hàng nước, chỉ kịp với tay kéo mành che tạm gian hàng mà mặc kệ đôi lưng trần đang ướt sũng. Là hình ảnh chú nhóc đánh giày, sải chân mà cuốn lên chạy vội vào hiên quán cóc bên đường... từng mặt người chợt hằn lên bao vết khổ

Tôi lại bâng quơ, nghĩ về ngày mai, những phận người mỏng manh kia có đủ hân hoan, đủ lòng tin với đời, ví như ngọn lửa đêm đông có đủ sưởi ấm lòng kẻ tha phương. Tôi mơ về miền đất Hứa, nơi có giấc mơ Hòn Ngọc viễn đông vẫn âm ỉ thắp sáng trong tôi niềm hi vọng. Có phải mưa đã làm cho người ta dễ đa cảm, những khoảng lòng chai sạn lâu nay đã được cơn mưa chiều qua tưới mát lên những vỉa tầng cảm xúc mà lòng tôi chợt nhiều nghĩ suy quá đỗi. Đời người ai rồi cũng qua một kiếp, hãy để những cái giá buốt hôm nay ngủ quên bên hiên ngoài, hãy để cho sự sẻ chia tình yêu thương được trang trải lên mọi mảnh đời

Hôm nay mưa xứ người, đã buốt lòng kẻ tha phương...

© Trần Hồng Xuân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Phút nhớ nhà của kẻ xa quê | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thế giới sau con hẻm

Thế giới sau con hẻm

Nắng lại vàng, gió vẫn lay và phía sau con hẻm ngập rác, hết rác rồi thì sẽ lại mộng mơ thôi. Giống như tâm hồn tôi, đã rất lâu rồi mới tìm thấy ánh nắng rực rỡ.

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Dù sau này năm tháng trôi qua, khi vô tình gặp lại, cậu vẫn là chàng thiếu niên có nụ cười ngọt ngào nhất. Cảm ơn vì đã làm cho những tháng ngày học trò vô tư của tôi trở nên rực rỡ và trở thành một miền ký ức tươi đẹp của sau này. Cảm ơn cậu, chàng trai.

Thanh xuân không trở lại

Thanh xuân không trở lại

Minh trở lại trường cũ cấp Hai, nhìn qua cửa sổ cái bàn thứ hai nơi Nguyên ngồi, kí ức nào đó chợt ùa về, dữ dội, như cơn mưa hối hả của chiều nay. Nhìn lớp học thật lâu, đôi khi miệng của Minh thốt ra hai từ “Nguyên ơi”.

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Nhưng rồi một ngày khi những tia nắng chiếu xuyên cửa phòng em, em mới biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu khoảnh khắc đẹp, nhận ra dù có bao nhiêu mối tình em đã mất niềm tin như thế thì cũng có sao. Em sẽ lại bắt đầu bình yên hơn hôm qua thôi.

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ lặng thinh không nói Đôi tay nhỏ xinh với lấy vạt áo mẹ đẫm mồ hôi Miệng bi bô những câu chữ con gói trong lòng “Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại”.

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Tôi gọi người là ‘thiên thần may mắn’ mà cuộc đời đã yêu thương ban tặng cho tôi. Cảm ơn người vì tất cả những điều tốt đẹp đã dành cho tôi. Và tôi muốn nói cho người biết “Cảm ơn vì đã luôn nắm chặt tay em”.

Miền Trung ơi, thương lắm!

Miền Trung ơi, thương lắm!

Tôi chưa bao giờ ngừng tự hào khi là một công dân Việt Nam, chưa bao giờ cảm thấy tình người ấm lên từng ngày như bây giờ khi đọc được những khoản tiền cứu trợ và thở nhẹ phào khi một ai đó được bình an trở về trong cơn lũ.

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Đôi khi có những thứ làm chúng ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào vượt qua nhưng đó chỉ là điều chúng ta suy nghĩ. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Thời gian sẽ giúp chúng ta xóa nhòa mọi thứ. Những người đã không còn muốn đi bên chúng ta nữa thì hãy để họ ra đi. Hãy giữ lại cho mình chút tự trọng cuối cùng. Đừng vì một chút yếu lòng mà đem cuộc đời mình vào một cuộc tình không tình yêu.

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Rồi ba dặn "Xa quê nhiều vất vả Phải biết tự chăm sóc mình con nha Dù khó khăn cũng đừng nên gục ngã" Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà.

Ngày cha trở lại đời con

Ngày cha trở lại đời con

Dù ba vẫn cái kiểu vui vẻ hóm hỉnh như ngày xưa, nhưng con thấy rất rõ, thời gian không thật sự “phẫu thuật” cho vẻ ngoài của ba, mà là đã “phẫu thuật” cho tâm hồn của ba rồi.

back to top