Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa đâu phải để buồn

2019-08-08 08:28

Tác giả: Võ Nguyễn Ngọc Dung


blogradio.vn - Ngắm mưa không phải để buồn đâu bạn ạ! Đó chẳng qua là một nốt trầm trong cuộc sống, một khoảnh khắc khiến chúng ta phải giật mình mà nghĩ lại bản thân đã làm được gì. Đó chẳng qua là một điểm dừng trong cuộc hành trình mưu sinh ngoài kia thôi.

***

Cứ độ vào khoảng giữa mùa hè là những cơn mưa đầu mùa bất chợt kéo về, là những ngày chuyển giao giữa cái nắng chói chang oi ả và những cơn mưa lạnh ngắt càng ngày càng nặng hạt ở cái đất thành phố này. Sài Gòn những ngày ấy dở dở ương ương, là ngày nắng đó mà cũng mưa đó. Ai người Sài Gòn chắc sẽ rõ cái thời tiết "đặc sản" của thành phố này.

Buổi trưa, trời nắng như đổ lửa, bất chợt chuyển rồi ùn ùn ào ào đổ mưa xuống, người thì vội vã dừng lại mặc áo mưa, người thì cuống cuồng trùm lại đống đồ đang bán bên vỉa hè, người thì lúi húi tìm chỗ nấp. Hình như người ta cũng đã dần quen với cái thời tiết "khó ở" này mà không một lời trách móc "tại ông trời"! Những cơn mưa đầu mùa ở Sài Gòn cũng đem lại được một chút mát mẻ và một chút trong lành cho cái thành phố vốn "nóng chảy mỡ" này!

Một buổi chiều cuối tuần, ngồi trong quán cà phê và ngắm những giọt mưa rơi tí tách bên ngoài cửa sổ nhỏ, nhâm nhi một chút bánh. Hình như trẻ con bây giờ không thích tắm mưa nữa. Nhớ hồi nhỏ, mỗi lần mưa xuống là đám con nít trong xóm mừng như đi trẩy hội, đứa thì cởi áo, đứa thì lấy thau ra bắt cá. Tiếng cười nói râm ran trong một màn mưa lạnh ngất trời, vậy mà đứa nào cũng muốn tắm cho hết mưa thì thôi, không lạnh không về. Trẻ con bây giờ, đặc biệt là cái mảnh đất Sài Gòn này “rất thờ ơ” với những cơn mưa. Không còn những trận tắm mưa tầm tã rồi về chịu đòn nữa. Không còn những thau bắt đầy cá về cùng lũ bạn nướng thơm cả một góc trời mà thay bằng những thứ trò chơi hiện đại khác.

Mưa xuống như mang theo bao cái mát lạnh của đất trời trút xuống cái thành phố bé nhỏ nóng quanh năm này. Và thế là bao tâm tư suy nghĩ của con người cũng cuốn theo một chiều mưa tầm tã đó. Người ta hay nói, ngắm mưa là lúc con người có nhiều tâm sự nhất, là lúc người ta sẽ nghĩ về những nỗi buồn hay những lo lắng cho cuộc sống bộn bề ngoài kia. Mưa đến như chở bao tâm sự của một người vậy, có người nhìn mưa lại nhớ về quê cũ, nhớ về những kí ức trong trẻo của tuổi thơ hay bất chợt đâu đó là một tiếng thở dài xé tan đi màn mưa lạnh ngắt.

Nhưng ngắm mưa không phải để buồn đâu bạn ạ! Đó chẳng qua là một nốt trầm trong cuộc sống, một khoảnh khắc khiến chúng ta phải giật mình mà nghĩ lại bản thân đã làm được gì. Đó chẳng qua là một điểm dừng trong cuộc hành trình mưu sinh ngoài kia thôi. Chính vì thế ngắm mưa sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhẹ lòng, cảm thấy an nhiên hơn giữa một dòng đời hối hả. Người ta hay trách rằng mưa xuống chỉ có thể ở nhà hay ở một góc quán nào đó mà không thể đi đâu đó được. Nhưng bạn ạ, có mưa thì mới cho ta những phút giây tĩnh lặng, những lúc không phải làm gì mà chỉ ngồi đó ngắm nhìn cuộc sống, ngắm nhìn mọi thứ xung quanh và biết rằng cuộc đời này thật đẹp.

Thế là cơn mưa chiều cũng tạnh dần, chỉ còn lại những giọt mưa ươn ướt đọng trên những chiếc lá cây. Chỉ cần một cơn gió vô tình thổi qua thôi là những giọt nước ấy đổ xuống mà người ta cứ hay nhầm lẫn là mưa. Sau cơn mưa trời sẽ sáng, bầu trời trở nên quang đãng cùng một bầu không khí trong lành hơn. Trải qua một trận mưa ồ ạt, mọi thứ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Những trận mưa giống như những sự khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta trải qua vậy. Vượt qua được cơn mưa đó, vượt qua được những khó khăn đó, chúng ta sẽ đạt được những thứ tốt hơn và sẽ nhìn thấy cầu vòng ở phía cuối chân trời. Cảm ơn những cơn mưa Sài Gòn bất chợt….

© Võ Nguyễn Ngọc Dung – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

25 tuổi rồi cũng đủ lớn để biết được những điều này

Võ Nguyễn Ngọc Dung

Hãy tựa đầu vào nhau mỗi tối Để thấy lòng rất đỗi bình yên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Du Miên và Gió (Phần 2)

Du Miên và Gió (Phần 2)

Quán Gió để một cuốn sổ bên kệ sách – “Ký gửi tâm hồn” -. Một chàng trai trẻ – lần đầu bước vào, lặng lẽ – đó là Miên Nhiều năm trước. Cậu bước vào, không quen ai, không biết quán tên gì. Chỉ ngồi. Và ở lại. Để rồi nhiều năm sau, chính cậu trở thành linh hồn âm thầm của nơi này. Quán Gió – không phải quán cà phê. Quán Gió là một cuốn nhật ký viết chung. Mỗi người đến, đặt vào một dấu chấm câu. Không cần phải nổi bật, không cần phải ồn ào. Chỉ cần thật. Và nhớ.

Thanh âm mang tên cậu

Thanh âm mang tên cậu

Nữ chính An Nhiên từ nhỏ đã bị khiếm thính ở tai trái, kể từ đó khả năng thính lực của cô gái cũng vì thế mà bị suy giảm. Vốn có tính cách khá trầm lặng, hướng nội, cùng với những nổi đau do chính gia đình nội gây ra khiến Nhiên không còn vô tư vui vẻ lớn lên nữa, cô bé luôn nhìn đời theo sắc màu u ám nhất, và định nghĩa mọi thứ theo cách nhìn của riêng cô. Cho đến khi cô gặp được Hoàng Long, chàng trai mang màu nắng, cậu là ngày nắng là sắc màu trong thế giới của cô.

3 con giáp được

3 con giáp được "trời độ" đường quan lộ năm 2026

Người ta vẫn bảo "hay không bằng hên", nhưng với 3 con giáp này trong năm 2026, họ có cả hai: Vừa có thực lực đáng gờm, vừa được quý nhân nâng đỡ hết mình.

4 điều chỉ người đang âm thầm phát triển mới thấu hiểu

4 điều chỉ người đang âm thầm phát triển mới thấu hiểu

Có đôi khi bạn thấy mình lạc lõng giữa những câu chuyện phiếm cũ rích, thấy bản thân trầm lặng hơn và khao khát những khoảng trời riêng tư. Đó không phải là sự xa cách, đó là dấu hiệu cho thấy tâm hồn bạn đang vươn lên một tầng cao mới, trong khi phần còn lại vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Du Miên và Gió (Phần 1)

Du Miên và Gió (Phần 1)

“Quán Gió – quán cà phê không dành cho những kẻ vội vàng.” Người ta đến Quán Gió không chỉ để uống cà phê. Quán Gió là nơi để ngồi yên, để nhớ lại, để buông thả những điều đã cũ. Ở đây, bạn có thể thấy một chàng trai ngồi hàng giờ không nói, chỉ vẽ. Một cô gái khóc trong im lặng. Một người trung niên viết những dòng thư tay... Quán Gió là thế: không ồn ào, không hào nhoáng – chỉ có những tâm hồn thật sự cần một chốn tạm dừng. “Quán Gió – vườn ký ức” Mỗi bức tranh trên tường là một mảnh lòng ai đó từng gửi gắm. Có bức u uất đến buốt tim, có bức lại như tia nắng nhẹ xuyên qua màn mưa. Chủ quán ít nói, nhưng những bức tranh của anh thì kể được cả trăm câu chuyện. Nếu bạn đủ lặng, bạn sẽ nghe được một câu chuyện dành riêng cho mình. “Nơi những người từng đau, từng yêu, từng lạc... tìm về”

Một mùa đông lạnh

Một mùa đông lạnh

Một Mùa Đông Lạnh” là câu chuyện khắc họa tình yêu sâu sắc nhưng đầy bi thương giữa Linh và Nam, hai người trẻ có những mơ ước lớn lao. Trong bối cảnh Hà Nội lạnh giá, họ tìm thấy nhau và xây dựng những kỷ niệm đẹp, cho đến khi những thử thách của cuộc sống ập đến. Câu chuyện không chỉ đơn thuần là hành trình của tình yêu, mà còn là một bài học về sự chấp nhận và đau thương khi phải đối mặt với thực tại khắc nghiệt. Qua những khoảnh khắc ngọt ngào và những giọt nước mắt, “Một Mùa Đông Lạnh” mang đến cho người đọc những cảm xúc dồn nén và ấn tượng về giá trị của yêu thương, dù trong cảnh ngộ nào.

Đừng yêu anh thêm lần nữa

Đừng yêu anh thêm lần nữa

Hai tháng trước, lòng buồn đến lạ, Chuyện chúng mình hai ngã chia li. Nỗi buồn giăng khắp lối đi, Tiết trời se lạnh mưa thì cứ rơi.

Thanh xuân của chúng ta, nợ chưa tròn

Thanh xuân của chúng ta, nợ chưa tròn

Mình về quê sống, còn anh vẫn theo đuổi công việc. Bảo rằng mình quên đoạn tình thanh xuân đó chưa thì chưa… nhưng mình để nó ở đó và bước tiếp. Tình cảm của riêng mình cũng vậy — duyên vẫn còn, nhưng có lẽ chưa đủ nợ. Mong một ngày nắng đẹp, cả hai sẽ nắm tay người mà mình thật sự yêu thương.

Thương cha

Thương cha

Bóng chiều nghiêng phía núi Dáng cha lại hao gầy Lòng con đau như cắt Thương nhớ cha dạt dào!

4 con giáp này cần giữ cái đầu lạnh kẻo tiền tài bốc hơi, thị phi bủa vây trong năm 2026 Bính Ngọ

4 con giáp này cần giữ cái đầu lạnh kẻo tiền tài bốc hơi, thị phi bủa vây trong năm 2026 Bính Ngọ

Năm 2026 Bính Ngọ đang đến với nguồn năng lượng của ngọn lửa kép rực rỡ nhưng cũng đầy thách thức. Giữa "chảo lửa" ấy, có 4 con giáp cần đặc biệt cẩn trọng, học cách đi chậm lại để không bị sức nóng thời cuộc làm cho bỏng rát.

back to top