Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa đâu phải để buồn

2019-08-08 08:28

Tác giả: Võ Nguyễn Ngọc Dung


blogradio.vn - Ngắm mưa không phải để buồn đâu bạn ạ! Đó chẳng qua là một nốt trầm trong cuộc sống, một khoảnh khắc khiến chúng ta phải giật mình mà nghĩ lại bản thân đã làm được gì. Đó chẳng qua là một điểm dừng trong cuộc hành trình mưu sinh ngoài kia thôi.

***

Cứ độ vào khoảng giữa mùa hè là những cơn mưa đầu mùa bất chợt kéo về, là những ngày chuyển giao giữa cái nắng chói chang oi ả và những cơn mưa lạnh ngắt càng ngày càng nặng hạt ở cái đất thành phố này. Sài Gòn những ngày ấy dở dở ương ương, là ngày nắng đó mà cũng mưa đó. Ai người Sài Gòn chắc sẽ rõ cái thời tiết "đặc sản" của thành phố này.

Buổi trưa, trời nắng như đổ lửa, bất chợt chuyển rồi ùn ùn ào ào đổ mưa xuống, người thì vội vã dừng lại mặc áo mưa, người thì cuống cuồng trùm lại đống đồ đang bán bên vỉa hè, người thì lúi húi tìm chỗ nấp. Hình như người ta cũng đã dần quen với cái thời tiết "khó ở" này mà không một lời trách móc "tại ông trời"! Những cơn mưa đầu mùa ở Sài Gòn cũng đem lại được một chút mát mẻ và một chút trong lành cho cái thành phố vốn "nóng chảy mỡ" này!

Một buổi chiều cuối tuần, ngồi trong quán cà phê và ngắm những giọt mưa rơi tí tách bên ngoài cửa sổ nhỏ, nhâm nhi một chút bánh. Hình như trẻ con bây giờ không thích tắm mưa nữa. Nhớ hồi nhỏ, mỗi lần mưa xuống là đám con nít trong xóm mừng như đi trẩy hội, đứa thì cởi áo, đứa thì lấy thau ra bắt cá. Tiếng cười nói râm ran trong một màn mưa lạnh ngất trời, vậy mà đứa nào cũng muốn tắm cho hết mưa thì thôi, không lạnh không về. Trẻ con bây giờ, đặc biệt là cái mảnh đất Sài Gòn này “rất thờ ơ” với những cơn mưa. Không còn những trận tắm mưa tầm tã rồi về chịu đòn nữa. Không còn những thau bắt đầy cá về cùng lũ bạn nướng thơm cả một góc trời mà thay bằng những thứ trò chơi hiện đại khác.

Mưa xuống như mang theo bao cái mát lạnh của đất trời trút xuống cái thành phố bé nhỏ nóng quanh năm này. Và thế là bao tâm tư suy nghĩ của con người cũng cuốn theo một chiều mưa tầm tã đó. Người ta hay nói, ngắm mưa là lúc con người có nhiều tâm sự nhất, là lúc người ta sẽ nghĩ về những nỗi buồn hay những lo lắng cho cuộc sống bộn bề ngoài kia. Mưa đến như chở bao tâm sự của một người vậy, có người nhìn mưa lại nhớ về quê cũ, nhớ về những kí ức trong trẻo của tuổi thơ hay bất chợt đâu đó là một tiếng thở dài xé tan đi màn mưa lạnh ngắt.

Nhưng ngắm mưa không phải để buồn đâu bạn ạ! Đó chẳng qua là một nốt trầm trong cuộc sống, một khoảnh khắc khiến chúng ta phải giật mình mà nghĩ lại bản thân đã làm được gì. Đó chẳng qua là một điểm dừng trong cuộc hành trình mưu sinh ngoài kia thôi. Chính vì thế ngắm mưa sẽ giúp chúng ta cảm thấy nhẹ lòng, cảm thấy an nhiên hơn giữa một dòng đời hối hả. Người ta hay trách rằng mưa xuống chỉ có thể ở nhà hay ở một góc quán nào đó mà không thể đi đâu đó được. Nhưng bạn ạ, có mưa thì mới cho ta những phút giây tĩnh lặng, những lúc không phải làm gì mà chỉ ngồi đó ngắm nhìn cuộc sống, ngắm nhìn mọi thứ xung quanh và biết rằng cuộc đời này thật đẹp.

Thế là cơn mưa chiều cũng tạnh dần, chỉ còn lại những giọt mưa ươn ướt đọng trên những chiếc lá cây. Chỉ cần một cơn gió vô tình thổi qua thôi là những giọt nước ấy đổ xuống mà người ta cứ hay nhầm lẫn là mưa. Sau cơn mưa trời sẽ sáng, bầu trời trở nên quang đãng cùng một bầu không khí trong lành hơn. Trải qua một trận mưa ồ ạt, mọi thứ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Những trận mưa giống như những sự khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta trải qua vậy. Vượt qua được cơn mưa đó, vượt qua được những khó khăn đó, chúng ta sẽ đạt được những thứ tốt hơn và sẽ nhìn thấy cầu vòng ở phía cuối chân trời. Cảm ơn những cơn mưa Sài Gòn bất chợt….

© Võ Nguyễn Ngọc Dung – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

25 tuổi rồi cũng đủ lớn để biết được những điều này

Võ Nguyễn Ngọc Dung

Hãy tựa đầu vào nhau mỗi tối Để thấy lòng rất đỗi bình yên

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top