Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng 11, ký ức ùa về với mưa Sài Gòn

2018-11-01 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Mình ghét cái việc lấy thời gian ra để đong đếm tình cảm, để so đo tính toán độ dài ngắn của tình bạn, tình yêu ra sao, chẳng phải thời gian là thứ có thể làm mọi thứ phai nhạt đi à? Thành ra, với mình, 1 năm, 1 tháng, 1 tuần hay chỉ 1 ngày, miễn là đã từng yêu thương nhau là đủ đầy cho những nhung nhớ hoang hoải về sau.

***


Nghe bài hát Mùa yêu đầu - Đinh Mạnh Ninh

Tháng 11 về trên những cơn mưa trải dài trải dài khắp phố Sài Gòn. Mình thường có thói quen nghe nhạc và ngắm mưa, thích cái cảm giác hoang hoải nhìn về phía mưa, tai vang lên những giai điệu lúc nhẹ nhàng, yên bình, lúc nhiệt thành, sôi nổi. Thói quen ấy có từ lâu lắm, 5 năm, hay lâu hơn thế nữa, chẳng nhớ. Và bao giờ cũng vậy, mỗi lần điện thoại phát đến bài “Mùa yêu đầu” do Đinh Mạnh Ninh hát, như một lẽ tự nhiên nhất trên đời, mùa yêu đầu của mình cũng bất chợt hiện về, dịu dàng quá đỗi. Mối tình đầu của mình đến cùng lúc với những cơn mưa đầu mùa – mình nhớ dạo ấy là khoảng đầu tháng 9, Sài Gòn bắt đầu vào mùa mưa.

“Có lúc anh vẫn thường nhớ về, ngày đầu tiên đôi ta có nhau.

Mỗi sáng anh bắt đầu một thói quen, gửi cho em một dòng yêu thương thật nồng nàn”

Mình bây giờ đã 15 tuổi lần thứ 5 và thỉnh thoảng cũng giống như chàng trai trong bài hát, nhớ lại mình vào thời điểm 15 tuổi lần đầu tiên. 15 tuổi, trọn trịa một vành trăng, tình yêu của hai đứa nhóc ngày ấy cũng tròn trịa lắm. Sáng sáng trước khi bước ra khỏi giường không quên nhắn tin hỏi đứa kia đã dậy chưa và kèm theo đó một lời chúc ngày mới tốt lành. Tối tối trước khi đi ngủ cũng gọi điện chúc nhau ngủ ngon và nhớ mơ về đứa còn lại nhé.

“Nhớ môi em chiếc hôn đầu tiên

Mùa yêu đầu tiên

Và giờ anh chợt thấy vẫn đấy những khi gần nhau

Những cái ôm thật chặt từ phía sau

Và yêu em biết bao vòng tay nông ấm mỗi khi hẹn hò.”

blog radiop, Tháng 11, ký ức ùa về với mưa Sài Gòn

Mùa yêu đầu là mùa của những vòng xe chẳng biết mỏi lúc tan trường khi đằng trước mình là chàng trai mà mình thương, là mùa của chiếc ô màu xanh của đứa con trai che phần nhiều hơn về đứa con gái đã trót gửi tuổi thanh xuân ngây ngô vào những năm tháng đẹp nhất một cuộc đời, là mùa của câu tỏ tình đầu tiên.

“Yêu và yêu và yêu em mãi mãi.

Yêu và yêu và yêu sẽ lâu dài.

Và yêu mình em, chỉ mình em thôi.

Chẳng phải là một ai khác.

Yêu và đi cùng em đến suốt kiếp.

Yêu và không rời xa đến trọn đời.”

Câu tỏ tình đầu tiên ướt đẫm những giọt mưa khi hai đứa không mang ô lúc cơn mưa ẩm ương đổ xuống chẳng một lời thông báo. Bên mái hiên nhà ai đã tắt điện từ lâu, dưới ánh đèn đường mê hoặc qua màn sương trắng, con trai đã lấy hết dũng khí của tuổi 15 mà thì thầm vào tai của con gái rằng: “Tớ thích cậu, có mưa làm chứng nhé! Còn cậu, thích tớ không?”. Mình đã chẳng trả lời. Ai mà vớ vẩn đến mức đi trả lời câu hỏi ấy chứ? Chỉ biết, mình vào đêm mưa hôm ấy, đã ghé sát vào tai trái con trai và đặt lên đó một cái thơm ấm lắm, nhất là trong lúc mưa lạnh như thế này. Mưa ngừng. Hai đứa giấu gò má đỏ ửng của mình vào đêm.

blog radiop, Tháng 11, ký ức ùa về với mưa Sài Gòn

Mình có đọc được ở đâu đó rằng hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi. Bởi chẳng có gì là dài lâu cả. Mình ghét cái việc lấy thời gian ra để đong đếm tình cảm, để so đo tính toán độ dài ngắn của tình bạn, tình yêu ra sao, chẳng phải thời gian là thứ có thể làm mọi thứ phai nhạt đi à? Thành ra, với mình, 1 năm, 1 tháng, 1 tuần hay chỉ 1 ngày, miễn là đã từng yêu thương nhau là đủ đầy cho những nhung nhớ hoang hoải về sau. Cậu ấy cũng từng hứa với mình sẽ thương mình mãi mãi như vậy, hứa sẽ đi với mình đến cùng trời cuối đất nhưng cậu ấy lại quên thực hiện lời hứa đó.

Mùa mưa năm ấy xa rồi.

Mùa yêu đầu tiên từ đó cũng trôi đi, xa thật xa bỗng ùa về trong kí ức của nó vào một ngày mưa bình yên đến lạ lùng khi nghe đến bài hát này.

Một ca khúc pop ballad pha một chút R&B, giai điệu nhẹ nhàng, giọng hát đầy xúc cảm của Đinh Mạnh Ninh như rót ký ức vào tai mỗi người. Bài hát làm mình nhớ lại những ngày tháng đẹp nhất trong đời nên dù mối tình ấy có kết thúc hay tiếp tục đi chăng thì với mình cũng chẳng còn quan trọng nữa. Chỉ cần biết, vào thời điểm đó, có một người thương mình, có một người để mình thương, chẳng phải đã quá tốt rồi sao?

© Tảng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top