Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?
2019-08-24 01:26
Tác giả:
Võ Nguyễn Ngọc Dung
blogradio.vn - Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng. Tuổi thơ là những năm tháng vô lo vô nghĩ, vô tư cứ mãi chơi đùa cùng đám bạn trong xóm mà có đôi lần khiến cha mẹ phải buồn lòng.
***
Cuộc đời của chúng ta sẽ lên rất nhiều chuyến xe. Chuyến xe của sự trưởng thành. Chuyến xe đi đến một thành phố khác cùng với bao hoài bão và ước mơ. Hay có cả những chuyến đi để trở về quê cũ sau nhiều năm xa cách. Nhưng chỉ có một chuyến xe mà mãi mãi chúng ta không bao giờ đi được, đó là hành trình trở về tuổi thơ, trở về những năm tháng với những kí ức trong trẻo và ngô nghê.
Tuổi thơ của mỗi người là những khoảng trời khác nhau. Đó có thể là là những miền kí ức trong trẻo như những giọt sương sớm mai hay có những người sống trong một tuổi thơ không được như ý muốn. Nhưng tất cả suy cho cùng dù có đi đâu hay về đâu, mỗi người trong chúng ta vẫn nhớ về những năm tháng kí ức ấy, những năm tháng đã dạy chúng ta rất nhiều điều quý báu.
Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng. Tuổi thơ là những năm tháng vô lo vô nghĩ, vô tư cứ mãi chơi đùa cùng đám bạn trong xóm mà có đôi lần khiến cha mẹ phải buồn lòng. Tuổi thơ là những năm tháng khóc cười lẫn lộn với trận đòn tơi tả rồi lại cười đó. Những khoảng trời ấy mãi mãi nằm lại trong kí ức của mỗi người, sờ không được, nắm cũng không xong, chỉ có thể nhớ về.

Chiều nay, trời mưa rất to. Ngồi trong nhà nhìn ra hiên cửa và tự hỏi rằng không biết từ bao giờ mình lại thờ ơ với những cơn mưa như thế? Nhớ hồi nhỏ, mỗi lần trời chuyển mưa, mây kéo về ùn ùn, tụi nhỏ trong sớm kéo lại và cùng tắm mưa với nhau, quậy một trận tơi tả dưới màn mưa lạnh ngắt. Lạnh lắm, đứa nào cũng có rúm nhưng vẫn không chịu về, chỉ đợi đến khi ba của một đứa trong nhóm xách cây chổi lông gà ra, thế là cả đám bỏ chạy tán loạn như ong vỡ tổ.
Rồi những khi chiều về ngập gió và nắng, cả đám lại kéo nhau đi thả diều, bắt bướm. Đứa nào cũng muốn diều của mình bay cao nhất, rồi nhìn lên trời chẳng rời mắt. Những chú diều như mang theo bao ước mơ ngày nhỏ của mỗi đứa, mong muốn mình được bay cao bay xa đến những vùng trời mới. Rồi bây giờ đứa nào cũng có cho mình những công việc riêng, những cuộc sống riêng mà không biết bao giờ nhưng cũng có lẽ là chẳng bao giờ lại được tắm mưa hay cùng thả diều như thế.
Tuổi thơ là thế đấy, có đi mà chẳng có về. Ngày nhỏ mình mong ước thành người lớn để làm những điều mình muốn, bây giờ lớn rồi lại ước nhỏ lại và trở về bên vòng tay cha mẹ với những ngày tháng bình yên như thế. Ngày đó đã xa, đã xa chúng ta như thế đó….
© Võ Nguyễn Ngọc Dung – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình: Tựa lưng vào phố khi mỗi lần thấy chênh vênh
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Lối nhỏ cậu đi
Mỗi người đều có cho mình những lựa chọn, và tất cả không cần phải theo một khuôn mẫu nào cả. Bởi chẳng có đáp án nào được cho là đúng khi đề bài đưa ra lại là một đề bài mở.
Dưới ánh bình minh (Phần 1)
Hạnh Phúc lớn lên trong tình thương của mẹ và ông bà. Con bé nhanh nhẹn, hoạt bát và rất hiểu chuyện. Có những câu hỏi ngây thơ như: “Sao mẹ không đi được như các mẹ khác?” nhưng rồi lớn dần, con cũng không hỏi nữa. Thuỳ nghĩ cuộc đời mình sẽ cứ bình lặng như vậy, cho đến khi con trưởng thành. Nhưng có lẽ cuộc đời vẫn âm thầm tìm một cách khác để đưa cô đến nơi bình yên.
Mình yêu nhau xong rồi
Mãi cho đến sau này, ở tận sâu trong miền kí ức đã bám bụi, tôi vẫn chưa từng dám quên đi từng mảnh nhỏ kí ức của tuổi 24 đó, ở khoảnh khắc tôi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp, người đó đứng khoát vai tôi, ánh nắng chiếu rọi vào chiếc cầu vai màu xanh lục, chúng tôi nở nụ cười vào phiên bản chúng tôi yêu nhau nhất.
Không bao giờ là trễ nếu bạn còn có cơ hội để sửa chữa sai lầm
Tôi biết chúng ta phải vất vả kiếm từng đồng tiền để lo cho con cái thế nên ai cũng mong chúng thành công và tốt hơn bản thân chúng ta. Nhưng chúng ta không biết chúng thật sự cần gì nhất. Đôi khi, một cuộc trò chuyện hay vài lời hỏi thăm cũng làm chúng vui lên thay vì trách mắng hay dựa vào sai lầm của chúng mà phán xét. Bạn đâu có ở vị trí con bạn đâu mà biết chúng cảm thấy thế nào hay nghĩ gì.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 1)
Cảm ơn anh đã đến bên em, khi em cần một người để sẻ chia. Cảm ơn anh đã cho em đủ mạnh mẽ để không gục ngã. Cảm ơn anh đã yêu em, và dạy em cách rời xa mà vẫn phải sống. Và sau tất cả, cảm ơn cuộc đời đã để anh và em gặp lại nhau. Có những tình yêu tồn tại không phải để nắm giữ, mà để dạy con người ta cách sống tử tế hơn với nhau.
Ta đang gieo gì cho chính ta
Giữa dòng đời nhiều biến động, con người dễ bị cuốn vào những so đo, toan tính và những áp lực vô hình. Ta mải miết đi qua từng ngày, mà ít khi dừng lại để tự hỏi một điều tưởng chừng rất giản dị nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa: mỗi ngày trôi qua, ta đang gieo gì cho chính ta?
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì
Cuộc sống sẽ dễ chịu hơn, nếu ta không mong đợi vào điều gì — không phải vì thế giới trở nên dịu dàng hơn, mà vì lòng người thôi tự làm mình nặng nề.
Những bông hoa dại
Bầu trời không phải lúc nào cũng màu xanh, nó cũng mang cả vẻ xám xịt khi sắp sửa đổ mưa. Thứ ánh nắng mà người ta muốn được tắm không phải là vào lúc giữa trưa. Cuộc sống vội vàng chật vật, ai cũng muốn vươn mình mà được sống tốt hơn.
Khi chúng ta học cách "Kệ Đi"
Thôi thì... tặc lưỡi. Dẫu sao vẫn phải sống. Sống đâu phải chỉ vì bản thân mình mà còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội. Sự ràng buộc từ các mối quan hệ gắn bó mật thiết với cái sự nghĩ ngợi về tương lai xa phía trước. Nhìn ra xa thì cũng chỉ có thể là một khoảng không trắng đục, mờ ảo. Buông một câu “Kệ đi”.
Người mang gió
Con người mang theo bão giông, chống chọi với mọi thử thách trên cuộc đời, cuối cùng chỉ để tìm lại chút bình yên ít ỏi cuối đời, giống như Ngoại vậy.











