Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bận rộn thường nhật khiến ta quên mất tuổi thơ

2019-06-21 08:16

Tác giả: Vũ Quỳnh Anh

blogradio.vn - Cuộc sống trưởng thành thật bận rộn, nó khiến tôi quên đi tuổi thơ, quên đi chính bản thân mình. Và rồi, tôi muốn ngừng lại một giây, một phút trong cuộc đời để được trở về. Trở về những buổi sáng sớm đi bộ trên hồ thiên nga, đi bơi trong những buổi chiều đầy nắng, đi dạo quanh đường tròn thân thuộc. Cuộc sống giản dị và thanh bình biết mấy, có mơ cũng chẳng thể quay lại.

***

Tuổi thơ!

Nếu có ai đó hỏi: Tuổi thơ của cậu như thế nào? Tôi sẽ trả lời: Đẹp lắm!

Tôi sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đồi chè Thái Nguyên xinh đẹp. Nơi đây tôi có những đám bạn ngày đêm rong ruổi trên mảnh đồi cao rộng, tôi gọi tắt đó là “tuổi thơ”. Chúng tôi có những năm tháng tuy bình thường nhưng hạnh phúc biết bao nhiêu. Cùng nhau hái trộm trái cây, trêu những chú chó trong xóm, cùng nhau đi trên những con đường quen thuộc vào buổi sáng đến trường,…

Mỗi buổi tối, trong tiếng reo hò, chúng tôi chơi, nào là “nhắm mắt đi tìm”, “bịt mắt bắt dê”, “cá sấu lên bờ”, toàn là những trò chơi quen thuộc mà tại sao lại vui tươi đến vậy? Nhưng giờ chắc chỉ còn là kí ức đẹp…

Hiện giờ, người trong Nam, kẻ ngoài Bắc. Chúng tôi – những con người thơ ấu ấy đều có những hướng đi riêng, lựa chọ riêng cho chính mình. Nhưng đâu đó vẫn mãi vậy, vẫn đợi chúng tôi trở về, cùng nhau nói chuyện, cùng nhau chơi những trò chơi dân gian, và đó chính là sân bóng tổ 27 yêu dấu. Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi bản thân rằng: Liệu có tấm vé nào cho tôi quay về tuổi thơ, trở về nời mà tôi đã rời đi, trở về để hoài niệm những kỉ ức đẹp? Cuộc sống trưởng thành thật bận rộn, nó khiến tôi quên đi tuổi thơ, quên đi chính bản thân mình. Và rồi, tôi muốn ngừng lại một giây, một phút trong cuộc đời để được trở về. Trở về những buổi sáng sớm đi bộ trên hồ thiên nga, đi bơi trong những buổi chiều đầy nắng, đi dạo quanh đường tròn thân thuộc. Cuộc sống giản dị và thanh bình biết mấy, có mơ cũng chẳng thể quay lại.

Tôi cảm thấy tiếc vì đã không nhận ra giá trị của tuổi thơ sớm hơn, tiếc vì đã không đối xử tốt hơn với những đám bạn, tiếc vì thời gian trôi qua quá nhanh, nhanh đến mức kéo tuổi thơ của tôi xa tôi đến nay đã 7 năm trời. Đúng thật, những gì đã qua đi chúng ta sẽ nhận ra giá trị thực sự của nó. Giá như thời gian có thể dừng lại hay chậm một chút, giá như tôi nhận ra giá trị đó sớm hơn, giá như gia đình tôi không chuyển vào Nam, giá như tôi có thể ở cùng các bạn, cùng nhau vào đại học, cùng nhau đi qua tuổi thanh xuân,… giá như… có lẽ tôi đã không phải cảm thấy tiếc đến vậy.

Các bạn giờ có ổn không? Học tập cũng tốt chứ? Có khi nào các bạn lo sợ năm mười năm nữa, khi gặp lại sẽ có những khoảng cách đối với nhau không? Tôi thì có, sẽ không còn được ngồi với nhau trò chuyện, dùng những từ ngữ thân mật. Thay vào đó là những từ kính ngữ, là ánh mắt xa lạ, là sự ngại ngùng của mỗi người. Tôi sợ, tôi rất sợ những tình cảm mà chúng tôi đã dành cho nhau như là một gia đình thật sự, giờ đây đã hóa thành không quen. Mai sau, dù có mười năm nữa, dù hai mươi năm nữa, hay năm mươi năm nữa, khi mọi người đều đã già nua, khi tất cả chúng tôi lại ngồi với nhau, hy vọng chúng tôi sẽ không ngại ngùng, sẽ vẫn hồn nhiên, vui tươi ôn lại những kí ức của tuổi thơ.

© Vũ Quỳnh Anh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ước gì mình đừng lớn nữa

Vũ Quỳnh Anh

Thích đi du lịch, ước mơ là trở thành nhà báo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Tết này đừng ai nhắc đến tên tôi trong các cuộc vui nhé! Nếu có một điều ước, chỉ xin một giấc ngủ dài để khi mở mắt dậy là tới ngay kì lương tiếp theo.

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, cuộc sống của 12 con giáp sẽ có rất nhiều biến động.

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Những bạn trẻ chưa có người yêu luôn ám ảnh bị hỏi chuyện tình cảm nhưng họ nhận được nhiều lì xì và có thể ngủ nướng, cày phim cả ngày... mỗi khi Tết đến.

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết rồi mà buồn rứa hỡi em Ngẩng mặt anh xem - bụi đời lem luốc Đừng khóc nghe em lối về phía trước Mẹ đứng bên cầu ngả nón đợi con.

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Em ơi mùa xuân nay Anh gửi về nỗi nhớ Câu thơ ước sum vầy Giữa nghìn trùng cách trở

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Dù có những lúc chông chênh, có khi tôi bất lực trước mọi thứ nhưng ngẫm lại tuổi hai mươi vẫn thật đẹp làm sao. Khi ánh bình minh lóe rạng qua khung cửa, lặng một chút hít hà hương vị của của sống, nghe đâu đó có tiếng chim ríu rít tôi thấy cuộc sống vẫn rất quan tâm đến tôi.

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tài chính của Xử Nữ có những bước tiến nho nhỏ dịp cuối năm. Tiền lương và tiền thưởng chí ít cũng đủ để bạn tiêu tết.

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

Ăn thử một chiếc kẹo ngô Anh ơi anh đã có bồ hay chưa

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Thời gian trước đây, tuổi Thân đã phải đánh đổi rất nhiều, thậm chí là hy sinh, nhưng sau cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

back to top
logo left
logo right
banner bottom