Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bận rộn thường nhật khiến ta quên mất tuổi thơ

2019-06-21 08:16

Tác giả: Vũ Quỳnh Anh

blogradio.vn - Cuộc sống trưởng thành thật bận rộn, nó khiến tôi quên đi tuổi thơ, quên đi chính bản thân mình. Và rồi, tôi muốn ngừng lại một giây, một phút trong cuộc đời để được trở về. Trở về những buổi sáng sớm đi bộ trên hồ thiên nga, đi bơi trong những buổi chiều đầy nắng, đi dạo quanh đường tròn thân thuộc. Cuộc sống giản dị và thanh bình biết mấy, có mơ cũng chẳng thể quay lại.

***

Tuổi thơ!

Nếu có ai đó hỏi: Tuổi thơ của cậu như thế nào? Tôi sẽ trả lời: Đẹp lắm!

Tôi sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đồi chè Thái Nguyên xinh đẹp. Nơi đây tôi có những đám bạn ngày đêm rong ruổi trên mảnh đồi cao rộng, tôi gọi tắt đó là “tuổi thơ”. Chúng tôi có những năm tháng tuy bình thường nhưng hạnh phúc biết bao nhiêu. Cùng nhau hái trộm trái cây, trêu những chú chó trong xóm, cùng nhau đi trên những con đường quen thuộc vào buổi sáng đến trường,…

Mỗi buổi tối, trong tiếng reo hò, chúng tôi chơi, nào là “nhắm mắt đi tìm”, “bịt mắt bắt dê”, “cá sấu lên bờ”, toàn là những trò chơi quen thuộc mà tại sao lại vui tươi đến vậy? Nhưng giờ chắc chỉ còn là kí ức đẹp…

Hiện giờ, người trong Nam, kẻ ngoài Bắc. Chúng tôi – những con người thơ ấu ấy đều có những hướng đi riêng, lựa chọ riêng cho chính mình. Nhưng đâu đó vẫn mãi vậy, vẫn đợi chúng tôi trở về, cùng nhau nói chuyện, cùng nhau chơi những trò chơi dân gian, và đó chính là sân bóng tổ 27 yêu dấu. Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi bản thân rằng: Liệu có tấm vé nào cho tôi quay về tuổi thơ, trở về nời mà tôi đã rời đi, trở về để hoài niệm những kỉ ức đẹp? Cuộc sống trưởng thành thật bận rộn, nó khiến tôi quên đi tuổi thơ, quên đi chính bản thân mình. Và rồi, tôi muốn ngừng lại một giây, một phút trong cuộc đời để được trở về. Trở về những buổi sáng sớm đi bộ trên hồ thiên nga, đi bơi trong những buổi chiều đầy nắng, đi dạo quanh đường tròn thân thuộc. Cuộc sống giản dị và thanh bình biết mấy, có mơ cũng chẳng thể quay lại.

Tôi cảm thấy tiếc vì đã không nhận ra giá trị của tuổi thơ sớm hơn, tiếc vì đã không đối xử tốt hơn với những đám bạn, tiếc vì thời gian trôi qua quá nhanh, nhanh đến mức kéo tuổi thơ của tôi xa tôi đến nay đã 7 năm trời. Đúng thật, những gì đã qua đi chúng ta sẽ nhận ra giá trị thực sự của nó. Giá như thời gian có thể dừng lại hay chậm một chút, giá như tôi nhận ra giá trị đó sớm hơn, giá như gia đình tôi không chuyển vào Nam, giá như tôi có thể ở cùng các bạn, cùng nhau vào đại học, cùng nhau đi qua tuổi thanh xuân,… giá như… có lẽ tôi đã không phải cảm thấy tiếc đến vậy.

Các bạn giờ có ổn không? Học tập cũng tốt chứ? Có khi nào các bạn lo sợ năm mười năm nữa, khi gặp lại sẽ có những khoảng cách đối với nhau không? Tôi thì có, sẽ không còn được ngồi với nhau trò chuyện, dùng những từ ngữ thân mật. Thay vào đó là những từ kính ngữ, là ánh mắt xa lạ, là sự ngại ngùng của mỗi người. Tôi sợ, tôi rất sợ những tình cảm mà chúng tôi đã dành cho nhau như là một gia đình thật sự, giờ đây đã hóa thành không quen. Mai sau, dù có mười năm nữa, dù hai mươi năm nữa, hay năm mươi năm nữa, khi mọi người đều đã già nua, khi tất cả chúng tôi lại ngồi với nhau, hy vọng chúng tôi sẽ không ngại ngùng, sẽ vẫn hồn nhiên, vui tươi ôn lại những kí ức của tuổi thơ.

© Vũ Quỳnh Anh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ước gì mình đừng lớn nữa

Vũ Quỳnh Anh

Thích đi du lịch, ước mơ là trở thành nhà báo

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

Thương người mà tình cũ còn vương

Thương người mà tình cũ còn vương

Yêu một người còn vương vấn tình xưa Là hạnh phúc trong vô vàn nút thắt

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

back to top