Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa chạm vào những câu chuyện kể

2021-09-06 01:20

Tác giả: Thanh Ca


blogradio.vn - Nào đó có là khó khăn gì đâu, vết mực đã lưu trên đây, là câu chuyện đã được ghi lại, dù mưa có làm nhoè đi những con chữ ấy, nhưng nào có việc gì, mưa chạm vào những câu chuyện ấy, hạt mưa sẽ mang trong mình những câu chuyện ấy

***

6h chiều một ngày tháng 8, sau bao ngày trông ngóng, trời thu dọn đi những màu nắng tàn cuối cùng của mình, rồi kéo mây lại, từng mảng mây đen, mây giăng kín trời, ùng ục,ùng ục, những tiếng gợn trên khoảng không, chỉ thoáng chốc, nắng chiều đã tắt, cơn gió mạnh ở đâu làm tung bay làn tóc, trời xám xịt, trời nổi cơn dông, rồi trời mưa, cơn mưa hối hả, cơn mưa vội vã, giọt mưa rơi xuống rồi vỡ tan thành từng giọt trên đôi bàn tay bé nhỏ đang dang rộng giữa trời.

- Bé Lan đó hả, vào nhà đi con, mưa này dễ dính bệnh lắm đó.

- Dạ, con vào liền đây chú.

Cô bé dang tay, xoay một vòng tròn giữa trời, cười thật tươi chào hai chú đứng chốt gác phòng dịch rồi chạy một mạch lên nhà, hạt mưa còn vương trên làn tóc, rơi xuống từng bước đi, lách tách trên từng bậc cầu thang.

Kétttt.

Lan mở chốt cửa tầng thượng, ngả lưng lên chiếc di văng đã cũ đang hằn màu gỗ dưới những giọt mưa, quơ tay tìm lật giở cuốn sổ, ghi tiếp lên vết mực đã khô lâu ngày:

Đã 7 ngày rồi, trời mới lại chịu mưa.

Có lẽ chẳng thấy một cô bé nào kì lạ đến thế, cô bé chăm chăm đếm từng ngày một, từng ngày một, đếm từng ngày nắng, để được thấy ngày mưa. Cuốn nhật kí xanh xanh nhỏ xinh ấy, là cuốn nhật kí đếm từng ngày mưa. Trước khi có giãn cách, những buổi chiều mưa như thế này là những ngày mà Lan thích thú nhất, cô bé chạy băng băng qua làn mưa để về nhà mỗi chiều mưa tan học, rồi sau khi cất cặp, tung tăng chạy ra sân, ra đầu con hẻm có vũng nước trũng, để mà cất tiếng hoa, để nhảy nhót, hoà mình vào làn mưa ấy. Dịch bệnh ập tới, để bảo vệ sức khoẻ, Lan không thể làm vậy mỗi khi trời mang cơn mưa tới nữa, nhưng cũng nhờ vì vậy, cô bé khám phá ra một cách mới để tận hưởng những cơn mưa, đó là ở trên tầng thượng, nơi ấy thực sự là thiên đường.

Lan thích cảm giác được tựa vào chiếc di văng đã cũ, hai tay khép lại, đôi mắt lim dim để tận hưởng giọt mưa rơi lộp bộp trên mái, mưa rơi xuống song chắn, vết mưa hắt vào chiếc ghế di văng nơi cô bé đang ngồi. Cầm cây bút, cô viết vào cuốn sổ đã phai màu vì ngấm nước mưa, những lớp chữ trang trước dính nước chồng đè lên những trang sau, Lan lật giở lại từng trang một, mỉm cười, cô vẫn cầm cây bút viết tiếp. Nào đó có là khó khăn gì đâu, vết mực đã lưu trên đây, là câu chuyện đã được ghi lại, dù mưa có làm nhoè đi những con chữ ấy, nhưng nào có việc gì, mưa chạm vào những câu chuyện ấy, hạt mưa sẽ mang trong mình những câu chuyện ấy, và mỗi khi những con chữ bị nhoè chẳng thể đọc được, thì Lan cứ việc đợi thôi, đợi cơn mưa quay trở lại, lúc ấy mưa sẽ mang những câu chuyện ấy quay lại, những câu chuyện sẽ lại về với Lan.

Ràooooo.

Bất chợt, ông trời đổ cơn mưa nặng hạt hơn, gấp cuốn sổ, Lan bật dậy, đi tới cuối tấm song chắn, đưa mắt nhìn ra xa phía con sông sau nhà. Mưa ướt đẫm bãi bồi, hạt mưa vỡ liên hồi bắn lên trên mặt sông cuồn cuộn ấy. Những dòng chảy rất vội, những vệt nước toé lên thật nhanh, như đang muốn ghi chép lại khoảnh khắc nào đó thật mau, nếu không sẽ quên đi mất.

Tạch, tạch, tạch

Tiếng lạch tạch ngày một lớn trên mái nhà, trời gọi thêm mưa, mưa gọi thêm gió, gió đẩy những làn mưa lăn vào ngày càng nhiều trên gương mặt nhỏ bé ấy, mưa ướt đẫm làn tóc, lăn xuống đôi gò má, giọt rớt xuống đôi vai, rồi vỡ tan thành hạt nước dưới nền nhà...

...

Mưa hay nước mắt

Rơi trước hiên nhà

Em còn thổn thức

Chuyện buồn ngày qua.

 

Bờ mi khẽ sụp, em vẫn nhìn về nơi đằng xa phía con sông ấy, trước mắt em, bức màn nước cứ đọng lại, chất đầy, rồi khung cảnh nhoè dần đi.

Cũng đã từ lâu, ngày xa xa ấy, ở bên kia con sông, có một chàng trai khiến em yêu cả những ngày nắng, yêu cái chói chang những trưa hè, say trong cơn say của những buồi chiều tà. Nhưng rồi tất cả, tất cả cũng chỉ là một vòng của thời gian, có nắng, thì sẽ có mưa, và thật lạ, người đi qua ngày nắng, nhưng chỉ đi một mình, cuối cùng chỉ còn mình em ở lại với những cơn mưa, chỉ có mình em ở lại nghe ông trời làm tội.

Nhưng cũng chẳng sao cả, Lan quen rồi, cô bé ấy cứ mãi là mưa, cứ mãi thoả mình tận hưởng những cơn mưa ấy, vì mưa sẽ chẳng bao giờ mất đi cả, mưa sẽ rồi lại tạnh, mưa sẽ rồi lại mang những câu chuyện của Lan đi, nhưng mưa rồi sẽ trở lại, mưa sẽ mang những chuyện buồn của nơi khác tới, để kể cùng Lan, để em cùng mưa thoả sức giãi bày những nỗi niềm đã chất chứa.

 

Mưa, vẫn sẽ mãi là như thế.

Cô bé ấy vẫn mãi là như thế, cô ấy là mưa.

 

© Đức Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 546: Được sống là món quà vô giá

Thanh Ca

Và tôi sống để yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top