Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa chạm vào những câu chuyện kể

2021-09-06 01:20

Tác giả: Thanh Ca


blogradio.vn - Nào đó có là khó khăn gì đâu, vết mực đã lưu trên đây, là câu chuyện đã được ghi lại, dù mưa có làm nhoè đi những con chữ ấy, nhưng nào có việc gì, mưa chạm vào những câu chuyện ấy, hạt mưa sẽ mang trong mình những câu chuyện ấy

***

6h chiều một ngày tháng 8, sau bao ngày trông ngóng, trời thu dọn đi những màu nắng tàn cuối cùng của mình, rồi kéo mây lại, từng mảng mây đen, mây giăng kín trời, ùng ục,ùng ục, những tiếng gợn trên khoảng không, chỉ thoáng chốc, nắng chiều đã tắt, cơn gió mạnh ở đâu làm tung bay làn tóc, trời xám xịt, trời nổi cơn dông, rồi trời mưa, cơn mưa hối hả, cơn mưa vội vã, giọt mưa rơi xuống rồi vỡ tan thành từng giọt trên đôi bàn tay bé nhỏ đang dang rộng giữa trời.

- Bé Lan đó hả, vào nhà đi con, mưa này dễ dính bệnh lắm đó.

- Dạ, con vào liền đây chú.

Cô bé dang tay, xoay một vòng tròn giữa trời, cười thật tươi chào hai chú đứng chốt gác phòng dịch rồi chạy một mạch lên nhà, hạt mưa còn vương trên làn tóc, rơi xuống từng bước đi, lách tách trên từng bậc cầu thang.

Kétttt.

Lan mở chốt cửa tầng thượng, ngả lưng lên chiếc di văng đã cũ đang hằn màu gỗ dưới những giọt mưa, quơ tay tìm lật giở cuốn sổ, ghi tiếp lên vết mực đã khô lâu ngày:

Đã 7 ngày rồi, trời mới lại chịu mưa.

Có lẽ chẳng thấy một cô bé nào kì lạ đến thế, cô bé chăm chăm đếm từng ngày một, từng ngày một, đếm từng ngày nắng, để được thấy ngày mưa. Cuốn nhật kí xanh xanh nhỏ xinh ấy, là cuốn nhật kí đếm từng ngày mưa. Trước khi có giãn cách, những buổi chiều mưa như thế này là những ngày mà Lan thích thú nhất, cô bé chạy băng băng qua làn mưa để về nhà mỗi chiều mưa tan học, rồi sau khi cất cặp, tung tăng chạy ra sân, ra đầu con hẻm có vũng nước trũng, để mà cất tiếng hoa, để nhảy nhót, hoà mình vào làn mưa ấy. Dịch bệnh ập tới, để bảo vệ sức khoẻ, Lan không thể làm vậy mỗi khi trời mang cơn mưa tới nữa, nhưng cũng nhờ vì vậy, cô bé khám phá ra một cách mới để tận hưởng những cơn mưa, đó là ở trên tầng thượng, nơi ấy thực sự là thiên đường.

Lan thích cảm giác được tựa vào chiếc di văng đã cũ, hai tay khép lại, đôi mắt lim dim để tận hưởng giọt mưa rơi lộp bộp trên mái, mưa rơi xuống song chắn, vết mưa hắt vào chiếc ghế di văng nơi cô bé đang ngồi. Cầm cây bút, cô viết vào cuốn sổ đã phai màu vì ngấm nước mưa, những lớp chữ trang trước dính nước chồng đè lên những trang sau, Lan lật giở lại từng trang một, mỉm cười, cô vẫn cầm cây bút viết tiếp. Nào đó có là khó khăn gì đâu, vết mực đã lưu trên đây, là câu chuyện đã được ghi lại, dù mưa có làm nhoè đi những con chữ ấy, nhưng nào có việc gì, mưa chạm vào những câu chuyện ấy, hạt mưa sẽ mang trong mình những câu chuyện ấy, và mỗi khi những con chữ bị nhoè chẳng thể đọc được, thì Lan cứ việc đợi thôi, đợi cơn mưa quay trở lại, lúc ấy mưa sẽ mang những câu chuyện ấy quay lại, những câu chuyện sẽ lại về với Lan.

Ràooooo.

Bất chợt, ông trời đổ cơn mưa nặng hạt hơn, gấp cuốn sổ, Lan bật dậy, đi tới cuối tấm song chắn, đưa mắt nhìn ra xa phía con sông sau nhà. Mưa ướt đẫm bãi bồi, hạt mưa vỡ liên hồi bắn lên trên mặt sông cuồn cuộn ấy. Những dòng chảy rất vội, những vệt nước toé lên thật nhanh, như đang muốn ghi chép lại khoảnh khắc nào đó thật mau, nếu không sẽ quên đi mất.

Tạch, tạch, tạch

Tiếng lạch tạch ngày một lớn trên mái nhà, trời gọi thêm mưa, mưa gọi thêm gió, gió đẩy những làn mưa lăn vào ngày càng nhiều trên gương mặt nhỏ bé ấy, mưa ướt đẫm làn tóc, lăn xuống đôi gò má, giọt rớt xuống đôi vai, rồi vỡ tan thành hạt nước dưới nền nhà...

...

Mưa hay nước mắt

Rơi trước hiên nhà

Em còn thổn thức

Chuyện buồn ngày qua.

 

Bờ mi khẽ sụp, em vẫn nhìn về nơi đằng xa phía con sông ấy, trước mắt em, bức màn nước cứ đọng lại, chất đầy, rồi khung cảnh nhoè dần đi.

Cũng đã từ lâu, ngày xa xa ấy, ở bên kia con sông, có một chàng trai khiến em yêu cả những ngày nắng, yêu cái chói chang những trưa hè, say trong cơn say của những buồi chiều tà. Nhưng rồi tất cả, tất cả cũng chỉ là một vòng của thời gian, có nắng, thì sẽ có mưa, và thật lạ, người đi qua ngày nắng, nhưng chỉ đi một mình, cuối cùng chỉ còn mình em ở lại với những cơn mưa, chỉ có mình em ở lại nghe ông trời làm tội.

Nhưng cũng chẳng sao cả, Lan quen rồi, cô bé ấy cứ mãi là mưa, cứ mãi thoả mình tận hưởng những cơn mưa ấy, vì mưa sẽ chẳng bao giờ mất đi cả, mưa sẽ rồi lại tạnh, mưa sẽ rồi lại mang những câu chuyện của Lan đi, nhưng mưa rồi sẽ trở lại, mưa sẽ mang những chuyện buồn của nơi khác tới, để kể cùng Lan, để em cùng mưa thoả sức giãi bày những nỗi niềm đã chất chứa.

 

Mưa, vẫn sẽ mãi là như thế.

Cô bé ấy vẫn mãi là như thế, cô ấy là mưa.

 

© Đức Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 546: Được sống là món quà vô giá

Thanh Ca

Và tôi sống để yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top