Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mưa chạm vào những câu chuyện kể

2021-09-06 01:20

Tác giả: Đức Nguyễn


blogradio.vn - Nào đó có là khó khăn gì đâu, vết mực đã lưu trên đây, là câu chuyện đã được ghi lại, dù mưa có làm nhoè đi những con chữ ấy, nhưng nào có việc gì, mưa chạm vào những câu chuyện ấy, hạt mưa sẽ mang trong mình những câu chuyện ấy

***

6h chiều một ngày tháng 8, sau bao ngày trông ngóng, trời thu dọn đi những màu nắng tàn cuối cùng của mình, rồi kéo mây lại, từng mảng mây đen, mây giăng kín trời, ùng ục,ùng ục, những tiếng gợn trên khoảng không, chỉ thoáng chốc, nắng chiều đã tắt, cơn gió mạnh ở đâu làm tung bay làn tóc, trời xám xịt, trời nổi cơn dông, rồi trời mưa, cơn mưa hối hả, cơn mưa vội vã, giọt mưa rơi xuống rồi vỡ tan thành từng giọt trên đôi bàn tay bé nhỏ đang dang rộng giữa trời.

- Bé Lan đó hả, vào nhà đi con, mưa này dễ dính bệnh lắm đó.

- Dạ, con vào liền đây chú.

Cô bé dang tay, xoay một vòng tròn giữa trời, cười thật tươi chào hai chú đứng chốt gác phòng dịch rồi chạy một mạch lên nhà, hạt mưa còn vương trên làn tóc, rơi xuống từng bước đi, lách tách trên từng bậc cầu thang.

Kétttt.

Lan mở chốt cửa tầng thượng, ngả lưng lên chiếc di văng đã cũ đang hằn màu gỗ dưới những giọt mưa, quơ tay tìm lật giở cuốn sổ, ghi tiếp lên vết mực đã khô lâu ngày:

Đã 7 ngày rồi, trời mới lại chịu mưa.

Có lẽ chẳng thấy một cô bé nào kì lạ đến thế, cô bé chăm chăm đếm từng ngày một, từng ngày một, đếm từng ngày nắng, để được thấy ngày mưa. Cuốn nhật kí xanh xanh nhỏ xinh ấy, là cuốn nhật kí đếm từng ngày mưa. Trước khi có giãn cách, những buổi chiều mưa như thế này là những ngày mà Lan thích thú nhất, cô bé chạy băng băng qua làn mưa để về nhà mỗi chiều mưa tan học, rồi sau khi cất cặp, tung tăng chạy ra sân, ra đầu con hẻm có vũng nước trũng, để mà cất tiếng hoa, để nhảy nhót, hoà mình vào làn mưa ấy. Dịch bệnh ập tới, để bảo vệ sức khoẻ, Lan không thể làm vậy mỗi khi trời mang cơn mưa tới nữa, nhưng cũng nhờ vì vậy, cô bé khám phá ra một cách mới để tận hưởng những cơn mưa, đó là ở trên tầng thượng, nơi ấy thực sự là thiên đường.

Lan thích cảm giác được tựa vào chiếc di văng đã cũ, hai tay khép lại, đôi mắt lim dim để tận hưởng giọt mưa rơi lộp bộp trên mái, mưa rơi xuống song chắn, vết mưa hắt vào chiếc ghế di văng nơi cô bé đang ngồi. Cầm cây bút, cô viết vào cuốn sổ đã phai màu vì ngấm nước mưa, những lớp chữ trang trước dính nước chồng đè lên những trang sau, Lan lật giở lại từng trang một, mỉm cười, cô vẫn cầm cây bút viết tiếp. Nào đó có là khó khăn gì đâu, vết mực đã lưu trên đây, là câu chuyện đã được ghi lại, dù mưa có làm nhoè đi những con chữ ấy, nhưng nào có việc gì, mưa chạm vào những câu chuyện ấy, hạt mưa sẽ mang trong mình những câu chuyện ấy, và mỗi khi những con chữ bị nhoè chẳng thể đọc được, thì Lan cứ việc đợi thôi, đợi cơn mưa quay trở lại, lúc ấy mưa sẽ mang những câu chuyện ấy quay lại, những câu chuyện sẽ lại về với Lan.

Ràooooo.

Bất chợt, ông trời đổ cơn mưa nặng hạt hơn, gấp cuốn sổ, Lan bật dậy, đi tới cuối tấm song chắn, đưa mắt nhìn ra xa phía con sông sau nhà. Mưa ướt đẫm bãi bồi, hạt mưa vỡ liên hồi bắn lên trên mặt sông cuồn cuộn ấy. Những dòng chảy rất vội, những vệt nước toé lên thật nhanh, như đang muốn ghi chép lại khoảnh khắc nào đó thật mau, nếu không sẽ quên đi mất.

Tạch, tạch, tạch

Tiếng lạch tạch ngày một lớn trên mái nhà, trời gọi thêm mưa, mưa gọi thêm gió, gió đẩy những làn mưa lăn vào ngày càng nhiều trên gương mặt nhỏ bé ấy, mưa ướt đẫm làn tóc, lăn xuống đôi gò má, giọt rớt xuống đôi vai, rồi vỡ tan thành hạt nước dưới nền nhà...

...

Mưa hay nước mắt

Rơi trước hiên nhà

Em còn thổn thức

Chuyện buồn ngày qua.

 

Bờ mi khẽ sụp, em vẫn nhìn về nơi đằng xa phía con sông ấy, trước mắt em, bức màn nước cứ đọng lại, chất đầy, rồi khung cảnh nhoè dần đi.

Cũng đã từ lâu, ngày xa xa ấy, ở bên kia con sông, có một chàng trai khiến em yêu cả những ngày nắng, yêu cái chói chang những trưa hè, say trong cơn say của những buồi chiều tà. Nhưng rồi tất cả, tất cả cũng chỉ là một vòng của thời gian, có nắng, thì sẽ có mưa, và thật lạ, người đi qua ngày nắng, nhưng chỉ đi một mình, cuối cùng chỉ còn mình em ở lại với những cơn mưa, chỉ có mình em ở lại nghe ông trời làm tội.

Nhưng cũng chẳng sao cả, Lan quen rồi, cô bé ấy cứ mãi là mưa, cứ mãi thoả mình tận hưởng những cơn mưa ấy, vì mưa sẽ chẳng bao giờ mất đi cả, mưa sẽ rồi lại tạnh, mưa sẽ rồi lại mang những câu chuyện của Lan đi, nhưng mưa rồi sẽ trở lại, mưa sẽ mang những chuyện buồn của nơi khác tới, để kể cùng Lan, để em cùng mưa thoả sức giãi bày những nỗi niềm đã chất chứa.

 

Mưa, vẫn sẽ mãi là như thế.

Cô bé ấy vẫn mãi là như thế, cô ấy là mưa.

 

© Đức Nguyễn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 546: Được sống là món quà vô giá

Đức Nguyễn

Và tôi sống để yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top