Phát thanh xúc cảm của bạn !

Miền thương hoài vãng

2020-07-05 01:28

Tác giả:


blogradio.vn - Có khi nào trên dòng đời vội vã, ta chợt giật mình khi gặp một bóng hình như người ta đã từng thương yêu.

***

Có những lúc ta cứ nhớ nhớ quên quên những chuyện mới diễn ra ngay trước mắt. Vậy mà có những niềm thương đã lùi vào dĩ vãng vẫn khiến ta nhớ hoài nhớ mãi. Những ký ức theo tháng năm tưởng chừng chỉ còn tựa hồ như sợi khói mong manh, đôi lúc lại hiện về vẹn nguyên thao thức. Những miền nhớ ngọt ngào ấy bỗng trở thành bến đỗ ý nghĩa, bình yên trong tâm hồn, để ta thêm yêu thêm quý cuộc sống hiện tại…

Tôi thương những tháng năm cảnh nhà khốn khó. Dù hơn 30 năm đã trôi qua, vậy mà hình ảnh những bữa cơm độn khoai sắn, viên kẹo cắn chia đôi, bộ quần áo cũ vá đi vá lại, những cuốn sách giáo khoa xin về để học trang còn trang mất,… vẫn ám ảnh dai dẳng, chân thật đến lạ lùng. Có khi nếu không kịp tỉnh giấc lại không nghĩ đó chỉ là giấc mơ. Những năm tháng nghèo khó là thế mà ấm áp nghĩa tình biết bao. Là bữa cơm chỉ diễn ra khi có mặt đông đủ cả nhà. Là những đêm ngủ chung trên một chiếc giường, rúc vào cha mẹ ấm ran, ríu rít chuyện trò. Là anh em tự trông coi, bảo ban nhau cùng những trò chơi lấm lem bùn đất mỗi khi cha mẹ vắng nhà…

Tôi thương quê tôi, cái làng quê bé nhỏ ven đồng đã cho tôi ăm ắp kỷ niệm tuổi thơ. Làm sao có thể quên những ngày theo mẹ ra giếng đình gánh nước, dưới mái đình cong cong, trầm mặc, sân đình là không gian lý tưởng để lũ trẻ chúng tôi chơi bi, kéo co, đánh đáo,… Cái ao làng, con sông quê lúc nào cũng rộng dài để chúng tôi thỏa mình tắm mát. Nhất là cánh đồng trước nhà mùa nối mùa thay áo, cho chúng tôi những hạt gạo dẻo thơm, cho cả những buổi chiều đuổi theo cánh diều giữa trời quê yên ả.

Những tháng năm học trò, ai đã từng trải qua lại không một lần nhớ. Làm sao quên được giây phút ngô nghê ngày đầu tiên đi học nhè khóc khi phải rời tay mẹ bước chân vào lớp. Lòng mênh mang nhớ lại những lần bị cô giáo phạt vì viết chẳng ngay hàng thẳng lối. Những buổi rủ nhau cùng đi học, cùng đến nhà chơi, cùng ôn bài,… vẫn được ta cất giữ cẩn thận trong ngăn ký ức. Trân quý một thời đèn sách, ta nâng niu giữ gìn cẩn thận từng tấm giấy khen, đến cả những cuốn vở ghi đã xỉn màu vẫn được ta lưu giữ. Và rồi mỗi khi nhìn thấy chúng, bao yêu thương một thời hoa mộng lại dâng đầy trên khóe mắt.

Có khi nào trên dòng đời vội vã, ta chợt giật mình khi gặp một bóng hình như người ta đã từng thương yêu. Đó là mối tình đầu với bao ước mơ, hứa hẹn. Là những buổi chung đường đến trường, chung một bàn học. Là những đêm trăng thanh ngồi bên nhau thủ thỉ chuyện trò. Chỉ là cái nắm tay ngượng ngùng mà hơi ấm yêu thương như vẫn còn tỏa lan đến tận bây giờ. Lại có khi chỉ là cuộc gặp tình cờ trên cùng chuyến xe, nơi nhà ga hay một dịp nào đó mà một bóng hình yêu thương nào vẫn mãi vương vấn trong ta.

Có lần lướt trên facebook, tôi thực sự xúc động khi đọc được dòng tâm sự của người bạn trải lòng nhớ thương về nơi mình đã có 4 năm ngồi trên giảng đường đại học. Là mái trường rộng rãi, bằng phẳng giữa trung tâm thành phố biển thân yêu trên dải đất miền Trung. Những buổi sáng sớm giành nhau từng chỗ ngồi trên thư viện; những buổi chiều vui đùa với cát vàng, sóng biển, nghe trong hơi thở mặn mòi cả vị muối; những đêm muộn nơi ký túc xá lao xao chuyện ăn mì tôm hay lén đọc thư tình của một đứa nào đó trong phòng,… bỗng một ngày khiến ai đó xa trường rồi phải nhớ quay nhớ quắt.

Vào một ngày đầu xuân, trong niềm vui được thầy tới nhà thăm, lòng tôi vừa xúc động xen lẫn trân quý khi nghe thầy kể về một người bạn học cùng lớp cấp 2 đã mất liên lạc suốt mấy mươi năm qua, giờ mới có dịp gặp gỡ. Nhóm liên lạc của lớp trong đó có thầy đã không quản dò hỏi thông tin, lặn lội tìm đến tận nhà và kêu gọi mọi người trong lớp sẻ chia với những khó khăn hiện tại của người bạn có chí, có tài một thời mà kém may mắn. Và rồi, trong cuộc hội ngộ đông đủ nhiều thành viên của những người đã ngoài tuổi năm mươi, bao kỷ niệm, yêu thương một thời cứ thế vỡ òa trong niềm hạnh phúc!

Một ngày nào đó, ai cũng sẽ nhận ra rằng trong vô vàn những mối liên hệ quanh ta thì sợi giây quá khứ đôi khi vẫn kết nối với ta rất chặt. Chẳng phải những gì đã qua sẽ trở nên vô nghĩa. Bởi một phần trong trái tim mỗi người vẫn có những miền thương thuộc về dĩ vãng!

© Thu Đình - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngược thời gian về với ngày xưa | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Âm vang tháng Tư

Âm vang tháng Tư

Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

back to top