Mẹ!
2017-01-04 01:17
Tác giả:
Mẹ! Người vĩ đại nhất của đời tôi! Vậy chứ có được bao nhiêu người biết yêu thương, kính trọng người đã từng vất vã mang nặng suốt 9 tháng 10 ngày! Đẻ thì đau như cắt đi khúc ruột của mình. Mẹ! Vĩ đại lắm nhưng mấy ai biết đến sự vĩ đại đó!
Nhà cạnh tôi, mẹ già có bốn thằng con trai, cực khổ nài lưng làm lụng kiếm tiền lo cho con ăn, ở, học hành... Rồi vài năm sau lớn rồi, biết đâu là yêu đâu là ghét rồi, nhưng lại chẳng nói được những lời yêu thương trân trọng với mẹ mình. Nhìn đôi mắt mẹ rưng rưng chạnh lòng cho những người con trẻ.
Rồi gia đình của bác tư tôi! Có mỗi một thằng con trai và đứa con gái... Mẹ vất vả lo cho con học hành đầy đủ, thế mà khi trưởng thành rồi lại chẳng biết đến công ơn. Mắng mỏ hết lời, xua đuổi tủi nhục mà chẳng muốn ngoảnh đầu nhìn lại ngày xưa.

Mẹ tôi! Một người phải nói ngoài yêu thương, kính trọng, trong tôi còn có sự khâm phục nữa. Mẹ giỏi lắm một thân một mình nuôi bốn đứa con, vừa làm mẹ vừa làm cha vất vả đến nhường nào. Mẹ ban cho tôi cả một vùng trời tuy không được gọi là bình yên của tuổi thơ, nhưng với tôi như thế là quá đủ! Mẹ không hiền dịu, không đằm thắm như những người phụ nữ khác! Có phải chăng vì cuộc sống mưu sinh, quy luật xoay tròn giữa "cơm, áo, gạo, tiền” đã khiến mẹ phải mạnh mẽ như thế? Tôi lớn lên không có tình thương của cha, vì người đã sớm rời khỏi cõi đời này vì hai chữ "bệnh" và "nghèo!", đôi khi tôi cũng nhớ tới dáng vóc gầy gò của cha, cũng mong muốn được một cái ôm ấp trong lòng, nhưng khó quá, xa quá! Đành trở về với thực tại của mình, nhìn những sợi tóc đã bạc chiếm hơn nửa trên mái tóc của mẹ, lòng tôi bồi hồi, nặng trĩu... Phải chăng đó là in dấu thời gian, phải chăng báo hiệu của một sự chia lìa mà không ai muốn nhưng đều phải trải qua!
Năm 18 tuổi tôi đã làm mẹ buồn lòng, tôi bệnh nên không tốt nghiệp cuối cấp. Hay chăng là do ý trời? Nhưng tôi cảm thấy mình có lỗi, nhìn mẹ ngồi mắt thẩn thờ về phía xa, muốn chạy lại và ôm lấy mẹ thật chặt, nhưng chân tôi lại chùn bước, chỉ đứng lặng theo ánh nhìn heo hút của mẹ!
Năm 20, mẹ la tôi vì chuyện vặt vãnh, tặng cho tôi hai cái bạt tay nhớ đời vì cãi lại mẹ. Tối hôm đó tôi buồn chẳng muốn về nhà nên ngủ nhờ nhà nhỏ bạn. Bạn tôi thấy vậy điện về cho mẹ tôi hay. Có phải chăng tôi vô tâm và ích kỷ quá, chỉ biết bản thân của mình. Đời nói đúng: “Có con bỏ mẹ, chứ mẹ nào nỡ bỏ con?"

Sáng hôm sau, tôi về mẹ nhìn tôi không nói gì cả, có chút buồn trong mắt của mẹ tôi! Tối hôm đó tôi thấy mẹ khóc, tôi biết rằng mình đã sai, là một đứa bất hiếu! Bao nhiêu năm nuôi nấng giờ tôi như thế làm cho mẹ buồn, tôi đứng nhìn rồi nước mắt tuôn theo. Hai cái bạt tai đó chẳng là gì so với ngàn nỗi đau mà mẹ đã chịu đựng vì tôi. Thế mà tôi khờ chẳng biết nâng niu quý trọng. Vài năm nữa thôi mẹ ngày càng già đi mà tôi chẳng giúp được mẹ, chẳng mang đến cho mẹ một ngày vui.
Vài tháng trước mẹ bệnh nhập viện, tôi hoang mang lo sợ. Tôi sợ một lần nữa lại mất đi tình cảm thiêng liêng ấy, chỉ muốn mãi mãi được cảm nhận nó mỗi ngày. Thật may là mẹ đã khỏe và cười với tôi như những ngày trước.
Con trai à! Con gái ơi! Mẹ là tất cả những gì của chúng ta. Ai có mẹ hãy biết quý trọng, đừng để mất đi rồi ngồi khóc than.
Hãy nói yêu mẹ đi bạn nhé.
© Đông Vĩ – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Giữa cơn say và vết thương cũ
Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."






