Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

2016-12-21 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta? Con người ta ai cũng sẽ lớn và đối mặt với sự già đi theo từng ngày của bố mẹ. Thay vì để sau này hối tiếc rồi tự trách bản thân, sao ngày xưa mình không giành thêm chút thời gian cho bố mẹ, chúng ta mỗi ngày hãy giành ít nhất vài phút để cùng những người thân yêu của mình trò chuyện, có thể là trực tiếp, cũng có thể là qua điện thoại, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó là những phút giây thực sự rất quý giá đối với bố mẹ của chúng ta.

***

Tương lai quan trọng, nhưng hiện tại quan trọng không kém. Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta.

Bước chân trên con đường dài, nhìn dòng người vội vã trên ngã tư đường tôi chợt nhận ra cuối năm đã đến, một năm mới sắp bắt đầu. Có chút nao nao trong lòng, càng lớn, tôi càng không mong mùa xuân đến nhanh chút nào. Chắc ai cũng thắc mắc, mùa xuân mang theo sắc xanh, biểu tượng của sự sống, sự tái sinh nhưng tại sao tôi lại không mong nó đến chút nào. Có bao giờ các bạn cảm thấy rằng thời gian mình được ở bên bố mẹ mình, chăm sóc bố mẹ mình thật ít ỏi không? Tôi - một người 22 tuổi ngày càng cảm nhận được điều đó thật rõ rệt với mỗi một lần mùa xuân đến.

Khi còn bé, chúng ta sống trong sự bao bọc của bố mẹ bằng cách này hay cách khác. Chúng ta vô tư lớn lên, trưởng thành dưới sự che chở ấm áp đó. Trong những tháng ngày của tuổi trẻ, chúng ta trải qua rất nhiều cảm xúc, mang cái tình cảm trân thành của mình đi trao cho những anh chàng, cô nàng mà ta nghĩ rằng không thể sống thiếu họ. Để rồi, đến khi chúng ta mang trái tim đầy thương tổn về nhà, thổn thức hằng đêm dưới sự lo lắng của bố mẹ, có ai nghĩ rằng chính bản thân mình đang làm cho những người quan tâm mình nhất đau lòng? Những lúc chúng ta cho rằng mình đang là người đau khổ, mình có quyền buông thả bản thân để vơi đi nỗi buồn đó, khi đó mấy người nghĩ đến rằng làm vậy sẽ làm bố mẹ mình lo lắng, mất ngủ hằng đêm như nào không?

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

Khi quãng thời gian điên cuồng kia của tuổi trẻ kia qua đi, chúng ta bắt đầu bước chân vào vòng bon chen của cuộc sống. Lúc này, chúng ta bắt đầu ngập mình trong công việc, ngập đầu trong việc tìm kiếm và xây dựng cái tương lai của mình. Bộn bề với những lo toan mới trong cuộc sống của chính mình mà chúng ta đã hầu như không nhận ra rằng tóc mẹ mình hình như đã bạc nhiều hơn, mắt bố mình hình như đã mờ hơn chút ít. Có mấy ai trong chúng ta, trên đường đua kia đã chịu khó dừng lại và quay đầu lại nhìn về hướng bố mẹ mình.

Chúng ta quen nhận sự chăm sóc từ bố mẹ mình mà không nghĩ đến việc chính bố mẹ chúng ta cũng cần đến sự chăm sóc của chúng ta. Việc quan tâm, chăm sóc một ai đó không giới hạn độ tuổi, làm như thế nào. Có nhiều người nghĩ, chúng ta đi làm và biếu thật nhiều tiền cho bố mẹ là thể hiện sự chăm sóc của chúng ta với bố mẹ. Nhưng đó thật sự là điều bố mẹ chúng ta cần? Nếu chú ý, chúng ta có thể nhận thấy, điều bố mẹ chúng ta cần thực ra rất đơn giản như lời hỏi thăm chân thành rằng bố mẹ hôm nay có khỏe không hay con yêu bố mẹ. Đơn giản vậy thôi nhưng liệu mấy người con trong chúng ta làm được. Khi chúng ta ốm, chúng ta thèm vòng tay của mẹ, bát cháo tía tô của cha. Khi bố mẹ ta ốm thì điều họ cần đâu phải là mấy viên thuốc lãnh lẽo chúng ta mang về, thứ hiệu quả hơn cả thuốc là lời quan tâm thật sự từ con cái mình.

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

Tương lai quan trọng, nhưng hiện tại quan trọng không kém. Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta? Con người ta ai cũng sẽ lớn và đối mặt với sự già đi theo từng ngày của bố mẹ. Thay vì để sau này hối tiếc rồi tự trách bản thân, sao ngày xưa mình không giành thêm chút thời gian cho bố mẹ, chúng ta mỗi ngày hãy giành ít nhất vài phút để cùng những người thân yêu của mình trò chuyện, có thể là trực tiếp, cũng có thể là qua điện thoại, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó là những phút giây thực sự rất quý giá đối với bố mẹ của chúng ta.

Mùa xuân đẹp lắm nhưng nó cũng nhắc nhở tôi rằng thời gian ở bên cạnh bố mẹ mình giờ thật ít ỏi. Vì vậy, mùa xuân ơi, đừng đến nhanh quá, đừng mang đi những điều quan trọng nhất trong cuộc sống này rời xa tôi quá nhanh.

© Nguyễn Duy Minh Huyền – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top