Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

2016-12-21 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta? Con người ta ai cũng sẽ lớn và đối mặt với sự già đi theo từng ngày của bố mẹ. Thay vì để sau này hối tiếc rồi tự trách bản thân, sao ngày xưa mình không giành thêm chút thời gian cho bố mẹ, chúng ta mỗi ngày hãy giành ít nhất vài phút để cùng những người thân yêu của mình trò chuyện, có thể là trực tiếp, cũng có thể là qua điện thoại, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó là những phút giây thực sự rất quý giá đối với bố mẹ của chúng ta.

***

Tương lai quan trọng, nhưng hiện tại quan trọng không kém. Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta.

Bước chân trên con đường dài, nhìn dòng người vội vã trên ngã tư đường tôi chợt nhận ra cuối năm đã đến, một năm mới sắp bắt đầu. Có chút nao nao trong lòng, càng lớn, tôi càng không mong mùa xuân đến nhanh chút nào. Chắc ai cũng thắc mắc, mùa xuân mang theo sắc xanh, biểu tượng của sự sống, sự tái sinh nhưng tại sao tôi lại không mong nó đến chút nào. Có bao giờ các bạn cảm thấy rằng thời gian mình được ở bên bố mẹ mình, chăm sóc bố mẹ mình thật ít ỏi không? Tôi - một người 22 tuổi ngày càng cảm nhận được điều đó thật rõ rệt với mỗi một lần mùa xuân đến.

Khi còn bé, chúng ta sống trong sự bao bọc của bố mẹ bằng cách này hay cách khác. Chúng ta vô tư lớn lên, trưởng thành dưới sự che chở ấm áp đó. Trong những tháng ngày của tuổi trẻ, chúng ta trải qua rất nhiều cảm xúc, mang cái tình cảm trân thành của mình đi trao cho những anh chàng, cô nàng mà ta nghĩ rằng không thể sống thiếu họ. Để rồi, đến khi chúng ta mang trái tim đầy thương tổn về nhà, thổn thức hằng đêm dưới sự lo lắng của bố mẹ, có ai nghĩ rằng chính bản thân mình đang làm cho những người quan tâm mình nhất đau lòng? Những lúc chúng ta cho rằng mình đang là người đau khổ, mình có quyền buông thả bản thân để vơi đi nỗi buồn đó, khi đó mấy người nghĩ đến rằng làm vậy sẽ làm bố mẹ mình lo lắng, mất ngủ hằng đêm như nào không?

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

Khi quãng thời gian điên cuồng kia của tuổi trẻ kia qua đi, chúng ta bắt đầu bước chân vào vòng bon chen của cuộc sống. Lúc này, chúng ta bắt đầu ngập mình trong công việc, ngập đầu trong việc tìm kiếm và xây dựng cái tương lai của mình. Bộn bề với những lo toan mới trong cuộc sống của chính mình mà chúng ta đã hầu như không nhận ra rằng tóc mẹ mình hình như đã bạc nhiều hơn, mắt bố mình hình như đã mờ hơn chút ít. Có mấy ai trong chúng ta, trên đường đua kia đã chịu khó dừng lại và quay đầu lại nhìn về hướng bố mẹ mình.

Chúng ta quen nhận sự chăm sóc từ bố mẹ mình mà không nghĩ đến việc chính bố mẹ chúng ta cũng cần đến sự chăm sóc của chúng ta. Việc quan tâm, chăm sóc một ai đó không giới hạn độ tuổi, làm như thế nào. Có nhiều người nghĩ, chúng ta đi làm và biếu thật nhiều tiền cho bố mẹ là thể hiện sự chăm sóc của chúng ta với bố mẹ. Nhưng đó thật sự là điều bố mẹ chúng ta cần? Nếu chú ý, chúng ta có thể nhận thấy, điều bố mẹ chúng ta cần thực ra rất đơn giản như lời hỏi thăm chân thành rằng bố mẹ hôm nay có khỏe không hay con yêu bố mẹ. Đơn giản vậy thôi nhưng liệu mấy người con trong chúng ta làm được. Khi chúng ta ốm, chúng ta thèm vòng tay của mẹ, bát cháo tía tô của cha. Khi bố mẹ ta ốm thì điều họ cần đâu phải là mấy viên thuốc lãnh lẽo chúng ta mang về, thứ hiệu quả hơn cả thuốc là lời quan tâm thật sự từ con cái mình.

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

Tương lai quan trọng, nhưng hiện tại quan trọng không kém. Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta? Con người ta ai cũng sẽ lớn và đối mặt với sự già đi theo từng ngày của bố mẹ. Thay vì để sau này hối tiếc rồi tự trách bản thân, sao ngày xưa mình không giành thêm chút thời gian cho bố mẹ, chúng ta mỗi ngày hãy giành ít nhất vài phút để cùng những người thân yêu của mình trò chuyện, có thể là trực tiếp, cũng có thể là qua điện thoại, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó là những phút giây thực sự rất quý giá đối với bố mẹ của chúng ta.

Mùa xuân đẹp lắm nhưng nó cũng nhắc nhở tôi rằng thời gian ở bên cạnh bố mẹ mình giờ thật ít ỏi. Vì vậy, mùa xuân ơi, đừng đến nhanh quá, đừng mang đi những điều quan trọng nhất trong cuộc sống này rời xa tôi quá nhanh.

© Nguyễn Duy Minh Huyền – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi em thương một chàng trai xây dựng

Khi em thương một chàng trai xây dựng

Em thương, anh đã thấy em giữa hàng vạn khuôn mặt, giữa khoảng cách và thời gian, giữa những gì đã qua và sẽ tới, giữa những hào nhoáng hay chân thành để rồi một sáng mai. Chúng mình gặp nhau mỉm cười trong hạnh phúc, chỉ cần em luôn vui vẻ và bình yên, anh nguyện mình chấp nhận những vất vả khó khăn này.

Nhìn vào ngón tay đeo nhẫn biết trước tương lai bạn có làm quan hay không

Nhìn vào ngón tay đeo nhẫn biết trước tương lai bạn có làm quan hay không

Ngón tay đeo nhẫn có thể cho chúng ta biết trước tính cách cũng như con đường sự nghiệp trong tương lai của mỗi người.

5 dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh

5 dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh

Nếu quá kỳ vọng vào ý kiến của những người xung quanh, chúng ta sẽ đánh mất giá trị thực của chính mình và dễ rơi vào những hành vi không lành mạnh. Vậy, hành vi như thế nào thì được xem là tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh? Cùng nhau tìm hiểu qua 5 dấu hiệu dưới đây nhé.

8 biện pháp tự nhiên giúp xoa dịu cảm giác lo lắng cực độ

8 biện pháp tự nhiên giúp xoa dịu cảm giác lo lắng cực độ

Đối với nhiều người, sự lo lắng xảy ra một cách thường xuyên sẽ có nguy cơ trở thành căn bệnh mãn tính. Nhà trị liệu tâm lý của trang Black Minds Matter – Dania cho biết, cảm giác lo lắng khiến nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, và các triệu chứng như nhịp tim tăng, buồn nôn, nghiến răng, liên tục suy nghĩ quá nhiều, dễ tức giận và mắc phải những căn bệnh rối loạn… là các triệu chứng rất dễ gặp phải.

Về chốn yêu thương

Về chốn yêu thương

Và rồi chúng tôi lớn lên, rẽ đi muôn ngả, không còn những ngày cắp nón rách chăn trâu trên đồng, không còn những trưa hè trốn mẹ đi lông nhông ngoài đường, không còn những đêm trăng dẫn nhau đi chơi và bị chó rượt... Đã qua rồi, một thời hồn nhiên, ngây ngô và đáng yêu đến thế!

Sao Hoả Song Tử chỉ điểm các chòm sao sau có thể phát tài trong 2 tháng tới

Sao Hoả Song Tử chỉ điểm các chòm sao sau có thể phát tài trong 2 tháng tới

Sao Hỏa di chuyển sang chòm Song Tử sẽ mang tới 2 tháng các chòm sao liên tay liên chân không hết việc hoặc đột nhiên sẽ chỉ muốn rong chơi, chẳng muốn làm gì nghiêm túc. Thế nhưng, riêng với các chòm sao sau, khi sao Hoả di chuyển vào cung Song Tử, cơ hội phát tài sẽ có thể ập đến bất ngờ. Tuy nhiên, năng lượng của Song Tử lại thường hay bỏ qua các cơ hội tiền tỷ. Thế nên, các chòm sao sau cần thật sự chú tâm để khi thần tài gõ cửa, mình không bị bỏ lỡ nhé!

Em chẳng thể quên những ngày hạnh phúc

Em chẳng thể quên những ngày hạnh phúc

Em chẳng thể quên những ngày hạnh phúc Nụ cười hiền mắt ấm áp trao nhau Nên chông chênh khi chạm phải nỗi đau Chợt bừng tỉnh giữa hai chiều quên, nhớ.

Viết cho trò cũ

Viết cho trò cũ

Rồi có một ngày con trở lại nơi đây Lớp học cũ ngôi trường thân thuộc

Người cũ à, em thật lòng mong anh luôn sống tốt

Người cũ à, em thật lòng mong anh luôn sống tốt

Người cũ à, thật lòng mong anh luôn sống tốt, luôn cười thật tươi như ngày đầu chúng ta gặp gỡ. Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc cả thôi, và chúng ta của sau này đã trở thành người lạ quen thuộc nhất.

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

Tôi vẫn tin rằng giữa cuộc đời đầy gập ghềnh, chông gai này sẽ luôn có một nơi có thể ủi an và xoa dịu tất cả những đau thương, mỏi mệt tận cùng. Một nơi mà mọi bão giông đều dừng sau cánh cửa, một nơi nào đó gọi là "nhà". Một người nào đó gọi là người thân. Sau những bon chen vội vã với đời, chúng ta trở về, vội vã cởi giày và trao nhau những nụ cười thật ấm.

back to top