Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

2016-12-21 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta? Con người ta ai cũng sẽ lớn và đối mặt với sự già đi theo từng ngày của bố mẹ. Thay vì để sau này hối tiếc rồi tự trách bản thân, sao ngày xưa mình không giành thêm chút thời gian cho bố mẹ, chúng ta mỗi ngày hãy giành ít nhất vài phút để cùng những người thân yêu của mình trò chuyện, có thể là trực tiếp, cũng có thể là qua điện thoại, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó là những phút giây thực sự rất quý giá đối với bố mẹ của chúng ta.

***

Tương lai quan trọng, nhưng hiện tại quan trọng không kém. Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta.

Bước chân trên con đường dài, nhìn dòng người vội vã trên ngã tư đường tôi chợt nhận ra cuối năm đã đến, một năm mới sắp bắt đầu. Có chút nao nao trong lòng, càng lớn, tôi càng không mong mùa xuân đến nhanh chút nào. Chắc ai cũng thắc mắc, mùa xuân mang theo sắc xanh, biểu tượng của sự sống, sự tái sinh nhưng tại sao tôi lại không mong nó đến chút nào. Có bao giờ các bạn cảm thấy rằng thời gian mình được ở bên bố mẹ mình, chăm sóc bố mẹ mình thật ít ỏi không? Tôi - một người 22 tuổi ngày càng cảm nhận được điều đó thật rõ rệt với mỗi một lần mùa xuân đến.

Khi còn bé, chúng ta sống trong sự bao bọc của bố mẹ bằng cách này hay cách khác. Chúng ta vô tư lớn lên, trưởng thành dưới sự che chở ấm áp đó. Trong những tháng ngày của tuổi trẻ, chúng ta trải qua rất nhiều cảm xúc, mang cái tình cảm trân thành của mình đi trao cho những anh chàng, cô nàng mà ta nghĩ rằng không thể sống thiếu họ. Để rồi, đến khi chúng ta mang trái tim đầy thương tổn về nhà, thổn thức hằng đêm dưới sự lo lắng của bố mẹ, có ai nghĩ rằng chính bản thân mình đang làm cho những người quan tâm mình nhất đau lòng? Những lúc chúng ta cho rằng mình đang là người đau khổ, mình có quyền buông thả bản thân để vơi đi nỗi buồn đó, khi đó mấy người nghĩ đến rằng làm vậy sẽ làm bố mẹ mình lo lắng, mất ngủ hằng đêm như nào không?

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

Khi quãng thời gian điên cuồng kia của tuổi trẻ kia qua đi, chúng ta bắt đầu bước chân vào vòng bon chen của cuộc sống. Lúc này, chúng ta bắt đầu ngập mình trong công việc, ngập đầu trong việc tìm kiếm và xây dựng cái tương lai của mình. Bộn bề với những lo toan mới trong cuộc sống của chính mình mà chúng ta đã hầu như không nhận ra rằng tóc mẹ mình hình như đã bạc nhiều hơn, mắt bố mình hình như đã mờ hơn chút ít. Có mấy ai trong chúng ta, trên đường đua kia đã chịu khó dừng lại và quay đầu lại nhìn về hướng bố mẹ mình.

Chúng ta quen nhận sự chăm sóc từ bố mẹ mình mà không nghĩ đến việc chính bố mẹ chúng ta cũng cần đến sự chăm sóc của chúng ta. Việc quan tâm, chăm sóc một ai đó không giới hạn độ tuổi, làm như thế nào. Có nhiều người nghĩ, chúng ta đi làm và biếu thật nhiều tiền cho bố mẹ là thể hiện sự chăm sóc của chúng ta với bố mẹ. Nhưng đó thật sự là điều bố mẹ chúng ta cần? Nếu chú ý, chúng ta có thể nhận thấy, điều bố mẹ chúng ta cần thực ra rất đơn giản như lời hỏi thăm chân thành rằng bố mẹ hôm nay có khỏe không hay con yêu bố mẹ. Đơn giản vậy thôi nhưng liệu mấy người con trong chúng ta làm được. Khi chúng ta ốm, chúng ta thèm vòng tay của mẹ, bát cháo tía tô của cha. Khi bố mẹ ta ốm thì điều họ cần đâu phải là mấy viên thuốc lãnh lẽo chúng ta mang về, thứ hiệu quả hơn cả thuốc là lời quan tâm thật sự từ con cái mình.

Mùa xuân ơi đừng đến quá nhanh để mẹ cha thêm già

Tương lai quan trọng, nhưng hiện tại quan trọng không kém. Nếu chúng ta cứ mải miết bước trên con đường đến tương lai mà không chú ý đến những người xung quanh, một ngày nào đó khi bạn giật mình nhìn lại, liệu bố mẹ chúng ta có còn đứng đó dõi theo ta? Con người ta ai cũng sẽ lớn và đối mặt với sự già đi theo từng ngày của bố mẹ. Thay vì để sau này hối tiếc rồi tự trách bản thân, sao ngày xưa mình không giành thêm chút thời gian cho bố mẹ, chúng ta mỗi ngày hãy giành ít nhất vài phút để cùng những người thân yêu của mình trò chuyện, có thể là trực tiếp, cũng có thể là qua điện thoại, nhưng tôi có thể đảm bảo rằng đó là những phút giây thực sự rất quý giá đối với bố mẹ của chúng ta.

Mùa xuân đẹp lắm nhưng nó cũng nhắc nhở tôi rằng thời gian ở bên cạnh bố mẹ mình giờ thật ít ỏi. Vì vậy, mùa xuân ơi, đừng đến nhanh quá, đừng mang đi những điều quan trọng nhất trong cuộc sống này rời xa tôi quá nhanh.

© Nguyễn Duy Minh Huyền – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top