Phát thanh xúc cảm của bạn !

Kẻ thù của chính mình

2018-01-23 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi đã luôn dằn vặt bản thân mình rằng năm 2017 của tôi đã trôi qua nhanh đến chóng mặt, và tôi chưa làm được gì cả. Tôi luôn tự trách tại sao bản thân mình không thực sự giỏi như những gì tôi mong muốn. Tôi là người có tham vọng, nhưng tôi lại chưa tìm ra được phương pháp đúng đắn, hiệu quả để thực hiện những tham vọng đó. Những ngày cuối cùng này, nhìn lại một năm qua mình đã làm được những gì, chưa thực hiện được những gì và nguyên nhân tại sao, rồi từ đó tìm cách khắc phục.

***

blog radio,   Kẻ thù của chính mình

Cảm ơn cô bạn thân đã tặng mình một cuốn sách có tựa là “Ngày xưa có một con bò”. Tôi đã cố gắng đọc nó sớm nhất có thể trong hai ngày, và nhận ra được lý do một năm qua mình vẫn dậm chân tại chỗ là vì đàn bò của chính mình. Tôi đã có quá nhiều lời biện bạch cho sự lười biếng của mình, đổ lỗi do các yếu tố bên ngoài chứ không phải là do tôi. Cuốn sách thật sự là một người bạn đã chân thành chỉ cho tôi thấy những thiếu sót của mình và tôi cũng vui vẻ nhận lời góp ý đó rồi quyết tâm thay đổi mà không chút ái ngại.

Tôi đã luôn dằn vặt bản thân mình rằng năm 2017 của tôi đã trôi qua nhanh đến chóng mặt, và tôi chưa làm được gì cả. Tôi luôn tự trách tại sao bản thân mình không thực sự giỏi như những gì tôi mong muốn. Tôi là người có tham vọng, nhưng tôi lại chưa tìm ra được phương pháp đúng đắn, hiệu quả để thực hiện những tham vọng đó. Những ngày cuối cùng này, nhìn lại một năm qua mình đã làm được những gì, chưa thực hiện được những gì và nguyên nhân tại sao, rồi từ đó tìm cách khắc phục. Và những nguyên nhân đó, tôi gọi là “Đàn bò” của mình.

Con thứ nhất có tên là “Tôi có sao đâu”. Một năm qua, tôi cứ ấp ủ ý nghĩ rằng, mình đã tìm được một công việc mà mình yêu thích, vì nó đã giúp tôi thay đổi một số kĩ năng mà tôi không giỏi và rồi tôi ngủ quên trong sự tự mãn đó. “Tôi có sao đâu. Thiếu gì người còn không được như tôi.” Tôi hài lòng với những gì mình đang có. Mặc dù tiền lương tôi kiếm được chẳng là gì so với một số bạn đồng trang lứa, nhưng tôi nghĩ mình cảm thấy đủ là hạnh phúc rồi. Nào ngờ chính tư tưởng ấy là một con bò đã kìm hãm tôi với những cơ hội lớn hơn. Một câu nói khá hay làm tôi thức tỉnh đó là “Kẻ thù của VĨ ĐẠI là TỐT”. Khi tôi còn cảm thấy hài lòng vì mình đã làm tốt, thì tôi sẽ chẳng bao giờ đạt đến cái Vĩ đại. Tôi luôn bị giam trong chính những suy nghĩ ấy của mình, chẳng dám bước ra ngoài kia để thử thách.

Con thứ hai tên là “Đâu phải do tôi, tại….”, “Do tôi không có người chỉ đường dẫn lối nên mới lận đận long đong như thế này thôi.”, “Tại tôi không có xe máy nên tôi mới không có công việc ở công ty như các bạn.”, “Tôi muốn học IELTS trung tâm này trung tâm kia nổi tiếng nhưng tại tôi không có xe nên không tham gia khóa học được!”, “Tại tôi không có thời gian...” Đó là những câu nói luôn chực sẵn trong đầu tôi để biện bạch cho việc tôi không thực sự cố gắng. Tôi thấy thật hổ thẹn với lòng mỗi khi phát hiện thêm một con bò như thế. Tôi đã quá lãng phí tuổi trẻ của mình cho quan niệm sống “an phận thủ thường, biết đủ là hạnh phúc” mà chính những điều này sẽ khiến tôi phải trả giá cho một cuộc sống nhàm chán, nếu không phải nói là tầm thường.

Con thứ ba tên là “Thật mà đây đâu phải là biện bạch đâu”. Tôi đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt vì những con bò ngu ngốc như thế này đây.

Con thứ tư tên là “Tôi cảm thấy bất lực.” Những con bò loại này đã bịt mắt tôi, không cho tôi thấy năng lực thực sự của bản thân mình.

Con thứ năm mang tên “Triết gia”, “Con vịt xấu xí hóa thành thiên nga không phải vì nó đã cố gắng hết mình mà vì bố mẹ nó vốn là thiên nga rồi”. Tôi tự mù quáng biện minh với lòng mình rằng những bạn có điều kiện tốt thì cuộc sống họ cũng dễ dàng hơn tôi, họ sống cuộc sống sung túc hơn tôi cũng là điều dễ hiểu mà. Điều đó không sai nhưng nếu tôi chấp vào đó mà cho rằng bản thân mình thua kém họ thì tôi thật sự thất bại rồi. Ngày xưa đi học, thầy giáo của tôi có nói rằng “Đừng tự hào khi mình nghèo mà học giỏi, hãy tự hỏi Tại sao giỏi mà vẫn nghèo?” dành cho những bạn ở nông thôn như chúng tôi.

blog radio,   Kẻ thù của chính mình

Thế đấy, thật là xấu hổ khi mình sở hữu tới năm con bò như vậy. Sức tàn phá của nó đến cuộc sống của tôi là không hề nhỏ. Tôi đã là sinh viên năm ba nhưng vẫn chưa làm được việc gì ra trò, luôn dung túng cho sự lười biếng, thiếu cố gắng của bản thân rồi lại thất vọng rồi biện bạch đổ lỗi cho người khác. Tôi biết rằng tất cả là do tôi không thực sự nghiêm túc với chính mình, tôi không cố gắng hết mình, tôi nghĩ bản thân mình kém cỏi, tôi đưa mình vào vùng an toàn, ngại va chạm, ngại thử thách. Tôi biết những quan niệm đó không làm tôi tốt lên hơn mà ngược lại càng khiến tôi tự ti hơn và càng ít nổi bật hơn. 

Một năm dù sao cũng sắp qua rồi, điều đáng mừng là tôi cũng đã kịp nhận ra những sai lầm mà mình đã mắc phải đã khiến tôi trở nên tầm thường trong suốt năm qua.

Năm 2018 mong rằng sẽ nghiêm túc hơn trong việc lập kế hoạch cho mình sẽ hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đã đề ra, và đặc biệt là sẽ xóa sổ hết đàn bò này. Cũng còn hơn hai tuần nữa à mình bay sang một đất nước khác, trải nghiệm những điều mới mẻ, những điều chưa từng xảy ra trong đời mình để tìm hiểu và khám phá bản thân.

Bắt đầu năm 2018 bằng một chuyến đi xa, hi vọng sẽ tốt đẹp và tiếp nối những điều tốt đẹp khác. Hãy nghĩ về những điều tích cực, thì tâm trí sẽ không còn chỗ cho những suy nghĩ tiêu cực.

Bạn có tìm thấy chính mình trong câu chuyện của tôi không? Hoặc kể tôi nghe một năm qua bạn đã thành công hay chưa thành công như thế nào?

© Tana Nguyễn – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thích cậu là bí mật thầm kín nhất của tớ

Thích cậu là bí mật thầm kín nhất của tớ

Cậu biết không, tớ đã đứng trước gương hàng trăm lần, rồi tự tưởng tượng trước mặt tớ là cậu. Và tớ sẽ nói hết cho cậu biết rằng tớ đã thích cậu nhiều như thế nào. Nhưng khi thực sự bắt gặp ánh mắt cậu, bao lời văn mà tớ đã chuẩn bị như bốc hơi mất chẳng còn lại gì

Tiếng lòng anh

Tiếng lòng anh

Thơ hát nhỏ nhỏ trong miệng, cô nghe như những âm điệu thiết tha nhất từ chính trái tim anh đang truyền từng nhịp từng nốt qua tim cô.

Van Gogh và các danh nhân nổi tiếng đã đọc cuốn sách nào khi trẻ

Van Gogh và các danh nhân nổi tiếng đã đọc cuốn sách nào khi trẻ

Những cuốn sách này ít nhiều làm thay đổi bản thân người nghệ sĩ, giúp họ xoa dịu nỗi đau và là niềm cảm hứng để họ tạo nên những kiệt tác.

Chăm chỉ thời cơ sẽ tới, sau nghỉ lễ 30/4, 4 con giáp này được Thần tài lặng lẽ ban phúc lộc, tiền bạc rủng rỉnh, trả hết nợ nần

Chăm chỉ thời cơ sẽ tới, sau nghỉ lễ 30/4, 4 con giáp này được Thần tài lặng lẽ ban phúc lộc, tiền bạc rủng rỉnh, trả hết nợ nần

Để chờ đón những ngày nghỉ lễ thật tuyệt vời, hãy xem dự báo cuộc sống của 4 con giáp này có gì thay đổi bất ngờ.

Hãy để vũ trụ vận hành, việc của bạn là yêu bản thân mình mà thôi!

Hãy để vũ trụ vận hành, việc của bạn là yêu bản thân mình mà thôi!

Bình tĩnh! Chậm lại thật sâu rồi bản thân sẽ tự phát hiện ra những giá trị cốt lõi, những tài năng và điểm mạnh của mình để vun trồng, bồi đắp và tu dưỡng. Chính những giá trị ấy sẽ đưa chúng ta vào một chu kỳ tuần hoàn mới của cuộc sống

Lời hứa tháng mười (Phần 3)

Lời hứa tháng mười (Phần 3)

Về nhà cô đúng thực là một nàng công chúa, không nhà cao xe sang hay khoác lên người bộ váy lấp lánh. Nơi đây chỉ là một vùng quê với con đường nhỏ rợp hàng cây xanh, căn nhà cây được ba cô giữ gìn từ thời ông nội tới giờ. Nhưng nơi đây có những không khí yên bình và những người quý giá nhất đối với cô.

Tình ban đầu

Tình ban đầu

Nụ cười trong như ánh nắng ban mai Cho hồn em thơ thẩn buổi bình minh

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Trái đất hình tròn mà sao mãi em chẳng gặp lại anh. Người ta nói nếu hai người là của nhau thì đi một vòng cũng sẽ quay về bên nhau, có lẽ em và anh mãi chẳng phải là của nhau. Nếu có gặp lại chắc có lẽ cũng như người xa lạ phải không anh?

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Mô hình tính cách Big Five này nói rằng tính cách có 5 yếu tố cốt lõi: Cởi mở, Tận tâm, Hướng ngoại, Dễ chịu và Bất ổn cảm xúc.

back to top