Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tha thứ cho chính mình

2017-10-26 01:11

Tác giả:


blogradio.vn - Cũng từng có lúc tôi muốn buông xuôi tất cả, nước mắt cứ thế tất tả rơi ngược xuôi. Tôi đủ lớn để nhận ra những vết xước ngày nào tồn tại chẳng qua là bản thân mình tự cho nó cái quyền làm việc ấy. Giờ đây, tôi đã biết yêu cuộc sống hơn, không tự cho mình cái quyền làm tổn thương mình nữa. Những gì đã xảy ra sẽ không thay đổi được nữa và chỉ có sự thay đổi nho nhỏ trong nhận thức để nhìn mọi thứ nhẹ nhàng và đơn giản hơn thôi. Nỗi đau của ngày hôm qua ấy là học phí mà tôi phải trả để có được sự trải nghiệm.

***

blog radio,  Tha thứ cho chính mình

Trong cuôc đời mỗi con người, sự thay đổi luôn là điều cần thiết, tôi cũng không là ngoại lệ bởi cái dòng chảy thời gian bất tận này, nếu không thích nghi để hòa nhập thì tôi cũng chỉ mãi dậm chân tại nơi bắt đầu. Dẫu là vậy, nhưng những cung bậc cảm xúc của ngày hôm qua ấy vẫn cứ “tự nhiên” trôi dạt về. Để giờ đây, khi đi qua một đoạn đường khá xa, tôi phải rùng mình trong một khoảnh khắc nhỏ thôi: “Ừ thì những gì đã qua hãy để thả nó trôi, đôi khi chúng ta phải học cách chấp nhận, cách từ bỏ để tìm đến và giữ lấy những gì yêu thương nhất”.

Mỗi ngày trôi qua, vẫn công việc quen thuộc tôi cần mẫn gieo hạt giống yêu thương và vị tha bởi tôi biết rằng, dù ngày mai có ra sao, có bao nhiêu sóng gió vẫy gọi thì ngày hôm nay tôi phải sống thật hạnh phúc, và phải cố giữ vững niềm tin yêu trong cuộc sống. Bản năng của con người ta luôn muốn nhìn vào quá khứ, tôi không muốn bản thân bi lụy, vin vào những hồi ức mà sống. Và tôi cũng đủ mạnh mẽ để hiểu rằng mình đang đi trên con đường của hiện tại và tương lai. Dù sao đi chăng nữa, thì hôm xưa cũ ấy đã từng tồn tại, ít nhiều cũng lắng đọng lại và thôi thúc nỗ lực không ngừng trong tôi. Hôm nay là một chiều ngược gió, sống lại trong cảm xúc ấy, tôi không khỏi bùi ngùi và phải thốt lên hai chữ “giá mà…”

Cuộc đời chỉ thay đổi khi bản thân mình chịu thay đổi, tôi rất hiểu giá trị của thời gian, mới ngày hôm qua thôi tôi còn nghĩ mình đang rơi vào trạng thái “bước đường cùng”. Thực sự, lúc ấy mình cần lắm một cái nắm tay để tiếp thêm nghị lực, một câu nói để vực dậy cái tinh thần đang tuột dốc chứ không phải là những ánh mắt thương hại, cái im lặng đến tàn nhẫn. Có một điều tôi chắc rằng, không ai dạy mình cách đứng dậy ngoài chính bản thân, chỉ có như vậy mình mới đứng vững và bước tiếp trong hành trình mới. Con đường còn dài và rộng lắm, điều quan trọng là tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống sau mỗi lần vấp ngã ấy.

Đi qua những cung đường trải đầy gai góc, tìm được sự bình an trên nó nghĩa là hạnh phúc đang đợi ở cuối chặng đường.

blog radio,  Tha thứ cho chính mình

Cũng từng có lúc tôi muốn buông xuôi tất cả, nước mắt cứ thế tất tả rơi ngược xuôi. Tôi đủ lớn để nhận ra những vết xước ngày nào tồn tại chẳng qua là bản thân mình tự cho nó cái quyền làm việc ấy. Giờ đây, tôi đã biết yêu cuộc sống hơn, không tự cho mình cái quyền làm tổn thương mình nữa. Những gì đã xảy ra sẽ không thay đổi được nữa và chỉ có sự thay đổi nho nhỏ trong nhận thức để nhìn mọi thứ nhẹ nhàng và đơn giản hơn thôi. Nỗi đau của ngày hôm qua ấy là học phí mà tôi phải trả để có được sự trải nghiệm.

Tôi có một trái tim để sống, một cuộc đời để trải rộng sự yêu thương. Sự tha thứ là món quà mà tôi dành cho tất cả những gì đã mang đến với tôi, chính điều đó giúp tôi nhìn cuộc sống bằng ánh mắt thiết tha hơn và tìm được những hạnh phúc nhỏ nhoi, vụn vặt nhất giữa đời thường. Có lẽ sự bao dung của tôi chưa đủ lớn, món quà muốn tặng mình vẫn còn vẹn nguyên, bởi cứ ngỡ rằng mình “đã quên” nhưng thực ra lòng tôi vẫn còn những gợn sóng nhỏ cứ mãi lăn tăn cũng không biết lúc nào cơn gió nhỏ thổi bùng chúng thành những ngọn sóng nữa? Đôi khi muốn từ bỏ tất cả để tìm sự bình yên, tự tại trong tâm là tôi thấy hạnh phúc lắm rồi nhưng sao vẫn cứ thấy nó cách tôi một tầm tay với. Mọi thứ đều có cái giá phải trả, tôi vẫn đi trên con đường của riêng mình và đã sống rất thật với chính bản thân dẫu rằng ngoài kia còn bao nhiêu người cứ nhìn và cười một cô ngốc như tôi.

blog radio,  Tha thứ cho chính mình

Tôi không phải là người mạnh mẽ và nghị lực nhất bởi những phút yếu lòng tôi vẫn không thể giữ được sự thăng bằng trong cuộc sống và mãi lẫn quẫn với cái bóng của ngày hôm qua. Dù rằng, đó chỉ là cảm xúc bất chợt, tôi chẳng thể gia hạn hay điều khiển được nó nhưng chính điều đó sẽ là động lực, là kim chỉ nam tốt nhất và rồi tôi sẽ nhanh chóng vượt qua tất cả bằng cách này hay cách khác. Đơn giản vì tôi không cầu toàn, cũng chẳng muốn tạo nên thành tích ở mỗi nơi tôi qua mà để tôi biết yêu thương hơn cuộc sống này và những con người xung quanh.

Quá khứ là một phần của ngày mai, nhờ có nó mà mình lớn lên, chỉ có cách ứng xử là cái mình phải học để chấp nhận và thay đổi dẫu biết rằng đó là điều không dễ chút nào. Đi qua những cung đường trải đầy gai góc, tìm được sự bình an trên nó nghĩa là hạnh phúc đang đợi ở cuối chặng đường. Tôi tin sự kiên định ở bản thân, lòng bao dung đối với cuộc đời và biết quý trọng, nâng niu từng giây phút để khi ngoảnh lại tôi không phải hổ thẹn, tiếc nối. Tôi nhớ mãi câu nói của nhà văn Marc Levy: “Hãy thay đổi những gì có thể thay đổi, chấp nhận những gì không thể sửa chữa và đủ khôn ngoan để nhận thức sự khác biệt”, khi nào làm được điều đó nghĩa là tôi đã đủ bao dung với chính bản thân mình!

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Cậu bây giờ đã chẳng còn muốn cùng tớ bước đi. Nhưng cậu à, nơi thành phố ồn ã này, có những ngày, tớ vẫn vô cùng nhớ cậu, vẫn hy vọng là cậu ở cạnh bên. Tiếc rằng, tớ và cậu chỉ là người cũ từng thương.

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Năm đó có thể vì sự trẻ con và tự ti của chính mình mà tôi đã nổi giận đùng đùng và chỉ nghe từ một phía. Đổi lại là bây giờ, tôi sẽ không làm như vậy, tôi sẽ hỏi cậu “Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?”.

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Đời người là một con đoạn đường dài, đi qua những ngày bão tố sẽ là những tháng ngày bình yên. Đi qua những nhọc nhằn, vất vả là những ngày hun đúc ý chí và niềm tin. Tôi chỉ mong tôi của ngày hôm nay, sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua.

Mùa thu mang màu nắng

Mùa thu mang màu nắng

Với cô, Vy luôn là cô bạn thân nhất, là tình bạn mà cô muốn giữ gìn nhất. Còn với Việt, anh như mùa thu, anh ấm áp nhưng sự ấm áp ấy sẽ đẹp đẽ khi đứng cạnh Vy. Và mùa thu của cô, chắc hẳn rồi sẽ đến thôi, mùa thu mang màu nắng.

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

Bạn lạc quan và vị tha hơn khi bắt đầu yêu một ai đó, dù họ có hành động kém duyên, bạn vẫn thấy dễ thương.

Ở nơi gặp được anh

Ở nơi gặp được anh

Chắc anh sẽ vui và bất ngờ lắm khi nhìn thấy nó. Rồi chắc anh sẽ dẫn nó đi Đại Nam, đi Suối Tiên, đi ăn mấy món ngon thật ngon mà anh từng ước có nó ở đó để dẫn mình đi…

Thành phố ngày có anh

Thành phố ngày có anh

Thành phố những ngày có anh Nhìn đâu cũng màu hạnh phúc.

Đã có anh đây rồi

Đã có anh đây rồi

Em ơi đừng buồn nữa Đã có anh đây rồi.

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

back to top