Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân
2021-10-21 01:22
Tác giả:
MNT
blogradio.vn - Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân.
***
Tôi từng là con ngoan trò giỏi những năm mẫu giáo và tiểu học. Tôi được các thầy cô yêu quý giao cho làm lớp trưởng, lớp phó nhiều năm liền. Chắc chắn khi đọc những dòng này, bạn sẽ nghĩ có vẻ như khi ấy tôi đã tự tin thể hiện bản thân, thậm chí còn hơi kiêu ngạo nữa. Bạn nghĩ không sai. Tôi kiêu căng, ngạo mạn với bạn bè, tôi thể hiện trước mặt thầy cô và tôi rất tự tin về chính mình.
Nhưng rồi tôi bị bắt nạt. Không phải ai khác mà là những người bạn cùng lớp với tôi. Họ không đánh hay dùng bạo lực với tôi. Nhưng họ giết dần tâm hồn non nớt của tôi vì nói những lời lẽ châm chọc về ngoại hình cơ thể. Họ bảo “Tôi xấu”. Chắc ai cũng từng nghe câu: “Trong thế giới người gù, ai thẳng lưng sẽ thành khuyết tật”. Vậy nên không bạn nào dám đứng lên bảo vệ tôi, kể cả những người tôi tưởng đã từng thân thiết lắm.
Sự tự tin trước kia giờ đây như con dao găm lại vào tim tôi những vết thương. Tôi thường ngồi co ro một chỗ, nhìn mọi người chơi đùa với nhau mà thèm muốn. Tôi trách bản thân tại sao lại không thể hoà hợp với cuộc sống xung quanh. Tại sao không bớt xấu đi để được nhận yêu thương như người khác? Tại sao không cố bỏ qua mặc cảm cơ thể để chứng tỏ bản thân như trước kia? Tại sao vậy? Tôi nhận ra tôi đã bị đánh bại bởi chính mình, không phải người nào khác mà chính bản thân tôi. Tôi, vì để những lời lẽ của các bạn mặc sức ăn sâu vào tiềm thức, đã thực sự tin vào điều “Tôi xấu”.
Vào năm lớp 9, tôi may mắn được nghe câu chuyện về một quả trứng đại bàng rơi từ trên núi cao xuống ổ gà mái mẹ. Đại bàng con được nuôi dưỡng giống hệt những con gà. Trong cơ thể vẫn là dòng máu của đại bàng, vẫn luôn rạo rực khao khát được uốn mình bay lượn trên không trung. Thế nhưng, mỗi khi đại bàng con nói về ước mơ được sải cánh bay cao với đàn gà, nó lại bị những con gà khác cười nhạo và cho đó là điều viển vông.
Dần dà, đại bàng thôi việc ngước đầu lên cao. Ngày ngày, nó cúi đầu xuống đất mổ giun, mổ thóc, chấp nhận cuộc sống quanh mảnh đất nơi vườn nhà. Và thay vì được phiêu lưu, tự do tự tại có thể kéo dài tới 40 năm, đại bàng chôn vùi kiếp này bởi vòng đời ngắn ngủi như những con gà khác.
Câu chuyện ấy tôi thấy mình phần nào đó trong hình ảnh của chú đại bàng “xấu số” kia. Tôi có xuất phát điểm không tồi, cùng được yêu thương, nâng niu như quả trứng đại bàng khi vẫn còn ở trong tổ của đại bàng mẹ. Tôi cũng đã để những lời nói “xấu xí” của bạn bè đánh mất đi cả thanh xuân cấp hai khi chỉ thu mình trong vỏ bọc của ốc sên chăm chỉ như đại bàng sống dưới vỏ bọc là gà con. Nhưng tôi may mắn hơn. Tôi không những có cơ hội để nhìn nhận lại ước mơ và những sai sót khi xưa đã trải qua, mà tôi còn có cơ hội để thay đổi số phận của chính mình. Tôi sẽ không lặp lại một kết cục đau đớn như đại bàng con.
Tôi bắt đầu việc thay đổi bản thân khi lên cấp ba tại một trường Chuyên của tỉnh. Tôi tự nhủ rằng, môi trường này sẽ là nơi tôi xé toạc đi lớp áo ngoài che chắn giả tạo để sống thật với con người mình. Nhưng con người ấy là ai, con người ấy nên sống ra sao thì tôi lại không hề biết.
Hành trình tìm kiếm lại bản thân chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất cứ ai, chứ đừng nói đến những người đã từng tự ti đến mức không dám bày tỏ suy nghĩ của mình chỉ vì sợ người khác lấy đó là một trò đùa cợt. Vậy nên tôi cứ lăn lộn, tập làm quen với việc cười nói vui vẻ với những người bạn xa lạ.
Tôi tham gia các câu lạc bộ với vai trò của một người ngoài, đứng xem các thành viên khác có một điểm gì đó chung lập nhóm nhỏ cùng nhau. Và tôi chẳng cảm nhận được gì ngoài lớp vỏ dày cộm của bản thân ngày một dày hơn vì những cô đơn, bất lực của người chập chững những bước đi đầu trong hành trình sống tự lập.
Thế giới của người lớn chưa bao giờ trải đầy màu hồng thơ mộng như những giấc mơ ảo diệu tôi thường nằm mơ. Tôi cứ nghĩ mãi về một ngày chú vịt đen rũ bỏ những chiếc lông bị người đời chỉ trỏ và sải cánh tung bay trên bầu trời rộng lớn khi đã trở thành một chú thiên nga đẹp lộng lẫy. Tôi lầm tưởng đó chỉ là vấn đề của thời gian, nào ngờ đó là cả một quá trình trưởng thành đầy đau đớn và mạnh mẽ.
Có lẽ, tôi chưa đủ kiên định với đích đến, chưa đủ kiên trì để theo đuổi ước mơ và chưa đủ dũng khí để đối diện với chính mình. Một ngày nào đó, đôi bàn chân từng chỉ dám nhún nhẹ trên nền đất này có thể bước đi nhanh, có thể chạy đi chậm, cũng có thể lao mạnh như cánh chim sải vụt qua nền trời xanh thẳm. Nhưng chắc chắn đôi bàn chân ấy, dù có dẫm lên những chông gai hay phải đổ máu vì bị đâm bởi mảnh vỡ, sẽ không bao giờ ngừng tiến về phía trước, vượt qua tất cả trở ngại để được sống là chính mình.
Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân. Vì khi bị tụt xuống chân núi, học cách leo lên đỉnh núi sẽ làm mỗi người trưởng thành hơn. Đứng trên đỉnh núi, cảm giác thỏa mãn với tôi không phải khoe với người khác về hành trình leo núi, mà là cảm giác phóng trọn tầm mắt nhìn lại hành trình mình đã đi qua. Chắc chắn, sẽ tuyệt vời biết mấy, các bạn nhỉ?
© Mai NT - blogradio.vn
Xem thêm: Đừng bỏ mặc nỗi buồn của chính mình | Radio Tâm sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.
Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12
Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.
Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’
Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.
Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi
Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.







