Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi con đã trưởng thành rồi

2021-09-26 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Có lẽ trong mắt mẹ tôi luôn là một con chim bé nhỏ luôn cần được bảo vệ. Dù là một tuổi hai tuổi hay năm tuổi mười tuổi thậm chí đến tận bây giờ khi con khôn lớn mẹ vẫn như vậy. Yêu con thương con sẵn sàng che chở cho con. Nhưng mẹ ơi con vẫn sẽ lớn đúng không. Khi đó mẹ làm cây đại thụ tỏa bóng mát còn con làm đám mây trên trời che chở cho mẹ nhé.

***

Nhớ cái thời còn đi học, tôi lúc nào cũng mong mình mau lớn lên để có thể làm mọi việc mà tôi thích. Sẽ không phải bị mẹ quản là không được làm cái này cái nọ rồi con còn nhỏ chưa làm được đâu. Tôi tức lắm chứ nên cứ muốn mau lớn thôi. Rồi theo thời gian tôi lớn lên cái suy nghĩ ấy cũng dần thay đổi.

Nhớ ngày đầu tiên bước vào giảng đường Đại học, các bạn mới, các thầy cô mới, mọi thứ đều thật mới lạ. Khi đó các bạn rủ tôi đi làm thêm lúc rảnh rỗi ở những quán cà phê hay trà sữa ven đường, mỗi tiếng chỉ được trả mười hay mười năm nghìn, làm suốt buổi chiều mà được có sáu bảy chục nghìn.

Mỗi lúc như thế tôi lại nhớ lại những lúc ở nhà khi xin tiền mẹ đi ăn uống với bạn hay mua đồ gì đó tôi thích đều là hơn trăm. Lúc đó tôi mới nhận ra thì ra đồng tiền kiếm được vất vả như vậy.

Cuộc sống cứ vậy trôi qua bốn năm Đại học với chuỗi ngày đi làm thêm dài đằng đẵng cũng chỉ đủ cho tôi nộp tiền nhà và ăn uống vài bữa còn mẹ vẫn gửi tiền lên đều đều cho tôi. Lúc đó lần đầu tiên tôi có suy nghĩ ước gì bản thân mình không lớn lên. Nhưng tôi biết điều đó là không có khả năng. Tôi vẫn sẽ phải đối mặt với cái hiện thực tàn khốc này. Đối mặt với xã hội mà tôi sợ hãi.

me_-_56

Nhớ lần đầu tiên bị sếp mắng mặc dù tôi không làm sai gì cả tôi đã chạy về nhà nói với mẹ. Tôi cảm thấy mình chỉ lỡ cãi lời cấp trên thôi mà bị làm khó đủ kiểu. Nhìn mọi người xung quanh thật lạnh nhạt mà không ai giúp mình. Lòng tôi nguội lạnh, rõ ràng tôi không sai nhưng sao mọi người cứ nhìn tôi như vậy. Tôi thật sợ hãi, sợ hãi xã hội lạnh lùng này. Nhưng khi về đến nhà, nhìn bóng lưng đã còng của mẹ tôi chợt chậm bước. Tôi nhận thấy hành động này của tôi thật buồn cười, mẹ đã bỏ ra bao nhọc nhằn vất vả để mà có thể nuôi tôi khôn lớn như ngày hôm nay, ấy vậy mà chỉ vì một chuyện nhỏ xíu lại muốn về nhà.

Buổi tối hôm ấy tôi đã hỏi mẹ “Mẹ ơi nếu con không bao giờ lớn mẹ sẽ nuôi con chứ?”

Ban đầu mẹ tôi khá kinh ngạc nhưng vẫn xoa đầu tôi dịu dàng nói.

“Ừ. Sẽ con ạ”.

Chỉ một câu đơn giản vậy thôi nhưng tôi cảm thấy lòng mình ấm áp hơn hẳn.

Có lẽ trong mắt mẹ tôi luôn là một con chim bé nhỏ luôn cần được bảo vệ. Dù là một tuổi hai tuổi hay năm tuổi mười tuổi thậm chí đến tận bây giờ khi con khôn lớn mẹ vẫn như vậy. Yêu con thương con sẵn sàng che chở cho con. Nhưng mẹ ơi con vẫn sẽ lớn đúng không. Khi đó mẹ làm cây đại thụ tỏa bóng mát còn con làm đám mây trên trời che chở cho mẹ nhé.

me_-_59

Sau ngày hôm ấy tôi không bao giờ còn tìm đến mẹ làm những hành động trẻ con như thế nữa. Có lẽ đây là cái mà người ta nói là trưởng thành trong một đêm ấy nhỉ.

Người ta nói con người sẽ trưởng thành khi tròn mười tám tuổi nhưng tôi thấy nó không đúng ít nhất là với tôi. Con người trưởng thành cần rất lâu, trưởng thành không phải do tuổi tác mà là do suy nghĩ. Chỉ khi suy nghĩ của bạn trưởng thành thì lúc ấy bạn mới trở thành người lớn thực sự.

Bạn mất vài chục năm để trở thành người lớn trên mặt thể xác nhưng chỉ mất vài phút thậm chí chỉ là vài giây trên mặt tâm hồn. Không ai có thể còn bé mãi mãi, cũng không ai có thể che chở bạn cả đời. Hãy học cách tự đứng trên đôi bàn chân của mình bạn nhé.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top