Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi con đã trưởng thành rồi

2021-09-26 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Có lẽ trong mắt mẹ tôi luôn là một con chim bé nhỏ luôn cần được bảo vệ. Dù là một tuổi hai tuổi hay năm tuổi mười tuổi thậm chí đến tận bây giờ khi con khôn lớn mẹ vẫn như vậy. Yêu con thương con sẵn sàng che chở cho con. Nhưng mẹ ơi con vẫn sẽ lớn đúng không. Khi đó mẹ làm cây đại thụ tỏa bóng mát còn con làm đám mây trên trời che chở cho mẹ nhé.

***

Nhớ cái thời còn đi học, tôi lúc nào cũng mong mình mau lớn lên để có thể làm mọi việc mà tôi thích. Sẽ không phải bị mẹ quản là không được làm cái này cái nọ rồi con còn nhỏ chưa làm được đâu. Tôi tức lắm chứ nên cứ muốn mau lớn thôi. Rồi theo thời gian tôi lớn lên cái suy nghĩ ấy cũng dần thay đổi.

Nhớ ngày đầu tiên bước vào giảng đường Đại học, các bạn mới, các thầy cô mới, mọi thứ đều thật mới lạ. Khi đó các bạn rủ tôi đi làm thêm lúc rảnh rỗi ở những quán cà phê hay trà sữa ven đường, mỗi tiếng chỉ được trả mười hay mười năm nghìn, làm suốt buổi chiều mà được có sáu bảy chục nghìn.

Mỗi lúc như thế tôi lại nhớ lại những lúc ở nhà khi xin tiền mẹ đi ăn uống với bạn hay mua đồ gì đó tôi thích đều là hơn trăm. Lúc đó tôi mới nhận ra thì ra đồng tiền kiếm được vất vả như vậy.

Cuộc sống cứ vậy trôi qua bốn năm Đại học với chuỗi ngày đi làm thêm dài đằng đẵng cũng chỉ đủ cho tôi nộp tiền nhà và ăn uống vài bữa còn mẹ vẫn gửi tiền lên đều đều cho tôi. Lúc đó lần đầu tiên tôi có suy nghĩ ước gì bản thân mình không lớn lên. Nhưng tôi biết điều đó là không có khả năng. Tôi vẫn sẽ phải đối mặt với cái hiện thực tàn khốc này. Đối mặt với xã hội mà tôi sợ hãi.

me_-_56

Nhớ lần đầu tiên bị sếp mắng mặc dù tôi không làm sai gì cả tôi đã chạy về nhà nói với mẹ. Tôi cảm thấy mình chỉ lỡ cãi lời cấp trên thôi mà bị làm khó đủ kiểu. Nhìn mọi người xung quanh thật lạnh nhạt mà không ai giúp mình. Lòng tôi nguội lạnh, rõ ràng tôi không sai nhưng sao mọi người cứ nhìn tôi như vậy. Tôi thật sợ hãi, sợ hãi xã hội lạnh lùng này. Nhưng khi về đến nhà, nhìn bóng lưng đã còng của mẹ tôi chợt chậm bước. Tôi nhận thấy hành động này của tôi thật buồn cười, mẹ đã bỏ ra bao nhọc nhằn vất vả để mà có thể nuôi tôi khôn lớn như ngày hôm nay, ấy vậy mà chỉ vì một chuyện nhỏ xíu lại muốn về nhà.

Buổi tối hôm ấy tôi đã hỏi mẹ “Mẹ ơi nếu con không bao giờ lớn mẹ sẽ nuôi con chứ?”

Ban đầu mẹ tôi khá kinh ngạc nhưng vẫn xoa đầu tôi dịu dàng nói.

“Ừ. Sẽ con ạ”.

Chỉ một câu đơn giản vậy thôi nhưng tôi cảm thấy lòng mình ấm áp hơn hẳn.

Có lẽ trong mắt mẹ tôi luôn là một con chim bé nhỏ luôn cần được bảo vệ. Dù là một tuổi hai tuổi hay năm tuổi mười tuổi thậm chí đến tận bây giờ khi con khôn lớn mẹ vẫn như vậy. Yêu con thương con sẵn sàng che chở cho con. Nhưng mẹ ơi con vẫn sẽ lớn đúng không. Khi đó mẹ làm cây đại thụ tỏa bóng mát còn con làm đám mây trên trời che chở cho mẹ nhé.

me_-_59

Sau ngày hôm ấy tôi không bao giờ còn tìm đến mẹ làm những hành động trẻ con như thế nữa. Có lẽ đây là cái mà người ta nói là trưởng thành trong một đêm ấy nhỉ.

Người ta nói con người sẽ trưởng thành khi tròn mười tám tuổi nhưng tôi thấy nó không đúng ít nhất là với tôi. Con người trưởng thành cần rất lâu, trưởng thành không phải do tuổi tác mà là do suy nghĩ. Chỉ khi suy nghĩ của bạn trưởng thành thì lúc ấy bạn mới trở thành người lớn thực sự.

Bạn mất vài chục năm để trở thành người lớn trên mặt thể xác nhưng chỉ mất vài phút thậm chí chỉ là vài giây trên mặt tâm hồn. Không ai có thể còn bé mãi mãi, cũng không ai có thể che chở bạn cả đời. Hãy học cách tự đứng trên đôi bàn chân của mình bạn nhé.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top