Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi, con muốn ăn thịt nướng

2021-07-28 01:15

Tác giả: Trịnh Hà Ái Mi


blogradio.vn - Thời gian khiến mọi thứ thay đổi, gia đình tôi, những trách nhiệm mà chính tôi phải chịu. Ngày ấy tôi sống cho hiện tại, bây giờ tôi sống cho tương tai. Tôi luôn mong chờ vào một tương lai tươi sáng hơn, nơi ấy tôi có thể nói rằng “Mẹ ơi, con muốn ăn thịt nướng”.

***

Vừa hoàn thành bài thi cuối kì, tôi nhanh chóng liên hệ chuyến xe khách thân quen để từ Sài Gòn về quê để tránh covid. Lặng nhìn đêm tối trải dài cả đoàn xe, tôi dường như vẫn còn mơ hồ về chuỗi ngày phía trước. Tự an ủi rằng những ngày mất ăn mất ngủ về đề văn còn đang dở dang, đến sự khó hiểu của môn Toán hình,…đã kết thúc và đợi tôi là những ngày thoải mái cùng đứa em chạy xe khắp các ngõ ngách vùng quê thân thuộc.

Mẹ tôi đang ngồi trước sân nhà, vẫn thân ảnh ấy đều đặn từng ngày cuối tuần nhẹ nhàng hỏi thăm tôi. Mẹ không bao giờ hỏi về tình hình học tập của tôi, bởi lẽ trước giờ tôi luôn hoàn thành tốt việc học của mình.

Nghỉ ngơi sau một chuyến đi dài, mẹ tôi hỏi “Nay con muốn ăn gì?”. Tôi trầm ngâm hồi chút rồi nói “Canh mướp đi mẹ, dạo này con thèm quá”.

Nhà tôi không thuộc dạng khá giả nên việc cho tôi và cả em lên Sài Gòn học là cả một gánh nặng đối với mẹ. Bởi lẽ đã ly hôn, nên nhà nội cũng không nhúng tay gì vào việc học hành của chúng tôi. Vốn dĩ, việc chúng tôi lên thành phố là do mẹ thúc đẩy, mọi người xung quanh từ nhà nội đến nhà ngoại ai nấy cũng không đồng ý với ý kiến này. Nhưng mẹ tôi vốn kiên cường, từ việc kết thúc cuộc hôn nhân đã đứt từ lâu, đến việc đưa chúng tôi lên thành phố để có tương lai tốt hơn. 

Những việc mà chúng tôi - những đứa trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường có thể đáp lại sự chăm sóc của bậc phụ huynh là một bảng điểm sáng chói. Mẹ tôi luôn nói rằng “Học sinh khá cũng không sao đâu con”, thế nhưng nhìn lại phong thư hằng tháng cô chủ nhiệm gửi cho tôi để thúc ép đóng học phí, tôi luôn tự nhủ phải nhìn lên cao hơn để không phụ công sức của mẹ.

me_13

Những ngày hè nóng bức, không thể bước chân ra khỏi nhà do tình hình dịch bệnh. Tôi tìm lại chồng sách tôi sưu tầm khi còn cấp hai. Bìa sách “Chúc một ngày tốt lành” màu vàng tươm hợp với hoàn cảnh hiện tại nên nó trở thành bữa ăn tinh thần của tôi trong vài ngày sắp tới. Càng đọc, tôi như thấy mình trong đó, hình ảnh tôi tập chạy xe đạp giữa trời nắng chang chang. 

Đứa con nít ngỗ nghịch ngày ấy té hai, ba lần, từng ánh mắt lo lắng cho tôi dõi theo nhưng không ai ra đỡ. Tôi không khóc hay tức giận, tôi kiên cường tiếp tục dựng xe lên đến khi có thể chạy thuần thục, khi sự cố gắng được đền đáp tôi giương đôi mắt long lanh về phía bố mẹ, nơi đang giang tay đợi tôi sà vào lòng. 

Trong đôi lần tôi phải đi nhổ răng, tôi luôn vui mừng thay vì sợ hãi, vì tôi biết rằng tí nữa mẹ sẽ mua đồ chơi cho tôi. Những ngày cuối tuần, khi ấy mẹ dắt tôi và em đi chợ. Mẹ luôn hỏi tôi và em “Nay con muốn ăn gì?”. Tôi và đứa em gái luôn có cùng một câu trả lời: “Tụi con muốn ăn thịt nướng”, cây thịt nướng xiên que luôn được chị em tôi “chén sạch” trong những buổi sáng chủ nhật.

thit_-_nuong_1

Từng kỉ niệm theo trang sách khiến tôi trầm ngâm suy nghĩ, khi ấy tôi luôn cùng đứa em đi bày trò khắp ngõ ngách vùng quê, khi ấy tôi luôn muốn phần thưởng cho một việc gì đó, khi ấy tôi hồn nhiên biết bao. Nhìn vào thực tại, tôi luôn tự giữ thói quen đi vài vòng bằng chiếc xe đạp, vừa đi vừa nói chuyện trên trời dưới đất về những ngày vừa qua với đứa em gái. Một hành động để nhung nhớ, để trải lòng.

Thời gian khiến mọi thứ thay đổi, gia đình tôi, những trách nhiệm mà chính tôi phải chịu. Ngày ấy tôi sống cho hiện tại, bây giờ tôi sống cho tương tai. Tôi luôn mong chờ vào một tương lai tươi sáng hơn, nơi ấy tôi có thể nói rằng “Mẹ ơi, con muốn ăn thịt nướng”.

© Trịnh Hà Ái Mi - blogradio.vn

Xem thêm: Mẹ bảo: Muốn giúp người khác, đơn giản hãy làm tốt công việc của mình | Family Radio

Trịnh Hà Ái Mi

Ở đây không có tình yêu nam nữ, ở đây chỉ có cảm nhận của riêng tôi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

Bạn đang sống hạnh phúc quả thật rất đáng quý. Nhưng những ai không được như vậy, xin hãy tìm cách tự chữa lành cho mình. Nỗi khổ năm này, sang năm sau cũng thành quá khứ, do đó lạc quan mới là cách sống thông minh nhất.

Tạm biệt chàng trai cùng tên

Tạm biệt chàng trai cùng tên

Bên ngoài trời vẫn đang mưa, và lòng em cũng đang rất lạnh lẽo. Tạm biệt anh, chàng trai cùng tên. Em mong anh luôn hạnh phúc.

Trả ơn cuộc đời

Trả ơn cuộc đời

Nó hiểu căn bệnh mẹ đang mang đáng sợ biết nhường nào. Nhưng nó không giống mọi người. Không hẳn vì nó là con trai chị. Bởi vì nó không muốn chị chết, không muốn chị xa rời nó.

Vì sao những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết trong tình yêu?

Vì sao những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết trong tình yêu?

Trong những ngày đầu hẹn hò, việc muốn duy trì cuộc trò chuyện là điều bình thường vì bạn đang trong hành trình khám phá đối phương. Nhưng trong một mối quan hệ tình cảm lâu dài, sự im lặng diễn ra một cách tự nhiên sẽ chứng minh hai bạn rất hòa hợp với nhau – khi cả hai cùng nhau tận hưởng vẻ đẹp của sự yên tĩnh và cho nhau một khoảng không riêng cần thiết. Hãy cùng nhau khám phá ý nghĩa của những khoảnh khắc im lặng trong tình yêu nhé.

Từ khi nào tôi đã biết yêu em

Từ khi nào tôi đã biết yêu em

Từ khi nào tôi đã biết yêu em Tình dịu êm trong tim này âm ỉ Tôi tự hỏi yêu bắt đầu từ đâu nhỉ À! Bắt đầu từ một chút nhớ chút thương.

Sự dịu dàng của mẹ

Sự dịu dàng của mẹ

Tình yêu to lớn ấy lại là gánh nặng đã đè ép lên đôi vai mẹ tôi bao nhiêu năm qua, giá mà mẹ đừng thương con như vậy, nếu giúp cuộc sống của mẹ tốt đẹp hơn thì ước gì mẹ không thương con nhiều như vậy. Nhưng cũng chính tình yêu ấy đã khiến tôi chưa bao giờ than thân trách phận vì gia cảnh của mình, tình yêu ấy khiến tôi ngạt thở, nhưng cũng là điều đôn đốc tôi cố gắng từng ngày, cố gắng để cho mẹ thấy, con cũng yêu mẹ như thế nào.

Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều từ những tổn thương mà góp lại

Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều từ những tổn thương mà góp lại

Phải chăng tình yêu làm cho con người ta yếu đuối? Nếu như vậy không phải trong chúng ta ai cũng từng được yêu, cũng là người mang trong lòng những yếu đuối. Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều là những phút yếu lòng, tổn thương mà góp lại.

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu: Làm thế nào để giảm bớt sự tự ti?

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu: Làm thế nào để giảm bớt sự tự ti?

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ của chúng ta theo hướng tiêu cực (xấu hổ) lẫn tích cực (tự hào). Do đó, việc tìm hiểu về khái niệm, tâm lý và cách giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của hiệu ứng này giúp bạn bớt ngại ngùng và trở nên tự tin hơn trong mọi tình huống.

Phía sau em luôn có anh chờ

Phía sau em luôn có anh chờ

Liệu em có nhìn lại, Một người ở phía sau Một người luôn đứng đó Trông theo em từng ngày?

Xe ơi

Xe ơi

Những người thân chúng tôi có nhau trong tâm tưởng trong những kỷ niệm từng bên nhau. Những người thân chúng tôi có nhau trong niềm yêu thương và nỗi mong muốn những người thân của mình được hạnh phúc nhất.

back to top