Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hà Nội – Nơi có tôi và tuổi trẻ của tôi

2017-06-22 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - 26 tuổi vẫn cứ lang thang cùng Hà Nội những chiều tan ca đông đúc, nhưng lạ lùng, đông người thế sao Hà Nội chẳng mấy vui. Ai ai cũng hằn lên khuôn mặt những suy nghĩ, những mối lo, những bộn bề về công việc chưa hoàn thành, về chuyện nhà chuyện cửa chuyện con chuyện cái. Là Hà Nội trở mình, hay là chính tự tuổi 26 đang trăn trở những suy nghĩ khác trong tôi?

***

Hôm qua, bạn hỏi tôi “Cậu ở Hà Nội lâu vậy à?”. Tôi cười đáp: “Ừ, còn trẻ mà.”

Nếu không ai hỏi vì sao tôi chọn nơi đây làm nơi lưu giữ những tháng ngày tuổi trẻ, tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ tới. Nhưng rồi khi cậu hỏi và tôi mỉm cười cũng là lúc tôi biết vì sao tuổi trẻ của tôi lại được lưu giữ ở nơi này và có những tháng ngày rực rỡ như vậy.

18 tuổi – cái tuổi gọi là nhỏ cũng không hẳn nhưng lớn cũng không đúng khiến ai cũng dễ trở mình lo lắng. Còn với tôi, nỗi lo lắng duy nhất chính là những ngày tháng xa nhà để học đại học. Nói đến Hà Nội khiến tôi háo hức, nhưng cũng khiến lòng tôi nổi bão. Hà Nội là nơi có rất nhiều đèn, nhiều xe, nơi có nhiều người đông đúc, ồn ào và xô bồ hơn quê tôi. Hà Nội là nơi có rất nhiều nhà cao tầng hiện đại. Và từ những ngày ấy, Hà Nội có tôi – một đứa con gái nhút nhát lần đầu tập bước đi một mình giữa nơi xa lạ này.

Hà Nội – Nơi có tôi và tuổi trẻ của tôi

Photo by: Tran Ngoc Tung

22 tuổi – tốt nghiệp đại học, bước qua những ngày tháng sinh viên đáng nhớ. Tuổi 22, cầm trong tay tấm bằng đại học và hăm hở bước vào đời với những kỳ vọng và ước mơ. Nhưng rồi con đường cuộc đời không dễ đi như người ta vẫn tưởng. Áp lực xin việc, áp lực cuộc sống, mệt mỏi và chán chường khiến người ta dễ cáu kỉnh và làm tổn thương nhau nhiều hơn. Giữa trăm ngàn mối lo ấy, tôi và người ấy vô tình lạc mất nhau. Chúng tôi lạc nhau trong những suy nghĩ về tương lai, về cuộc sống, lạc nhau giữa những bữa tiệc, giữa những mối quan hệ xã giao khác, giữa những chiều tan ca nghìn nghịt người.

Vẫn là Hà Nội – nơi có tôi, có tuổi trẻ của tôi, có cả mối tình đầu còn dang dở. Hà Nội vẫn còn nợ tôi những lời hứa, nợ tôi một mối tình trọn vẹn và một tương lai màu hồng. Nhưng rồi cũng chính Hà Nội khiến tôi trưởng thành hơn sau những vấp ngã.

Vẫn là Hà Nội – nơi chứng kiến những bước đi non nớt nhút nhát của cô gái tỉnh lẻ, nơi chứng kiến những nụ cười hạnh phúc, những cái nắm tay chặt hay những nụ hôn vội. Và Hà Nội chứng kiến những nuối tiếc…

Hà Nội – Nơi có tôi và tuổi trẻ của tôi

Photo by: Tran Ngoc Tung

26 tuổi – vẫn cứ như một đứa trẻ chưa chịu lớn. Thế nhưng tôi đã bớt dằn vặt mình đau khổ sau mối tình dang dở, chẳng còn tha thiết trách móc đời. 26 tuổi vẫn cứ lang thang cùng Hà Nội những chiều tan ca đông đúc, nhưng lạ lùng, đông người thế sao Hà Nội chẳng mấy vui. Ai ai cũng hằn lên khuôn mặt những suy nghĩ, những mối lo, những bộn bề về công việc chưa hoàn thành, về chuyện nhà chuyện cửa chuyện con chuyện cái. Còn tôi và Hà Nội, vẫn là tôi, vẫn là Hà Nội nhưng chẳng còn là một cô gái nhút nhát như trước nữa. Giờ đây Hà Nội có tôi trưởng thành hơn, suy tư hơn.

Là Hà Nội trở mình, hay là chính tự tuổi 26 đang trăn trở những suy nghĩ khác trong tôi?

Suốt bao năm qua, Hà Nội chứng kiến biết bao sự thay đổi của chính tôi. Một tôi của tuổi trẻ với những bỡ ngỡ đầu đời, một tôi của tuổi trẻ với những rung động đầu đời và một tôi đang dần trở nên trầm mặc. Thế nhưng dù trải qua điều gì đi chăng nữa, Hà Nội vẫn luôn tồn tại tôi cùng tuổi trẻ, cùng những ước ao và tháng năm rực rỡ.

© Jun – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy trân trọng chàng trai thương em

Hãy trân trọng chàng trai thương em

Ai trong số chúng ta cũng đều xứng đáng được hạnh phúc. Bàn tay hao gầy của em rồi sẽ được lấp đầy bởi một bàn tay ấm nóng khác. Trái tim này sẽ lại sống dậy từng nhịp yêu thương, đôi môi này sẽ lại rạng ngời vì hạnh phúc. Và biết đâu một ngày nào đó người thương em cũng sẽ trở thành người em thương cả một đời thì sao?

Em chậm một bước chân, anh thuộc về người ấy mất rồi

Em chậm một bước chân, anh thuộc về người ấy mất rồi

Có lẽ cô ấy giống như một mặt trời hay một vầng trăng, xuất hiện mỗi ngày, bên cạnh anh mỗi ngày, còn tôi lại giống như một áng cầu vồng, cầu vồng chỉ đến chớp nhoáng sau cơn mưa. Và cũng có thể tôi đã chậm một bước chân nên anh thuộc về người ấy mất rồi.

Vì chưa từng nói nên đành mất nhau

Vì chưa từng nói nên đành mất nhau

Giờ đây, những gì sót lại giữa chúng ta là kí ức tươi đẹp. Tôi sẽ thu nhặt, xếp ngay ngắn vào một góc nhỏ trong tim để sau này nhớ lại tôi đã có một thời thanh xuân đẹp đẽ cùng mối tình đã lỡ. Lỡ vì chưa từng dám nói cho em biết. Và có phải vì chưa từng nói cho em biết nên chúng ta mất nhau?

Mẹ ơi, bao giờ mẹ có thời gian bên con?

Mẹ ơi, bao giờ mẹ có thời gian bên con?

Mẹ à, hôm nay con đến thăm mẹ đây, tối nay hãy cho con gặp mẹ trong giấc mơ mẹ nhé. Khi đó mẹ đừng trả lời con là mẹ bận nhé và con cũng sẽ không hỏi “Mẹ ơi, bao giờ mẹ có thời gian bên con” nữa. Mẹ yên tâm con sẽ chăm sóc bố, con sẽ không bận, sẽ không bận. Giấc ngủ hôm nay không lo toan, không sợ hãi và nhẹ nhàng.

Bình yên sẽ về, em biết không?

Bình yên sẽ về, em biết không?

Em đừng buồn nữa có được không Thế gian đâu chỉ mãi màu hồng Qua hết cơn mưa ngày u ám Bình yên sẽ về, em biết không?

Mưa và những nỗi nhớ

Mưa và những nỗi nhớ

Nhưng rồi năm tháng qua đi, ai mà còn đủ kiên nhẫn để nhớ một người đã cũ giữa biển người, ai mà đủ kiên nhẫn theo đuổi một giấc mơ đã quá xa. Chỉ là một phút giây nào đó như ngày mưa hôm nay, muốn hồi tưởng lại về một người nào đó, là những ký ức ngọt ngào, là nơi chúng ta chưa bao giờ bị phản bội, chia ly.

Đất mẹ làng Chương

Đất mẹ làng Chương

Tuổi thơ tôi, quen khói bếp cay nồng, Củ khoai nướng ngai ngái mùi rơm rạ, Người hàng xóm kể chuyện đời rôm rả, Giọng thật hay chuyện ngày xửa ngày xưa.

Ra mắt kênh mới Blog Radio Forever Young dành riêng cho giới trẻ

Ra mắt kênh mới Blog Radio Forever Young dành riêng cho giới trẻ

Kênh Blog Radio Forever Young ra đời như một kênh dành riêng cho những thính giả trẻ trong độ tuổi từ 24 trở xuống. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những tâm sự trải lòng, những câu chuyện dành riêng cho lứa tuổi của mình.

Hôm nay anh là chú rể nhưng cô dâu không phải em

Hôm nay anh là chú rể nhưng cô dâu không phải em

Ngày người yêu cũ làm chú rể có ai mà chẳng xót xa, có ai mạnh mẽ nhìn lại một đoạn đường đã qua mà không rơi nước mắt. Nhưng tận sâu đáy lòng cũng đủ lớn để hiểu, năm đó mình và họ đã từng yêu nhau nhưng bây giờ đã chỉ còn là những dư âm đẹp của một mối tình dang dở. Hôm nay anh là chú rể nhưng cô dâu không phải em.

Đừng chỉ mải bấu víu về quá khứ, hạnh phúc sẽ đến thôi

Đừng chỉ mải bấu víu về quá khứ, hạnh phúc sẽ đến thôi

Giữa người khiến bạn rung động và người khiến bạn yên lòng, bạn sẽ lựa chọn thế nào ? Mỗi người có một lựa chọn khác nhau, riêng tôi, tôi muốn cùng người khiến tôi yên lòng nắm tay nhau đi đến cuối con đường.

back to top