Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hà Nội – Nơi có tôi và tuổi trẻ của tôi

2017-06-22 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - 26 tuổi vẫn cứ lang thang cùng Hà Nội những chiều tan ca đông đúc, nhưng lạ lùng, đông người thế sao Hà Nội chẳng mấy vui. Ai ai cũng hằn lên khuôn mặt những suy nghĩ, những mối lo, những bộn bề về công việc chưa hoàn thành, về chuyện nhà chuyện cửa chuyện con chuyện cái. Là Hà Nội trở mình, hay là chính tự tuổi 26 đang trăn trở những suy nghĩ khác trong tôi?

***

Hôm qua, bạn hỏi tôi “Cậu ở Hà Nội lâu vậy à?”. Tôi cười đáp: “Ừ, còn trẻ mà.”

Nếu không ai hỏi vì sao tôi chọn nơi đây làm nơi lưu giữ những tháng ngày tuổi trẻ, tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ tới. Nhưng rồi khi cậu hỏi và tôi mỉm cười cũng là lúc tôi biết vì sao tuổi trẻ của tôi lại được lưu giữ ở nơi này và có những tháng ngày rực rỡ như vậy.

18 tuổi – cái tuổi gọi là nhỏ cũng không hẳn nhưng lớn cũng không đúng khiến ai cũng dễ trở mình lo lắng. Còn với tôi, nỗi lo lắng duy nhất chính là những ngày tháng xa nhà để học đại học. Nói đến Hà Nội khiến tôi háo hức, nhưng cũng khiến lòng tôi nổi bão. Hà Nội là nơi có rất nhiều đèn, nhiều xe, nơi có nhiều người đông đúc, ồn ào và xô bồ hơn quê tôi. Hà Nội là nơi có rất nhiều nhà cao tầng hiện đại. Và từ những ngày ấy, Hà Nội có tôi – một đứa con gái nhút nhát lần đầu tập bước đi một mình giữa nơi xa lạ này.

Hà Nội – Nơi có tôi và tuổi trẻ của tôi

Photo by: Tran Ngoc Tung

22 tuổi – tốt nghiệp đại học, bước qua những ngày tháng sinh viên đáng nhớ. Tuổi 22, cầm trong tay tấm bằng đại học và hăm hở bước vào đời với những kỳ vọng và ước mơ. Nhưng rồi con đường cuộc đời không dễ đi như người ta vẫn tưởng. Áp lực xin việc, áp lực cuộc sống, mệt mỏi và chán chường khiến người ta dễ cáu kỉnh và làm tổn thương nhau nhiều hơn. Giữa trăm ngàn mối lo ấy, tôi và người ấy vô tình lạc mất nhau. Chúng tôi lạc nhau trong những suy nghĩ về tương lai, về cuộc sống, lạc nhau giữa những bữa tiệc, giữa những mối quan hệ xã giao khác, giữa những chiều tan ca nghìn nghịt người.

Vẫn là Hà Nội – nơi có tôi, có tuổi trẻ của tôi, có cả mối tình đầu còn dang dở. Hà Nội vẫn còn nợ tôi những lời hứa, nợ tôi một mối tình trọn vẹn và một tương lai màu hồng. Nhưng rồi cũng chính Hà Nội khiến tôi trưởng thành hơn sau những vấp ngã.

Vẫn là Hà Nội – nơi chứng kiến những bước đi non nớt nhút nhát của cô gái tỉnh lẻ, nơi chứng kiến những nụ cười hạnh phúc, những cái nắm tay chặt hay những nụ hôn vội. Và Hà Nội chứng kiến những nuối tiếc…

Hà Nội – Nơi có tôi và tuổi trẻ của tôi

Photo by: Tran Ngoc Tung

26 tuổi – vẫn cứ như một đứa trẻ chưa chịu lớn. Thế nhưng tôi đã bớt dằn vặt mình đau khổ sau mối tình dang dở, chẳng còn tha thiết trách móc đời. 26 tuổi vẫn cứ lang thang cùng Hà Nội những chiều tan ca đông đúc, nhưng lạ lùng, đông người thế sao Hà Nội chẳng mấy vui. Ai ai cũng hằn lên khuôn mặt những suy nghĩ, những mối lo, những bộn bề về công việc chưa hoàn thành, về chuyện nhà chuyện cửa chuyện con chuyện cái. Còn tôi và Hà Nội, vẫn là tôi, vẫn là Hà Nội nhưng chẳng còn là một cô gái nhút nhát như trước nữa. Giờ đây Hà Nội có tôi trưởng thành hơn, suy tư hơn.

Là Hà Nội trở mình, hay là chính tự tuổi 26 đang trăn trở những suy nghĩ khác trong tôi?

Suốt bao năm qua, Hà Nội chứng kiến biết bao sự thay đổi của chính tôi. Một tôi của tuổi trẻ với những bỡ ngỡ đầu đời, một tôi của tuổi trẻ với những rung động đầu đời và một tôi đang dần trở nên trầm mặc. Thế nhưng dù trải qua điều gì đi chăng nữa, Hà Nội vẫn luôn tồn tại tôi cùng tuổi trẻ, cùng những ước ao và tháng năm rực rỡ.

© Jun – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top