Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hà Nội mến thương

2021-01-13 01:20

Tác giả: Tống Kim Thanh


blogradio.vn - Hà Nội không đẹp nếu không yêu và mến thương Hà Nội. Hà Nội chỉ đẹp khi chúng ta gắn bó với con người và vùng đất Hà Nội.

***

Tháng 11, hoa sữa nở nồng nàn đợt cuối cùng, rồi tàn úa. Phải chờ thu sang năm, hoa mới lại nở. Và như vậy, thu chỉ có một lần trong một năm.  Dù mùa thu chỉ có một lần, nhưng một năm có tận bốn mùa. 

Hà Nội của tôi cũng có xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Tôi yêu Hà Nội bởi riết rồi quen thân, không bỏ được. 

Tôi nhớ những kí ức của Hà Nội bằng nỗi niềm tuổi trẻ của mình. Hà Nội bụi bặm, Hà Nội ồn ã, Hà Nội giàu có và Hà Nội sôi động. Và cái gì ở Hà Nội cũng có nhưng vấn đề là bạn phải làm ra tiền. Hà Nội cũng không gấp gáp như Sài Gòn, chắc chắn Hà Nội Trầm tĩnh hơn.

Hương hoa sữa mới ngửi rất hắc vì thiếu kinh nghiệm cứ hít hà mãi bảo dễ say. Quen thân luôn thì ngọt ngào và dễ chịu vô cùng. Người ta mới nói, nồng nàn như hương hoa sữa là vậy. Nhớ về mùi hương hoa sữa. Không thể quên cái màu xanh phớt nhẹ, nụ hoa nhỏ bé, từng chùm, từng chùm hoa phía trên cao.

hoa-sua-2

Gắn bó với Hà Nội, tôi cũng đủ các kí ức để nói không bao giờ nguôi về con người, vùng đất Hà Nội.  Đó là Tràng Tiền lung linh điện Hilton tọa lạc an nhiên, như chứng tích của việc kết hợp hài hòa giữa văn hóa Á đông và Tây Phương trong kiến trúc, văn hóa và lối sống Hà Nội.

Người Hà Nội rất yêu mảnh đất ngàn năm văn hiến, họ sống nhiều đời trên phố cổ, làng cổ. Tôi ảnh hưởng khá nhiều văn hóa Hà Nội. Tôi nhớ về miền đất ấy như quê hương thứ hai của mình. Cầu Long Biên lồng lộng gió, bãi nổi sông Hồng mướt hoa màu, đỏ nặng phù sa như nước sông Hồng. Sông Hồng cứ chảy như nước sông không bao giờ cạn.

Tôi nghĩ về Hà Nội một cách yên bình. Bởi thủ đô chuẩn bị sang một năm mới. Chào thủ đô, chào thế kỉ mới, chào năm 2021, nghe rì rào mùa xuân khi tháng 12 cận kề. Xuân thật rồi, một tuổi mới nữa rồi. 

0209

Tôi cũng như dân tộc mình đều đón tết Âm lịch nhưng không thể phủ nhận quan niệm của lịch Dương, hết tháng 12 là hết năm cũ, đã năm mới và mùa xuân. Khác với quan niệm Á Đông, "Một Chạp Giêng Hai". Lịch Âm và lịch Dương lệch nhau không nhiều. Mùa xuân cũng chỉ duy nhất trong một năm. 

Hà Nội không đẹp nếu không yêu và mến thương Hà Nội. Hà Nội chỉ đẹp khi chúng ta gắn bó với con người và vùng đất Hà Nội.

© Tống Kim Thanh - blogradio.vn

Xem thêm: Cho tôi tấm vé tìm về Tết đoàn viên

Tống Kim Thanh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top