Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá như không có cậu tuổi 17 của tôi đã bớt chênh vênh

2017-04-03 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi từng ước có giá như... Giá như cậu đừng đến, giá như chúng ta đừng gặp nhau, giá như cậu đừng ấm áp như thế, giá như tôi chẳng vì một ánh mắt mà động lòng, giá như đừng có chữ duyên... Thì tuổi 17 của tôi sẽ chẳng chông chênh như thế.

***

Hà Nội vẫn đẹp và tôi vẫn cô đơn. Đến bao giờ thì mới chấp nhận buông? Đến bao giờ thì mới thôi buồn đau…

Đơn phương là thứ tình cảm vô cùng kì lạ. Chẳng công khai chỉ có duy nhất một người biết đến sự tồn tại của nó, và cũng chỉ có một người lặng lẽ quan tâm, lặng lẽ thương, lặng lẽ kiếm tìm, lặng lẽ buồn rồi lại lặng lẽ tổn thương. Hai người yêu nhau khi chia tay thì ai cũng đau khổ. Yêu đơn phương vốn chẳng có chia tay nhưng chỉ một người lại phải gánh nỗi đau của cả hai. Và tôi cũng từng đơn phương.

Tôi không biết có nên gọi cậu là thanh xuân khi mà cậu chợt ngang qua cuộc đời tôi như một cơn gió mát và rồi cũng như chưa từng ngang qua. Tôi của năm 17 tuổi non nớt nhưng đầy mơ mộng. Cậu của năm 17 tuổi ấm áp nhưng chẳng thể mở lòng. Và rồi chúng ta của năm 17 ấy không hề dành cho nhau.

Ngày nhận ra tôi đem lòng thương cậu là ngày đầy phân vân và ảo tưởng. Ngày biết được câu thương một người khác là ngày đầy những chênh vênh. Chúng ta chưa kịp là gì của nhau thì đã thành quá khứ - đó là điều tôi tiếc nuối cho tuổi thanh xuân bồng bột của bản thân. Khi mọi thứ chưa kịp bắt đầu mà đã là kết thúc thì chỉ có thể trách rằng mình đã quá mộng mơ.

Ngày tôi ngỏ lời, cậu lảng tránh đứa con gái yếu đuối và nhút nhát và tôi chính thức đóng của trái tim mình. Sự tránh né ấy mãi là câu hỏi bỏ ngỏ chẳng có câu trả lời khiến tôi day dứt…Đã có thời gian tôi giữ cho mình thói quen đọc lại những tin nhắn từ cậu, lên Facebook hàng giờ chỉ để theo dõi cái chấm xanh ấy sáng lên rồi lại tắt đi, lặng lẽ vào tường của cậu mỗi ngày mà chẳng để lại chút dấu vết. Và tôi đã lặng lẽ theo dõi cuộc sống của cậu một cách kín đáo như thế.

Nhưng rồi cũng đến lúc tôi hiểu mình phải chấp nhận quên. Tôi tập cho bản thân cách sống vội vã và bận rộn. Tôi tập ngủ sớm. Tập online facebook ít đi. Tập đi xem phim một mình. Tập mua cho bản thân những thứ mình thích. Tập chăm chút và ăn diện như những đứa con gái bằng tuổi vẫn làm. Hay nói cách khác tôi đang tập yêu chính bản thân mình. Mọi chuyện vẫn ổn đúng không?

Tôi từng ước có giá như... Giá như cậu đừng đến, giá như chúng ta đừng gặp nhau, giá như cậu đừng ấm áp như thế, giá như tôi chẳng vì một ánh mắt mà động lòng, giá như đừng có chữ duyên... Thì tuổi 17 của tôi sẽ chẳng chông chênh như thế.


Có người cầm tay tôi rồi nói số tôi lận đận. Tất cả là do cái người ta vẫn gọi là cái duyên cái số hay là vì tôi đã và sẽ phải gặp những người như cậu? Hay chăng là vì tôi quá đa sầu đa cảm? Tôi từng hi vọng cậu sẽ là người ở lại cuối cùng nhưng rồi cậu cũng chỉ như một cơn gió hạ đến thì ồn ào nhưng rồi cũng nhanh chóng vụt qua khiến cho một cái cây mới đâm chồi như tôi chẳng thể kịp bừng tỉnh, chỉ biết đứng bần thần nhìn mọi thứ ra đi.

Bản thân tôi luôn có thói quen giữ lại những món đồ kỷ niệm, đơn giản vì không nỡ bỏ đi, chắc cũng có lúc cần dùng đến nhưng sau tất cả sẽ có lúc mọi thứ trở nên bộn bề, đó cũng là lúc phải dọn dẹp lại. Xét cho cùng thì lưu luyến những cái đã cũ chẳng mang lại kết quả gì chỉ khiến cho mọi thứ chật chội và phức tạp hơn, khiến cho bản thân tiếc nuối những thứ nếu sớm vứt bỏ thì đã chẳng phải bận lòng. Có cố chấp như thế nào đi chăng nữa thì cũng có lúc hiểu ra đã đến lúc sắp xếp lại tất cả. Biết đâu khi mọi thứ gọn gàng hơn bản thân lại có thể thanh thản chấp nhận, biết cái gì là dành cho mình và nên từ bỏ những thứ dù có cố gắng mấy cũng không thể nào đạt được. Cậu chính là bộn bề tuổi 17 của tôi. Nhưng rồi thì tôi cũng sẽ từ bỏ cái chênh vênh ấy. Từ bỏ để thấy bình yên.

Tuổi 17 cái tuổi dễ yêu, dễ thương, dễ động lòng, nhưng cũng dễ tổn thương. Phải biết thu mình lại để tránh những chênh vênh...

© Trần Thị Trâm – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết CẦN LẮM MỘT CHỮ DUYÊN. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top