Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời xoay vần, ta thay đổi nhưng vẫn phải sống tốt từng ngày thôi

2019-07-09 08:26

Tác giả: Tri Huynh

blogradio.vn - Ta vẫn phải buộc tỉnh dậy để ra ngoài sống với cuộc sống hiện tại, mặc đời xoay chuyển khiến ta bớt ngây thơ, mặc công việc tới tấp khiến ta bớt hồn nhiên, mặc dòng xoay cuộc sống khiến ta trờ mình liên tục làm ta bận rộn, làm ta quên  như biết thế nào được: “Đời mà! Phải sống thôi!”. Và đôi khi ra buộc phải chạy để quên mệt nhoài, để đuổi kịp với hiện tại đang dần trôi qua.

***

Tự nhiên hôm nay ngồi ngẫm lại thấy thời gian trôi qua nhanh quá. Ngồi xem lại những điều đã cũ, điểm lại hết những con người từng quen rồi chợt nhận ra rồi mọi thứ đang chợt trôi qua như một quy luật tự nhiên chẳng ai có thể làm trái. Cứ như một con tàu, đã đến khi phải bỏ lại những điều đã cũ để đi tiếp hành trình mới với những bến đỗ mới và con người mới. Nhưng giờ đến cả những bến phà cũng đã đóng cửa dần từ phà Thủ Thiêm đến phà Vàm Cống, không còn những chuyến phà muộn đi qua sông, không còn cảnh những người bán hàng rong tay xách, tay mang đủ thứ món hàng, miệng thì chào mời ngọt xớt. Tất cả những đều đó chỉ còn là những ký ức, ai cũng phải thay đổi, phải thích nghi, cớ sao có mình cứ giữ hoài hoài niệm.

Mà kể cũng kỳ, nhớ người chỉ là đã từng của ngày xưa cũ, nhớ những đợt nói vui vui thâu đêm suốt sáng rốt cuộc thì giờ chỉ còn là kỷ niệm, nhớ những kỷ niệm của cuộc vui chóng tàn. Ta có những mối quan hệ mới và chẳng thẻ nào giữ được những mối quan hệ đã qua nữa, dù có mở lời, dù có tỏ ra thân thiết thì nó vẫn xa lại, vẫn buồn cười vì ta có biết gì về họ nữa đâu. Nhớ, không chỉ nhớ người mà nhớ cả vật, cả thú cả những kỷ niệm mà chẳng biết ai đó có giở ra xem không.

Nhiều khi ta nhớ đến những thói quen, những điều mà mình đã từng rất thích, rất hay làm nhưng giờ khi làm lại không còn thấy say mê, vui thú như hồi xưa. Như giờ đây đọc một quyển truyện tranh mà không còn say mê nữa. Cái hồi mà đọc Shin, đọc Ô Long Viện thì cười nắc nẻ, đọc Conan, Học Sinh Chân Kinh thì mỗi ngày tiết kiệm đủ tiền để tuần nào cũng chỉ chờ chạy ù ra nhà sách để mua cuốn truyện mới xuất bản còn nóng hổi.

Cái hồi không lo nghĩ nhiều vô tư cho chúng bạn mượn cả mười mấy cuốn truyện mà không tính toán, đắn đo để rồi khi sót hay mất đi một, hai cuốn ta vẫn chỉ cười khì chứ không oán trách, hờn giận. Giờ đây những quyển truyện ấy vẫn còn đấy nhưng đã bị lớp bụi thờ gian che mờ, mình vẫn lâu lâu nhớ vẫn lấy ra đọc, lâu lâu thấy vẫn đem tiền đi mua dù biết sẽ không đọc nhiều, sẽ không say mê nhưng kệ cứ như mua một tấm vé trở về miền ký ức nhớ rằng mình cũng đã từng như vậy để sau này khi kịp nhận ra muốn quay về thì mọi thứ đã muộn màng.

blog radio, Đời xoay vần, ta thay đổi nhưng vẫn phải sống tốt từng ngày thôi

Nhiều khi nhớ và lưu giữ ký ức giống việc chúng ta tích góp từng ngày từng chút một những giá trị tinh thần cũ kỹ để sau này có thể kể lại với lũ nhỏ về những phần ký ức của mình. Nhưng ký ức cũng mãi chỉ là ký ức, dù có đẹp có vui thì cũng không thể ở với ta đến hiện thực. Ta vẫn phải buộc tỉnh dậy để ra ngoài sống với cuộc sống hiện tại, mặc đời xoay chuyển khiến ta bớt ngây thơ, mặc công việc tới tấp khiến ta bớt hồn nhiên, mặc dòng xoay cuộc sống khiến ta trờ mình liên tục làm ta bận rộn, làm ta quên  như biết thế nào được: “Đời mà! Phải sống thôi!”. Và đôi khi ra buộc phải chạy để quên mệt nhoài, để đuổi kịp với hiện tại đang dần trôi qua.

Thế nên cứ phải trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc đời mình để rồi dẫu sau này là ký ức ta cũng không khỏi tiết nuối vì đã không làm. Nếu có hội bạn thân thì hãy cứ cùng nhau đi chơi, hãy vui khi tuổi thanh xuân còn đi. Nếu có đam mê hãy cứ làm đi kệ cho đam mê ấy chẳng đi tới đâu, chẳng ai công nhận. Đời xoay vần, ta thay đổi nhưng vẫn phải sống tốt từng ngày thôi.

© Tri Huynh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gặp được người năm tháng hóa an yên

Tri Huynh

Được sống, được mơ và được đam mê.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa Noel xa nhau

Mùa Noel xa nhau

Mùa Noel năm nay chắc hẳn chúng ta sẽ khó khăn lắm khi phải đối diện với thực tại là hai đứa đã xa nhau thật rồi. Đã hơn ba tháng trôi qua nhưng trong anh nhiều lần không thể thôi thổn thức khi bắt gặp những cảnh cũ, đường xưa. Nơi mà tụi mình thường rong ruổi trong những lần hẹn hò sau chuổi ngày dài mệt mỏi với bao công việc ở cái thành phố náo nhiệt này.

4 nét phúc tướng của người có số giàu sang, sau 30 tuổi tha hồ có của ăn của để

4 nét phúc tướng của người có số giàu sang, sau 30 tuổi tha hồ có của ăn của để

Trong cuộc sống, sẽ có những người mà trước kia chịu rất nhiều khổ cực, không có lấy một giây phút an nhàn. Nhưng từ 30 tuổi trở đi, họ bắt đầu gặp đại vận, tài lộc sinh sôi nảy nở. Theo nhân tướng học, họ đều có những nét quý tướng báo hiệu sau 30 tuổi sẽ có khả năng phát tài. Dưới đây, là một số nét tiêu biểu để quý độc giả cùng nhận diện.

2 điều bạn chớ dại mà tiết lộ cho người khác

2 điều bạn chớ dại mà tiết lộ cho người khác

Với 2 việc dưới đây, họ không bao giờ cho phép mình "lỡ miệng".

Mình yêu lại từ đầu được không em?

Mình yêu lại từ đầu được không em?

Mình yêu nhau một lần nữa không em? Khi cái lạnh khiến lòng anh buốt giá

Chuyến tàu nào cũng có trạm dừng chân

Chuyến tàu nào cũng có trạm dừng chân

Em nghe đi nghe lại một bài hát cũ, bài hát mà em và người ấy đã cùng nghe trong những đêm mùa đông gió lạnh. Em rúc vào lòng anh để cảm nhận từng hơi thở hòa quyện vào nhau, và bây giờ, em tự rúc mình vào chăn để gặm nhấm từng nỗi nhớ giữa mùa đông lạnh lẽo.

3 con giáp gặp phúc vận, tiền tài dồi dào trong tương lai gần

3 con giáp gặp phúc vận, tiền tài dồi dào trong tương lai gần

Trời sinh những người tuổi Hợi sống hiền lành, nhân hậu, luôn dĩ hòa vi quý và thấu tình đạt lý, nhờ vậy mà cuộc sống luôn gặp nhiều may mắn. Đặc biệt trong vòng 2 năm tới, vận may của tuổi Hợi cực kỳ vượng khiến người tuổi Hợi giàu lên nhanh chóng.

11 cử chỉ cho thấy 'crush' đã ngấm ngầm đổ bạn rồi, cứ thế mà triển thôi

11 cử chỉ cho thấy 'crush' đã ngấm ngầm đổ bạn rồi, cứ thế mà triển thôi

Giống như bất kỳ thứ gì khác trên đời, thời đại công nghệ bùng nổ mang đến cả lợi và hại. Công nghệ giúp chúng ta tiếp cận, trò chuyện nhanh hơn, nhưng lại khiến khả năng đọc và hiểu cảm xúc của đối phương trở nên khó khăn, nhất là trong vấn đề tình cảm.

Hứa trở về để tìm anh

Hứa trở về để tìm anh

Lòng ta bỗng mênh mông trông về nơi xa thẳm Xa Đà Lạt, nhớ lắm! Bởi say đắm chốn mơ

Anh, cô ấy và tôi

Anh, cô ấy và tôi

Anh thường kể cho tôi nghe câu chuyện về người con gái ấy, câu chuyện không đầu không đuôi, lấp lửng nửa vời rồi để tôi tự chắp vá lại thành một chuyện tình dài mà hai người cùng trải qua suốt năm năm trên giảng đường đại học.

4 nốt ruồi hoàng kim trên khuôn mặt phụ nữ, ai sở hữu thì cả đời không lo thiếu tiền

4 nốt ruồi hoàng kim trên khuôn mặt phụ nữ, ai sở hữu thì cả đời không lo thiếu tiền

Trong nhân tướng học, mọi người có thể dựa vào những đặc điểm trên khuôn mặt để đoán được cuộc sống người đó sướng khổ ra sau, đặc biệt là nốt ruồi.

back to top