Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời xoay vần, ta thay đổi nhưng vẫn phải sống tốt từng ngày thôi

2019-07-09 08:26

Tác giả: Tri Huynh


blogradio.vn - Ta vẫn phải buộc tỉnh dậy để ra ngoài sống với cuộc sống hiện tại, mặc đời xoay chuyển khiến ta bớt ngây thơ, mặc công việc tới tấp khiến ta bớt hồn nhiên, mặc dòng xoay cuộc sống khiến ta trờ mình liên tục làm ta bận rộn, làm ta quên  như biết thế nào được: “Đời mà! Phải sống thôi!”. Và đôi khi ra buộc phải chạy để quên mệt nhoài, để đuổi kịp với hiện tại đang dần trôi qua.

***

Tự nhiên hôm nay ngồi ngẫm lại thấy thời gian trôi qua nhanh quá. Ngồi xem lại những điều đã cũ, điểm lại hết những con người từng quen rồi chợt nhận ra rồi mọi thứ đang chợt trôi qua như một quy luật tự nhiên chẳng ai có thể làm trái. Cứ như một con tàu, đã đến khi phải bỏ lại những điều đã cũ để đi tiếp hành trình mới với những bến đỗ mới và con người mới. Nhưng giờ đến cả những bến phà cũng đã đóng cửa dần từ phà Thủ Thiêm đến phà Vàm Cống, không còn những chuyến phà muộn đi qua sông, không còn cảnh những người bán hàng rong tay xách, tay mang đủ thứ món hàng, miệng thì chào mời ngọt xớt. Tất cả những đều đó chỉ còn là những ký ức, ai cũng phải thay đổi, phải thích nghi, cớ sao có mình cứ giữ hoài hoài niệm.

Mà kể cũng kỳ, nhớ người chỉ là đã từng của ngày xưa cũ, nhớ những đợt nói vui vui thâu đêm suốt sáng rốt cuộc thì giờ chỉ còn là kỷ niệm, nhớ những kỷ niệm của cuộc vui chóng tàn. Ta có những mối quan hệ mới và chẳng thẻ nào giữ được những mối quan hệ đã qua nữa, dù có mở lời, dù có tỏ ra thân thiết thì nó vẫn xa lại, vẫn buồn cười vì ta có biết gì về họ nữa đâu. Nhớ, không chỉ nhớ người mà nhớ cả vật, cả thú cả những kỷ niệm mà chẳng biết ai đó có giở ra xem không.

Nhiều khi ta nhớ đến những thói quen, những điều mà mình đã từng rất thích, rất hay làm nhưng giờ khi làm lại không còn thấy say mê, vui thú như hồi xưa. Như giờ đây đọc một quyển truyện tranh mà không còn say mê nữa. Cái hồi mà đọc Shin, đọc Ô Long Viện thì cười nắc nẻ, đọc Conan, Học Sinh Chân Kinh thì mỗi ngày tiết kiệm đủ tiền để tuần nào cũng chỉ chờ chạy ù ra nhà sách để mua cuốn truyện mới xuất bản còn nóng hổi.

Cái hồi không lo nghĩ nhiều vô tư cho chúng bạn mượn cả mười mấy cuốn truyện mà không tính toán, đắn đo để rồi khi sót hay mất đi một, hai cuốn ta vẫn chỉ cười khì chứ không oán trách, hờn giận. Giờ đây những quyển truyện ấy vẫn còn đấy nhưng đã bị lớp bụi thờ gian che mờ, mình vẫn lâu lâu nhớ vẫn lấy ra đọc, lâu lâu thấy vẫn đem tiền đi mua dù biết sẽ không đọc nhiều, sẽ không say mê nhưng kệ cứ như mua một tấm vé trở về miền ký ức nhớ rằng mình cũng đã từng như vậy để sau này khi kịp nhận ra muốn quay về thì mọi thứ đã muộn màng.

blog radio, Đời xoay vần, ta thay đổi nhưng vẫn phải sống tốt từng ngày thôi

Nhiều khi nhớ và lưu giữ ký ức giống việc chúng ta tích góp từng ngày từng chút một những giá trị tinh thần cũ kỹ để sau này có thể kể lại với lũ nhỏ về những phần ký ức của mình. Nhưng ký ức cũng mãi chỉ là ký ức, dù có đẹp có vui thì cũng không thể ở với ta đến hiện thực. Ta vẫn phải buộc tỉnh dậy để ra ngoài sống với cuộc sống hiện tại, mặc đời xoay chuyển khiến ta bớt ngây thơ, mặc công việc tới tấp khiến ta bớt hồn nhiên, mặc dòng xoay cuộc sống khiến ta trờ mình liên tục làm ta bận rộn, làm ta quên  như biết thế nào được: “Đời mà! Phải sống thôi!”. Và đôi khi ra buộc phải chạy để quên mệt nhoài, để đuổi kịp với hiện tại đang dần trôi qua.

Thế nên cứ phải trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc đời mình để rồi dẫu sau này là ký ức ta cũng không khỏi tiết nuối vì đã không làm. Nếu có hội bạn thân thì hãy cứ cùng nhau đi chơi, hãy vui khi tuổi thanh xuân còn đi. Nếu có đam mê hãy cứ làm đi kệ cho đam mê ấy chẳng đi tới đâu, chẳng ai công nhận. Đời xoay vần, ta thay đổi nhưng vẫn phải sống tốt từng ngày thôi.

© Tri Huynh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gặp được người năm tháng hóa an yên

Tri Huynh

Được sống, được mơ và được đam mê.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Tôi mong anh bớt buồn về người con gái anh thương, cũng mong người con gái thương anh bớt buồn về anh, mong chúng ta bớt buồn về nhau. Vì dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ tìm được người phù hợp với mình hơn, thay vì cứ mãi nhìn theo cái bóng của một người khác sao không học cách tự yêu lấy bản thân mình, sao không thể dành cho mình cũng như cho ai đó một cơ hội mới. Yêu đúng là tình yêu, yêu sai thì là tuổi trẻ.

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Mỗi người đều có cách tận hưởng cuộc sống theo một cách khác nhau. Và mỗi người đều tìm thấy niềm vui trong chính sự bằng lòng ấy. Có chăng sẽ có những nốt nhạc trầm buồn hơn một chút, nhưng có sao khi tất cả mọi điều trong cuộc sống đều có lý do riêng của nó, kể cả sự rời đi của một ai đó trong đời.

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Bernard Shaw từng nói: “Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh nhất.” Vậy làm sao để trở thành một người tự giác kỉ luật?

Góc ngăn đầy màu nắng

Góc ngăn đầy màu nắng

Sau này, cô không chỉ ăn được kem sầu riêng mà còn rất thích sầu riêng. Không chỉ vì cái hương vị đặc biệt của nó, mà còn bởi có một người đã từng giúp cô nhận ra điều đặc biệt đó. Và chàng trai có đôi mắt hiền lành ấy, đã luôn ở lại trong một góc ngăn đẹp đẽ, đầy màu nắng, đầy kỉ niệm trong trái tim cô.

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Đứng trước những khó khăn, thử thách, 12 cung hoàng đạo sẽ phản ứng ra sao?

Út Bi thân thương của chị

Út Bi thân thương của chị

Trong suốt những năm là sinh viên, em và các bạn ở trọ cùng quen với một nhà báo hay sao ấy, họ đã viết về nơi ở của tụi em khi ghé thăm. Chị nhớ bài viết tên là: “Ngôi nhà có 9 nàng công chúa”, được đăng trên báo Mực Tím thời đó.

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế hả em? Ta chưa kịp gom hết miền ký ức Gió đầu đông khẽ đung đưa rạo rực Thấm vai trần, tê buốt cả đôi chân.

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Khi một chuyến xe đi qua, sẽ có chuyến xe khác. Khi bỏ lỡ một người chính là để tìm người tốt hơn, thực sự mang lại hơi ấm lâu dài chứ không phải hơi ấm vì cái lạnh của mùa đông. Vội vàng không làm hạnh phúc đến gần hơn mà đẩy chúng ta ra xa hạnh phúc hơn, đừng vội vàng trao tình yêu cho một người không yêu mình, đừng để sự cô đơn đánh lừa lý trí rồi thương tổn trái tim.

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

“Anh à, đối với em, anh mãi là một điều tuyệt vời nhất. Ngủ ngon, anh nha. Và thanh xuân này, chúng ta ai cũng có thật nhiều nỗi buồn nhưng nhất định sẽ có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc”.

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Sau này, mọi thứ sẽ thay đổi, dù không biết trước sẽ như thế nào nhưng chắc chắn không thể tệ hại hơn lúc này được nữa. Cô tin tưởng vào quyết định của mình. Đúng như trên tivi có nói "Tương lai của ta là do ta làm chủ". Dựa dẫm vào người khác tức là bạn đã đặt cược bản thân mình vào một ván bài định mệnh không nắm chắc thắng thua.

back to top