Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đoạn đường tương lai mong bạn có thể tiếp tục mạnh mẽ mà bước tiếp

2021-10-13 01:25

Tác giả: Moonlight2000


blogradio.vn - Tôi mong rằng mọi đứa trẻ trong cuộc đời này đều có thuận lợi trưởng thành. Cuộc đời có thể không hề ưu ái bất kỳ ai trong chúng ta, nhưng rồi cũng sẽ có người ưu ái bạn. Đoạn đường tương lai sau này, mong bạn có thể tiếp tục mạnh mẽ mà bước tiếp.

***

Trẻ con có ba giai đoạn nhận thức: thứ nhất là khi bắt đầu hiểu chuyện, thứ hai là cảm thấy làm người lớn thật tuyệt, thứ ba là sợ hãi việc phải trưởng thành.

Tôi cũng như vậy, có giai đoạn mà tôi luôn nghĩ rằng trở thành người lớn là một việc thật oách. Trở thành người lớn, tôi sẽ được tự do và có thể làm rất nhiều việc mà bản thân muốn. Trở thành người lớn thì sẽ không cần phải đi học nữa, không cần phải làm mấy chuyện phiền phức như làm bài kiểm tra, thi cử, sẽ không còn bị bố mẹ quản thúc nữa, không phải nghe mắng mỗi ngày, càng không phải làm việc mà đáng lý ra một đứa trẻ nhỏ bé như tôi không cần phải làm.

Sau này lớn lên rồi tôi mới hiểu. Thì ra làm người trưởng thành không hề đơn giản như thế. Không hẳn là được tự do, lại không phải là không có bài kiểm tra. Chỉ là, bài kiểm tra đó hơi khác với lúc còn là học sinh mà thôi. Người ra đề cho học sinh là giáo viên, còn người ra đề cho người lớn là kẻ mang tên ''cuộc đời''.

Khi còn nhỏ, bố mẹ hay nhắc nhở là vì bạn vụng về trong mọi thứ nên cần phải chỉ dạy, la mắng là vì bạn bướng bỉnh hay chạy nhảy lung tung, lại còn không nghe lời. Lớn lên rồi, bố mẹ sẽ không nhắc nhở nữa, cũng chẳng trách mắng bạn nhiều như trước, bạn làm gì sai chỉ nói vài câu rồi thôi, bạn muốn làm gì cũng không ý kiến gì nhiều. Không phải bố mẹ bỏ mặc bạn, mà vì bạn đã lớn rồi, bạn cần phải có trách nhiệm với những gì mình đã quyết định và chỉ cần điều đó không sai trái hay phạm pháp thì bố mẹ sẽ không can thiệp.

the-gioi-nay-it-nhat-se-co-mot-nguoi-can-den-ban

Khi còn nhỏ, nhìn thấy những người lớn sáng sớm đi làm, tối về ăn uống, nằm nghỉ ngơi ở nhà cảm thấy rất thoải mái. So với việc lúc nào cũng đi học, sáng học, trưa học, đến cả buổi tối cũng phải học, lại còn có cả đống bài tập về nhà, mà không được xem hoạt hình hay nghịch điện thoại, đối với tôi là một điều rất bất công. Sau này trưởng thành rồi, đúng thật là không cần phải đi học từ sáng đến tối nữa, nhưng lại phải làm việc rất nhiều.

Lúc nhỏ nhìn thấy người lớn khi nằm nghỉ ngơi ở nhà rất thoải mái, nhưng lại nhìn không được nét mệt mỏi trên gương mặt họ. Một ngày ở ngoài, bận trăm công nghìn việc, có khi về đến nhà chỉ muốn nằm ngủ, không muốn đi đâu cả, Chưa kịp chợp mắt, mặt trời đã lên cao.

Khi còn nhỏ, bạn có từng muốn ''đi bụi'' không? Bởi vì cho rằng ở cạnh bố mẹ thật là gò bó, làm gì cũng bị mắng, cho nên nhiều lần đã giận lẫy, nung nấu ý định muốn bỏ nhà đi bụi. Sau này trưởng thành rồi mới thấy rằng rời khỏi bố mẹ là một việc rất đau lòng và mệt mỏi.

Bạn ở ngoài, ăn cơm tiệm, làm việc thâu đêm suốt sáng, hai mắt thâm quầng, ăn uống không đầy đủ. Lại thèm được ăn một bữa cơm mẹ nấu. Ngày trước muốn nhanh chóng rời khỏi bố mẹ để tự lập. Vì thèm khát tự do, bất chấp tất cả mà cố gắng rời bỏ người thân của mình, khi đã ''tự do'' thì lại muốn quay về. Bởi bạn hiểu rằng, thế giới ngoài kia, không giống như ở nhà mình.

cam-giac-cho-thay-ban-dan-thay-doi_(1)

Có rất nhiều thứ mà chỉ khi chúng ta còn là một đứa trẻ mới có thể mơ ước, đòi hỏi. Ai cũng vậy cả. Khi còn trẻ thì mong muốn nhanh chóng trưởng thành, bởi vì trưởng thành sẽ được tự do. Nhưng tự do như thế nào lại chưa xác định được. Chỉ là khi trưởng thành rồi, có một số việc bạn sẽ phải chính năng lực của bản thân mà thực hiện, một số điều bản thân sẽ phải thích nghi.

Nhưng chúng ta đâu thế nào biết được những điều mình mong muốn sẽ trở thành thế này. Những thứ chúng ta nhìn bằng màu hồng hóa ra lại khốc liệt như thế.

Một bài hát mà tôi rất thích của Hảo Muội Muội tên ''Tương lai, hiện tại của em trong ngày hôm qua'' với ý nghĩa như thế này ''Bạn không biết ngày mai của mình sẽ như thế nào, giống như trong quá khứ, bạn đã không thể tưởng tượng ra được một tương lai như ngày hôm nay''. 

Ai trong chúng ta chưa từng ước mơ trở thành người lớn khi vẫn còn là một đứa trẻ? Thế nhưng, trưởng thành là như thế nào? Liệu chúng ta có mường tượng được hay không hay chỉ nhìn thấy ''sự trưởng thành'' thông qua dáng hình của những người lớn khác? 

Trẻ con thì mong được làm người lớn, người lớn lại khao khát được quay về làm trẻ con. Bởi vì thế giới của họ mệt mỏi và áp lực quá. Vì sao chúng ta luôn ước mơ, mộng tưởng? Là bởi vì không có nên mới mong muốn, có được rồi thì lại nhận ra chúng không như những gì ta tưởng tượng. Trưởng thành chính là quá trình như thế.

Những đứa trẻ sắp bước qua cánh cửa trưởng thành thường sẽ mang tâm trạng hoang mang, nơm nớp lo sợ. Bởi vì chúng không biết, thật ra trưởng thành có hình dáng như thế nào, nó sẽ thay đổi bản thân chúng ra sao. Khi còn là học sinh, chẳng có môn học nào dạy ta cách làm người lớn. Cũng chẳng có người lớn nào dạy ta cách trưởng thành thực sự. Tất cả đề là do bản thân mỗi người tự trải qua, tự rút kinh nghiệm.

cam-giac-gap-kho-khan-thoi-tho-au_(1)

Trưởng thành, phải chăng là phải biết chấp nhận mọi thứ xảy ra. Chấp nhận rằng cuộc sống vốn dĩ là một bể dâu, trăm đường khó khăn, trăm đoạn trắc trở. Phải chăng là phải biết được vị trí của bản thân mình là gì? Trưởng thành, có bắt  buộc phải đánh đổi nhiều thứ? Đánh đổi thời gian của mẹ, thời gian của bản thân, sự ngây ngô của bản thân, đánh đổi nhiều mối quan hệ, đánh đổi đôi mắt luôn tràn ngập niềm vui và một trái tim đơn thuần. Có phải bắt buộc bạn sẽ đổi lại những điều không may? Ôm cô đơn, ôm nước mắt, ôm đầy vết thương đã sớm chai sạn hay là những vết thương vẫn còn mới nguyên? 

Trưởng thành, phải chăng là một quá trình dài đằng đẵng, không ngừng chau chuốt, không ngừng gọt giũa bản thân từ một viên đá thô sơ trở thành một viên ngọc quý, hoặc chí ít là cải thiện bản thân tốt hơn. Trưởng thành, phải chăng là phải biết chấp nhận sự thật, không nên trốn chạy mãi. Phải chăng, trưởng thành thật ra không hề đáng sợ mà chỉ có chúng ta đang tự hù dọa chính mình.

Rất nhiều, rất nhiều điều mà một đứa trẻ đã không được dạy bảo, sự trưởng thành của chúng là do cuộc đời nhào nặn. Đối với bạn, như thế nào là một người trưởng thành. 

Bạn hãy thử nghĩ xem, có thể đó là sự trưởng thành hiện tại của bạn, có thể là do bạn mong ước trong tương lai sau này, cũng có thể là sự trưởng thành của người mà bạn ngưỡng mộ. 

Tôi mong rằng mọi đứa trẻ trong cuộc đời này đều có thuận lợi trưởng thành. Cuộc đời có thể không hề ưu ái bất kỳ ai trong chúng ta, nhưng rồi cũng sẽ có người ưu ái bạn. Đoạn đường tương lai sau này, mong bạn có thể tiếp tục mạnh mẽ mà bước tiếp.

© Moonlight2000 - blogradio.vn

Xem thêm: Lặng yên ta bên nhau

Moonlight2000

Đôi lúc, mình thấy mình như ở đâu đó giữa khoảng không vô định. Không ai có thể hiểu được, không ai có thể chạm được.Không thể tìm được một tâm hồn đồng điệu.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top