Phát thanh xúc cảm của bạn !

Diêu bông ơi, sao cứ mãi đợi chờ?

2022-11-10 01:25

Tác giả: Thảo Nhi Trần


blogradio.vn - Mợ ngước mắt, nước mắt cứ vậy mà rơi lã chã. Thấy cậu, mợ khóc càng hăng. Cậu lại nói rất nhiều, nhưng mợ chẳng nghe lọt tai chữ nào, mợ ngốc thật, hệt như cái hôm cậu bảo cậu thích người ta, hệt như hôm đó. Chỉ có điều, giờ cậu đã về với mợ rồi. cuối cùng mợ cũng đợi được cậu rồi.

***

Mợ ngồi lặng yên trên chiếc phản nhỏ đầu hè, mắt mơ hồ, khẽ nhìn ra vườn cây, thỉnh thoảng lại dâng lên vài đợt xao động bất thường. Họ bảo mợ có đôi mắt đẹp nhưng buồn đến lạ kỳ, tựa như hồ nước thăm thẳm vô trùng, khiến người ta như u sầu, như não lòng. Mợ nghe không hiểu, nhưng cũng chẳng để tâm, chỉ để lại một khoảng im lặng mịt mù. 

Cái ngột ngạt của nắng cháy ngày hè khiến mợ khó chịu, nhưng mợ không vào trong. Mợ muốn đợi cậu về, về với mợ, về với một trái tim vẹn toàn. Nhưng chỉ sợ mợ không đợi được tới ngày đó.

Chuyện mợ thương cậu thật lòng, cả làng nhỏ này ai cũng biết, vậy mà chỉ có một người vô tâm chẳng hay. Cậu cứ dửng dưng như chẳng phải chuyện của mình. Ngày đó, mợ giận cậu ghê gớm, giận cậu ngó lơ tình cảm của mợ. thế là tự nhủ lòng không thích người ta nữa, mà quái nào lại càng si mê. Phải rồi, mợ thích cậu lâu lắm, chẳng dứt ra được, từ cái thời còn tắm mưa cơ, thích nhiều lắm. Ấy vậy mà lúc cậu ngỏ ý cưới mợ, mợ lại mông lung kinh khủng, chẳng biết thế nào, vui thì có thật nhưng lại lo lo.

phu-nu-neu-muon-hanh-phuc

Ngày mợ lên xe về nhà cậu, mợ cứ thừ người ra cả ngày, còn cậu chỉ lẳng lặng ngồi cạnh, chẳng nói chẳng rằng, thế là thành vợ chồng. Tính mợ vốn hoạt náo hay cười lại pha chút bốc đồng, khó chiều nhưng từ ngày theo cậu, mợ chẳng bao giờ như thế, chỉ học theo cậu cái lặng thin đến điên người, tư vị khi xưa cũng phai dần. Đã vãn đi nụ cười ríu rít của mợ, vãn đi nhịp chân sáo nhỏ nhắn lén đi theo cậu. Mợ giờ mang vẻ buồn tựa như cái hắt hiu, nỉ non của nắng chiều cuối ngày. Đẹp nhưng lẻ loi đến tột cùng. "Sao mợ không vào nhà?"

Cậu mới ngoài vườn vào, tay khẽ cầm vài cái lá nhỏ, mùi nắng đượm như phảng phất xung quanh. Mợ thoảng ngẩn người.

"Mợ ngồi hóng mát sẵn tiện đợi cậu về".

Mợ ngước mắt lên, thoáng nhìn cậu, chỉ thấy mi tâm cậu cau lại.

"Nắng như vầy mợ ra đây hóng mát?".

Bị cậu hỏi ngược lại, mợ lúng túng cúi gằm mặt xuống, hai tay nhỏ như ngó sen khẽ xoa vào nhau, the thẻ đáp nhỏ, không biết cậu có nghe không: "À vâng!"

Lúc mợ ngước mắt lên, đã thấy người ta đi một quãng xa, chân nhỏ thấy thế liền nhẹ nhàng theo sau. Đôi mắt buồn khẽ nhắm lại như ai oán, trách cậu vô tình. Mợ biết cậu ra vườn tìm lá. Thứ lá mà chẳng biết dáng hình thế nào, chỉ nghe gọi là diêu bông. Vậy mà cậu cứ mải miết tìm, chẳng thấy đâu.

Năm ấy là vào năm cậu 12 tuổi, cái tuổi mà có những rung động nhất thời nhưng đầy mãnh liệt. Mợ thích cậu cũng vào cái nhất thời bồng bột ấy, chả biết vì sao, cứ thích thôi. Mợ còn nhớ, cậu ngô nghê lắm, cứ ngốc nghếch thế nào nhưng cậu được đi tỉnh học còn mợ phải ở nhà. 

mot-cau-xin-loi-

Dạo đó phải nói buồn kinh khủng, mợ làm gì cũng thui thủi một mình, mợ nhớ cậu ghê gớm, chỉ mong cậu về sớm tý là mợ cười tí tởn. Thầy bu thấy thế mới mắng yêu: “Con gái ta sắp lấy chồng được rồi bu nó ạ”. Mợ nghe vậy, chỉ thẹn thùng quay đi, lấy ai chứ, mợ chỉ lấy cậu thôi.

Mợ thương cậu lắm, mấy ngày cậu về, suốt ngày hớn hở chạy qua tìm cậu. Khi thì dúi cậu bịch bánh, khi thì mấy viên kẹo, chúng nhỏ nhưng thực quý với mợ. Tâm tư khi ấy, cũng chỉ đơn thuần như vậy. Mợ vẫn chực chờ một niềm hy vọng, hy vọng cậu cũng thích mợ. Nhưng dù đợi mãi, đợi mãi, mợ cũng nhận ra tâm tình người ta không đặt nơi mình.

Mợ buồn. Một hôm, mợ thỏ thẻ hỏi cậu.

“Này, cậu thích ai rồi à?”

Cậu khẽ khàng ngước nhìn mợ, đáy mắt mang vẻ mông lung thăm thẳm nhưng thoáng chốc lại chắc chắn nói “Ừ”

Rồi cậu kể mợ nghe về người con gái ấy. Cậu bảo chị rất đẹp. Mái tóc dài thắt đáy lưng ong, mặc chiếc váy đen may bằng lụa Đình Bảng, buông chùng xuống bắp chân trắng noãn, kiểu cửa võng của mái đình làng, hình như khoảng độ 20. Cậu còn kể mợ nghe nhiều nữa nhưng mợ nghe chẳng lọt tai. Tâm tư chỉ xoay quanh “cậu không thích mợ”. Mợ thừ người ra, mặc cậu huyên náo, rồi lẳng lặng bỏ về.

Hôm sau, mợ không qua nhà cậu nữa, nhưng vẫn lén lút xem cậu làm gì. Cậu đi ra đồng với chị. Mợ giận cậu lắm. Cậu vừa về tới ngõ, mợ chặn lại liền, thét lớn.

“Cậu làm gì vậy hả?”

“Tôi tìm lá diêu bông, chị bảo: “Đứa nào tìm được lá diêu bông. Từ nay ta gọi là chồng.”

Mợ nín thinh, xoay người bỏ chạy, mợ mặc xác cậu.

Thoáng đưa mắt ra ngoài ruộng, mợ trông cậu ngồi đó. Bóng dáng nhỏ lui cui dưới mấy gốc rạ đã gặt, mặc cho cái nắng như thiêu trên đầu. Mợ tủi lắm, tay nhỏ khẽ siết chặt vào nhau, dùng dằng đứng dậy chạy ra chỗ cậu, bắt chước dáng người, cũng lui cui tìm kiếm.

Cậu ngước lên.

“Làm gì đấy?”

Cúi gằm mặt, mợ chẳng buồn để ý, cứ loay hoay tìm mãi, ê a một lúc sau mới trả lời.

“Tôi tìm lá giúp cậu”.

dieu_bong

Đúng là mợ giận cậu, nhưng lại thương nhiều hơn, cái thương nhỉnh hơn chút chút, nên mợ mới giúp. Chao ôi, cái niềm thương kia mới thật đáng để ta hờn giận. Nó làm con người quay cuồng, rồi lại làm con người chao đảo vì nó. Hôm đó mợ tìm cho cậu một đống lá, nhưng toàn lá xấu cả, lá đẹp mợ cất để dành, mợ sợ nó tên là diêu bông, mợ sợ người ta cướp cậu của mợ đi mất, nếu vậy mợ buồn chết mất.

Mợ cũng chẳng vui nổi, vì cậu buồn, cậu không tìm thấy lá. Cậu bảo chị lắc đầu. Nhưng cậu không bỏ cuộc, cậu tiếp tục tìm, mợ vẫn lẽo đẽo theo sau như cái đuôi nhỏ. Tìm lá hộ cậu thì ít mà ngắm cậu thì nhiều.

Mùa đông năm đó, tràn về đợt rét lớn, cậu đi tìm chị, mợ thui thủi theo sau. Một lớn, hai nhỏ cứ cứ líu ríu dắt nhau đi, băng qua cậy cầu nhỏ, chị ngồi xuống, chân khẽ vờn, nín thin chẳng nói gì, chỉ có đôi mắt tha thiết nhìn nắng vãn bên kia sông. Mợ biết ánh mắt ấy, nó hệt như khi mợ nhìn cậu. Có gì đó yêu thương lắm, đong đầy lắm. Và mợ cũng biết ánh mắt ấy không đặt nơi cậu.

Kể từ dạo ấy, cậu ít ra đồng tìm lá, thỉnh thoảng lại trầm ngâm nhìn nắng vãn. Dạo đó mợ hay tin chị lấy chồng, nghe bảo là lọt vào mắt xanh của ông quan tỉnh lị nào đó, rồi theo về làm lẽ, nghe bảo hôm đó cậu đã gặp chị, kể về Diêu Bông, nhưng đáp lại chỉ khẽ một nụ cười, nghe bảo hôm đó đã có một mối tình tan vỡ. Nắm lá nhỏ mợ giấu hôm nào, hoá ra cũng héo rồi.

Và cũng dạo đó, mợ lấy cậu. Tưởng chừng là hạnh phúc nhưng lại chẳng vẹn toàn. Cậu rất ít khi nhìn mợ nhưng mợ nhớ có một lần, cậu bảo cách mợ trông nắng rất giống chị. Mợ chẳng nói gì, chỉ cúi gằm mặt, dạ nhỏ. Chẳng trách người vô tình, chỉ trách bản thân không đáng để trân trọng. Mợ còn nhớ một hôm, cậu nói với mợ rất nhiều, cậu nói mợ đợi cậu, đợi cậu đem trái tim nguyên vẹn trở về. Rồi cậu bỏ đi, bỏ lại mợ ngây ngốc đợi cậu. Ừ, mợ sẽ đợi cậu mà, ừ mợ đợi cậu cũng vẹn một kiếp người rồi, một kiếp người.

“Sao mợ không vào nhà?”

Tiếng thím Trần vang lên thoáng làm mợ giật mình, mợ khẽ đá.

“Thím vào trước đi, con ngồi đây thêm chập nữa rồi vào”.

Mợ nghe thấy tiếng thím thở dài, nghe người làm trong nhà thì thầm to nhỏ. Họ bảo rằng cậu không về nữa, cậu đi tìm chị, bảo rằng chị làm lẽ, cậu xót người nên tìm cách chuộc lại, còn bảo mợ đừng đợi nữa, mợ nghe nhưng mợ vờ vịt, mợ tin cậu sẽ trở về, mợ sẽ đợi cậu mà, rồi cậu sẽ về thôi.

phu-nu-tren-20-tuoi-

Nắng. Mợ nghe thoáng đâu đây mùi nắng nhẹ, dịu dàng, thoáng từ ngoài cổng nương vào. Mợ mơ hồ thấy dáng hình quen thuộc khẽ khàng ôm lấy mợ. Hình như cậu đã về.

Khẽ chớp mi mắt nặng trĩu, nước mắt mợ không kìm được trào ra. Lâu lắm rồi mợ mới khóc, kể từ lúc lấy cậu, mợ lúc nào cũng nín nhịn, cũng kìm nén. Đã lâu lắm rồi.

“Tôi về với mợ rồi đây. Xin mợ đừng khóc”.

Mợ ngước mắt, nước mắt cứ vậy mà rơi lã chã. Thấy cậu, mợ khóc càng hăng. Cậu lại nói rất nhiều, nhưng mợ chẳng nghe lọt tai chữ nào, mợ ngốc thật, hệt như cái hôm cậu bảo cậu thích người ta, hệt như hôm đó. Chỉ có điều, giờ cậu đã về với mợ rồi. cuối cùng mợ cũng đợi được cậu rồi.

© Thảo Nhi Trần - blogradio.vn                                 

Xem thêm: Cậu sẽ không vì tôi mà thay đổi, tôi cũng không vì cậu mà đánh cược tương lai | Radio Tình yêu

Thảo Nhi Trần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top